Nâng cao hiệu quả hội thảo, tọa đàm của Hội NCT

Hội thảo là khái niệm chỉ cuộc gặp gỡ của những người có cùng mối quan tâm để cùng nhau tranh luận về một chủ đề. Toạ đàm là họp mặt trao đổi, nói chuyện thân mật với nhau về một vấn đề nào đó.

Các cuộc hội thảo thường thảo luận về các vấn đề mang tính khoa học, lí luận và thực tiễn đang xảy ra. Mục đích hội thảo là làm sáng tỏ các cơ sở lí luận, thực tiễn của vấn đề. Còn tọa đàm thì vấn đề đặt ra trao đổi ở phạm vi, đối tượng hẹp, có tính thân mật gần gũi hơn. Có thể nói, đây là những hình thức hội nghị mang tính chuyên đề đem lại hiệu quả tốt trong công tác nghiên cứu khoa học hoặc quản lí, điều hành xã hội. Tuy nhiên, thành công của hội thảo, tọa đàm phụ thuộc vào định hướng nội dung của cơ quan chủ trì tổ chức và trách nhiệm của những người tham gia.

Trước hết và quan trọng nhất là việc lựa chọn chủ đề. Hội thảo hay tọa đàm sẽ nói về chủ đề gì? Mục đích nhằm hướng tới cái gì? Từ xác định rõ chủ đề, mục đích, sẽ lựa chọn đúng diễn giả để bàn bạc kĩ nội dung, sắp xếp các ý kiến tham luận, phản biện sao cho phù hợp. Các buổi hội thảo, tọa đàm sẽ rất cuốn hút, đem lại những kiến thức bổ ích nếu biết khơi dậy những quan điểm, ý kiến (kể cả trái chiều) khi muốn tìm hiểu một vấn đề nào đó.

nang cao hieu qua hoi thao toa dam cua hoi nct
 

Trong thực tế công tác Hội NCT, có những cuộc hội thảo, tọa đàm khá bổ ích, lí thú, để lại ấn tượng sâu sắc cho người tham dự. Đơn cử như cuộc tọa đàm của Chi hội NCT tổ dân phố số 18, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội do ông Nguyễn Thiên Hùng 75 tuổi, Chi hội trưởng chủ trì. Chủ đề ông Hùng lựa chọn để tọa đàm là “Tuổi cao gương sáng - Rạng ngời lòng son”. Ông viết đề dẫn gợi mở, dẫn dắt hội viên trao đổi về các vấn đề: Thế nào là tuổi cao, gương sáng? Làm gì để nêu gương sáng? Ở hoàn cảnh cụ thể của mình thì nêu gương sáng thế nào?

Để hội viên có cơ sở ban đầu, ông nhờ một cán bộ nghỉ hưu, am hiểu về tin học chuẩn bị nội dung trình chiếu giới thiệu khái quát phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao - Gương sáng” và một số gương NCT tiêu biểu ở các tỉnh thành… Việc này giúp hội viên tận mắt thấy hình ảnh, việc làm của NCT các nơi, từ đó liên hệ với địa phương và bản thân mình. Vì thế cuộc tọa đàm trở nên sôi nổi thu hút nhiều ý kiến. Có cụ 89 tuổi đọc liền 2 bài thơ về nêu gương sáng. Nhiều hội viên hào hứng kể về những gương sáng của “NCT quanh ta” hoặc liên hệ về văn hóa nêu gương của NCT trong ứng xử, hội họp, lễ hội… Người này nêu vấn đề, người kia giải đáp, buổi tọa đàm càng lúc càng hấp dẫn. Sau tọa đàm, nhiều hội viên khen ông Chi hội trưởng “khéo lựa cơm gắp mắm”. Chỉ qua một cuộc tọa đàm mà nhiều gương sáng của NCT được phát hiện, ca ngợi; tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” được cổ vũ, động viên để phát triển.

Ngược lại, có một số cuộc tọa đàm, hội thảo ở địa phương do Hội NCT chủ trì, việc lựa chọn chủ đề chung chung không rõ chủ thể, đối tượng nên hiệu quả thấp, không đạt mục đích. Ví dụ, Hội NCT nọ lấy chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở”, mục đích là muốn trao đổi về vai trò của Hội NCT và NCT trong công tác này. Tiếc rằng khi mời đại diện chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tham gia ý kiến lại không bàn bạc, chuẩn bị kĩ, nên các tổ chức đó chỉ tập trung nêu biện pháp, thành tích của mình chứ không đi sâu vào vai trò của NCT. Vô hình trung, cuộc tọa đàm, hội thảo của Hội NCT trở thành một hội nghị báo cáo tổng kết thành tích của chính quyền và các tổ chức, đoàn thể địa phương về xây dựng hệ thống chính trị cơ sở. Trong khi vào giờ giải lao của tọa đàm, hội thảo, hỏi về vai trò của NCT trong công tác này thì những người tham dự lại nêu ra được nhiều vấn đề thiết thực hơn các ý kiến chính thức.

