Nam Định 60 năm thực hiện lời dạy của Bác

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 5 lòng người dân Thành Nam lại bâng khuâng nhớ Bác - Nhớ không chỉ là ngày sinh nhật của Người mà còn là lần cuối cùng được đón Bác về thăm...

Lần đó, cũng vào một sáng tháng 5/1963, Bác về dự và huấn thị tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ V. Nhân dân trong tỉnh nô nức đổ ra đường đón và chỉ mong được nhìn thấy Bác. Buổi chiều, Bác vào thăm Nhà máy Dệt, khu nhà ở của công nhân, xem triển lãm và đến thăm Bệnh viện tỉnh…Xe Bác đi đến đâu đồng bào kéo theo đến đó. Khi xem triển lãm một số hình ảnh về lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nam Định, Bác đã ghi lên trang đầu cuốn sổ vàng của tỉnh: “Tiếp tục truyền thống cách mạng vẻ vang, xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi”. Dòng chữ này đã được khắc trên bức phù điêu lớn, đặt trang trọng tại sảnh chính của Bảo tàng tỉnh Nam Định như lời hứa của Đảng bộ và Nhân dân Nam Định luôn khắc sâu lời dạy của Bác. Cũng trong lần về thăm này, Bác đặt niềm tin vào sự nỗ lực của cán bộ và Nhân dân trong tỉnh: “Nam Định là một tỉnh ruộng đất phì nhiêu, tài nguyên phong phú, dân cần cù, có nhiều khả năng trở thành một tỉnh thật giàu có. Đồng bào tỉnh Nam Định có truyền thống đoàn kết và đấu tranh anh dũng. Trong thời kì kháng chiến, tỉnh Nam Định đã lập nhiều chiến công vẻ vang… Bác tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, Nhân dân và cán bộ Nam Định sẽ thu được nhiều thắng lợi rực rỡ”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường ra dự buổi mít tinh tại sân Quảng trường Hòa Bình, TP Nam Định (22/5/1963).
Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường ra dự buổi mít tinh tại sân Quảng trường Hòa Bình, TP Nam Định (22/5/1963).

Thấm thoắt đã 60 năm trôi qua, thực hiện những lời căn dặn và chỉ bảo của Bác, Nam Định luôn có những chủ trương, giải pháp phù hợp nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh, phát triển sản xuất, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động. Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX nhiệm kì 2020-2025 đã ban hành 6 nghị quyết chuyên đề liên quan đến công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội; trong đó có Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 18/6/2021 về xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

Với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và địa phương, đến hết năm 2022, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tiếp tục có những bước khởi sắc mới. Chương trình xây dựng NTM được triển khai thực hiện theo các tiêu chí nâng cao, kiểu mẫu. Năm 2022, tỉnh đã công nhận 76 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao, đưa tổng số xã, thị trấn đạt chuẩn NTM nâng cao trong toàn tỉnh lên 182/204, chiếm 89,2%; có 23 xã, thị trấn đang hoàn thiện tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Bên cạnh đó, tỉnh cũng ban hành kế hoạch chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh giai đoạn 2021-2025; triển khai thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP giai đoạn 2021-2025. Đến hết năm 2022, toàn tỉnh có thêm 60 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên, nâng tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh lên 251 sản phẩm.

Kết quả đạt được trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu đã tiếp tục củng cố vững chắc, nâng cấp, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn theo chuẩn NTM nâng cao gắn với quá trình đô thị hóa nông thôn; đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân theo hướng bền vững; bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn;

Cùng với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp tục duy trì đà phục hồi tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2022 tăng 14,62% so với năm 2021. Khu công nghiệp (KCN) Bảo Minh (Vụ Bản), nơi tập trung nhiều doanh nghiệp dệt, sợi, nhuộm được trao chứng nhận là KCN tiêu biểu. Tỉnh cũng đang tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng KCN Dệt may Rạng Đông; KCN Mỹ Thuận; lập quy hoạch dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Hồng Tiến, KCN Trung Thành (Ý Yên); đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện thủ tục đầu tư các công trình trọng điểm, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Những kết quả về phát triển kinh tế đã góp phần đưa tổng sản phẩm GRDP của Nam Định tăng 9,07%, cao nhất từ trước đến nay; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 7.750 tỉ đồng bằng 117,4% dự toán; giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 3 tỉ USD, tăng 1,25% so với năm 2021; tín dụng tăng trưởng 15% so với đầu năm. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tăng 16,5% so với năm 2021. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 14,4% so với cùng kì. Các dự án có tính chiến lược, lâu dài cơ bản hoàn thành tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển, thu hút đầu tư. Đến nay, đã có 1.077 doanh nghiệp và 65 chi nhánh, văn phòng đại diện đăng kí doanh nghiệp với tổng số vốn đăng kí 10.767,9 tỉ đồng, đưa tổng số doanh nghiệp đăng kí hoạt động trên địa bàn tỉnh lên 11.375 doanh nghiệp và 874 chi nhánh, văn phòng đại diện.

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giảm nghèo và an sinh xã hội được chú trọng, bảo đảm và giải quyết kịp thời, đầy đủ chế độ cho các đối tượng chính sách theo quy định; ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục duy trì tốp dẫn đầu cả nước về chất lượng giáo dục trong 28 năm qua.

Các hoạt động văn hóa, thể thao, nhất là tổ chức bóng đá nam SEAGames 31 tại Nam Định diễn ra sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi và ấn tượng tốt đẹp trong Nhân dân và bạn bè quốc tế.

Công tác thông tin truyền thông góp phần thực hiện hiệu quả chương trình chuyển đổi số, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; hạ tầng kĩ thuật về công nghệ thông tin cơ bản đáp ứng nhu cầu hiện tại, hoàn thành việc kết nối cổng dịch vụ công trực tuyến với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc nhận và ban hành văn bản điện tử kí số đã đi vào nền nếp và được kết nối liên thông 4 cấp. Hệ thống hội nghị trực tuyến được triển khai toàn tỉnh và kết nối với Trung ương bảo đảm ổn định, thông suốt; 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến ở mức độ 4 và kết nối liên thông trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Hiệu lực, hiệu quả quản lí nhà nước được nâng lên, công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được chú trọng và thực hiện có hiệu quả. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, tiếp công dân được tập trung chỉ đạo giải quyết ngay từ cơ sở.

Có thể nói, 60 năm thực hiện lời dạy của Bác, Nam Định đã có những đổi thay sâu sắc và để có được như hôm nay là nhờ sự quan tâm đặc biệt của Bác dành cho. Sinh thời, 5 lần Bác về thăm Nam Định, thì lần nào về thăm Người cũng để lại cho Đảng bộ, quân và dân Nam Định những kỉ niệm khó quên, những bài nói, bài viết, những trang bút tích sâu nặng nghĩa tình. Để tỏ lòng nhớ ơn Bác, năm nay, Nam Định tổ chức Lễ kỉ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm với quy mô lớn cùng các hoạt động: Thi tìm hiểu “Bác Hồ với Nam Định - Nam Định với Bác Hồ”; triển lãm “Nam Định in dấu chân Người” tại Bảo tàng tỉnh; tổ chức Hội thảo “Nam Định 60 năm thực hiện lời dạy của Bác”; tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng bộ, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, nâng cao niềm tin, tạo động lực mới cho Đảng bộ và Nhân dân Nam Định ra sức thi đua yêu nước, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra, xứng đáng với sự quan tâm và tình yêu bao la của Người.

Tiến Văn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tư tưởng Hồ Chí Minh về người cao tuổi

Tư tưởng Hồ Chí Minh về người cao tuổi

Cương lĩnh và Điều lệ Đảng (6/1991) xác định: “Đảng lấy Chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động”. Văn kiện Đại hội IX của Đảng khẳng định: “Tư tưởng Hồ Chí Minh là một hệ thống quan điểm toàn diện và sâu sắc về những vấn đề cơ bản của cách mạng Việt Nam, là kết quả của sự vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin vào điều kiện cụ thể của nước ta”.
Người cao tuổi cần được phát huy và chăm sóc đầy đủ

Người cao tuổi cần được phát huy và chăm sóc đầy đủ

Bài 3: Những sự kiện lớn của Hội từ nay đến cuối năm
Người cao tuổi cần được phát huy và chăm sóc đầy đủ

