Ngày Xuân, nhớ đám cưới thời bao cấp

Hồi đó, đám cưới thường được tổ chức vào thứ bảy, chủ nhật, mà chỉ vào buổi tối, máy bay Mỹ không hay oanh tạc. Ở chỗ tôi (Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh), người ta nói: Ngày đẹp là ngày nghỉ, để mọi người có thể đến dự, giờ đep là giờ không ảnh hưởng đến sản xuất và không sợ máy bay. Anh bạn tôi ở Hà Nội, khi cưới vợ cũng không thoát được quy định bất thành văn ấy. Vậy mà tôi thấy rất ít đôi bỏ nhau.

Còn sau này không còn sợ máy bay Mỹ oanh tạc, theo cơ chế thị trường, có nhiều thời gian, cơ hội, người ta tìm “thầy” chọn giờ đẹp, ngày đẹp, tháng đẹp để được sống bên nhau hạnh phúc, con cháu mạnh khỏe, đủ nếp tẻ, làm ăn gặp may mắn đến “đầu bạc, răng long”. Ấy thế mà lại có nhiều đôi bỏ nhau hơn.

Thời gian đã minh chứng điều đó. Những “cặp” cưới nhau cái thời chiến tranh ấy ít có điều kiện để lựa chọn, nhưng đa số họ đều sống hạnh phúc. Cặp đôi anh bạn ở Hà Nội của tôi ngày ấy, bây giờ sắp đến tuổi 80, cả hai đều mạnh khỏe. Anh tham gia câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền hơi, chị có chân trong CLB thơ và hằng năm đều có thơ in thành tập và gửi tặng tôi. Tôi không phải nhà thơ, nhưng đọc thơ chị, thấy nhiều bài hay. Con trai đầu của anh chị đã ngoài 50 tuổi, là đại tá quân đội; con gái thứ 2 là giáo viên giỏi của một trường cấp 3; còn cháu thứ 3, qua thi tuyển khắt khe trúng vào Kiểm toán Nhà nước. Các con anh chị đều đã lập gia đình và có con trai, con gái đầy đủ và học hành không kém gì bố mẹ.

Ngày Xuân, nhớ đám cưới thời bao cấp
Đám cưới thời bao cấp

Có lần đến chơi, kể về những chuyện ngày bom đạn, tôi nhắc lại đêm tân hôn của bố mẹ các cháu, bố các cháu ngủ với tôi. Các cháu rất ngạc nhiên và hỏi: “Thật thế hả bác?”. Các con anh không thể hiểu được, có đứa cười bò ra.

Ngày đó, khi nhận được tin đám cưới của anh qua thư, tôi dậy từ 3 giờ sáng đạp xe về đến nhà anh ở Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh khoảng hơn 3 giờ chiều. Thấy nhà vắng vẻ, ngạc nhiên, tôi hỏi, bà chị dâu của anh cho biết: Đám cưới thay đổi, tổ chức ở khu sơ tán của nhà máy chỗ chùa Láng, Hà Nội. Bà chị dâu nấu cho tôi bát mì sợi, ăn xong, tôi vội đạp xe về Hà Nội. Không khó khăn tôi tìm được nơi sơ tán. Bây giờ mà có người đạp xe 10km đi dự đám cưới, có lẽ thần kinh không bình thường. Còn tôi, lúc đó đã đạp xe khoảng 200km để dự đám cưới của anh.

Đám cưới được tổ chức tại nhà ăn của phân xưởng khu sơ tán. Trang trí có cổng vào, hai bên là 2 câu đối: “Hạnh phúc đây, một ngày đánh Mỹ/ Tình yêu đây, trở thành chiến lũy”. Thấy hay, tôi hỏi một ông đang dán chữ: “Ông nào sáng tác câu đối mà hay thế?”. Ông nói: “Thơ Chế Lan Viên đấy”. Phòng cưới chỉ có những dẫy bàn ăn cơm của nhà ăn, hoặc mượn của nhà dân. Trên phông chính có chữ lồng và hoa. Đặc biệt là có cả hoa bàn, mỗi bàn một lọ. Lọ hoa ở bàn cô dâu, chú rể đẹp hơn. Khăn trải bàn là những tấm nilon đi mưa mượn của mọi người. Mỗi bàn có một đĩa bánh kẹo, bánh bích quy thuê các lò thủ công làm từ bột mì, trứng gà.

