Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, hồ đập trơ đáy, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp có nguy cơ mất trắng

Không đủ nước tưới nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã khô nứt nẻ, hàng ngàn diện tích lúa, hoa màu và cây công nghiệp đã héo, cháy lá.

Phạm Thắng
15:37, 01/07/2019

Đợt nắng nóng kéo dài gần một tháng nay đã khiến nhiều hồ đập cạn kiệt, lượng nước tích trữ đã ở mực nước chết. không đủ nước tưới nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã khô nứt nẻ, hàng ngàn diện tích lúa, hoa màu và cây công nghiệp đã héo, cháy lá. Sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đang đứng trước nguy cơ mất mùa trên diện rộng. vấn đề chuyển đổi những diện tích này đang rơi vào tình trạng bế tắc vì thiếu nước.

Xã Quang Thành huyện Yên Thành là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề bởi nắng nóng kéo dài trong thời gian qua. Vụ sản xuất hè thu này toàn xã tiến hành gieo trồng 220ha lúa, nhưng đến thời điểm hiện tại đã có hơn 65ha đất nứt nẻ, cây có hiện tượng héo lá. Ngoài lúa, xã còn có hơn 50 ha cây ngô, đậu bị héo lá không phát triển được nguy cơ ảnh hưởng tới năng suất lên tới 30%. Toàn xã có 33 hồ đập lớn nhỏ nhưng chỉ có 6 hồ còn có thể xả nước được một lần duy nhất, còn lại 27 hồ đập khác đã ở mực nước chết, hồ trơ đáy. Bên cạnh việc thiếu nước dùng cho sản xuất nông nghiệp, vấn đề thiếu nước sinh hoạt cũng đang khiến cho người dân và chính quyền đau đầu, cả xã có 1.757 hộ với gần 8.000 nhân khẩu đang phải dùng tới các giếng làng công cộng để phục vụ sinh hoạt. tất cả các giếng khoan đã cạn kiệt, nếu nắng nóng còn kéo dài thì số nước ở các giếng công cộng này cũng sẽ khô cạn.

Các diện tích lúa đang bị héo lá, đất khô nứt nẻ

Sát bên cạnh, xã Kim Thành cũng nằm trong tình trạng tương tự, toàn xã đã có 4 xóm bị ảnh hưởng nặng nề do hạn hán. Chỉ còn 3/17 hồ đạp còn nước, nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thì sẽ có tới 60 ha lúa và cây màu bị ảnh hưởng. hiện tại chính quyền xã Kim Thành đã phải dùng các máy bơm dã chiến để cứu một số diện tích lúa tránh tình trạng mất mùa sớm.

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành, toàn huyện có 2.716 ha bị hạn, trong đó có tới 615 ha bị ảnh hưởng tới năng suất hoặc có khả năng mất mùa.

Chính quyền xã Kim Thành phải dùng máy bơm dã chiến để bơm nước

Toàn huyện Đô Lương tiến hành gieo trồng 3.535,5 ha nhưng có tới 560 ha bị hạn trong đó có 15ha cây mùa bị ảnh hưởng, 520 ha bị ảnh hưởng năng suất do hạn năng. Ông Nguyễn Trung Thành – Phó chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: dù huyện đã đẩy nhanh kế hoạch bơm nước từ sông đào về các vùng dưới để cứu lúa và mở rộng vùng tới, bên cạnh đó đối với các hồ đập thì ưu tiên và tiết kiệm nước trong quá trình bơm nước, thường xuyên kiểm tra bờ vùng bờ thửa để giữ nước sau quá trình bơm. Còn việc chuyển đổi những diện tích bị hạn nặng thì rất khó khăn do vấn đề thiếu nước

Huyện Thanh Chương có 4.400 ha diện tích chè, trong đó thiệt hại trên 70% là 83ha, bị thiệt hại từ 30 – 70% là 1.47ha. Tổng số diện tích bị thiệt hại là 230 ha. Ông Trần Phi Hùng –Trưởng Phòng nông nghiệp huyện Thanh Chương chia sẻ: hiện tại huyện đang cố gắng bằng mọi biện pháp để cứu cây chè. Dùng các máy bơm dã chiến để tạo những cơn mưa nhân tạo cho những diện tích chè có thể tưới được.

Những diện tích chè ở huyện Thanh Chương đang bị cháy lá do hạn

Toàn tỉnh Nghệ An hiện có 623 hồ, đập lớn nhỏ để điều hòa nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp. Thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho nhiều hồ, đập rơi vào tình trạng trơ đáy. Số còn lại, mực nước có ích cũng không còn nhiều. Toàn tỉnh có hơn 12.387 ha tập trung tại các huyện: Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu, Đô Lương, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Tương Dương, Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, TP Vinh, Thanh Chương Quỳ Hợp

Phạm Thắng

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Nắng nóng kéo dài, hồ đập trơ đáy, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp có nguy cơ mất trắng tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện