Nâng cao thể chất cho người cao tuổi trong mùa dịch

Từ lâu, phong trào thể dục dành cho người cao tuổi (NCT) đã được các địa phương trong tỉnh An Giang quan tâm, phát triển nhằm tạo điều kiện để NCT nâng cao sức khỏe, có thêm niềm vui lúc về già. Khi dịch Covid-19 bùng phát, phong trào tuy có lắng xuống nhưng NCT lại có những hình thức luyện tập mới để giữ gìn sức khỏe, tăng sự đề kháng trước dịch bệnh.

Nhắc đến thể dục NCT, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến bộ môn khá phổ biến là thể dục dưỡng sinh. Bởi lẽ, đây là môn thể dục mang tính nhẹ nhàng, uyển chuyển, phù hợp với khả năng vận động của NCT. Mặt khác, thể dục dưỡng sinh cũng dễ tiếp cận và mang lại những lợi ích tích cực về sức khỏe nên được đông đảo NCT tại các địa phương yêu thích.

Theo Câu lạc bộ (CLB) thể dục dưỡng sinh tỉnh An Giang, số hội viên được cấp thẻ trên toàn tỉnh đến cuối năm 2020 khoảng 2 nghìn người. Ngoài ra, còn có khá nhiều hội viên không chính thức tham gia sinh hoạt tại các địa phương. Từ đó, tạo nên phong trào thể dục dưỡng sinh phát triển rộng khắp, mang đến sân chơi bổ ích cho NCT, nhất là ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội.

Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh có khoảng 200 CLB thể dục dưỡng sinh tại các phường, xã trên toàn tỉnh, với hơn 4 nghìn thành viên (đa số là NCT) tham gia tập luyện hàng ngày. Hàng năm, CLB thể dục dưỡng sinh tỉnh đều tổ chức các lớp hướng dẫn luyện tập cho hội viên tại các địa phương.

Đặc biệt, còn rất quan tâm đến công tác đào tạo huấn luyện viên thể dục dưỡng sinh cho các CLB ở cơ sở. Tháng 10/2020, CLB thể dục dưỡng sinh tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch mở lớp tập huấn cho 118 huấn luyện viên thể dục dưỡng sinh tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, nhằm tạo “hạt nhân” để xây dựng, phát triển phong trào thời gian tới.

Người cao tuổi tập dưỡng sinh
Người cao tuổi tập dưỡng sinh

Hiện nay, nhiều địa phương đã xây dựng được phong trào thể dục dưỡng sinh khá sôi nổi, với nhiều CLB hoạt động thường xuyên, mang đến sân chơi hào hứng cho NCT. Ở huyện Tịnh Biên, phong trào thể dục dưỡng sinh phát triển khá tích cực trong những năm qua với sự tham gia của các cụ cao niên tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Hiện nay, huyện miền núi này có 14 CLB thể dục dưỡng sinh đang hoạt động với số lượng từ 12-17 thành viên mỗi CLB. Một số địa phương có đến 2 CLB cùng hoạt động song song, như: thị trấn Nhà Bàng hay xã An Hảo, đã tạo nên hình ảnh đẹp, tiêu biểu cho ý chí sống vui, sống khỏe của NCT.

Để hỗ trợ phong trào phát triển, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Tịnh Biên thường xuyên hỗ trợ các CLB thể dục dưỡng sinh về mặt kĩ thuật, bài bản tập luyện hoặc làm “cầu nối” để các cụ có điều kiện giao lưu, học hỏi kĩ thuật và nâng cao chất lượng sinh hoạt của từng CLB. Từ đó, góp phần xây dựng phong trào thể thao trong NCT tại địa phương ngày càng khởi sắc.

Bên cạnh thể dục dưỡng sinh, NCT các địa phương còn tham gia tích cực vào các môn thể thao khác, như: cầu lông, xe đạp. Về bộ môn xe đạp NCT, huyện Phú Tân là địa phương có phong trào phát triển khá sôi nổi những năm qua. Hiện tại, phong trào phủ khắp 18 xã, thị trấn của xứ cù lao này. Chạy xe đạp rèn luyện sức khỏe được NCT rất yêu thích, bởi đây là bộ môn phù hợp với điều kiện của nhiều người. Mặt khác, các cụ còn có thể gặp gỡ nhau để giao lưu, trao đổi nhiều vấn đề trong cuộc sống. Số lượng thành viên mỗi CLB khoảng 20-50 người và sinh hoạt rất thường xuyên trước thời điểm dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống.

Cự li tập luyện thường ngày khoảng 3-5km, bởi điều kiện sức khỏe nhiều cụ không cho phép. Trong những thời điểm thuận lợi hoặc dịp cuối tuần, các CLB xe đạp NCT thường hẹn nhau giao lưu. Họ cùng đạp xe qua những tuyến đường chính trong huyện tạo nên hình ảnh đẹp, nêu gương cho tuổi trẻ về tinh thần rèn luyện thể chất, dù nhiều cụ đã bước qua cái tuổi “thất thập cổ lai hi”.