Ngày Xuân, nhớ đám cưới thời bao cấp
Cô dâu, chú rể mời nước trong tiệc vui

Về trang phục: Chú rể thường mặc quần tím than ka ki, hoặc có điều kiện hơn thì tuypsy. Cô dâu mặc áo dài trắng, còn ở Cẩm Phả, cô dâu chỉ mặc áo sơ mi trắng, quần sa tanh đen, có hoa cài ngực và trên đầu. Đặc biệt, rất ít có đám cưới rước dâu, cô dâu, chú rể tự đến ở sẵn những phòng bên cạnh. Khi khai mạc, Ban tổ chức giới thiệu mới vào phòng cưới

Đám cưới đều có phù dâu và phù rể. Phù rể là trai chưa vợ, phù dâu là gái chưa chồng. Khi vào hội trường, ở một bàn đầu dãy giữa nhà. Một bên là chú rể và phù rể, một bên là cô dâu và phù dâu. Phù rể hay phù dâu đều mặc giống chú rể hoặc cô dâu, chỉ không cài hoa ngực. Khi bắt đầu vào đám cưới, phù dâu và phù rể không có việc gì làm thì tranh thủ tán chuyện, tìm hiểu nhau. Đây là dịp may trời cho để đôi bên tìm hiểu, thổ lộ hết cái hay của mình. Nhiều đám cưới xong, lại có đôi cô dâu, chú rể là những phù dâu, phù rể của đám cưới trước. Bây giờ bỏ phù dâu, phù rể nên làm giảm đi vẻ đẹp trong đám cưới, thật tiếc, nhất là cánh thợ ảnh chúng tôi (lúc đó, không phải đám cưới nào cũng chụp ảnh. Chỉ nhà có điều kiện mới chụp).

Về khách mời, bạn bè chủ yếu là mời “mồm”, thiếp mời chỉ giành cho khách quan trọng như thủ trưởng, chú bác, bề trên. Thiếp in bán sẵn trên thị trường, chỉ cần đề tên, ngày giờ và địa điểm tổ chức. Không phải vất vả tính số người đến dự sao cho chính xác để tính số mâm ăn.

Người dẫn chương trình lúc đó gọi là trưởng ban tổ chức. Chương trình hôn lễ cũng gần như ngày nay, có khác đôi chút là chú rể phải lên hứa sẽ sống bên nhau đến đầu bạc, răng long. Sau đó là phần ca nhạc. Nhạc công, ca sĩ là bạn bè đến giúp. Nhạc cụ phần lớn là của cơ quan, nhà máy. Rất ít có trường hợp đi thuê. Nói chung là “cây nhà, lá vườn”, nhưng rất hay và chuyên nghiệp. Tôi còn thấy có người nói với ban nhạc: “Anh đệm cho tôi “gam sol thứ” nhé!”. Lúc ca hát là lúc cô dâu, chú rể đi chào mọi người và bạn bè, họ hàng đưa tiền mừng. Đưa trực tiếp chứ không có “hòm phiếu” như bây giờ. Ai tặng bằng hiện vật thì được ban tổ chức công bố trước đó. Hiện vật là những thứ thiết thực cho cuộc sống của đôi uyên ương mới, như bát ăn, xoong nồi, mâm nhôm, có người tặng cả đôi thùng gánh nước… Nhiều người không có tặng phẩm cũng đến dự, trong phòng không đủ chỗ, họ đứng ngoài hiên và vỗ tay to khi mỗi tiết mục kết thúc. Bài hát trong hội hôn thường là những bài hát hay về tình yêu đôi lứa, dễ hát, đã phát trên đài phát thanh như: “Người ở đừng về”, “Em là hoa pơ lang”, “Làng quan họ quê tôi”... Đám cưới không có cỗ bàn, chỉ có người ở quê lên và những người phục vụ mới ăn cơm thường thôi. Khách dự chỉ ăn kẹo bánh nhưng thật đông vui, không gây căng thẳng khi mùa cưới đến như bây giờ. Tôi đã làm một cuộc phỏng vấn nhỏ xung quanh việc cưới xin tốn kém như ngày nay, đa số người đều cho là không nên làm to, mời tràn lan lãng phí, nhưng không ai dám đi đầu.

