NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.
Ban tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Hội khỏe
Ban tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia Hội khỏe

Đó là khung cảnh tại Nhà thi đấu huyện Gia Lâm, TP Hà Nội trong ba ngày từ 4 đến 6/8, nơi diễn ra Hội khỏe NCT huyện năm 2022. Hơn 800 hội viên NCT huyện đã nô nức, sôi nổi tham gia thi đấu các môn. Còn lượng người tham dự bao gồm các thành viên Ban tổ chức, vận động viên, cổ động viên, đại biểu và trọng tài, cũng lên đến gần nghìn.

Một nhóm các cụ bà nhanh nhẹn, dáng chắc khỏe đi tìm chỗ thay trang phục, chuẩn bị biểu diễn. Tôi hỏi: “Các cụ ở xã nào đấy ạ!”. “Xã Yên Thường”. “Đoàn các cụ đi có đông không ạ!”. “Hơn 20 người”. “Các cụ đi phương tiện gì ạ?”. “Ô tô. Xã họ lo cháu ạ!”. “Cảm xúc của các cụ bây giờ thế nào ạ?”. “Vui lắm cháu ơi! Hai năm nay Covid chả tổ chức, nay huyện tổ chức hoành tráng quá! Các bà phấn khởi lắm, đăng kí tham gia ngay!”.

Một tiết mục tại Hội khỏe
Một tiết mục tại Hội khỏe

Bà Nguyễn Thị Dung, Trưởng ban Đại diện Hội NCT huyện cho biết: Hội thi là sân chơi vô cùng hấp dẫn, để hội viên NCT thỏa sức đua tài ở các bộ môn dưỡng sinh, cờ tướng, bóng bàn, bóng chuyền hơi. Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, huyện đã phải tạm ngừng các sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người nên các cụ đành phải “cầm lòng” chờ đợi. Hội thi do Hội NCT huyện phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức, nhằm tạo sân chơi bổ ích, tăng cường sức khỏe cho hội viên, đồng thời tăng cường sự giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau và thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó ở từng cơ sở. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy phong trào thể thao NCT góp phần tích cực xây dựng quê hương Gia Lâm ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thi đấu cờ tướng
Thi đấu cờ tướng

Bà Dung cho biết thêm: Toàn huyện có 22 xã, thị trấn; có trên 3,7 vạn NCT chiểm tỉ lệ 12,7% dân số, số hội viên trên 3,6 vạn. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, kinh tế - xã hội của huyện luôn ổn định, có những bước phát triển mới; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần người dân từng bước được cải thiện. Phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh cả về bề rộng và chiều sâu, luôn là đơn vị dẫn đầu khối huyện của Thủ đô. Cùng với sự phát triển chung đó, có đóng góp không nhỏ của NCT trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. NCT góp công góp của xây dựng nông thôn mới, hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi; tham gia phát triển kinh tế tăng thu nhập cho bản thân, gia đình và đóng góp vào ngân sách địa phương. Nhiều NCT sẵn sàng đảm nhiệm các công việc trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể. Các tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân… tổ phòng chống Covid cộng đồng đều có bóng dáng của NCT.

Thi đấu bóng bàn
Thi đấu bóng bàn

Nhằm phát huy vai trò, kinh nghiệm và tạo điều kiện để NCT tham gia có hiệu quả vào các hoạt động xây dựng nông thôn mới, phù hợp với khả năng, sức khỏe và nguyện vọng, Hội NCT lựa chọn những công việc phù hợp với NCT. Qua đó, có 100% hộ có NCT đăng kí thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2021. Phát huy tinh thần tuổi cao nêu gương sáng, trên 2.000 hội viên NCT trực tiếp tham gia lao động, sản xuất; 154 NCT làm chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh; 45 NCT là chủ hộ được công nhận làm kinh tế giỏi. Trên 1.700 NCT tham gia hệ thống chính trị ở cơ sở; 456 NCT tham gia tổ hòa giải và 256 NCT tham gia tổ an ninh nhân dân. Không chỉ gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, hoạt động tại địa phương, hội viên NCT còn là những nhân tố tích cực, có uy tín, có tâm huyết với công tác Hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh. NCT đóng góp ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri; góp phần hạn chế các hiện tượng tiêu cực ở địa phương; gương mẫu thực hiện và vận động con cháu cùng tham gia bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn dân cư. Hằng năm, có 92% gia đình NCT đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”.

