Ngành bảo vệ thực vật: Góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt Nam

Vượt qua biết bao khó khăn thử thách như:  Mưa bão, hạn hán, bệnh dịch,… Có thể nói chưa bao giờ ngành Nông nghiệp - PTNT nước ta đã đạt được thành tựu xuất sắc như năm 2019, trên tất cả các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản,… xây dựng nông thôn mới,…

Mạnh Tuấn
10:20, 22/01/2020

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên, nước ta đạt kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản lên đến 41,3 tỉ đô la tăng 3,2% so với năm 2018. Trong thành tích đạt kim ngạch xuất khẩu cao như vậy, có đóng góp không nhỏ của tập thể cán bộ công nhân viên Cục BVTV nước ta.

Lễ kí kết về hợp tác quản lí thuốc bảo vệ thực vật với cơ quan quản lí của Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc.
Lễ kí kết về hợp tác quản lí thuốc bảo vệ thực vật với cơ quan quản lí của Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc.

Ngay từ những ngày đầu năm 2019, Cục BVTV đã chỉ đạo quyết liệt toàn bộ hệ thống thực hiện có hiệu quả công tác kiểm dịch thực vật, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ đối tượng kiểm dịch thực vật nhưng vẫn tạo ra sự thông thoáng, nhanh chóng cho các tổ chức cá nhân theo tinh thần đẩy mạnh cải cách hành chính cho công tác xuất nhập khẩu theo đúng tinh thần của Chính phủ. Với phong cách làm việc như vậy, Cục BVTV đã nắm chắc tình hình xuất nhập khẩu quả tươi giữa Việt Nam và các nước nhập khẩu. Bên cạnh đó, Cục nắm chắc các yêu cầu về kiểm dịch thực vật như chiếu xạ, hơi nóng cho nông sản xuất khẩu và xem xét thẩm định công nhận thêm nhà máy xử lí nông sản bằng biện pháp chiếu xạ. Đồng thời Cục BVTV đã phân cấp, ủy quyền cho các đơn vị kiểm dịch thực vật thuộc Cục quản lí. Thực hiện công tác kiểm định thực vật đối ngoại tại các cửa khẩu như: Cửa khẩu Bình Hiệp, Mỳ Quảng Tây, Ma Hà Thăng, Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sáo Giang, Po Peo, Lý Vạn, Đức Lang… và nhiều cửa khẩu phụ ở các địa phương trong cả nước.

Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ.
Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Để xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng nông sản, Cục Bảo vệ thực vật đã nỗ lực đàm phán, rỡ bỏ rào cản kĩ thuật để mở cửa thị trường. Năm qua, Cục BVTV đã góp phần đàm phán, xuất khẩu xoài sang thị trường Hoa Kỳ và hiện nay đang tiếp tục đàm phán để xuất khẩu quả bưởi sang thị trường này. Cục BVTV đã cùng cơ quan chức năng Nhật Bản thống nhất các biện pháp kĩ thuật xuất khẩu vải quả tươi. Đồng thời, Cục BVTV đã tích cực cùng với các cơ quan chức năng của các nước EU, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Angentina đàm phán thống nhất các biện pháp kĩ thuật để từ năm 2020 xuất khẩu trái cây sang các thị trường này. Trong năm qua, Cục đã chủ động kết nối với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thực hiện các cuộc họp đàm phán song phương và trao đổi thông tin, đến nay đã cấp được 1383 mã số vùng trồng cho 148.243,7 ha và 1490 mã cơ sở đóng gói đối với 9 loại quả tươi được phép xuất khẩu sang Trung Quốc. Ngoài ra, Cục cũng đã họp đàm phán nhiều lần về các biện pháp thúc đẩy thương mại quả tươi và nộp hồ sơ mở cửa thị trường xuất khẩu các loại nông sản khác như: Sầu riêng, khoai lang, chanh leo, na, dừa, bưởi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Một trong những nguyên nhân góp phần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản là Cục BVTV đã làm tốt công tác giám định, kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu và kiểm dịch thực vật nội địa. Nhờ làm tốt công tác giám định và kiểm dịch thực vật, cán bộ công nhân viên ngành bảo vệ thực vật xứng đáng là “người lính” gác cổng: Bệnh dịch thực vật cho đất nước bình yên. Cục BVTV đã phối hợp với cơ quan kiểm dịch thực vật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand,… thực hiện việc cấp mã số vùng trồng trái cây kiểm dịch thực vật tại gốc đối với hoa quả tươi của Việt Nam.

Với phương châm chỉ đạo quyết liệt toàn bộ hệ thống Bảo vệ thực vật đã thực hiện có hiệu quả công tác kiểm dịch thực vật, bảo đảm kiểm soát chặt chẽ đối tượng kiểm dịch thực vật nhưng vẫn thông thoáng nhanh chóng tạo thuận lợi cho các nhà xuất khẩu nông sản. nhờ vậy mà năm 2019, lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu đạt hơn 284.000 lô với trọng lượng 32 triệu tấn hàng hóa. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là các loại gỗ và sản xuất gỗ, rau củ quả tươi, sắn, gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều,… xuất khẩu cơ bản đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu.

Trên đà thắng lợi chung của ngành nông nghiệp - PTNT, có sự đóng góp không nhỏ của những người làm công tác bảo vệ thực vật, đó là điều được khẳng định. Bước sang năm mới 2020, với những thành tích đã đạt được, chúng tôi tin rằng những người làm công tác bảo vệ thực vật cả nước sẽ vượt qua khó khăn, tiếp tục có nhiều giải pháp mới bảo vệ an toàn trong sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy mở cửa thị trường tăng cường xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam ra thị trường thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Ngành bảo vệ thực vật: Góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế