Nghi vấn đại gia Sóc Trăng lập chứng từ khống “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng (!?)

Liên quan đến việc triển khai thi công hạ tầng dự án Khu thương mại kinh tế biển (KTMKTB) Trần Đề, các nhà đầu tư đã có đơn tố giác ông Bùi Đức Xứng về hành vi có dấu hiệu lập khống chứng từ để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước …
Nghi vấn đại gia Sóc Trăng lập chứng từ khống “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng (!?)
Nghi vấn đại gia Sóc Trăng lập chứng từ khống “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng (!?)

Sở Tài chính có Tờ trình gửi UBND tỉnh Sóc Trăng về số tiền của ông Bùi Đức Xứng kê khai 47 tỷ đồng đầu tư san lấp, làm hạ tầng, mà không thẩm định?

Dấu hiệu lập khống chứng từ để “rút ruột” tiền ngân sách Nhà nước?

Việc ông Bùi Đức Xứng kê khai đầu tư vào dự án gần 47 tỷ đồng, yêu cầu được hoàn trả và đã được Sở Tài chính ghi nhận, gửi Văn bản số 3374/STC-GCS ngày 9/9/2019, trình UBND tỉnh Sóc Trăng chấp thuận đưa số tiền này vào giá khởi điểm khi đấu giá lại (lần 2), trên cơ sở số tiền do người trúng đấu giá nộp vào ngân sách, UBND huyện Trần Đề có văn bản gửi Sở Tài chính để trích trả hoàn lại cho ông Xứng, đã bị các đối tác phát hiện và tố cáo.

Theo bà Trịnh Thị Hồng Dương, bà Dương và ông Đỗ Thanh Hồ đã làm nhiều đơn khiếu nại, tố giác, cho rằng ông Xứng “khai khống chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản công dân”. Tài liệu chứng cứ gửi kèm thể hiện, sau khi trúng đấu giá từ tháng 5 đến tháng 8/2018, ông Xứng huy động vốn theo hình thức hợp đồng góp vốn đổi đất ở phân nền đối với hơn 116 nền đất (trong tổng số 362 nền) của dự án KTMKTB Trần Đề, dưới tên Công ty Kim Điền, do ông Xứng đại diện với chức danh Tổng Giám đốc; việc huy động vốn đã thu về cho ông Xứng số tiền đặt cọc hơn 8 tỷ đồng.

Tháng 9/2018, ông Xứng chuyển nhượng toàn bộ khu đất trúng đấu giá cho ông Hồ giá 99,5 tỷ đồng. Ông Xứng ký Biên bản thỏa thuận chuyển nhượng đất KTMKTB Trần Đề ngày 27/9/2018 giữa ông Xứng và ông Hồ. Cùng ngày, ông Xứng và bà Dương ký Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/KTMKTB-TĐ, theo đó kế thừa và thay thế Biên bản thỏa thuận giữa ông Xứng và ông Hồ với các nội dung, điều khoản rõ ràng cụ thể hơn.

Đến tháng 10/2018, bà Dương và ông Hồ đã chuyển tiền đặt cọc 19,9 tỷ đồng cho ông Xứng. Số tiền còn lại, theo thỏa thuận, khi làm xong các sổ đỏ đất để có thể bán thì bà Dương và ông Hồ trả nốt cho ông Xứng. Bà Dương lý giải đây thực chất là ông Xứng đã bán toàn bộ dự án qua cho ông Hồ và bà Dương với giá 99,5 tỷ đồng.

Theo đó, bà Dương và ông Hồ trực tiếp tổ chức thực hiện dự án. Một số cơ quan chức năng địa phương cho biết, đã nhận được nhiều tài liệu là hợp đồng, hóa đơn thanh toán tiền thể hiện hoạt động triển khai dự án của bà Dương và ông Hồ.

Trao đổi với phóng viên, bà Dương cho biết: “Chi phí chúng tôi đã thanh toán trong quá trình triển khai dự án đến thời điểm hiện nay khoảng 17,4 tỷ đồng (12,689 tỷ san lấp mặt bằng, thi công xây dựng và 4,61 tỷ chi phí cho thủ tục pháp lý, tư vấn, thiết kế, quản lý dự án)”. Còn ông Xứng chỉ thừa nhận: “Ông Hồ đưa tiền cho nhà thầu xây văn phòng làm việc và có bơm một ít cát. Tôi đã tính số tiền mà phía ông ấy bỏ ra khoảng 2,5 - 6 tỷ đồng, nhưng lại đòi hàng chục tỷ đồng là quá vô lý”.

Mặt khác, trong đơn tố giác của bà Dương đề cập đến việc: “Ông Xứng đã âm thầm tự ý thỏa thuận với UBND huyện Trần Đề về việc hủy kết quả trúng đấu giá, tự ý kê khai toàn bộ số tiền đầu tư 46,98 tỷ đồng mà không hề thông báo cho chúng tôi biết; không dựa vào tài liệu số liệu chi phí thực tế của chúng tôi mà tự ý đưa ra con số không đúng thực tế (nghi ngờ dùng chứng từ giả mạo kê khống). Ông Xứng có dấu hiệu gian dối để chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước và lợi dụng niềm tin của chúng tôi để chiếm đoạt tài sản của chúng tôi”.

Dễ dàng thông qua?