Quang cảnh Hội nghị tọa đàm NCT Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới
Quang cảnh Hội nghị tọa đàm NCT Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới

Hội viên NCT huyện đã vận động và cùng với gia đình hiến 2,3ha đất, tham gia 3.200 ngày công xây dựng các công trình phúc lợi; góp phần giúp các xã hoàn thành nhiều tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới. Trung bình hằng năm, hội viên NCT tham gia trồng mới trên 4.000 cây xanh các loại. Tại nhiều cơ sở Hội, NCT đã tổ chức mô hình thu gom rác thải, phế liệu để bảo vệ cảnh quan môi trường, đồng thời vừa gây quỹ tại Chi hội. Xuất phát từ thực tế, hộ gia đình nào cũng có phế liệu như túi nilon, vỏ nhựa, chai, lọ nhưng sau khi sử dụng vứt bừa bãi vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường, nhiều Chi hội NCT đã thành lập tổ thu gom phế liệu gây quỹ chi hội đồng thời vừa bảo vệ môi trường. Cùng với việc thu gom phế liệu, Hội còn vận động Nhân dân thực hiện nghiêm việc đổ rác đúng quy định, xây dựng đường giao thông tự quản về môi trường. Phối hợp với Hội Phụ nữ thực hiện mô hình “Sạch đồng ruộng” thu gom được hàng trăm kilogam rác thải thuốc bảo vệ thực vật; xây 150 bể đứng rác thải ở các cánh đồng. Bằng những việc làm cụ thể, các bậc cao niên đã khẳng định được vị thế trong khối đại đoàn kết dân tộc, thực sự là những “cây cao bóng cả” trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị tại địa phương, góp phần quan trọng vào thành tích chung của huyện Gia Lâm, đến nay đã có 20/20 xã, đạt chuẩn nông thôn mới, có 7/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Xã Yên Viên, xã Dương Xá phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022.

Bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả, NCT huyện Gia Lâm đã khẳng định vị thế, vai trò của lớp người “Cây cao bóng cả”, sống vui khỏe, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Hiệu quả từ mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/9/2022, Hội người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi tham quan, giới thiệu mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau (CLB) thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định (Thanh Hoá) đến chính quyền, ban ngành địa phương, các nhà hoạch định chính sách, cơ quan truyền thông và nhà tài trợ tiềm năng.
400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

400 người cao tuổi được khám mắt miễn phí

Hưởng ứng “Tháng hành động vì NCT” năm 2022, vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khám sàng lọc các bệnh lí về mắt cho 400 NCT xã Định Trung.
Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn huyện Mỹ Đức, quận Hai Bà Trưng

Nhân dịp kỉ niệm Ngày Quốc tế NCT (1/10) và “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” năm 2022, trong hai ngày 22 và 23/9, Hội NCT thành phố Hà Nội phối hợp với Hội Chữ thập đỏ thành phố và nhà tài trợ tổ chức tặng quà NCT hoàn cảnh khó khăn của huyện Mỹ Đức và quận Hai Bà Trưng.
NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh:  Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh: Đoàn kết, nêu gương tham gia phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy vai trò nêu gương, NCT quận 3, TP Hồ Chí Minh đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Xây dựng mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”

Chi hội NCT tổ dân phố 2, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai vừa ra mắt mô hình “Chi hội NCT hạnh phúc”.

Tin khác

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi

Sôi động phong trào bóng chuyền hơi người cao tuổi
Hướng tới kỉ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10) và “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” năm 2022, Hội NCT các cấp TP Hải Phòng đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo sân chơi bổ ích, hấp dẫn cho NCT. Đây là đợt sinh hoạt chính trị, truyền thông lớn, góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội về nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, phát huy vai trò NCT.
Xem thêm
Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Giao lưu, học tập kinh nghiệm chăm sóc và phát huy vai trò NCT

Chiều 20/9, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng đã có buổi tiếp làm việc với Đoàn đại biểu Campuchia
Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Chung sức đồng lòng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam

Ngày 13/9, Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ cuối năm 2022
Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Phát huy vai trò NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Ngày 12/9, Hội NCT Việt Nam phối hợp tổ chức họp Dự án “Đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và vai trò của Hội NCT”
Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Làm giàu từ mô hình nuôi lợn theo hướng công nghiệp

Đã gần 70 tuổi, nhưng đảng viên, CCB Phan Thị Phương ở thôn Mỹ Phú, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Đến nay, trang trại của bà với hơn 900 con được nuôi theo công nghệ an toàn thực phẩm bắt đầu cho hiệu quả kinh tế...
Còn sức khỏe, còn lao động!

Còn sức khỏe, còn lao động!

Với tâm niệm như vậy, cụ Hoàng Văn Huân, khu 6, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, gương mẫu đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tích cực tham gia các hoạt động xã hội…
Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Ngoài “bát tuần” vẫn hăng say công tác Hội

Sau 7 năm chiến đấu ở chiến trường miền Nam, năm 1976, cụ Đoàn Hữu Cẩn trở về thôn Vân Tràng (nay là tổ dân phố số 17), thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định tiếp tục nghề rèn truyền thống và tham gia nhiều công tác xã hội, trong đó cương vị Chi hội trưởng NCT là công việc cụ tâm đắc nhất.
Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Người 5 lần hiến đất làm đường nông thôn mới

Trong những năm qua, NCT xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng” trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, đã chung sức, đồng lòng, hiến kế, hiến công, hiến đất, góp phần xây dựng nông thôn mới. Điển hình là ông Thiều Thọ Tam, hội viên Hội NCT, 5 lần tự nguyện hiến tổng cộng 580 m2 đất để mở đường...
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Phiên bản di động