NCT huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La: Khẳng định vai trò, vị thế và chung tay hoàn thiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội

5 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể, cán bộ, hội viên NCT huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La nỗ lực phát huy tinh thần "Tuổi cao - Gương sáng"; khẳng định vai trò, vị thế và chung tay hoàn thiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: Thanh Hà
16:13, 09/12/2019

Việc tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở xuất phát từ tâm huyết, bản chất của các thế hệ NCT, bởi lớp NCT được tôi luyện và trải qua đấu tranh cách mạng giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Cán bộ các cấp Hội chủ động, nhiều hình thức và phương pháp cụ thể để tuyên truyền, vận động NCT còn sức khỏe, có trí tuệ và kinh nghiệm, sẵn sàng hi sinh công việc gia đình, tích cực tham gia các công việc của hệ thống chính trị cơ sở. Từ đó, NCT được cấp ủy và chính quyền quan tâm, tin tưởng, Nhân dân trân trọng, tin yêu; các thế hệ trẻ học tập, làm theo.

Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT huyện Yên Châu.
Mô hình làm kinh tế giỏi của NCT huyện Yên Châu.

Toàn huyện có 548 hội viên đảm nhiệm các cương vị trong hệ thống chính trị cơ sở. Trong đó 50 hội viên đứng đầu các chi bộ Đảng; 7 hội viên đảm nhiệm trưởng tiểu khu, tổ dân phố; 250 NCT là thành viên Ban Công tác Mặt trận, các đoàn thể do NCT đứng đầu đạt vững mạnh toàn diện; riêng cán bộ Hội NCT từ chi hội phó trở lên có 150 người.

Hội NCT nỗ lực tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ Nhân dân, được đánh giá là chỗ dựa tin cậy vững chắc của cấp ủy, chính quyền; là lực lượng nòng cốt của các phong trào thi đua ở cơ sở, thành viên tích cực của MTTQ trong các phong trào như xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Không ngại khó khăn, vượt qua tuổi tác, nhiều NCT phát huy kinh nghiệm, trí tuệ, nhiệt huyết tham gia hoạt động quản lí nhà nước, quản lí xã hội, chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng bản, tiểu khu, tổ dân phố đoàn kết phát triển toàn diện, bảo đảm an ninh trật tự…

Ông Lò Tiến Đăm (hàng ngồi, thứ ba từ phải sang) tại lễ kí kết giao ước thi đua Hội NCT tỉnh Sơn La năm 2019
Ông Lò Tiến Đăm (hàng ngồi, thứ ba từ phải sang) tại lễ kí kết giao ước thi đua Hội NCT tỉnh Sơn La năm 2019

Công tác Mặt trận và các đoàn thể đạt nhiều kết quả, phát huy chức năng là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và Nhân dân; tổ chức phát động một số phong trào có chiều sâu thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia; khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết của nhân dân trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đoàn kết giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Đến nay có 73% số hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa; 2 xã Chiềng Pằn và xã Viêng Lán được công nhận nông thôn mới.

Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như các ông Lò Văn Cửa, Bí thư Chi bộ bản Sốp Sạng xã Chiềng Pằn; Trần Văn Bưởng, Bí thư Chi bộ bản Noong Đúc, xã Lóng Phiêng; Phạm Đức Bá, Bí thư Chi bộ Tiểu khu 6 thị trấn Yên Châu, v.v. Các mô hình xây dựng và phát huy vai trò đơn vị tự quản do NCT đứng đầu tiêu biểu có Hội NCT xã Phiêng Khoài, Yên Sơn, Lóng Phiêng, Chiềng Khoi, Chiềng Pằn, Chiềng Sàng, Viêng Lán, thị trấn Yên Châu…

Bà Bùi Thị Mười (bên phải), hội viên NCT huyện Yên Châu nhận giấy chứng nhận NCT làm kinh tế giỏi cấp tỉnh
Bà Bùi Thị Mười (bên phải), hội viên NCT huyện Yên Châu nhận giấy chứng nhận NCT làm kinh tế giỏi

Ông Lò Tiến Đăm, Trưởng BĐD Hội NCT huyện Yên Châu cho biết: Không chỉ tham gia trong hệ thống chính trị, toàn huyện có 4.062 NCT còn trực tiếp tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế và hỗ trợ con cháu, tạo việc làm cho bản thân, gia đình và nhiều lao động địa phương; 133 hội viên được công nhận làm kinh tế giỏi. Các cấp Hội NCT đã vận động con cháu, nhân dân hiến trên 60.000m2 đất, đóng góp trên 7.000 ngày công, ủng hộ hơn 1 tỉ đồng cho xây dựng nông thôn mới.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, thường xuyên hơn với sự đa dạng của các loại hình CLB cờ tướng, thơ ca, dưỡng sinh kinh lạc, thể thao. 62 CLB của NCT thu hút với 4.500 hội viên tham gia, qua đó thúc đẩy phong trào văn hóa thể thao phát triển, góp phần nâng cao đời sống tinh thần; tạo điều kiện cho NCT được sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Bạn đang đọc bài viết NCT huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La: Khẳng định vai trò, vị thế và chung tay hoàn thiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương