NCT quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng gương mẫu phát huy vai trò người cao tuổi

Ông Đỗ Minh Chứng, Trưởng BĐD Hội NCT quận Sơn Trà chia sẻ: “Tiềm năng của NCT là rất lớn, đa dạng và khá phong phú. Nhất là tiềm năng trí tuệ, vốn sống và kinh nghiệm đường đời. Phát huy vai trò, khả năng chính là biết khai thác tiềm năng đó để NCT tiếp tục cống hiến cho đời”…

Tiếp tục lao động sản xuất do nhu cầu cải thiện cuộc sống một phần và phần khác không muốn “lão giả an chi”, nhiều NCT trong quận tuổi từ 70 đến 80 đã đoàn kết, thi đua sản xuất kinh doanh nhằm xóa đói giảm nghèo tiến tới nâng cao chất lượng cuộc sống. Các cụ gương mẫu đồng thời hướng dẫn, giáo dục con cháu tích cực bảo tồn các ngành nghề truyền thống…

Hiện trong quận có hàng chục NCT làm kinh tế giỏi, có vốn lớn. Điển hình như ông Nguyễn Văn Chín (68 tuổi), ở phường Thọ Quang hiện là giám đốc Công TNHH Bắc Đẩu, chuyên kinh doanh hàng thủy sản xuất khẩu. Hằng năm doanh thu của công ty vài chục tỉ đồng, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Việc làm, đời sống của người lao động ở đây được quan tâm chăm sóc, chu đáo… Ông Mai Đăng Hữu làm nghề chế biến nước mắm với số vốn ban đầu 1 tỉ đồng; ông Trần Hoàng chế biến gỗ với số vốn ban đầu 500 triệu đồng; ông Võ Phan sản xuất nước đá với số vốn ban đầu gần nửa tỉ đồng.

Phường An Hải Bắc có bà Hồ Thị Cưu (70 tuổi), là Chủ tịch Hội đồng quản trị Xí nghiệp gạch Đại Hiệp, doanh thu hàng tỉ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương có thu nhập ổn định… Phường Mân Thái có cụ Võ Tư (80 tuổi), chủ lò bánh mì, cụ là Ủy viên Thường vụ Hội NCT phường kiêm Chủ nhiệm CLB LTHTGN. Đây là CLB mới thành lập nhưng hoạt động rất hiệu quả. Năm 2020 đã góp phần thiết thực xóa nghèo cho 5 hội viên. Trong hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa” giai đoạn 2000-2020, gia đình cụ Võ Tư được UBND thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen…

BĐD Hội NCT quận phổ biến kế hoạch công tác đến các lãnh đạo cấp Hội cơ sở
BĐD Hội NCT quận phổ biến kế hoạch công tác đến các lãnh đạo cấp Hội cơ sở

Thấm thía trước sự hi sinh giành độc lập, thống nhất của quân và dân trải qua các cuộc kháng chiến để có thành quả như hôm nay, việc đoàn kết bảo vệ Tổ quốc, an ninh trật tự địa phương hiện nay được NCT hưởng ứng nhiệt tình. Các ông Lê Huy Chờ, Phạm Văn Tê, Lê Minh Thành, Trương Thế Thọ …ở phường An Hải Đông; Lê Văn Khoa, Dương Văn Lượm, Trần Như Tương… ở phường Phước Mỹ là trưởng , phó ban hoặc tổ trưởng các Ban Bảo vệ dân phố, khu dân cư trên địa bàn. NCT là lực lượng nòng cốt phối hợp với công an phường, Ban Công tác mặt trận khối phố, khu dân cư trong việc vận động và xây dựng tổ dân phố, khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhiều năm liền địa bàn không xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự. Hầu hết các cụ đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Nhân dân tin tưởng, Bộ Công an tặng Kỉ niệm chương; lãnh đạo thành phố, quận tặng bằng khen, giấy khen…

Trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập xuất hiện một số cách làm hay, trong đó nòng cốt vẫn là NCT. Phường An Hải Đông có cụ Phạm Ký vốn nhà giáo là điển hình tiêu biểu. Hằng năm cụ đều trích từ lương hưu trí của mình để giúp đỡ các cháu con nhà nghèo, có ý chí vượt khó, vươn lên học giỏi. Cụ Ký còn là người “chủ công” trong việc thành lập Hội khuyến học tộc Phạm. Phường Phước Mỹ có bà Nguyễn Thị Kim Tuyến vận động con cháu lập quỹ khuyến học gia đình. Đây chỉ là một vài mô hình hay nếu được nhân rộng thì hiệu quả sẽ tích cực hơn.

Được sự hướng dẫn và giúp đỡ của Trung tâm Văn hóa, Thể thao quận, trong nhiều năm qua, nhất là năm 2020, quận đã có hàng trăm NCT tham gia dự thi các loại hình thể dục, thể thao NCT, đã mang về nhiều huy chương các loại của các giải cấp thành phố, quốc gia và hàng chục bằng khen, giấy khen của các cấp. Trong top đầu có các CLB TDDS phường Thọ Quang, An Hải Bắc, An Hải Đông, Mân Thái, trong đó có các cụ Đoàn Thị Êm, Nguyễn Thị Nguyệt (Thọ Quang), Tôn Nữ Tiểu Nguyệt, Đặng Thị Thu Hỡi, Khắc Thị Thanh (An Hải Bắc), Lê Thị Thủy (An Hải Đông)… là những vận động viên nòng cốt, là những lá cờ đầu trong phong trào TDTT tại địa phương. Đặc biệt Hội NCT phường Thọ Quang có Đội văn nghệ (thuộc CLB TDDS phường) có chất lượng hoạt động cao, duy trì trong nhiều năm, chuyên phục vụ cho cộng đồng và các đoàn thể trên địa bàn nhân dịp hội nghị hoặc lễ, Tết…

Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, tùy theo điều kiện sức khỏe, NCT trong quận tiếp tục đoàn kết tham gia cùng địa phương tuyên truyền phòng, chống và sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 một cách thiết thực và hiệu quả.

Lê Kung Diễm

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

NCT tham gia bảo vệ an ninh biên giới

Xã biên giới Thuận An nằm ở phía Tây Nam của huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, có 12km đường biên giới giáp nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc gia do Trạm Biên phòng Đắk Perik và Hải quan kiểm soát. Đường biên là đường biên giới mở, trong khi nương rẫy của người dân chủ yếu nằm trong khu vực biên giới. Hằng ngày người dân ra vào khu vực biên giới để lao động sản xuất nên có nhiều nguy cơ, dễ vi phạm quy chế biên giới.
Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong công tác phòng, chống dịch Covid -19, chăm lo cho NCT

Trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, nhiều tấm lòng thiện nguyện, nhiều nghĩa cử cao đẹp đang được lan tỏa mạnh mẽ; trong đó, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia ủng hộ với mong muốn góp phần cùng các cấp, ngành, địa phương chung tay đẩy lùi dịch bệnh.
Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra

Ngày 22/10, Hội NCT huyện Thanh Trì tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2021-2026. Ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Việt Phương, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì; lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể và Hội NCT cơ sở dự.
Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Hoạt động Hội  NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song Hội NCT các đại phương đã linh hoạt triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội

Tin khác

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau
Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là hai nhiệm vụ quan trọng của Hội...

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả
Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố
Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động