“Mùa… trục lợi”

Mùa là sự phân chia dựa trên sự thay đổi chung nhất theo chu kì của thời tiết. Ở nước ta, miền Bắc có bốn mùa: Xuân, Ha (hay mùa Hè), Thu và Đông. Còn ở miền Nam chỉ có hai mùa mưa và nắng (khô).

Tường Minh
10:36, 07/02/2020

Nhưng từ ngày đất nước mở cửa hội nhập, xã hội ta có thêm nhiều mùa, ví như mùa Giáng sinh (Noel); mùa yêu (Valentine)… Và từ cuối năm 2019 đến nay, ở ta có thêm “mùa chống dịch” viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Cứ tưởng, giữa lúc hệ thống chính trị cả nước cùng với hệ thống y tế toàn cầu gồng mình chống dịch nCoV, thì mọi người dân càng phải sát cánh, chung sức, đồng lòng “ngăn thác dữ”, nào ngờ, không ít người lại coi đó là thời cơ… kiếm chác. Nhiều cơ sở kinh doanh thuốc y tế lấy đó làm cơ hội để… trục lợi. Ngày 2/2, Cục Quản lí thị trường TP Hải Phòng xử phạt hành chính 30 triệu đồng một nhà thuốc vì hành vi kinh doanh khẩu trang y tế với giá cao gấp nhiều lần.

Ngay tại Hà Nội, ngày 3/2, các lực lượng chức năng xử lí thêm 25 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế có hành vi “chặt chém” người dân. Ở một “màu”… trục lợi khác, giữa dịch virus corona, nơi tập trung nhiều quầy thuốc tại Thủ đô lại "trắng" khẩu trang? Các quầy hàng thuộc hệ thống chợ thuốc Hapulico Hà Nội đồng loạt treo biển "không bán khẩu trang"; "không bán nước rửa tay khô, đừng hỏi”... Ai cũng biết, đó là hành động gom hàng, chờ thời cơ để đẩy giá lên cao gấp nhiều lần.

Mục đích kinh doanh là hướng tới lợi nhuận, nhưng kiếm chác bằng mọi giá thì câu chuyện đã chuyển sang “màu” khác. Trong khi, nhiều tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho người đi đường; không ít người bỏ tiền túi mua khẩu trang phát cho các cháu học sinh, người lao động nghèo; ngân sách Nhà nước phải bỏ ra khá nhiều tiền để quản lí, chăm sóc, điều trị người nghi nhiễm virus thì các nhà thuốc lại tự tạo ra hình ảnh của mình xấu xí, phản cảm. Việc trục lợi trên sức khỏe người dân, trong khi cả nước đang sát cánh chống lại cơn dịch nguy hiểm rất đáng lên án, cần loại bỏ khỏi đời sống xã hội.

Đất nước ta đang trong tiến trình phát triển theo hướng hiện đại, văn minh, nhưng một bộ phận kinh doanh dụng cụ y tế lại thẳng tay “chặt chém” trên thân thể “đồng bào” là việc làm cần phải bị pháp luật xử lí.

Để giảm bớt, tiến tới xóa bỏ những việc làm mang tính trục lợi trong xã hội, nhất là trong lĩnh vực y tế, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Dư luận xã hội mong công an các địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng quản lí thị trường xử lí nghiêm những cơ sở y tế có hành vi lợi dụng dịch bệnh do virus Corona để đầu cơ, trục lợi. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục cập nhật các danh sách các nhà thuốc, cơ sở y tế… làm ăn thiếu minh bạch để người dân biết mà cảnh giác. Cần loại bỏ “mùa trục lợi” trong đời sống xã hội người Việt càng sớm càng tốtn

Bạn đang đọc bài viết “Mùa… trục lợi” tại chuyên mục Góc nhìn của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề virus Corona

  Trong cùng chuyên mục Góc nhìn