NCT huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: Vượt khó đẩy mạnh phong trào

Một trong những nguyên nhân thành công của công tác Hội NCT ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La những năm gần đây là do lớp NCT luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Thanh Hà
22:44, 28/05/2020
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Bắc Yên
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Bắc Yên

Tuy cuộc sống đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, công tác Hội cũng phải căn cơ, chật vật, song đại đa số NCT nhận thức đầy đủ trách nhiệm, phát huy tinh thần gương mẫu, giữ gìn phẩm chất đạo đức tốt là tấm gương sáng cho con cháu; đồng thời vận động gia đình, con cháu, nhân dân nơi cư trú chấp hành hương ước, quy ước của bản, tiểu khu.

Từ đầu năm đến nay, Hội xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ sở tuyên truyền, vận động và kết nạp 95 hội viên mới. Hội viên tuy thu nhập hạn chế, nhất là đồng bào vùng sâu vùng xa, vùng cao, song đã chia sẻ, chung tay cùng Hội NCT các cấp nỗ lực xây dựng quỹ tạo nguồn lực để chi các hoạt động, phong trào. Chân quỹ toàn huyện có 178,6 triệu đồng; Quỹ hội và hội phí thu trên 100 triệu đồng; Quỹ toàn dân chăm sóc NCT có 78 triệu đồng.

Nhiều cán bộ Hội NCT tiêu biểu huyện Bắc Yên được vinh danh
Nhiều cán bộ Hội NCT tiêu biểu huyện Bắc Yên được vinh danh

Chăm lo Tết cho NCT nghèo, hằng năm, Hội chủ động rà soát, lập tờ trình xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy để tổ chức thăm hỏi, tặng quà NCT cô đơn không nơi nương tựa, NCT đặc biệt khó khăn. Đầu năm 2020, phân bổ chỉ tiêu 120 suất quà cho NCT nghèo ở cơ sở, số tiền hàng chục triệu đồng. Chuyển trao 10 suất quà của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đến hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Để khích lệ phong trào xã hội hóa, huy động các cấp các ngành và cộng đồng dân cư chung tay chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho NCT, Hội đã biểu dương khen thưởng 7 tập thể, 10 cá nhân có thành tích cao trong cuộc vận động.

Ông Mùi Văn Thường, Phó Trưởng ban Thường trực BĐD Hội NCT huyện cho biết: Năm nay, toàn huyện chúc thọ mừng thọ 254 NCT; trong đó 66 cụ tròn 90 và 100 tuổi. Hơn nghìn NCT được bảo trợ xã hội theo luật, số tiền 1,6 tỉ đồng; trong đó nhiều NCT tàn tật, cô đơn, nghèo; trên 800 cụ từ 80 tuổi trở lên. Có 6.000 hội viên được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Cùng với sự chăm sóc của Hội và các cơ sở y tế trên địa bàn, hàng nghìn hội viên tận dụng đất vườn, đất trống quanh nhà trồng và sử dụng cây thuốc Nam, chữa các bệnh thông thường theo phương pháp dân gian vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Múa xòe trong sinh hoạt CLB, nét đẹp văn hóa của NCT tỉnh Sơn La
Múa xòe trong sinh hoạt CLB, nét đẹp văn hóa của NCT tỉnh Sơn La

Được chăm sóc chu đáo, bảo đảm quyền lợi, NCT được tiếp thêm động lực, sẵn sàng dành tâm huyết, trí tuệ, kinh nghiệm tiếp tục lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu cho quê hương. Nhiều hội viên đảm nhiệm các cương vị trong cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều cách làm sáng tạo, trở thành nòng cốt các phong trào ở địa phương; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư. Với tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng ”, đã có 36 hội viên được công nhận là già làng có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; hàng nghìn hội viên trực tiếp lao động sản xuất làm ra của cải vật chất, cải thiện đời sống gia đình, hàng trăm NCT được vinh danh làm kinh tế giỏi các cấp.

Thời gian tới, Hội tiếp tục động viên hội viên, NCT tham gia các phong trào thi đua yêu nước chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Phối hợp khám, tư vấn sức khỏe, chữa bệnh cho NCT theo kế hoạch. Tiếp tục chỉ đạo Hội cơ sở chuẩn bị đại hội tổng kết nhiệm kì. Đặc biệt, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo cả về nội dung và hình thức sinh hoạt phù hợp tình hình thực tế địa phương; triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra đến cuối năm và đến hết nhiệm kì.

Bạn đang đọc bài viết NCT huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La: Vượt khó đẩy mạnh phong trào tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video