NCT huyện Hà Trung, Thanh Hóa: Tích cực trong công tác bảo vệ môi trường

Với vai trò, uy tín của NCT trong gia đình, dòng họ, khu dân cư, những năm qua, cán bộ, hội viên NCT huyện Hà Trung đã tích cực vận động con cháu, nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trong gia đình và nơi công cộng, nhất là việc phân loại, xử lý rác thải ngay tại nhà và bảo vệ môi trường trong tang lễ.

11:18, 21/01/2019
Ông Nguyễn Trọng Cận, Chủ tịch hội NCT huyện Hà Trung chia sẻ: Nhận thấy thực tế tình trạng ô nhiễm môi trường có xu hướng ngày càng gia tăng, việc lạm dụng các loại phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tình hình rác thải sinh hoạt cũng đang là vấn đề nan giải chưa được giải quyết. Việc vứt rác thải bừa bãi, không đúng nơi quy định làm mất vệ sinh ở các khu dân cư. Ngoài ra, trong việc tổ chức tang lễ, một số nơi vẫn còn rải vàng mã và tiền âm khá nhiều, thậm chí có gia đình còn rải cả tiền thật với mệnh giá thấp, quần áo đồ vật của người qua đời đốt không đúng nơi quy định, có gia đình không đốt còn vứt bừa bãi, kể cả xuống sông, cống rãnh. Khi cải táng, nhiều gia đình ván không được đốt tiêu huỷ, không trả lại mặt bằng cho nghĩa địa. Những biểu hiện trên làm ảnh hưởng không tốt tới môi trường chung của xã hội. Trước thực trạng trên, với cương vị là lớp người cây cao bóng cả, chúng tôi rất trăn trở nên đã bàn bạc và thống nhất phát động phong trào thi đua “Hội NCT huyện Hà Trung tham gia bảo vệ môi trường trong việc phân loại, xử lý rác thải tại gia đình, vì cuộc sống của mọi người và các thế hệ mai sau giai đoạn 2017-2021” và phong trào “Hội NCT huyện Hà Trung tham gia bảo vệ môi trường trong việc tang lễ khi có người qua đời, chung tay xây dựng nông thôn mới…”
NCT xã Hà Tân phát quang, dọn dẹp đường vào nghĩa trang
Bằng những việc làm thiết thực như: Tuyên truyền đến hội viên về Luật Bảo vệ môi trường, các chủ trương, nghị quyết, kế hoạch của các cấp uỷ Đảng, chính quyền về bảo vệ môi trường; tổ chức tập huấn Luật Bảo vệ môi trường cho BCH Hội cơ sở, phát động và ký kết phong trào thi đua trong huyện hội. Phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền xây dựng, bổ sung vào hương ước, quy ước về bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, các gia đình phải tự thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nhà. Hội NCT xây dựng kế hoạch cụ thể của đơn vị mình, phối hợp với các ngành, đoàn thể hướng dẫn từng gia đình phân loại rác thải, xây dựng hố xử lý rác thải…
Về việc bảo vệ môi trường trong tang lễ, NCT tham gia ý kiến xây dựng, bổ sung vào hương ước, quy ước ở thôn, xã như: khi đưa tang không rải vàng mã, tiền dọc đường đi mà nên tổ chức đốt một ít tại các khu vực ngã ba, ngã tư…Đối với đồ đạc, quần áo của người qua đời không đốt và vứt bừa bãi mà tập trung đốt tại nghĩa trang theo quy định của địa phương. Khi tổ chức cải táng, ván và các đồ vật còn lại phải được đốt triệt để, san đất trả lại mặt bằng cho khu nghĩa địa…Hội NCT phối hợp với các ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền có biện pháp xử lý những gia đình không thực hiện hương ước, quy ước trong việc tang lễ. Vận động con, cháu tự giác thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường trong việc tang lễ nơi cư trú, đóng góp ngày công, tiền trong xây dựng đường, xây dựng nghĩa địa và trồng cây xanh để bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.
NCT huyện Hà Trung tích cực tham gia làm đường giao thông nông thôn
Sau quá trình nỗ lực thực hiện, NCT huyện cho đến hội cơ sở, chi hội đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận: Nhận thức của hội viên trong công tác vệ sinh môi trường đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và các chi hội đã gương mẫu và tích cực vận động hội viên và cộng đồng cùng tham gia. Hội cơ sở đã thường xuyên phối hợp với chính quyền và các đoàn thể thực hiện phong trào thi đua mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.
Cụ thể, tình trạng rải tiền, vàng mã dọc đường khi có người qua đời đã được hạn chế. Nhiều hội viên và nhân dân khi có người qua đời đi hoả tang. Điển hình như NCT Hà Tiến, trong năm 2017 có 32 cụ từ trần, trong đó có 25 cụ đi hoả táng. Hiện có 4 xã (Hà Đông, Hà Ngọc, Hà Ninh, Hà Phong ) và thị trấn tổ chức thu gom rác thải vào bãi rác của huyện, trong đó NCT tham gia đạt 80%, Thị trấn đạt 100%. Số gia đình hội viên tham gia ký kết thi đua ngày càng tăng, các chi hội đã tích cực tổng vệ sinh. Gia đình hội viên đã xây lò đốt tăng, điển ở các xã Hà Sơn, Hà Tân, Hà Tiến, Hà Vân, Hà Lâm, Hà Phú, Hà Thái. Gia đình hội viên có hố chôn rác đạt gần 55%. Gia đình hội viên đã phân loại và xử lý rác thải đạt gần 59%...
Ông Cận cho biết thêm: Thời gian tới, Thường trực huyện hội tiếp tục kiểm tra, nhắc nhở cũng như chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các nội dung thi đua đã ký kết, đảm bảo nâng cao hiệu quả của phong trào thi đua, góp phần xây dựng môi trường Xanh-Sạch-Đẹp trên địa bàn huyện bền vững.
Đinh Huê
Bạn đang đọc bài viết NCT huyện Hà Trung, Thanh Hóa: Tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại chuyên mục Tuổi cao gương sáng của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Tuổi cao gương sáng