Nâng cao hiệu quả hội thảo, tọa đàm của Hội NCT

Hội thảo là khái niệm chỉ cuộc gặp gỡ của những người có cùng mối quan tâm để cùng nhau tranh luận về một chủ đề. Toạ đàm là họp mặt trao đổi, nói chuyện thân mật với nhau về một vấn đề nào đó.

Các cuộc hội thảo thường thảo luận về các vấn đề mang tính khoa học, lí luận và thực tiễn đang xảy ra. Mục đích hội thảo là làm sáng tỏ các cơ sở lí luận, thực tiễn của vấn đề. Còn tọa đàm thì vấn đề đặt ra trao đổi ở phạm vi, đối tượng hẹp, có tính thân mật gần gũi hơn. Có thể nói, đây là những hình thức hội nghị mang tính chuyên đề đem lại hiệu quả tốt trong công tác nghiên cứu khoa học hoặc quản lí, điều hành xã hội. Tuy nhiên, thành công của hội thảo, tọa đàm phụ thuộc vào định hướng nội dung của cơ quan chủ trì tổ chức và trách nhiệm của những người tham gia.

Trước hết và quan trọng nhất là việc lựa chọn chủ đề. Hội thảo hay tọa đàm sẽ nói về chủ đề gì? Mục đích nhằm hướng tới cái gì? Từ xác định rõ chủ đề, mục đích, sẽ lựa chọn đúng diễn giả để bàn bạc kĩ nội dung, sắp xếp các ý kiến tham luận, phản biện sao cho phù hợp. Các buổi hội thảo, tọa đàm sẽ rất cuốn hút, đem lại những kiến thức bổ ích nếu biết khơi dậy những quan điểm, ý kiến (kể cả trái chiều) khi muốn tìm hiểu một vấn đề nào đó.

0146 img 5446

Trong thực tế công tác Hội NCT, có những cuộc hội thảo, tọa đàm khá bổ ích, lí thú, để lại ấn tượng sâu sắc cho người tham dự. Đơn cử như cuộc tọa đàm của Chi hội NCT tổ dân phố số 18, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội do ông Nguyễn Thiên Hùng 75 tuổi, Chi hội trưởng chủ trì. Chủ đề ông Hùng lựa chọn để tọa đàm là “Tuổi cao gương sáng - Rạng ngời lòng son”. Ông viết đề dẫn gợi mở, dẫn dắt hội viên trao đổi về các vấn đề: Thế nào là tuổi cao, gương sáng? Làm gì để nêu gương sáng? Ở hoàn cảnh cụ thể của mình thì nêu gương sáng thế nào?

Để hội viên có cơ sở ban đầu, ông nhờ một cán bộ nghỉ hưu, am hiểu về tin học chuẩn bị nội dung trình chiếu giới thiệu khái quát phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” và một số gương NCT tiêu biểu ở các tỉnh thành… Việc này giúp hội viên tận mắt thấy hình ảnh, việc làm của NCT các nơi, từ đó liên hệ với địa phương và bản thân mình. Vì thế cuộc tọa đàm trở nên sôi nổi thu hút nhiều ý kiến. Có cụ 89 tuổi đọc liền 2 bài thơ về nêu gương sáng. Nhiều hội viên hào hứng kể về những gương sáng của “NCT quanh ta” hoặc liên hệ về văn hóa nêu gương của NCT trong ứng xử, hội họp, lễ hội… Người này nêu vấn đề, người kia giải đáp, buổi tọa đàm càng lúc càng hấp dẫn. Sau tọa đàm, nhiều hội viên khen ông Chi hội trưởng “khéo lựa cơm gắp mắm”. Chỉ qua một cuộc tọa đàm mà nhiều gương sáng của NCT được phát hiện, ca ngợi; tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” được cổ vũ, động viên để phát triển.

Ngược lại, có một số cuộc tọa đàm, hội thảo ở địa phương do Hội NCT chủ trì, việc lựa chọn chủ đề chung chung không rõ chủ thể, đối tượng nên hiệu quả thấp, không đạt mục đích. Ví dụ, Hội NCT nọ lấy chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở”, mục đích là muốn trao đổi về vai trò của Hội NCT và NCT trong công tác này. Tiếc rằng khi mời đại diện chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tham gia ý kiến lại không bàn bạc, chuẩn bị kĩ, nên các tổ chức đó chỉ tập trung nêu biện pháp, thành tích của mình chứ không đi sâu vào vai trò của NCT. Vô hình trung, cuộc tọa đàm, hội thảo của Hội NCT trở thành một hội nghị báo cáo tổng kết thành tích của chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương về xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Trong khi vào giờ giải lao của tọa đàm, hội thảo, hỏi về vai trò của NCT trong công tác này thì những người tham dự lại nêu ra được nhiều vấn đề thiết thực hơn các ý kiến chính thức.

Từ 2 ví dụ trên cho thấy, việc tổ chức hội thảo, tọa đàm của Hội NCT cần lựa chọn các chủ đề thiết thực với công tác Hội, có mục đích, chủ thể, đối tượng rõ ràng, tránh chung chung, hình thức, nặng về báo cáo thành tích. Cơ quan và người chủ trì hội thảo, tọa đàm cần nghiên cứu, hướng dẫn, phối hợp chuẩn bị nội dung chu đáo; quá trình điều hành cần linh hoạt và bám sát chủ đề để đạt được mục đích đề ra.

Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

“Hộ chiếu vaccine” liệu có an toàn?

Những ngày gần đây, khái niệm “Hộ chiếu vaccine” được bàn nhiều trên các phương tiên truyền thông, đây được coi là "cứu cánh” cho ngành công nghiệp không khói đang gánh chịu quá nhiều thiệt hại từ đại dịch Covis-19 trên toàn cầu.
Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026

Quy định việc điều chỉnh lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội
“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

“Tấm lòng vàng” của nữ doanh nhân

Gần 30 năm qua, bà Trần Thị Hiền, sinh năm 1957, quê ở phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, Giám đốc Công ty CP Khoa học và Công nghệ Hoàng Quốc Việt, nhiệt huyết tự nguyện hoạt động xã hội, từ thiện bằng trái tim nhân hậu “thương người như thể thương thân”…
Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Lương y như từ mẫu - một danh hiệu cao quý

Những thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như: Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông… cũng chưa đọc lời thề của Hypocrát, một nhà y học danh tiếng người Hy Lạp cách đây đã hơn 2.400 năm. Lời thề nổi tiếng đó và những bác sĩ tốt nghiệp ra trường đều phải tuyên thệ như những câu kinh nhật tụng:
Mong một ngày không xa...

Mong một ngày không xa...

Dịch bệnh COVID-19 chưa yên đến thiên tai dồn dập. Cuối tháng 1/2021, dịch bệnh tái bùng phát. Nhiều hoạt động du lịch của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam lại bị gián đoạn, đình trệ khi trước đó chính quyền và doanh nghiệp cùng nỗ lực tìm cách phục hồi…

Tin khác

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV

Tỉnh Đồng Tháp: Cần có một khu tưởng niệm xứng tầm với chiến công của Chi đội Hải ngoại IV
Theo nhiều tư liệu lịch sử, Chi đội Trần Phú được thành lập ngày 26/12/1946, tại Thái Lan, với 426 cán bộ, chiến sĩ, do ông Nguyễn Chánh chỉ huy.

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến

Ban liên lạc “hậu duệ” Tây Tiến
Cuộc họp mặt đầu tiên của bạn chiến đấu Tây Tiến là vào dịp kỉ niệm 40 năm Ngày Thành lập Trung đoàn 52 Tây Tiến (27/2/1947-27/2/1987), do ông Hùng Thanh, Chính trị viên đầu tiên của Trung đoàn chủ trì.

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay

Nghĩ về truyền thống “Tôn sư trọng đạo” xưa và nay
“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo lí mang đậm giá trị nhân văn của dân tộc. Truyền thống này đã được ông cha ta tạo dựng, bồi đắp từ ngàn xưa cho đến nay. Trải qua thời gian, truyền thống ấy vẫn luôn tỏa sáng. Trong xã hội xưa và nay, “Tôn sư trọng đạo” có gì khác nhau?

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên

Phải luôn nêu cao đạo đức người đảng viên
Trải qua hơn 9 thập kỉ (1930-2021), Đảng Cộng sản Việt Nam luôn luôn giữ vai trò lãnh đạo cách mạng và đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, bởi vì Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương

Tìm người tình Mai Sơn Phủ của Hồ Xuân Hương
Trong tập thơ tình Lưu Hương Ký của Hồ Xuân Hương có nhiều bài thơ nghiêng về tình cảm với Mai Sơn Phủ thi hữu của Tao Đàn- Cổ Nguyệt Đường (1811-1814, chàng có quê ở xứ Tam Kỳ, đất Quảng.

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước

Huy động sức mạnh nội lực, kết hợp với ngoại lực để phát triển đất nước
Đất nước 24 năm sau ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930), dân tộc ta đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đánh sập chủ nghĩa thực dân cũ, tạo ra cao trào các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới vùng lên tự giải phóng mình.
Xem thêm
Phiên bản di động