Người cao tuổi cần được phát huy và chăm sóc đầy đủ

Bài 2: Ngày Quốc tế NCT và Tháng hành động vì NCT ở Việt Nam
Người cao tuổi cần được phát huy và chăm sóc đầy đủ

Người cao tuổi cần được phát huy và chăm sóc đầy đủ

Bài 1: Xuất xứ, sự ra đời của Ngày Quốc tế NCT (1/10)
Thư Bác Hồ gửi thiếu nhi dịp Trung thu

Thư Bác Hồ gửi thiếu nhi dịp Trung thu

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong muốn Việt Nam và cả thế giới hãy phấn đấu để thiếu nhi lớn lên sung sướng trong hòa bình. Người căn dặn thiếu nhi: “Ngày sau, các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới. Các cháu đoàn kết thì thế giới hoà bình và dân chủ, sẽ không có chiến tranh”.

Tin khác

Niềm tin về một xã hội không có chế độ người bóc lột người

Niềm tin về một xã hội không có chế độ người bóc lột người
Ngày 21/2/1848, Các Mác và người đồng chí thân thiết Phri-đrich Ăng-ghen cùng soạn thảo và xuất bản “Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản”, văn kiện đầu tiên có tính chất cương lĩnh của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản khẳng định: “Thay cho xã hội tư sản cũ, với những giai cấp và đối kháng giai cấp của nó, sẽ xuất hiện một liên hợp, trong đó sự phát triển tự do của mỗi người là điều kiện cho sự phát triển tự do của tất cả mọi người”...

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình và tình hữu nghị

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng của hòa bình và tình hữu nghị
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là một người thiết tha yêu chuộng hòa bình và Người đã tiên phong trong việc kêu gọi tình hữu nghị giữa các quốc gia trên thế giới.

Đường sắt Việt Nam tụt hậu và lạc hậu nhất thế giới

Đường sắt Việt Nam tụt hậu và lạc hậu nhất thế giới
Trong lịch sử ngành Giao thông vận tải, Việt Nam là một trong những quốc gia hình thành đường sắt sớm nhất thế giới. Năm 1881, đoạn đường Sài Gòn - Mỹ Tho dài 71km được khởi công xây dựng. Sau 55 năm (1936) đã có hệ thống đường sắt dài gấp 37 lần tuyến ấy với chiều dài tổng cộng 2.600km chạy xuyên suốt ba miền đất nước, là hệ thống đường sắt đầu tiên, hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, sau hơn 140 năm ra đời và phát triển, ngày nay Đường sắt Việt Nam đứng trước nguy cơ tụt hậu nghiêm trọng, thuộc vào loại lạc hậu nhất thế giới…

Tư tưởng đại đoàn kết các dân tộc qua thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku năm 1946

Tư tưởng đại đoàn kết các dân tộc qua thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku năm 1946
Năm 1946, nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa vừa ra đời đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn thách thức: giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm. Pháp chạy, Nhật hàng, quân Anh và Tưởng tràn vào nước ta, thù trong Giặc ngoài âm mưu bóp chết chính quyền cách mạng non trẻ.

Kỉ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh 2/9: Tuyên ngôn Độc lập thể hiện khát vọng của nhân loại

Kỉ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh 2/9: Tuyên ngôn Độc lập thể hiện khát vọng của nhân loại
Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc ngày 2/9/1945 là tiếng nói đại diện cho nhân loại sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai (1939-1945).

Kỉ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh 2/9: Hào khí ngày 2/9/1945 tại Việt Nam

Kỉ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh 2/9: Hào khí ngày 2/9/1945 tại Việt Nam
Bản Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Chính phủ cách mạng lâm thời đọc ngày 2/9/1945 đã khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa...

Lãng phí lớn trong sử dụng đất và bất cập của những dự án “treo”...

