Na Hang kì thú

Na Hang tiếng Tày nghĩa là ruộng cuối. Hồ Na Hang rộng hơn 8.000 ha nằm giữa hai huyện Na Hang và huyện Lâm Bình, ở phía bắc sông Gâm và sông Năng cách thị xã Tuyên Quang hơn 100km.

Giang Nguyên Bồi
08:49, 03/12/2019

Xung quanh hồ Na Hang có rất nhiều cảnh đẹp thiên nhiên kì thú khác như ghềnh đá, những vỉa đá tự nhiên kì lạ, cùng những ngọn thác nổi tiếng như Khuổi Sung, Khuổi Nhi, Pác Ban (thác Mơ) quanh năm tuôn chảy tung bọt như làn tóc mây trắng tô điểm cho màu xanh của đại ngàn. Ở đây có rừng Phiêng Bung, núi Sa Pôn được ví như lá phổi xanh cung cấp không khí trong lành cho cả vùng hồ.

Những dãy núi chạy dài ra phía sông Gâm như những con Rồng lao ra phía biển được ví như Hạ Long trên cạn khiến du khách bị mê hoặc bởi cảnh quan sông núi, rừng nguyên sinh huyền ảo và thơ mộng.

Từ chân đập thuỷ điện Tuyên Quang, chạy thuyền hơn một giờ lênh đênh trên lòng hồ ngắm cảnh đẹp hai bên, du khách tới thác Khuôn Nhi. Thác có nhiều tầng, chảy dài khoảng 3km từ trên đỉnh núi xuống lòng hồ, mềm mại như suối tóc nàng tiên giữa đại ngàn. Lên thác Khuổi Nhi thích nhất là được leo thác, tắm thác cho cá rỉa chân. Thác đổ từ trên núi xuống vách đá mát lạnh bởi cây rừng quanh năm bao phủ.

Xuống thác, du khách được ăn bữa cơm trưa trên thuyền với ẩm thực đặc sản núi rừng và lòng hồ như măng nứa nhồi thịt nấm, cá suối chiên giòn, gà chạy bộ, xôi bảy màu, rau rơi xào, cá sông nướng... Vừa ăn, thuyền vừa đưa đi ngắm núi Mâm Xôi, cọc Vài hay còn gọi là "cọc Vài Phạ" cao 100m nằm giữa hồ. Trong tiếng của dân tộc Tày thì "cọc Vài Phạ" nghĩa là cọc buộc trâu trời nổi tiếng với truyền thuyết về chàng Tài Ngào dùng trâu kéo đi đắp đập ngăn nước cho dân bản. Ai chạm được tay vào "cọc Vài Phạ" thì gặp nhiều may mắn, cầu được ước thấy.

Động Song Long là một hang động đẹp và lớn trong vùng. Động cách mặt nước hồ thuỷ điện trên 200m, lòng hang có chiều sâu khoảng 40m, rộng khoảng 50m với nhiều cột thạch nhũ với các hình thù, màu sắc lấp lánh như hoa cương, lòng hang được chia thành nhiều ngách ngăn nối tiếp rất hấp dẫn.

Rời động Song Long, thuyền đưa du khách đến đền Pác Tạ, được ví là ngôi đền cổ nằm trên núi con Voi cúi đầu. Tương truyền, con Voi thần khi hóa thành núi con Voi, nằm sát bờ nơi hợp lưu sông Gâm và sông Năng. Pác Tạ là ngọn núi cao nhất về phía đông sông Gâm, mỗi góc núi lại hiện lên hình dáng khác nhau, có góc nhìn thấy con voi cúi đầu trầm ngâm, có góc thấy nậm rượu khổng lồ. Pác Tạ được xem như một biểu tượng của vùng đất Na Hang có nhiều truyền thuyết cổ tích.

Đền Pác Tạ thờ thiếp của Chương văn Trần Nhật Duật. Tương truyền ở thế kỉ XIII đời nhà Trần, thiếp của Chương văn Trần Nhật Duật đi dạo chơi truyền trên sông, không may gặp mưa to gió lớn thuyền đắm, nước trôi mất xác. Thương tiếc vô hạn Trần Nhật Duật ban lệnh cho quan lại, dân chúng ở hai bên sông đi tìm. Sau có người họ Ma tìm thấy thi thể về chôn cất, Trần Nhật Duật trọng thưởng và giao cho dòng họ Ma lập đền lộ việc thờ cúng.

Đền thứ hai là đền Pác Vãng thờ Mẫu linh thiêng nhìn ra hồ có 99 ngọn núi Phượng hoàng. Truyền thuyết kể lại, năm đó hạ giới đang hưởng một cuộc sống thanh bình, bỗng một ngày kia nhà vua cảm thấy vùng đất mình cai quản quá chật hẹp và muốn xây dựng một kinh đô mới, nên đã lập đàn cúng. Thiên thần hiện nên và nói rằng: Kinh đô phải là nơi hiểm yếu, có thành trì thiên tạo. Nhà vua hỏi lại: "Kẻ hạ giới không hiểu thế nào là thành trì thiên tạo, xin thiên thần chỉ giáo". Thiên thần nói: Nhà ngươi phải chọn nơi có đủ 100 ngọn núi để xây dựng kinh đô thì mới có thể giữ yên bờ cõi. Thế mà bí mật ấy lại lọt tới tận tai quan sở vùng Thượng Lâm. Thấy vùng mình đang cai quản rừng núi trùng điệp, ông đã nghĩ biết đâu vùng này lại ứng vào điều bí mật kia. Thế là ông cùng lũ tay chân lặn lội đi đếm núi, đếm đi rồi lại đếm lại tất thảy cũng chỉ có 99 ngọn.

Quan trên và lũ quan thần buồn bã trở về. Bỗng nhiên có một tên tay sai chợt nảy ra một ý và tâu với quan trên: "Đại nhân hãy cho đắp thêm một ngọn núi nữa là đủ 100, như thế sẽ thành Kinh đô và ngài sẽ là quan đại thần ". Viên quan nghe lời, bắt hết dân trong bản làng, không phân biệt già, trẻ, gái trai ngày đêm đi phu đắp núi. Thế rồi ngày chọn Kinh đô đã tới. Thiên thần mang theo đàn Phượng hoàng bay kín cả bầu trời làm cho dân bản thấy lạ ùa ra xem. Chừng nửa giờ sau 99 con chim Phượng hoàng đã có chỗ đậu, chỉ còn lại một con cứ sà xuống rồi lại bay lên mãi xung quanh một ngọn núi. Đến lần thứ ba thì bỗng nhiên nó bay vút lên không trung. Bất ngờ cả đàn Phượng hoàng vỗ cánh bay theo. Biết là chuyện chẳng lành, Thiên thần cho gọi thổ thần đến và hỏi. Vốn tính thật thà, thổ thần đã khai báo hết mọi chuyện, Thiên thần nổi giận cho Rồng phun một trận mưa lớn làm cuốn trôi đi ngọn núi giả và dãy núi trùng điệp hiện nay vẫn còn đủ 99 ngọn. Nên có tên gọi là dãy núi Phượng hoàng, mỗi ngọn núi có hình dáng khác nhau, tất cả in hình lên nền trời xanh, hoà lẫn với làn nước xanh thẳm khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng trước sự kì diệu của tạo hóa.

Hồ Na Hang là bức tranh sơn thuỷ hữu tình, là một điểm đến tuyệt vời mà chúng ta cần trải nghiệm.

Bạn đang đọc bài viết Na Hang kì thú tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Na Hang

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video