Từ 2 ví dụ trên cho thấy, việc tổ chức hội thảo, tọa đàm của Hội NCT cần lựa chọn các chủ đề thiết thực với công tác Hội, có mục đích, chủ thể, đối tượng rõ ràng, tránh chung chung, hình thức, nặng về báo cáo thành tích. Cơ quan và người chủ trì hội thảo, tọa đàm cần nghiên cứu, hướng dẫn, phối hợp chuẩn bị nội dung chu đáo; quá trình điều hành cần linh hoạt và bám sát chủ đề để đạt được mục đích đề ra.

Văn Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nghi ve trung thu xua

Nghĩ về Trung thu xưa

Tết Trung thu, theo quan niệm chung là "Tết của trẻ em". Nhưng thực sự, Tết Trung thu là của chung cho cả mọi người. Người lớn trong ngày này cũng tìm gặp nhau để cùng ngâm thơ và "thưởng nguyệt".
can nang cao chat luong hieu luc giam sat va phan bien

Cần nâng cao chất lượng, hiệu lực giám sát và phản biện

Một hoạt động thường xuyên diễn ra trong thực tiễn, song chưa được hệ thống hóa, quy chuẩn hóa và chính thức hóa, đó là giám sát và phản biện xã hội.
chi con la cai ten trong hoai niem

Chỉ còn là cái tên trong hoài niệm...

Về hưu, có thời gian đi thăm một số di tích lịch sử cách mạng ở Chiến khu Việt Bắc, chúng tôi khá phấn khởi khi thấy các khu di tích được địa phương quan tâm bảo quản, tu bổ thường xuyên. Nhiều nơi còn được các cơ quan, đơn vị có liên quan tài trợ kinh phí, giúp phục chế, tôn tạo các công trình mang đậm dấu ấn lịch sử.
bai 3 hanh trinh tim mo ba chua tho nom duoi song nuoc tay ho

Bài 3: Hành trình tìm mộ "bà Chúa thơ Nôm" dưới sóng nước Tây hồ

Hậu duệ họ Hồ đã đi tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương cách đây 17 năm (2003), nhưng chưa tới đích, có thể do chưa có“thiên thời địa lợi”...
bai 2 tu hanh trinh tim mo liet si den uoc vong tim mo ba chua tho nom

Bài 2: Từ hành trình tìm mộ liệt sĩ đến ước vọng tìm mộ Bà chúa thơ Nôm

Việc tìm mộ nữ sĩ Hồ Xuân Hương mất cách đây gần 200 năm, không thể không tìm đến những người có khả năng đặc biệt thấu thính và thấu thị, để có được chiếc chìa khóa tìm ra những thông tin về phần mộ.

Tin khác

Tìm mộ "Bà Chúa thơ Nôm" như “mò kim đáy biển”

tim mo ba chua tho nom nhu mo kim day bien
 Nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772-2022),  đại tộc họ Hồ đang gấp rút hoàn thành hồ sơ đề nghị  UNESCO vinh danh" Danh nhân văn hóa " cho nữ sĩ, nhưng còn 2 khó khăn lớn nhất chưa được làm sáng tỏ về thân thế (phần mộ nữ sĩ) và sự nghiệp là bản gốc tập Lưu Hương kí của nữ sĩ.

Lại chuyện tượng đất nung

lai chuyen tuong dat nung
Vừa qua rộ lên câu chuyện Tập đoàn Liên Minh Group xây mô hình giống Vạn Lý Trường thành và đưa tượng đất nung giống tượng “binh mã dõng” thời Tần Thủy hoàng bên Trung Quốc về đặt ở Lâm Đồng khiến dư luận xôn xao. Thế nhưng việc đặt tượng đất nung không rõ nguồn gốc ở nước ta không phải bây giờ mới có… 

Cần có thái độ đúng mực với mô hình dưỡng lão

can co thai do dung muc voi mo hinh duong lao
Đa phần NCT ở nước ta sống chung với con cháu theo kiểu gia đình truyền thống "tam, tứ đại đồng đường" và được người thân chăm sóc.

Đổi mới hơn nữa việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội

doi moi hon nua viec tiep xuc cu tri cua dai bieu quoc hoi
Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Việc TXCT luôn được các ĐBQH, các Đoàn ĐBQH và cử tri quan tâm.

Sống ở chung cư cần thể hiện văn hóa, văn minh

song o chung cu can the hien van hoa van minh
Trong hơn 1 thập kỉ trở lại đây, văn hóa sống ở chung cư đang trở thành điều quan tâm của cư dân đô thị nước ta - nơi có mật độ xây dựng nhà chung cư cao tầng ngày một nhiều.

Phải nghiêm trị vấn nạn tham ô - lãng phí tài sản công

phai nghiem tri van nan tham o lang phi tai san cong
Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh thời thường xuyên căn dặn, nhắc nhở: “Tham nhũng, lãng phí và tệ quan liêu là kẻ thù của Nhân dân, nó là kẻ thù rất nguy hiểm vì nó không mang gươm mang súng, mà nó nằm trong các tổ chức của ta, để làm hỏng công việc của ta...”.
Xem thêm
Phiên bản di động