Hôm đó, đám cưới của anh bạn tôi kết thúc lúc gần 10 giờ đêm, chú rể đưa tôi vào một giường cá nhân để ngủ. Do đi đường mệt tôi ngủ thiếp ngay. Đến khoảng 12 giờ đêm, thấy có người vén màn bảo tôi nằm dịch vào cho ngủ với. Mặc dù rất mệt nhưng tôi vẫn nhận ra đó là chú rể. Tôi nói như hét lên: “Sao lại thế?”. “Cứ ngủ đi, mai mình nói”. Đến sáng tôi mới biết là ở khu sơ tán không thể sắp xếp được phòng riêng cho đôi bạn mới cưới vào đêm tân hôn.

Hơn 50 năm qua, câu chuyện này còn in sâu trong tâm trí tôi như là chuyện cổ tích ở thời nay.

Lê Phú Bùi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Xuất phát từ tình yêu đất nước, ông Lê Xuân Năm đã tạo nên bức tranh bản đồ Việt Nam được làm từ hàng trăm chiếc đĩa cổ.
Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Trận đấu giữa Real Madrid vs Napoli diễn ra lúc 3 giờ ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Real Madrid vs Napoli, nhận định Real Madrid vs Napoli và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Trận đấu giữa Galatasaray vs MU diễn ra vào lúc 0 giờ 45 ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Galatasaray vs MU, nhận định Galatasaray vs MU và dự kiến đội hình hai bên.
Du lịch sông nước phù sa

Du lịch sông nước phù sa

Nam Bộ được mệnh danh mênh mông của sông nước miệt vườn, đờn ca tài tử, xem hát cải lương “sống”. Vì lẽ đó mà hình ảnh miền quê có chiếc ghe chòng chành xuôi theo con kênh, có chiếc khăn rằn khoác hờ lên vai thiếu nữ mặc áo bà ba… gợi thương nhớ lạ thường đối với du khách gần xa khi về miền Tây Nam Bộ...
Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11

Trận đấu giữa Barca vs Porto diễn ra vào lúc 03h00 ngày 29/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Barca vs Porto, nhận định Barca vs Porto và dự kiến đội hình hai bên.

Tin khác

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Newcastle, 3 giờ ngày 29/11

Lịch sử đối đầu, nhận định PSG vs Newcastle, 3 giờ ngày 29/11
Trận đấu giữa PSG vs Newcastle diễn ra vào lúc 3 giờ ngày 29/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu PSG vs Newcastle, nhận định PSG vs Newcastle và dự kiến đội hình hai bên.

Những bông hoa cuối ngày

Những bông hoa cuối ngày
Màn đêm buông xuống, thành phố đã lên đèn. Mùa này trời nhanh tối, đúng là ngày tháng mười chưa cười đã tối. Hân lo lắng vội tỉa tót những bông hoa còn lại, bó chúng thành những bó nhỏ rồi xịt nước lên cho tươi tắn.

Link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11

Link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp MU vs Everton hôm nay, 23h30 ngày 26/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Lịch sử đối đầu, nhận định Everton vs MU, 23h30 ngày 26/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Everton vs MU, 23h30 ngày 26/11
Trận đấu giữa Everton vs MU diễn ra lúc 23h30 ngày 26/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Everton vs MU, nhận định Everton vs MU và dự kiến đội hình hai bên.

Link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11

Link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp Newcastle vs Chelsea hôm nay, 22 giờ ngày 25/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11

Link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11
Link xem trực tiếp bóng đá, link xem trực tiếp Man City vs Liverpool hôm nay, 19 giờ 30 ngày 25/11 trên Internet, điện thoại được cập nhật liên tục phục vụ quý độc giả quan tâm.

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng
Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Cô gái vàng Nguyễn Thị Oanh đồng hành cùng các bệnh nhi khuyết tật vận động

Cô gái vàng Nguyễn Thị Oanh đồng hành cùng các bệnh nhi khuyết tật vận động
Vận động viên (VĐV) Nguyễn Thị Oanh đang đồng hành cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và hàng chục ngàn VĐV tại giải chạy S-Race Online x School gây quỹ phẫu thuật cho các bệnh nhi khuyết tật vận động gặp khó khăn.

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs Chelsea, 22h00 ngày 25/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Newcastle vs Chelsea, 22h00 ngày 25/11
Trận đấu giữa Newcastle vs Chelsea diễn ra vào lúc 22h00 ngày 25/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Newcastle vs Chelsea, nhận định Newcastle vs Chelsea và dự kiến đội hình hai bên.

