Ngày hội “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực”

Viện Nghiên cứu Quản lí Phát triển bền vững (MSD), Quỹ Đổi mới Giáo dục Phổ thông Việt Nam (VIGEF), Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp tổ chức sự kiện truyền thông: “Ngày hội lan tỏa yêu thương”, tại Trường Tiểu học Tân Thông, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chiến dịch “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” của Dự án phi lợi nhuận “Tăng cường năng lực các tổ chức xã hội về quản trị quyền trẻ em”, do Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children International) tài trợ.

10:42, 07/03/2019
Tham dự ngày hội có hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học Tân Thông, các giáo viên và phụ huynh. Đặc biệt, còn có sự tham gia của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tác giả của nhiều ca khúc về gia đình và quyền trẻ em…

Tại ngày hội đã diễn ra nhiều hoạt động dành cho học sinh và phụ huynh, như tham quan góc truyền thông, chụp ảnh lưu niệm; tham gia các trò chơi tương tác giữa cha mẹ và con; thưởng thức các tiết mục văn nghệ do học sinh Trường Tiểu học Tân Thông và nhóm sinh viên tình nguyện biểu diễn văn nghệ, ảo thuật; tổ chức phần chơi “Rung chuông vàng”,…Các em đã tự tay vẽ tranh, làm thiệp lan tỏa yêu thương để thể hiện những mong muốn, tình cảm của mình đối với bố mẹ, gia đình. Các trò chơi tương tác như “Nhìn hành động đoán vật”, “Thử thách mức độ hiểu nhau giữa cha mẹ và con” đã giúp các gia đình có những giờ phút thư giãn thoải mái, vui vẻ, qua đó góp phần củng cố tình cảm giữa con cái và cha mẹ.
Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD tặng quà các bạn nhỏ tham gia phần thi Rung chuông vàng.
Trên thực tế vẫn có nhiều cha mẹ thiếu kiến thức trong việc bảo vệ con khỏi bạo lực và xâm hại, cũng như dạy con cách tự bảo vệ mình. Điều đó dẫn đến việc tách biệt con với mọi người xung quanh. Chị Ly, một phụ huynh học sinh chia sẻ: “Tôi thường tới xem tình hình của con ở trường vào giờ ra chơi và đến đón con sau giờ tan học. Do không yên tâm với khu vực nơi gia đình mình sinh sống, lo sợ con bị bạo lực và xâm hại nên tôi đã chọn cách để con chơi trong nhà, không giao tiếp hay chơi với các bạn cùng tuổi”.

Hơn nữa, đối với cha mẹ ở nông thôn, việc tiếp cận với các chương trình, hoạt động liên quan đến chủ đề này còn nhiều hạn chế. Do đó cần nhiều hơn nữa những “Ngày hội lan tỏa yêu thương” để truyền tải thông điệp ý nghĩa đối với gia đình, trường lớp, thầy cô và những người xung quanh để bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành, khỏi xâm hại tình dục và hướng dẫn cho các em biết cách bảo vệ bản thân.

Ông Tuấn Lê, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Thông khẳng định: “Ngày hội lan tỏa yêu thương” là một hoạt động gần gũi và thiết thực đối với nhà trường, đặc biệt là trong việc tạo không gian để các em học sinh có cơ hội vui chơi và tìm hiểu về cách bảo vệ chính mình thông qua các hoạt động tương tác”.

Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc MSD cho biết: “Chúng tôi tin tưởng rằng những đứa trẻ có thể trưởng thành tốt mà không cần đến những hình phạt thể chất và tinh thần hay những phương pháp giáo dục bạo lực. Chúng ta hãy từ bỏ thói quen đánh đòn, quát mắng trẻ, so sánh trẻ với “con người ta” và hãy hướng đến những cách dạy dỗ trẻ tích cực hơn. Hãy để trẻ được sống trong vòng tay yêu thương, để trẻ được phát triển toàn diện, tự tin vào bản thân mình và phát huy được những tố chất, khả năng đặc biệt mà trẻ có”.

Ông Nguyễn Hữu Gia, đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Quốc tế cũng nhấn mạnh việc chương trình và Ngày hội có những thông điệp rất cụ thể với đa dạng các ấn phẩm dành cho các em nhỏ, phụ huynh và giáo viên hướng tới việc nâng cao nhận thức cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ và cộng đồng.
Trang Nguyễn - Thanh Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Ngày hội “Lan tỏa yêu thương - Giáo dục không bạo lực” tại chuyên mục Giáo dục của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Giáo dục