Theo biên bản cuộc họp ngày 23/8/2019, giữa UBND huyện Trần Đề, Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng và ông Xứng, các bên đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh hoàn trả cho ông Xứng là 45,375 tỷ đồng tiền trúng đấu giá. Đồng thời, ghi nhận số tiền gần 47 tỷ đồng mà ông Xứng đã kê khai đầu tư theo đúng như Tờ trình ngày 15/7/2019 gửi Sở Tài chính. Điều đáng nói, kê khai khoản tiền khổng lồ này từ ông Xứng đã không được Sở Tài chính thẩm định, mà kiến nghị lên UBND tỉnh Sóc Trăng.

Cũng trong tờ trình này, ông Xứng kê ngày 29/5/2018, tiến hành san lấp mặt bằng hạ tầng là 22,6 tỷ. Số tiền san lấp mặt bằng mà ông Xứng đưa vào bản kê khai, nếu tính theo đơn giá san lấp tại thời điểm tháng 1/2019, do phía bà Dương, ông Hồ chi trả cho Công ty Việt Kiến Tường là khoảng 100.000 đồng/m3, thì khối lượng vật tư san lấp mặt bằng tại dự án KTMKTB Trần Đề, của ông Xứng kê khai tương đương khoảng 226.000m3, cao hơn gấp đôi chi trả cho Công ty Việt Kiến Tường. Điều đáng nói, việc kê khai “bất thường” này của ông Xứng vẫn được Sở Tài chính Sóc Trăng chấp nhận mà không thẩm định.

Tuy nhiên, có thông tin thể hiện ngày 26/11/2018, ông Trần Xuân Vinh, Giám đốc Công ty Việt Kiến Tường, ký biên bản thỏa thuận với bà Dương và ông Hồ, thống nhất công ty này trở thành đơn vị tổng thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật và văn phòng tại dự án KTMKTB Trần Đề. Và phía công ty ông Vinh đã thi công xây dựng văn phòng làm việc của dự án; triển khai các công tác chuẩn bị mặt bằng thi công.

Từ những sự việc bất thường liên quan đến việc tổ chức đấu giá, hủy kết quả đấu giá và đề xuất hoàn trả số tiền triển khai thi công dự án KTMKTB Trần Đề (giai đoạn 1), dự luận đang đặt ra câu hỏi có hay không lợi ích nhóm trong sự việc này?

Cơ quan chức năng vào cuộc

Theo nguồn tin từ UBND tỉnh Sóc Trăng, ngày 22/9, Thanh tra tỉnh Sóc Trăng có Công văn số 459/TTr-TTGQKNTC2 gửi các sở, ngành và UBND huyện Trần Đề về việc cung cấp thông tin và hỗ trợ người tham gia Tổ rà soát các hồ sơ liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất KTMKTB Trần Đề (giai đoạn 1). Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã có Văn bản số 329/VPCQCSĐT đề nghị Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng cung cấp thông tin về việc ông Xứng kê khai các khoản tiền đầu tư trên đất Dự án KTMKTB Trần Đề (giai đoạn 1) với Sở này như thế nào? Dựa vào cơ sở nào mà Sở Tài chính có Văn bản số 3374/STC-GCS ngày 9/9/2019 để trình UBND tỉnh Sóc Trăng trả số tiền gần 47 tỷ đồng cho ông Xứng?

Nghi vấn đại gia Sóc Trăng lập chứng từ khống “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng (!?)

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin tố giác tội phạm về hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền ngân sách Nhà nước liên quan Dự án KTMKTB Trần Đề.

Nghi vấn đại gia Sóc Trăng lập chứng từ khống “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng (!?)

Thanh tra tỉnh Sóc Trăng vào cuộc làm rõ những bất thường liên quan đấu thầu và triển khai Dự án KTMKTB Trần Đề (giai đoạn 1)

Nghi vấn đại gia Sóc Trăng lập chứng từ khống “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng (!?)

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Sóc Trăng đề nghị Sở Tài chính tỉnh Sóc Trăng cung cấp thông tin làm rõ việc tố giác hành vi lập chứng từ khống trong thi công cơ sở hạ tầng Dự án KTMKTB Trần Đề.

Nghi vấn đại gia Sóc Trăng lập chứng từ khống “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng (!?)

Trụ sở Công ty TNHH Đấu giá miền Tây, địa chỉ 236, phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, đã ngưng hoạt động từ ngày 4/10/2018.

Nghi vấn đại gia Sóc Trăng lập chứng từ khống “rút ruột” ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng (!?)
Sau khi báo chí phản ánh những bất thường liên quan đến Dự án KTMKTB Trần Đề, khách hàng đã có đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản góp vốn đổi đất ở phân nền trong Dự án KTMKTB Trần Đề.
Thanh Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vvụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ tại 1073 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, nguyên đơn vụ án “ Tranh chấp quyền sử dụng đất”, phản ánh việc TAND TP Hồ Chí Minh chậm đưa vụ án ra xét xử.
Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là gì? Có hay không hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Tin khác

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố
Ngày Mới Online đã có bài phản ánh việc UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát niêm yết Giấy mời công dân đi dự họp về công bố Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, là không đúng quy định pháp luật. Thông báo về việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại được dán tại Văn phòng khu phố, phường Tân Định, gây bức xúc, vì đã tiết lộ thông tin cá nhân, nên một số đối tượng xã hội thường dòm ngó trong khu vực, gây bất an trong đời sống xã hội. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!? …

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?
Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo
Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?
Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh
Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung
Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…
Xem thêm
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động