Ngô Thịnh Vượng 9999 bám rễ Bình Xuyên

Nông dân xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc rất ấn tượng với giống ngô lai đơn Thịnh Vượng 9999 của Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố, bởi họ chưa thấy giống ngô nào vượt trội hơn trên đất này.

Theo NNVN
10:52, 19/07/2019

Để đánh giá năng suất, chất lượng của giống ngô trên, ngày 23/1/2019, Viện Nghiên cứu Ngô, Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị đầu bờ tại xã Trung Mỹ.

Ngô Thịnh Vượng 9999 giúp nông dân ngày càng sung túc
Ngô Thịnh Vượng 9999 giúp nông dân ngày càng sung túc

Theo báo cáo kết quả khảo nghiệm được công bố, giống ngô Thịnh Vượng 9999 có khả năng chống chịu tốt với nhiều loại sâu bệnh như sâu đục thân, sâu đục bắp, rệp cờ, đốm lá… đặc biệt là khả năng chống đổ rất cao, thời gian sinh trưởng từ 113 – 115 ngày, năng suất trung bình đạt 79,63 tạ/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt gần 12 tấn/ha.

Ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt chia sẻ: Các nhà khoa học ứng dụng công nghệ di truyền, công nghệ sinh học để tạo ra được những giống cây trồng tốt, trong đó có những giống cây chủ lực như lúa, ngô… Việt Nam là quốc gia được xem là khá thành công trên thế giới về nghiên cứu, lai tạo giống ngô, đặc biệt là ngô ưu thế lai, giống ngô Thịnh Vượng 9999 của Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố là một điển hình...”.

Đứng trong ruộng ngô nhà mình, bắp nào cũng to, đều tăm tắp và múp hạt, chị Vũ Thị Thiên Hương nhận xét: Đây có thể là giống ngô tốt nhất được trồng tại địa phương từ trước tới nay. Qua theo dõi thực tế, giống ngô Thịnh Vượng 9999 sinh trưởng và phát triển rất tốt trên đồng đất bạc màu. Từ lúc vào bầu đến thời điểm chuẩn bị thu hoạch không thấy có bất kỳ hiện tượng sâu bệnh nào, không phải phun thuốc sâu, đặc biệt là không bị rệp như các ruộng trồng giống ngô khác.

Mân mê bắp ngô to, đẹp trên tay, nông dân Lưu Thị Hoa bộc bạch, vụ ngô năm nay trồng hơi muộn, song vẫn cho bắp đều, đầy. Trước đây sử dụng giống khác thì hạt bị thưa và lép.

Nhìn những thửa ruộng với những bắp ngô vàng óng, hứa hẹn một vụ bội thu, một số bà con địa phương thấy tiếc vì số lượng hạt giống vụ đầu được cung cấp không nhiều. Qua hội nghị, bà con mong muốn, thời gian tới Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố cùng với chính quyền địa phương tiếp tục cung cấp, tạo điều kiện hỗ trợ giống ngô Thịnh Vượng 9999 và phân bón để họ có thể mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tạo thêm công ăn việc làm, nâng cao thu nhập.

Theo đánh giá của chính quyền địa phương và Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc, giống ngô Thịnh Vượng 9999 có triển vọng trên vùng đất Vĩnh Phúc. Tới đây sẽ tiếp tục phối hợp cùng Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố hỗ trợ, tạo điều kiện cho nông dân tiếp tục mở rộng diện tích, góp phần nâng cao thu nhập...
Bạn đang đọc bài viết Ngô Thịnh Vượng 9999 bám rễ Bình Xuyên tại chuyên mục Thị trường của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Thị trường