Ga Hàng Cỏ - Di tích cách mạng, kháng chiến

Ga Hàng Cỏ - Di tích cách mạng, kháng chiến
Ga Hàng Cỏ, tên gọi ga Hà Nội được đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 1902. Hơn một thế kỉ qua (121 năm), tên ga Hàng Cỏ đã trở nên quen thuộc, gắn bó với Nhân dân ta. Từ đây, các tuyến đường sắt được hình thành, nối Thủ đô Hà Nội với mọi miền đất nước…

Nhớ “Áo mùa Đông”

Nhớ “Áo mùa Đông”
Thời còn khỏe, mỗi năm nghe gió heo may về, mẹ tôi lại nhẩm thầm câu hát trong bài “Áo mùa Đông”: “Gió bấc tới đây xào xạc rung cây lá lá bay, một mùa đông bao người đan áo”. Bởi không khí lạnh về khiến mẹ lại nhớ về phong trào “Mùa đông binh sĩ” hồi chín năm chống Pháp, động viên hậu phương tặng áo ấm cho bộ đội.

Làng cổ Yên Phú có 2 ngôi đền thờ tướng quân Đoàn Thượng

Làng cổ Yên Phú có 2 ngôi đền thờ tướng quân Đoàn Thượng
Làng Yên Phú, xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên là ngôi làng cổ nổi danh với tên gọi “làng có 4 ngôi đền” đang thờ phụng nhiều bậc kì tài của dân tộc. Trong đó, có đền Trà Lôi và đền Dẫn Ngự đã được hơn 600 năm tuổi đang cùng thờ Đức Thánh Đông Hải Đại Vương Đoàn Thượng, một đại trung thần thời nhà Lý đồng thời được tôn phong là cụ Tổ dòng họ Đoàn tại Việt Nam.

Lịch sử đối đầu, nhận định Man City vs Liverpool, 19 giờ 30 ngày 25/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Man City vs Liverpool, 19 giờ 30 ngày 25/11
Trận đấu giữa Man City vs Liverpool diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 25/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Man City vs Liverpool, nhận định Man City vs Liverpool và đội hình dự kiến hai bên.

Một thoáng Đài Loan

Một thoáng Đài Loan
Nói là tới Đài Loan (Trung Quốc) thực ra chỉ quanh quẩn ở Thủ phủ Đài Bắc, loáng vài hôm đã về, nhưng cũng nhiều vương vấn…

Sắc màu hội tụ trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023.

Sắc màu hội tụ trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
Tỉnh Đắk Lắk có 49 dân tộc anh em cùng chung sống trên Cao Nguyên đầy nắng và gió. Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Đắk Lắk năm 2023, với nhiều nội dung phong phú, nêu bật đặc trưng văn hóa, nghệ thuật tiêu biểu, truyền thống của các dân tộc cộng cư trên địa bàn.
Xem thêm
Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Bức tranh bản đồ Việt Nam làm từ hàng trăm đĩa cổ

Xuất phát từ tình yêu đất nước, ông Lê Xuân Năm đã tạo nên bức tranh bản đồ Việt Nam được làm từ hàng trăm chiếc đĩa cổ.
Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng

Văn hóa, thể thao - sân chơi thiết thực của NCT TP Hải Phòng
Nhớ “Áo mùa Đông”

Nhớ “Áo mùa Đông”

Thời còn khỏe, mỗi năm nghe gió heo may về, mẹ tôi lại nhẩm thầm câu hát trong bài “Áo mùa Đông”: “Gió bấc tới đây xào xạc rung cây lá lá bay, một mùa đông bao người đan áo”. Bởi không khí lạnh về khiến mẹ lại nhớ về phong trào “Mùa đông binh sĩ” hồi chín năm chống Pháp, động viên hậu phương tặng áo ấm cho bộ đội.
Fansipan được “thắp sáng” trong lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia

Fansipan được “thắp sáng” trong lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia

Trong 2 ngày 1-2/11/2023, trong không gian thâm nghiêm của quần thể tâm linh Fansipan, Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia đã được tổ chức với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa, thu hút đông đảo Phật tử và du khách thập phương đến tham dự.
“8Wonder” đưa Maroon 5 đến Phú Quốc United Center

