Ngôi nhà O Diệp

Gần 28 năm nay, căn nhà nằm trong hẻm nhỏ 63/50 Phạm Thị Liên, phường Kim Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, được cụ Huỳnh Thị Diệp 86 tuổi, cho gần 200 sinh viên nghèo ở trọ miễn phí. Tình cảm đôn hậu, chất phác, nghĩa cử cao đẹp của cụ làm cho các sinh viên vô cùng xúc động và đều gọi cụ với cái tên trìu mến “O Diệp”.

Sinh ra trong một gia đình nghèo có 10 anh chị em, từ nhỏ cụ phải tần tảo lao động giúp cha mẹ nuôi các em ăn học. Rồi các em có gia đình, một mình cụ phụng dưỡng cha mẹ cho đến lúc già yếu. Năm 28 tuổi, mắt trái của cụ bị mù vĩnh viễn sau một tai nạn, cụ ở vậy phụng dưỡng cha mẹ. Khi cha mẹ mất, cụ sống một mình cho đến bây giờ. Cụ nhớ lại, năm 1991 có một người quen ở Đà Nẵng gửi 2 đứa cháu đến ở nhờ nhà cụ ôn thi đại học. Gặp mấy sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng quyết tâm đi học, cụ thương quá nên kêu về nhà ở mà không lấy tiền trọ. Cụ bảo: “Tôi chỉ muốn giúp các con có thêm điều kiện học hành, mong sau này kiếm được cái nghề để sống”. Những buổi chiều sau giờ lên lớp, căn nhà nhỏ của cụ luôn rộn rã tiếng cười nói của những cô, cậu sinh viên.

Họ có chung một hoàn cảnh kinh tế gia đình eo hẹp, phải chi tiêu tằn tiện, nên tiền ăn một tháng chỉ khoảng 500.000 đồng. Nhờ cụ chỉ bảo cách nấu nướng, đi chợ… nên bữa ăn cũng ngon miệng, đủ chất, sinh viên có thêm cơ hội đến giảng đường. Nguyễn Văn Cường, sinh viên năm thứ 3 Đại học Khoa học Huế cho biết: “Những ngày o khỏe, thường xuống bếp hướng dẫn bọn em cách nấu ăn. O không chỉ cho ở trọ không lấy tiền, mà lúc chúng em đi vắng, o còn nấu ăn, dọn dẹp nhà cho nữa. Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hi” nhưng o vẫn làm vườn, đi chợ nấu ăn, quét dọn nhà cửa... Nhà đông người trọ là vậy, nhưng có hôm chỉ có mình o ở nhà vì tất cả đều đi học hết”.

Cụ Diệp cùng với Nguyễn Văn Cường, sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Khoa học Huế.

Cụ Diệp cùng với Nguyễn Văn Cường, sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Khoa học Huế.

Cụ Diệp luôn trăn trở, lo lắng điều kiện ăn ở, sinh hoạt của những sinh viên đang sinh sống trong nhà. Tình cảm của cụ và sự đùm bọc lẫn nhau của sinh viên làm cho ngôi nhà nhỏ thêm ấm cúng. Cuộc sống cứ bình thản trôi qua gần ba mươi năm. Bao lớp sinh viên ra trường mỗi dịp được quay lại Huế đều ghé thăm cụ Diệp và mái ấm đã cưu mang họ trong những năm tháng xa nhà. “Chật nhà nhưng không chật bụng”, trong nhà cụ luôn có sẵn chăn, màn, gối, chiếu và nước uống cho sinh viên nghèo. Tiếng lành đồn xa nên năm nào nhà cụ cũng đón thêm tân sinh viên và luôn có 8 - 10 sinh viên ở trọ. Những ngày thi đại học, cao đẳng, cụ lại đón thêm 15 - 20 người vào ở. Nguyễn Thị Hồng Nhạn sinh viên năm thứ 3 Đại học Sư phạm Huế nhớ lại: “Tháng 7/2016, em từ Nghệ An vào Huế nhập học. Đến nơi thì trời xế chiều, em chỉ biết lần mò địa chỉ nhà cụ thông qua mẩu giấy nhỏ được người quen viết vội. Trong căn nhà nhỏ, một phụ nữ nhỏ nhắn, hai mắt mờ, tập tễnh lần từng bước ra đón tiếp. Nụ cười móm mém, cụ xởi lởi hỏi thăm sức khỏe như với đứa cháu đi xa mới về. Cử chỉ đó giúp em quên đi cơn đói bụng và say xe đang nôn nao trong người”. Đôi mắt không còn nhìn rõ, đôi chân đi không vững nhưng cụ Diệp vẫn hào hứng khi mùa thi tới. Cụ cầu trời cho sống thêm được ít năm nữa để giúp được nhiều sinh viên nghèo hơn. “Mỗi khi nghe tiếng sinh viên ở xa đến gõ cửa nhà xin được ở trọ là tui lại cảm thấy vui”, cụ Diệp tâm sự.

