Mĩ phẩm Wondera Natural: Bác sĩ “quên” Luật Quảng cáo?

Những bác sĩ được giới thiệu trong các video clip liên tục nhắc đi, nhắc lại những từ như “trị”, “điều trị”, “bệnh nhân”… khi giới thiệu, đánh giá về thương hiệu mĩ phẩm Wondera.

Thành Luân
08:27, 16/08/2019

Như Báo Ngày mới online đã phản ánh việc website www.wondera.com đăng những video clip có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo mĩ phẩm.

Bác sĩ Đ.K.P trả lời phỏng vấn về mĩ phẩm Wondera trong chương trình rạng danh thương hiệu Việt.
Bác sĩ Đ.K.P trả lời phỏng vấn về mĩ phẩm Wondera trong chương trình rạng danh thương hiệu Việt

Trong quá trình thu thập thông tin, chúng tôi tiếp tục phát hiện những lời đánh giá, giới thiệu về thương hiệu mĩ phẩm Wondera của các bác sĩ có điểm “đáng ngờ”.

Cụ thể, trong 1 video clip bác sĩ Đ.K.P, cựu Trưởng khoa Da Liễu Trung tâm phòng chống các bệnh xã hội Bình Phước cho biết: “…Bác sĩ phải tư vấn cho kĩ và lường trước mọi khó khăn khi bệnh nhân sử dụng cái sản phẩm này và tạo cái lòng tin cho bệnh nhân để bệnh nhân tiếp tục điều trị. Cho nên, khi dùng tới sản phẩm Wondera thì các bác sĩ rất là lưu ý trong cái quá trình căn dặn bệnh nhân và động viên bệnh nhân để có 1 cái quá trình điều trị đến nơi đến chốn…”.

Tiếp đó, 1 video khác là bác sĩ Đ.N.C, chuyên gia Da liễu giới thiệu, đánh giá về thương hiệu mĩ phẩm Wondera như sau: “… Đối với sản phẩm này thì chúng ta ngoài cái chuyện mà điều trị mụn, điều trị nám, điều trị thâm đó, thì còn cái sẹo rỗ do thủy đậu, do bị mụn lâu ngày chúng ta dùng cái sản phẩm mặt nạ chúng ta đắp mỗi ngày 1 lần. Sau thời gian điều trị, chúng tôi điều trị hơn 10 năm, chúng tôi theo dõi hàng nghìn nghìn bệnh nhân” thì tất cả bệnh nhận hầu như theo cái hướng dẫn của chúng tôi đều đạt được hiệu quả trong thời gian hai, ba tháng và cái hiệu quả này nó duy trì rất là lâu dài, hàng hàng chục năm...”.

Bác sĩ H.N, Giám đốc Phòng khám HN trao đổi cùng Á khôi DV về thương hiệu mĩ phẩm Wondera.
Bác sĩ H.N, Giám đốc Phòng khám HN trao đổi cùng Á khôi DV về thương hiệu mĩ phẩm Wondera

Đặc biệt, là 1 video thể hiện cuộc nói chuyện giữa bác sĩ H.N, Giám đốc Phòng khám đa khoa Nhân Hậu và Á khôi D.H, bác sĩ H.N cho rằng: “… Chia sẽ thêm với chúng ta là cái sản phẩm Wondera trị nám này là chiết xuất 100% thảo dược từ thiên nhiên, cho nên khi chúng ta sử dụng thì rất phù hợp và rất tốt cho cơ thể, cũng làm da của chúng ta, đặc biệt đây là sản phẩm trị nám, trị mụn, trị sẹo da thì trước khi dùng chúng ta nên lắc đều…”. Cuối cùng, vị bác sĩ này có lời khuyên: “… Tin rằng sản phẩm này rất tốt trên thị trường và mọi người nên chọn lựa để tiêu dùng”.

2.Bác sĩ Đ.N.C, chuyên gia da liễu giới thiệu, đánh giá về thương hiệu mĩ phẩm Wondera.
2. Bác sĩ Đ.N.C, chuyên gia da liễu giới thiệu, đánh giá về thương hiệu mĩ phẩm Wondera

Xem xong những đoạn video clip này chúng tôi đã không khỏi bất ngờ bởi những lời “có cánh” của các bác sĩ dành cho mĩ phẩm Wondera là như 1 loại “thần dược”, 1 sản phẩm “cứu tinh” cho làn da.

Thế nhưng, theo quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì: “Sản phẩm mĩ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Phụ lục số 03-MP của Thông tư 06/2011/TT-BYT cũng nêu rõ: “Sản phẩm mĩ phẩm không được thể hiện như một sản phẩm để chữa bệnh hoặc phòng bệnh cho người”.

Bên cạnh đó, Cục Quản lí dược, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rằng: “Các từ mang ý nghĩa chữa cho khỏi như "trị", "điều trị", "chữa trị" không được chấp nhận trong việc công bố tính năng cũng như đặt tên sản phẩm mĩ phẩm (Ví dụ: trị gàu, trị nám, trị mụn, trị viêm lợi, …)”.

Như vậy, có thể hiểu các văn bản pháp luật đã quy định “rạch ròi” về tính năng công dụng của mĩ phẩm so với các sản phẩm khác. Điều này, có thể giúp người tiêu dùng khộng bị nhầm lẫn giữa mĩ phẩm với các loại sản phẩm chữa bệnh, phòng bệnh.

Tuy nhiên, bác sĩ trong các video clip nói trên lại liên tục nhắc đi, nhắc lại những từ như “trị”, “bệnh nhân”, “điều trị”… khi giới thiệu, đánh giá về thương hiệu mĩ phẩm Wondera. Như vậy, người tiêu dùng có quyền đặt ra câu hỏi mục đích của họ là gì? Có phải để người tiêu dùng hiểu rằng mĩ phẩm Wondera là 1 loại sản phẩm có thể điều trị bệnh về da? Trong khi, tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 181/2013/NĐ-CP về quảng cáo mỹ phẩm, quy định: “3. Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc.”

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng nên sớm vào cuộc làm rõ những dấu hiệu sai phạm mà Báo Ngày mới online phản ánh. Nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì cần xử lí nghiêm minh và thông tin rộng rãi để cảnh báo người tiêu dùng.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Bạn đang đọc bài viết Mĩ phẩm Wondera Natural: Bác sĩ “quên” Luật Quảng cáo? tại chuyên mục Sức khỏe của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sức khỏe