“8Wonder” đưa Maroon 5 đến Phú Quốc United Center

Ngày 27/10/2023, Phú Quốc United Center công bố khởi động chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp quy mô lớn - “Wake Up Festival 2023” bắt đầu từ 30/10, sau đó bùng nổ xuyên suốt 30 ngày đêm từ 9/12 - 7/01/2024. Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, người
Núi Bà Đen Tây Ninh đẹp huyền hoặc trước Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia

Núi Bà Đen Tây Ninh đẹp huyền hoặc trước Lễ Vía Quán Thế Âm xuất gia

Ngay trước thềm Lễ vía Quán Thế Âm Bồ Tát xuất gia, dự kiến sẽ được tổ chức tại hệ thống Chùa Bà và trên đỉnh núi Bà Đen (Tây Ninh) từ ngày 2-5/11 (nhằm ngày 19-22/9 âm lịch) với không gian cờ hoa rực rỡ và nhiều hoạt động nghệ thuật cùng lễ dâng đăng thi
Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Real Madrid vs Napoli, 3 giờ ngày 30/11

Trận đấu giữa Real Madrid vs Napoli diễn ra lúc 03h00 ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Real Madrid vs Napoli, nhận định Real Madrid vs Napoli và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Galatasaray vs MU, 0 giờ 45 ngày 30/11

Trận đấu giữa Galatasaray vs MU diễn ra vào lúc 0 giờ 45 ngày 30/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Galatasaray vs MU, nhận định Galatasaray vs MU và dự kiến đội hình hai bên.
Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11

Lịch sử đối đầu, nhận định Barca vs Porto, 03h00 ngày 29/11

Trận đấu giữa Barca vs Porto diễn ra vào lúc 03h00 ngày 29/11. Ngày mới Online thống kê lịch sử đối đầu Barca vs Porto, nhận định Barca vs Porto và dự kiến đội hình hai bên.
Những bông hoa cuối ngày

Những bông hoa cuối ngày

Màn đêm buông xuống, thành phố đã lên đèn. Mùa này trời nhanh tối, đúng là ngày tháng mười chưa cười đã tối. Hân lo lắng vội tỉa tót những bông hoa còn lại, bó chúng thành những bó nhỏ rồi xịt nước lên cho tươi tắn.
Sóng yên

Sóng yên

Hải đi ngang qua lớp của một cô giáo. Nhìn trên bục giảng, đóa hoa hồng trắng được cắm rất tinh tế trong một cái giỏ xinh xắn. Ngoài cửa có một chậu nước và cái khăn mặt để lau tay vắt trên một cái giá nhỏ bên cạnh.
Bà tôi

Bà tôi

- Bà ốm rất nặng! Em về ngay! - Chiếc điện thoại di động phát ra tín hiệu, đằng kia tiếng chị ruột tôi mếu máo báo tin buồn..
Thí sinh mang 2 dòng máu Việt - Nga đạt quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng MC nhí 2023"

Thí sinh mang 2 dòng máu Việt - Nga đạt quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng MC nhí 2023"

Sau gần 3 tháng khởi động với sự tham gia của 300 thí sinh tiểu học, trung học cở sở tại TP. HCM, Tây Ninh, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Đắk Lắk, Bình Định, chương trình “Tìm kiếm Tài năng MC nhí 2023” đã thành công tốt đẹp với đêm chung kết vừa diễn ra tại Đài Phát thanh - Truyền hình Tây Ninh.
“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm

“Viên đá ngũ sắc” – những giọt nước mắt hạnh phúc cho 17 năm

Dưới ánh đèn sân khấu lung linh, bức tranh tình yêu và hy vọng mở ra trước mắt khán giả trong vở nhạc kịch "Viên đá ngũ sắc".
Từ Charlie Puth đến Maroon 5: Dấu ấn tầm vóc quốc tế của lễ hội âm nhạc 8Wonder

Từ Charlie Puth đến Maroon 5: Dấu ấn tầm vóc quốc tế của lễ hội âm nhạc 8Wonder

Cuộc “đổ bộ” của những ngôi sao âm nhạc hàng đầu thế giới, từ Charlie Puth đến Maroon 5 đã cho thấy độ “chịu chơi” của 8Wonder khi các nghệ sĩ đều đang ở đỉnh cao sự nghiệp và có hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Hơn hết, 8Wonder được kỳ vọng sẽ trở
Phiên bản di động