Bài và ảnh Kim Hoa

Kim Hoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Người cao tuổi Na Hang phát huy vai trò “cây cao bóng cả”

Cứ vào đầu năm, Hội NCT huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức tổng kết, đánh giá giá hoạt động của năm trước và tiến hành kí kết giao ước thi đua thực hiện tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Hội.
Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Dấu ấn của cán bộ Hội Người cao tuổi cơ sở

Người cao tuổi, tuy sức khỏe không bằng khi còn trẻ nhưng có những mặt mạnh cơ bản là lòng yêu nước nồng nàn, sâu sắc; tích lũy được vốn tri thức, kĩ năng phong phú; có sự tín nhiệm cao.
Chi hội trưởng nhiệt huyết

Chi hội trưởng nhiệt huyết

Đó là ông Vũ Đình Lực, sinh năm 1952, làm Chi hội trưởng NCT xóm 7 của Hội NCT xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định từ năm 2008 đến nay.
Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Vai trò mẫu mực trong mọi hoàn cảnh

Ông Thái Sinh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hà Tĩnh tự hào chia sẻ với tôi như vậy về hội viên của mình. Rồi ông đưa ra một loạt dẫn chứng sinh động, gần nhất là trong dịp đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp những tháng đầu năm 2020…
Tình nhân ái  kết tinh từ truyền thống

Tình nhân ái kết tinh từ truyền thống

Quá khủng khiếp! Chỉ trong vòng mấy ngày mà quê tôi hứng chịu 3 đợt lũ lụt gối nhau. Bão chồng lên bão, lũ chồng lên lũ. Bất ngờ không tưởng! Tin bão số 5, rồi tin bão số 6, cứ như vậy bão gối nhau đến số 13. Những cơn bão ấy đều hướng vào miền Trung, tàn phá gây lũ lụt chồng nhau. Điều bất ngờ là năm nay (2020), quê tôi lại có một trận lũ lụt lớn chưa từng thấy từ xưa đến nay.

Tin khác

Người xưa nay hiếm

Người xưa nay hiếm
Tham gia cách mạng khi còn đang độ tuổi thiếu niên, giờ đã qua tuổi bát thập cụ Nguyễn Hữu Viển vẫn một lòng tin theo Đảng, làm việc tận tụy, hi sinh không mệt mỏi.

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói

Tạo việc làm và thu nhập cho NCT từ nghề đan cói
Hội NCT xã Nam Lợi, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định có trên 1.000 hội viên, trong đó có khoảng 50% hội viên nữ còn sức lao động.

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc

Ấn tượng từ những chương trình đặc sắc
Với 32 nghệ sĩ, đa phần là NCT, trong đó 4 nghệ sĩ ưu tú và nhiều diễn viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản, từng trải qua nhiều năm tháng cống hiến vì nghệ thuật, nhiều người suốt cả cuộc đời gắn bó với sân khấu, sàn diễn… Đoàn Nghệ thuật 19-5 tự hào truyền thống được mang tên Ngày sinh của Bác vẫn tiếp tục gắn bó, đem lời ca tiếng hát phục vụ NCT ở khắp mọi miền đất nước.

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi

Tỉnh Quảng Trị: Nhiều gương điển hình NCT làm kinh tế giỏi
Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, những năm qua, Hội NCT các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị động viên hội viên nỗ lực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương…

Hết lòng vì người cao tuổi

Hết lòng vì người cao tuổi
Nhiều người gọi cụ Lê Văn Ựng, Chủ tịch Hội NCT xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp là anh hai, chú hai, cậu hai… Họ xem cụ như người thân trong gia đình.

NGND- GS Thượng tướng Hoàng Minh Thảo-bậc thầy của nghệ thuật dụng binh

NGND- GS Thượng tướng  Hoàng Minh Thảo-bậc thầy của nghệ thuật dụng binh
NGND- GS Thượng tướng Hoàng Minh Thảo sinh ngày 25/10/1921, mất ngày 8/9/2008. Nhớ về ông nhân 76 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam là nhớ về một danh tướng tài ba, một bậc thầy của nghệ thuật dụng binh.
Xem thêm
Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, hướng tới Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Năm 2020 được đánh giá là năm nỗ lực vượt bậc, tạo đà để các cấp Hội NCT hoàn thành chỉ tiêu Đại hội nhiệm kì V đề ra.
Tiếp tục thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V

Tiếp tục thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị BCH lần thứ VI khóa V, nhiệm kì 2016-2021.
Nghị quyết Hội nghị lần thứ XIII Ban Thường vụ Trung ương Hội khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Nghị quyết Hội nghị lần thứ XIII Ban Thường vụ Trung ương Hội khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021

Ngày 22/12/2020, tại TP Hà Nội, Ban Thường vụ TƯ Hội NCT ViệtNam tổ chức Hội nghị lần thứ XIII khóa V, nhiệm kì 2016 - 2021, có mặt 16/16 ...
Ấn tượng một nhiệm kì

Ấn tượng một nhiệm kì

Hội NCT xã Vĩnh Thịnh vinh dự được chọn làm Đại hội điểm nhiệm kì 2021- 2026 để 28 Hội NCT xã, thị trấn của huyện Vĩnh Tường học tập ...
Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Quan tâm toàn diện đời sống người cao tuổi

Sáng 14/1, Hội NCT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2011. Phó Chủ tịch TƯ Hội NCT ...
Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Bình Thuận: Tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Sáng 14/1, Ban Đại diện Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận tổ chức tổng kết phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng” và ký kết thi đua năm 2021. ...

Hội NCT tỉnh Bến Tre: Triển khai ký kết giao ước thi đua năm 2021

Ngày 12/1, Thường trực Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020 và triển khai công tác năm 2021.

Hội NCT TP Cần Thơ: Tổng kết công tác năm 2020 và Sơ kết 5 năm thực hiện mô hình CLB LTHTGN

Hội NCT TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội NCT năm 2020 và Sơ kết 05 năm thực hiện Đề án nhân rộng mô hình ...

Hội NCT TP Hồ Chí Minh: Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 29/12, Hội NCT TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” năm 2020 và triển khai nhiệm vụ ...
Phiên bản di động