Hiện tại do thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính về phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên các cụ không ra khỏi nhà tuân thủ giãn cách bằng cách luyện tập thể dục,đạp xe tại chỗ.Hội NCT và các CLB cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động các hội viên, thành viên giữ gìn vệ sinh, bảo đảm ăn uống hợp lí, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, thực hiện khuyến cáo 5K để hạn chế sự lây nhiễm Covid-19. Việc luyện tập thể dục, thể thao tại nhà cần duy trì thường xuyên, điều độ, phù hợp với thể trạng và bệnh lí nền của NCT. Phong trào luyện tập tại nhà tuy không sôi động như luyện tập tập thể nhưng nhưng được nhiều NCT hưởng ứng, con cháu ủng hộ, tạo điều kiện, góp phần nâng cao sức khỏe cho NCT trong điều kiện dịch bệnh.

Với việc NCT vẫn khá đam mê hoạt động thể chất nên các địa phương cần có hướng hỗ trợ, tạo điều kiện để các cụ có thêm sân chơi bổ ích khi dịch bệnh Covid-19 ổn định trở lại. Qua đó, góp phần nâng cao thể chất để NCT sống vui, sống khỏe sống có ích cùng con cháu.

Bài và ảnh: Thu Thảo
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Tặng quà tri ân người có công tỉnh Phú Thọ và Quảng Trị

Nhân dịp kỉ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), đồng chí Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Đức, Giám đốc Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các thương bệnh binh nặng đang điều trị, điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Phú Thọ; thăm tặng quà NCT có công với cách mạng tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.
Tỉnh Vĩnh Phúc:  Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT

Tỉnh Vĩnh Phúc: Nhiều chính sách kịp thời chăm sóc toàn diện NCT

Cùng với các chính sách, chế độ của Đảng và Nhà nước, nhiều năm qua, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NCT trong tỉnh.
Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công

Bệnh viện quận 7, TP Hồ Chí Minh: Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng và người có công

"Công tác chăm sóc, khám chữa bệnh người có công, đặc biệt các Mẹ Việt Nam anh hùng luôn là một phần trong các chương trình, kế hoạch của Đảng ủy, lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên bệnh viện quận 7 trong những năm qua", TS.BS.CKII Nguyễn Thế Vũ, Phó Giám đốc điều hành bệnh viện chia sẻ.
Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp

Bệnh viện Đông Đô: Những nghĩa cử cao đẹp

Nhân 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), Bệnh viện Đông Đô đã phối hợp với UBND phường Phương Liên ,quận Đống Đa, thành phố Hà Nội; tổ chức Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà tri ân các thương bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đang sinh sống trên địa bàn phường.
5 nhóm thực phẩm giúp người huyết áp thấp kiểm soát bệnh hiệu quả

5 nhóm thực phẩm giúp người huyết áp thấp kiểm soát bệnh hiệu quả

Không chỉ tăng huyết áp mới nguy hiểm mà huyết áp thấp cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Vì vậy, người bệnh cần phải kiểm soát bệnh, tránh huyết áp hạ thấp, trong đó cần phải lưu ý cách ăn uống phù hợp...

Tin khác

Hội thảo tư vấn phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi

Hội thảo tư vấn phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi
Sáng 17/7, Hội NCT quận 7, TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang tổ chức hội thảo phòng chống đột quỵ cho người cao tuổi.

Ấm tình người cao tuổi Bạc Liêu

Ấm tình người cao tuổi Bạc Liêu
Trong những năm qua theo sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam, hàng năm, cứ vào đầu tháng 6, UBND tỉnh Bạc Liêu lại ký ban hành kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” trên địa bàn; theo đó các ngành các cấp đã phối hợp chặt chẽ, thực hiện nhiều hoạt động với mục tiêu chăm sóc và phát huy tối đa vai trò NCT trong tỉnh.

TP.Hồ Chí Minh xuất hiện căn hộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

TP.Hồ Chí Minh xuất hiện căn hộ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi
Thuộc Dự án bất động sản (BĐS) chăm sóc sức khỏe của tập đoàn Gotec Land, Shizen Home sở hữu trung tâm khoáng nóng chuyên trị liệu các chứng bệnh thường thấy ở người cao tuổi, lần đầu có mặt tại TP.Hồ Chí Minh.

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên

Nỗ lực chăm lo đời sống hội viên
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT các cấp tỉnh Tiền Giang tiếp tục vận động, tập trung kiện toàn củng cố các loại quỹ hiện có ở cơ sở, tạo nguồn lực vững chắc nâng cao chất lượng hoạt động, chăm sóc NCT hiệu quả, thiết thực.

Mái ấm tình thương của NCT

Mái ấm tình thương của NCT
Mái ấm tình thương ở số 18 đường Phan Tứ, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đang nuôi dưỡng 25 NCT hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, quê ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT

Một địa chỉ uy tín chăm sóc sức khỏe NCT
Một ngày giữa tháng 6 năm 2022, chúng tôi đến ngôi nhà số 24, đường Nguyễn Công Trứ, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đang chăm sóc sức khỏe cho NCT của Trung tâm chăm sóc NCT tại cộng đồng tỉnh Vĩnh Phúc.
Xem thêm
Phiên bản di động