NCT tỉnh Điện Biên: Xây dựng Hội là nhiệm vụ then chốt

Tổ chức vững mạnh mới thúc đẩy phong trào sâu rộng, sôi nổi. Mà muốn có tổ chức mạnh thì yếu tố cán bộ phải đặc biệt quan tâm.

Bài và ảnh: Văn Tuấn
15:27, 10/12/2019

Các cụ bảo rồi: "Cán bộ nào thì phong trào ấy", ông Lù Văn Vin, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Điện Biên chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng củng cố tổ chức, tạo sức mạnh tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.

Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Điện Biên
Tiết mục văn nghệ của NCT tỉnh Điện Biên

Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở, nhiều năm qua, Hội NCT các cấp trong tỉnh hoạt động hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu, khẳng định vị thế, vai trò trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Tổ chức Hội và NCT trở thành chỗ dựa quan trọng, tin cậy của hệ thống chính trị, đặc biệt là ở cơ sở. Theo đó, nhiều chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đã và đang được triển khai, bảo đảm quyền và lợi ích của NCT. Các cấp Hội tiếp tục đổi đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT.

Nhiều NCT tỉnh Điện Biên được khen thưởng
Nhiều NCT tỉnh Điện Biên được khen thưởng

Theo ông Vin, ở tỉnh nghèo như Điện Biên, cùng với sự thấp kém của hạ tầng, đời sống khó khăn, trình độ dân trí thấp, điều kiện vật chất, tinh thần và trình độ năng lực của một số cán bộ làm công tác Hội cũng rất hạn chế. Để tạo đà thúc đẩy phong trào, ngay từ đầu năm, Hội NCT tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm trước, triển khai và phát động phong trào thi đua năm tiếp theo; chỉ đạo sát sao Hội NCT các cấp triển khai nhiệm vụ công tác từng năm và đến hết nhiệm kì. Năm 2019, với vai trò là Cụm trưởng Cụm thi đua số I của Trung ương Hội, Hội tổ chức đăng kí và kí kết giao ước thi đua với các tỉnh bạn; lần lượt đi kiểm tra công tác thi đua tại 5 tỉnh trong Cụm; tổ chức giao lưu văn nghệ giữa 5 đoàn nghệ thuật quần chúng NCT, tạo ấn tượng đẹp trong NCT và cộng đồng dân cư.

Kiểm tra công tác Hội ở cơ sở
Kiểm tra công tác Hội ở cơ sở

Nhiều đoàn kiểm tra giám sát được thành lập, đến nắm tình hình trực tiếp tại cơ sở về chuyên đề chăm sóc NCT và xây dựng quản lí các loại quỹ, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh những sai sót, vướng mắc. Do vậy, nhiều trường hợp tồn đọng trước đây được giải quyết thấu đáo, đem lại sự tin tưởng, an tâm cho hội viên và NCT.

Trong năm, toàn tỉnh vận động, kết nạp 1.300 hội viên mới, nâng tổng số lên 41.400 hội viên; tỉ lệ NCT vào Hội đạt 91%. Với những dấu ấn tích cực của phong trào NCT, số người dưới 60 tuổi xin gia nhập Hội ngày càng tăng, nhất là ở khu vực nông thôn. Hội cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn kĩ năng nghiệp vụ công tác Hội cho hàng trăm cán bộ; khéo léo lồng ghép phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước, những nội dung công tác Hội vào các buổi sinh hoạt CLB.

Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Điện Biên
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT tỉnh Điện Biên

Hội NCT tỉnh và các huyện tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch thực hiện "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" với chủ đề "Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của NCT"; tranh thủ vận động nguồn lực thăm hỏi, tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi động. Các hoạt động thiết thực đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân đối với NCT.

Tùy vào tình hình thực tế của địa phương, Hội quan tâm kiện toàn đội ngũ cán bộ đủ sức khỏe, năng lực, nhiệt tình bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. BĐD Hội NCT có tỉnh 15 thành viên; cấp huyện có từ 9 đến 13 thành viên. Thường trực BĐD Hội NCT cấp tỉnh, huyện đảm nhiệm Trưởng, Phó ban chuyên trách đều là NCT. Ở tất cả 130 xã, phường, thị trấn đều có tổ chức Hội cơ sở, Chi hội NCT.

Tuy nhiên theo đề án sắp xếp lại tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, tại một số xã đã miễn nhiệm Phó Chủ tịch và bố trí Chủ tịch Hội NCT do Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã kiêm nhiệm; một số xã làm ngược lại trên cơ sở lấy phiếu tín nhiệm đã tạo nên những ý kiến trái chiều, tác động đến tâm tư cán bộ, hội viên.

Bạn đang đọc bài viết NCT tỉnh Điện Biên: Xây dựng Hội là nhiệm vụ then chốt tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương