Một trí tuệ mẫn tiệp

Đại tướng Nguyễn Quyết năm nay tròn 100 tuổi. Một thế kỉ cuộc đời, hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã góp phần làm nên lịch sử và thúc đẩy lịch sử phát triển, để lại dấu ấn trong những ngày Tổng Khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, trong kháng chiến chống thực dân Pháp, kháng chiến chống Mỹ và trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội (CNXH).

Sinh ngày 20/8/1922 trong một gia đình nông dân có 10 người con ở thôn Dưỡng Phú, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, Đại tướng Nguyễn Quyết (tên thật là Nguyễn Tiến Văn) chỉ được học hết bậc tiểu học. 15 tuổi, cụ lên Hà Nội kiếm sống và bắt đầu hoạt động cách mạng. Đầu năm 1940, cụ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 3/1945, cụ là Bí thư Thành ủy Hà Nội, Ủy viên Ủy ban Quân sự cách mạng, tham gia lãnh đạo khởi nghĩa cướp chính quyền ở Thủ đô. Nhờ tự học hỏi, dựa vào dân, với một trí tuệ mẫn tiệp, cụ kịp thời xử trí nhiều tình huống, chớp thời cơ làm nên lịch sử.

Chiều 16/8/1945, nghe báo cáo hôm sau có cuộc mít tinh của Tổng hội Viên chức ở Nhà hát Lớn Hà Nội ủng hộ chính quyền Trần Trọng Kim thân Nhật, Bí thư Thành ủy Nguyễn Quyết giao nhiệm vụ cho Đội phó Đội Thanh niên Tuyên truyền Xung phong thành Hoàng Diệu Phạm Thái Hy tổ chức cướp diễn đàn, biến cuộc mít tinh của địch thành cuộc tuần hành thị uy của quần chúng cách mạng.

Một trí tuệ mẫn tiệp
Đại tướng Nguyễn Quyết và tác giả

Trưa 17/8, tại làng Vạn Phúc, Hà Đông, đại diện Xứ ủy Nguyễn Khang, Trần Tử Bình hội ý, quyết định: Dựa vào Chỉ thị “Nhật Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”, cho Hà Nội tổng khởi nghĩa, không chờ lệnh cấp trên. Ngay tối 17/8/1945, cụ triệu tập cuộc họp Ủy ban Quân sự ở Dịch Vọng, quyết định Hà Nội Tổng Khởi nghĩa vào ngày 19/8/1945 và cụ trực tiếp chỉ huy chiếm Trại Bảo an binh của địch. Cuộc Tổng khởi nghĩa ở Hà Nội thành công, không tốn một viên đạn, không đổ một giọt máu, “mở đường cho Cách mạng Tháng Tám thành công trên cả nước” như đánh giá của Tổng Bí thư Trường Chinh.

Ngay sau Cách mạng Tháng Tám, cụ gia nhập đội quân Nam tiến, giữ cương vị lãnh đạo Liên khu V. Trong kháng chiến chống Pháp, Liên khu V lập nhiều chiến công. Đây cũng là địa bàn duy nhất trong cả nước có vùng giải phóng do chính quyền Nhân dân quản lí.

Năm 1972, cụ cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 3 nắm chắc tình hình, quyết đoán, sáng tạo, tổ chức cho Nhân dân Hải Phòng sơ tán triệt để trước khi máy bay B52 Mỹ đánh phá, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Đại tướng còn có tầm nhìn chiến lược về phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế biển đảo. Năm 1976, khi là Chính ủy Quân khu 3, cụ phát động phong trào “Vươn ra Biển Đông, làm giàu, đánh thắng”. Chỉ trong 10 năm (1976 - 1985), Quân khu lấn biển được 55.468ha. Đường ra bán đảo Đình Vũ, đường xuyên đảo Cát Hải, Cát Bà được mở, góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế huyện đảo, tăng cường khả năng quốc phòng tại địa bàn trọng yếu. Cụ sớm đề xuất chủ trương phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần "cởi trói" cho lực lượng sản xuất.

Trong hai ngày 6 và 7/6/1989, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Quyết dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng ta dự Hội nghị Bí thư Trung ương các Đảng Cộng sản và Công nhân các nước XHCN về công tác tổ chức, xây dựng Đảng tại La Havana, Thủ đô nước Cộng hòa Cuba. Đoàn gồm 3 người, ngoài Đại tướng có Trợ lí Trần Can và Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

Đại tướng đã có bài phát biểu quan trọng, khẳng định sự cần thiết tăng cường sức mạnh và hiệu lực của chuyên chính vô sản. Tại đây, lần đầu tiên Đảng ta vạch rõ nguy cơ “thù trong” có thể dẫn đến tình trạng tự suy thoái trong Đảng và nguy cơ tan rã của hệ thống các nước XHCN. Lịch sử đã chứng minh tính đúng đắn của những lời cảnh báo đó. Ngày 26/12/1991, Liên bang Cộng hòa XHCN Xô viết (Liên Xô) chấm dứt tồn tại. Hệ thống các nước XHCN ở Đông Âu lần lượt sụp đổ. Trong nước xuất hiện xu hướng đòi đa nguyên, đa đảng. Đại tướng đã kiên quyết chống lại xu hướng này.

Từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, Đại tướng khẳng định nguyên lí: Cách mạng Việt Nam do Đảng lãnh đạo phải dựa vào quần chúng, sức mạnh của cách mạng là ở Nhân dân. “Không có quần chúng kém, chỉ có lãnh đạo tồi. Người lãnh đạo, nhất là ở cấp chiến lược, càng phải biết dựa vào quần chúng, phải biết sửa sai, chống tả khuynh, chống hữu khuynh để giành thắng lợi”. Ông đã được trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng và Huân chương Sao Vàng cao quý.

Về hưu từ năm 1992, Đại tướng sống trong căn nhà bình dị ở khu tập thể Quân đội. Người chiến sĩ cộng sản kiệt xuất suốt đời phấn đấu vì dân, vì nước là tấm gương sáng cho những người cộng sản Việt Nam chân chính.

Nguyễn Năng Lực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Nghệ nhân mê sáng tác tranh Bác Hồ

Thăm gian hàng triển lãm tranh ghép gỗ mĩ nghệ Dzũng Lan tại Hội chợ “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (tổ chức tại TP Đà Nẵng), người xem không khỏi trầm trồ thán phục trước khoảng 100 bức tranh bút lửa và mĩ nghệ ghép gỗ tinh xảo của vợ chồng nghệ nhân Dzũng - Lan (trú tại xã Bình Hòa, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk).
Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Người cao tuổi chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương

Huyện Diễn Châu có gần 42.600 NCT, chiếm gần 14% dân số của huyện. Hội NCT huyện có 44.600 hội viên NCT, sinh hoạt tại 288 thôn bản, xóm, khối thuộc 37 Hội NCT xã, thị trấn.
Ông Trần Văn Nữ: Luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Ông Trần Văn Nữ: Luôn quan tâm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua NCT tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Với họ, đây là niềm vui lúc tuổi già. Ông Trần Văn Nữ, 62 tuổi, ngụ ấp Rạch Chanh, xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An, tỉnh Long An là một tấm gương tiêu biểu của các hoạt động trên. Là chủ nhà trọ, ông đã giúp đỡ người thuê trọ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, không chỉ giảm tiền thuê trọ, ông còn cho người ở trọ câu cá, giăng lưới, hái rau miễn phí tại vườn nhà để có bữa ăn tươm tất hơn.
Cụ Khoe làm từ thiện

Cụ Khoe làm từ thiện

Tìm về khu 1, phường Phong Hải, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh hỏi thăm về cụ Vũ Thị Khoe (86 tuổi) hay làm việc thiện thì chẳng ai là không biết. Năm năm qua, cụ Khoe vừa vận động con cháu, gia đình và dành chính tiền tiết kiệm để ủng hộ công tác từ thiện của khu, địa phương…
Đắm mình trong vốn cổ

Đắm mình trong vốn cổ

Không chỉ đam mê, am hiểu về các phong tục tập quán của dân tộc Cao Lan, nghệ nhân Lục Văn Bình (60 tuổi), thôn Khe Phụt Ngoài, xã Thanh Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh còn là người thành thục diễn xướng cấp sắc và hát Sình ca; có nhiều đóng góp trong việc giữ gìn, bảo tồn vốn văn hóa quý báu này…

Tin khác

Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”

Người phụ nữ “Tuổi cao chí càng cao”
Cả cuộc đời cống hiến cho Cách mạng và cho đến nay ở cái tuổi hơn “thất thập cổ lai hy”, bà vẫn tiếp tục cống hiến bằng những việc làm hết sức thiết thực cho mọi người...

Thành công với mô hình nuôi ong mật

Thành công với mô hình nuôi ong mật
Ông Nguyễn Văn Cử khu Bùi Xá, phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh không ngừng nỗ lực lao động sản xuất, là tấm gương NCT làm kinh tế giỏi của địa phương, thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm với mô hình nuôi ong lấy mật…

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi

Chuyện về một NCT làm kinh tế giỏi
Vào khu 33 hộ dân thuộc ấp Pa Pếch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, tôi được gặp ông Hà Ngọc Lành, sinh năm 1952, trước đây là lính trinh sát Tiểu đoàn 18, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3.

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình

Người làm sống lại tranh dân gian làng Sình
Tranh dân gian làng Sình xứ Huế là một trong 12 dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, có thời điểm dòng tranh này dường như đã bị xóa sổ.

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín

Làm giàu từ mô hình nuôi trồng khép kín
Trên cơ sở kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, ông Nguyễn Văn Lịch 62 tuổi, ở xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng mô hình tổ hợp chăn nuôi, trồng trọt khép kín an toàn sinh học (ATSH), thu lãi hơn 1 tỉ đồng/năm…

Thầy thuốc trọng người già

Thầy thuốc trọng người già
“Đối với mọi người bệnh, thầy thuốc đều phải có tấm lòng nhân ái cứu giúp nhưng đối với những bệnh nhân già cả ốm đau họ cần được giúp đỡ đầu tiên”. Thạc sĩ - bác sĩ (Ths.Bs), Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) Nguyễn Anh Dũng chia sẻ như vậy và ông là một thầy thuốc giàu tâm huyết đối với NCT.
Xem thêm
Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Tiếp tục phát huy vai trò đại biểu Quốc hội và cử tri cao tuổi

Sáng 19/5, Đảng bộ Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý II năm 2022
Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Giao ban trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác Hội NCT

Ngày 16/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NCT, Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho NCT

Ngày 13/5, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị tập huấn cho cán bộ Hội NCT khu vực miền núi phía Bắc.
Hoạt động của Hội NCT thành phố Hà Nội

Hoạt động của Hội NCT thành phố Hà Nội

Những ngày này, Hội NCT thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã, các Hội cơ sở có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực chào mừng Kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của NCT, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội.
Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Cụm thi đua số X Hội NCT Việt Nam: Kí kết thi đua đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - Gương sáng”

Ngày 18/5, tại TP Cần Thơ, Hội NCT các tỉnh, thành thuộc cụm thi đua số X Hội NCT Viêt Nam tổ chức Hội nghị kí kết giao ước thi đua năm 2022. Tham dự và chỉ đạo có ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hội NCT các cấp đang tích cực đưa Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam vào cuộc sống
Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Luôn phát huy vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”

Tính đến cuối tháng 3/2022, Hội NCT thị trấn Vĩnh Tường có 836 cán bộ, hội viên sinh hoạt ở 4 chi hội NCT tổ dân phố (Hồ Xuân Hương, Đội Cấn, Nhật Tân và Yên Cát).
Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Đẩy mạnh công tác chăm sóc người cao tuổi

Những tháng đầu năm 2022, các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác chăm sóc NCT. Cụ thể: Nhân dịp Tết Nhâm Dần - 2022 đã tổ chức thăm, tặng quà mừng thọ 2.681 người tròn 70, 75, 80, 85, 90, 95, 100 và trên 100 tuổi với số tiền và quà trị giá 1,332 tỉ đồng, trong đó 822 cụ tròn 90 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng và 500.000 đồng tiền mặt; 86 cụ tròn 100 tuổi được nhận quà trị giá 200.000 đồng, 700.000 đồng tiền mặt và 5 mét vải lụa.
Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Đoàn kết thi đua, thực hiện tốt các phong trào

Trong những năm qua, Hội NCT huyện Yên Định luôn tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, các cấp đã làm tốt vai trò thu hút, đoàn kết hội viên, đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao-Gương sáng”, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.
Phiên bản di động