Nghĩa tình người cao tuổi Vĩnh Long

Năm 2019, Hội NCT cơ sở của tỉnh Vĩnh Long kết nạp gần 7.000 hội viên mới, nâng tổng số toàn tỉnh lên 116.600 hội viên.

Thanh Hà
11:00, 20/02/2020

Mặc dù có nhiều biến động trong tổ chức sắp xếp bộ máy và các điều kiện hoạt động, cán bộ, hội viên đoàn kết, chung tay xây dựng tổ chức vững mạnh, góp phần vào thành tích chung của Hội.

NCT Vĩnh Long góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đờn ca tài tử. Ảnh IT

Để tiện quản lí, điều hành triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội và phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng", theo địa bàn hành chính, đã có 8 Hội cấp huyện, 109 Hội cơ sở, 849 Chi hội và gần 4.300 Tổ hội. Hằng ngày, hội viên ở các chi hội, tổ hội thường xuyên gặp gỡ giao lưu, chia sẻ và giúp đỡ nhau khi cần thiết. Không chỉ hoạt động chuyên môn đơn thuần, các Chi hội trưởng, Tổ hội trưởng còn hiểu và nắm rõ hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế, tâm tính của từng hội viên để tham mưu cho Ban Chấp hành có hướng quan tâm cụ thể cho từng trường hợp. Do vậy, những hội viên đến tuổi được bảo trợ xã hội, chúc thọ mừng thọ đều được hoàn thiện hồ sơ và hưởng chế độ kịp thời theo quy định. Nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn, cô đơn không nơi nương tựa, ốm đau dài ngày được thăm hỏi, tặng quà động viên, tiếp thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

NCT Vĩnh Long hiến đất làm đường. Ảnh IT
NCT Vĩnh Long hiến đất làm đường. Ảnh IT

Để có đội ngũ cán bộ tâm huyết, trách nhiệm và nghiệp vụ tốt, Hội NCT tỉnh và các huyện quan tâm kiện toàn bổ sung thay thế những người tuổi cao sức yếu, năng lực hạn chế và bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kĩ năng cho đội ngũ chủ chốt. Năm 2019, tiến hành bầu bổ sung, thay thế 7 cán bộ Hội cấp tỉnh, 12 Chủ tịch Hội xã, phường, thị trấn và 46 Chi hội trưởng. Hội NCT tỉnh phối hợp với các ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức 10 lớp tập huấn cho gần 550 cán bộ cấp ủy, chính quyền, các ngành liên quan và cán bộ làm công tác Hội. Chủ đề và nội dung tập huấn tập trung vào các chương trình phối hợp giữa Hội NCT với các ngành liên quan như bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, tổ chức hoạt động Hội ở cơ sở và vận hành, quản lí hoạt động CLB Liên thế hệ tự giúp nhau.

Bà Ngô Thị Hồng Lạc, Chủ tịch Hội NCT tỉnh chia sẻ: Công tác kiểm tra giám sát đặc biệt quan trọng, không chỉ giúp nắm bắt đầy đủ tình hình hoạt động ở cơ sở; mà còn nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót. Năm qua, Hội NCT tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức 156 cuộc kiểm tra. Qua đó, cũng giúp các cấp Hội hoạt động tốt hơn, nhất là việc chấp hành Luật NCT và Điều lệ Hội, hạn chế vi phạm trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

Thăm hội viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT
Thăm hội viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Vĩnh Long. Ảnh IT

Bà Lạc cũng "bật mí": "Thi đua khen thưởng cũng không kém đâu nhé, nhà báo!". Theo bà, khen trúng, khen đúng có tác dụng tuyệt vời để khích lệ những trái tim tâm huyết và tinh thần sáng tạo của cán bộ, hội viên, từ đó thúc đẩy phong trào lan tỏa sâu rộng, mạnh mẽ. Nhân dịp Ngày Quốc tế NCT (1/10) và triển khai "Tháng hành động vì NCT Việt Nam", Hội NCT tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tổng kết phong trào thi đua yêu nước "Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2014 - 2019, khen thưởng vinh danh hàng chục cá nhân tiêu biểu. Hội cũng tham mưu cho Ban Công tác NCT tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt; tại đây, UBND tỉnh tặng Bằng khen 18 cá nhân, Hội NCT tỉnh tặng Giấy khen 36 cá nhân lập thành tích xuất sắc.

Muốn chăm lo tốt cho hội viên thì phải có nguồn lực. Đó cũng là một trong những sự quan tâm hàng đầu của Hội. Được biết, đến nay Chân quỹ toàn tỉnh đạt trên 9,9 tỉ đồng; Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT 3,1 tỉ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Nghĩa tình người cao tuổi Vĩnh Long tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video