Lãng phí lớn trong sử dụng đất và bất cập của những dự án “treo”...
Đất đai là tài sản cố định thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu quản lí, sử dụng hoặc quyết định trao quyền cho tổ chức, cá nhân sử dụng. Theo quy định của pháp luật, nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch, đúng mục đích, thực hành tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người dân. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, do “tư duy nhiệm kì”, do nôn nóng quy hoạch, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất nên rất nhiều dự án chậm triển khai thành dự án “treo”, hàng loạt khu công nghiệp tỉ lệ lấp đầy rất thấp gây nên lãng phí vô cùng lớn nguồn lực đất đai…

Trước thềm năm học mới 2023-2024: Để cặp sách, balo của học sinh bớt nặng

Trước thềm năm học mới 2023-2024: Để cặp sách, balo của học sinh bớt nặng
Như chúng ta đều biết, khi trẻ lên 6 tuổi là bắt đầu bước vào những năm tháng đầu tiên của cả quãng đời học sinh, và đây cũng là một trong những khoảng thời gian đầy cảm xúc của bản thân bé cũng như những người làm cha mẹ. Ngoài sách, vở, bút, tẩy và nhiều thứ đồ dùng học tập khác ra thì chiếc cặp sách, hay chiếc balo trở thành vật dụng không thể thiếu của các em.

Công tác dân vận thời lập quốc

Công tác dân vận thời lập quốc
Đất nước ta lâm vào tình thế “nghìn cân treo đầu sợi tóc” sau khi giành được độc lập. Để giải quyết tình thế trên, Đảng và Nhà nước ta đã dựa vào dân và khơi dậy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt Đảng ta đã ra Chỉ thị Kháng chiến kiến quốc (ngày 25/11/1945) để tăng cường hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhằm chống giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm.

Họ Hồ Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử văn hóa dân tộc

Họ Hồ Hà Tĩnh trong dòng chảy  lịch sử văn hóa dân tộc
Ngày 12/8, tại TP Hà Tĩnh, Viện Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa (thuộc Liên hiệp các Hội khoa học Việt Nam) phối hợp với Hội Khoa học Lịch sử Hà Tĩnh, Hội đồng họ Hồ Hà Tĩnh và nhóm nghiên cứu lịch sử họ Hồ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Họ Hồ Hà Tĩnh trong dòng chảy lịch sử văn hóa dân tộc”.

Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành lấy độc lập

Dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành lấy độc lập
Bác Hồ từ Cao Bằng, quyết định rời xuống Tuyên Quang, đặt căn cứ chỉ đạo cách mạng cả nước tại Tân Trào (huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) đầu tháng 5/1945.

Cần “thẩm thấu” chính sách cho liên kết vùng

Cần “thẩm thấu” chính sách cho liên kết vùng
Liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm luôn nhận được nhiều sự quan tâm, bởi sẽ góp phần quan trọng giảm chi phí đầu vào, tăng sức cạnh tranh của hàng hoá, nhất là trong bối cảnh đơn hàng giảm sút, doanh nghiệp còn khó khăn như hiện nay.

Thủ đô Hà Nội có nên sáp nhập quận Hoàn Kiếm?

Thủ đô Hà Nội có nên sáp nhập quận Hoàn Kiếm?
Ngày 31/7/2023, tại Hội nghị toàn quốc về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội báo cáo, trong giai đoạn 2023 - 2025, thành phố có quận Hoàn Kiếm và 176 đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp.

Thành công về tư duy và cái nhìn mới

Thành công về tư duy và cái nhìn mới
“Văn học dân gian Việt Nam sau năm 1986” là tựa đề cuốn sách chuyên luận, sưu tầm, tuyển chọn của PGS. TS Trần Thị Trâm. Sách do Nhà xuất bản Văn học ấn hành. Tác giả là cựu giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nên nghiên cứu của bà nghiêng về thực tế và có chất báo chí nhiều hơn. Khi xuất bản cuốn sách này, PGS.TS Trần Thị Trâm có tư duy và cái nhìn rất mới, tạo nên thành công trên lĩnh vực nghiên cứu văn học dân gian, với tràn ngập chất liệu thực tế cuộc sống…

Đi xe đạp, hoạt động thể chất mang nhiều lợi ích với NCT

Đi xe đạp, hoạt động thể chất mang nhiều lợi ích với NCT
Người cao tuổi thường có xu hướng ngại vận động và giao tiếp, nhất là từ khi bắt đầu tuổi nghỉ hưu. Đó là nguyên nhân tại sao nhiều người vừa về hưu đã cảm thấy mình già nhanh, giảm sút cả thể chất lẫn trí tuệ.
Xem thêm
Phiên bản di động