NCT TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Giúp người nghiện, sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng

TP Yên Bái là cửa ngõ vùng Tây Bắc của Tổ quốc; trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh; mật độ dân cư đông, giao thông đi lại thuận lợi, người nước ngoài, tỉnh ngoài qua lại rất nhiều.

Bài và ảnh: Thanh Hà
12:00, 11/07/2019

Đó cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn phát sinh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, mại dâm, đặc biệt là ma túy.

Theo hồ sơ quản lí của các cơ quan chức năng, đến nay toàn thành phố có 394 người nghiện; trong đó, 45 người đang cai nghiện tại cơ sở tập trung, 288 bệnh nhân được điều trị thay thế bằng Methadone.

Mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Yên Bái
Mô hình NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Yên Bái
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc thăm NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Yên Bái
Phó Chủ tịch Thường trực Đàm Hữu Đắc thăm NCT làm kinh tế giỏi tỉnh Yên Bái

Đại diện Hội NCT thành phố cho biết, trước năm 2015, có 22 trường hợp người nghiện ma túy thực hiện cai nghiện tại gia đình. Quá trình tổ chức cai nghiện, UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác cai nghiện tự nguyện tại gia đình; đồng thời xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cho các đoàn thể, trong đó có NCT giúp đỡ. Bằng kinh nghiệm, uy tín, cán bộ, hội viên NCT đã phát huy tinh thần trách nhiệm cộng đồng rất cao, luôn gần gũi, động viên con cháu tích cực tuyên truyền vận động gia đình, bà con xóm phố tham gia phòng, chống ma túy; phân tích điều hay lẽ thiệt, giúp con cháu và các đối tượng nghiện quyết tâm từ bỏ các chất ma túy. Tuyên truyền để người dân xóa bỏ tập quán dùng thuốc phiện chữa bệnh, thấy rõ hiểm họa, tác hại của ma túy với giống nòi; phát sinh tội phạm hình sự và ảnh hưởng đối với an ninh trật tự và phát triển kinh tế.

Thăm động viên học viên sau cai nghiện. Ảnh IT
Thăm động viên học viên sau cai nghiện. Ảnh IT

Hội NCT phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tổ chức lồng ghép các hoạt động văn hóa văn nghệ, tuyên truyền thông qua mít tinh, diễu hành, băng zôn, khẩu hiệu, các hội nghị tại khu dân cư… nhằm chống lại hành vi, thái độ kì thị, xa lánh người nghiện. Tuy nhiên, hiện nay thành phố chưa đủ điều kiện về cơ sở vật chất để triển khai mô hình nên hiệu quả cai nghiện tại cộng đồng còn hạn chế.

Sau khi có quyết định áp dụng biện pháp quản lí sau cai nghiện tại nơi cư trú, các xã, phường tiếp nhận đối tượng về địa phương; phân công các ngành, đoàn thể giúp đỡ đối tượng sau cai tìm việc làm, tạo thu nhập, ổn định cuộc sống; được tham gia các hoạt động chung của cộng đồng để không còn mặc cảm, tự ti, giúp người nghiện vững tin hòa nhập cộng đồng.

Điều trị bằng Metha
Điều trị cai nghiện bằng thay thế Methadone

Gia đình đóng vai trò then chốt trong quá trình giúp người nghiện cai ma túy và tái hòa nhập cộng đồng. Trong đó các bậc ông bà, cha mẹ là động lực quan trọng, giúp gắn kết các thành viên, mang lại niềm tin cho người cai nghiện; giáo dục, chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ vốn, tạo việc làm; giúp bảo vệ con cháu trước vòng vây của ma túy. Những NCT trong gia đình thường xuyên gần gũi, chia sẻ, giúp người sau cai lấy lại thăng bằng trong cuộc sống. Với những người đã lầm lỡ, điều quan trọng nhất chính là niềm tin của gia đình, cộng đồng dành cho mình. Do đó, các bậc ông bà, cha mẹ, NCT trong gia đình lắng nghe, chia sẻ, giúp họ nhận thức và hành động đúng đắn.

Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà NCT có hoàn cảnh khó khăn

Hội thường xuyên tuyên truyền, phổ biến sâu sắc quan điểm của Đảng và nhà nước về người nghiện ma túy, thông qua các các quy định pháp luật, chỉ thị, nghị quyết, các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện cai nghiện, hòa nhập cộng đồng. Để người nghiện và xã hội nhận thức rõ điều trị cai nghiện là nhiệm vụ trọng yếu của công tác phòng chống ma túy; nghiện ma túy hoàn toàn có thể phục hồi, Nhà nước thực hiện nhiều biện pháp để giúp đỡ người nghiện.

Không chỉ nêu tấm gương sáng về tinh thần, lối sống mẫu mực, NCT thành phố Yên Bái còn phối hợp chính quyền cơ sở, với các đoàn thể và tình nguyện viên gần gũi, quan tâm thăm hỏi, đồng cảm với hoàn cảnh của người nghiện. Động viên họ cai nghiện, giúp đỡ tháo gỡ khó khăn của họ bằng các việc làm thiết thực như trợ cấp, tạo điều kiện cho con cái họ trong học tập; bố trí việc làm tại địa phương, tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; tham gia các hoạt động văn hóa thể thao cộng đồng…

Bạn đang đọc bài viết NCT TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái: Giúp người nghiện, sau cai nghiện hòa nhập cộng đồng tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương