Luật sư phân tích về vụ án "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra ở Côn Đảo

Liên quan đến vụ án “Gây rối trật tự công cộng” của nhóm nhân viên quán ăn ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Luật sư cho biết: Viện KSND huyện Côn Đảo có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về tố tụng và phê chuẩn lệnh tạm giam. Đồng thời, vụ án có dấu hiệu oan sai…

Trường Sang
08:33, 30/05/2020

Luật sư Nguyễn Đức Nam, Giám đốc Công ty luật Phú Định, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: Tất cả các bị can của vụ án đều có dấu hiệu oan sai. Về trường hợp của bà Đào Thị Thúy, ông Nam cho rằng, không có tài liệu, chứng cứ nào cho thấy bà Thúy kích động, xúi dục các bị can khác phạm tội. Ngoài các lời khai vu khống cho bà Thúy mà video của vụ việc cũng thể hiện rõ là bà Thúy không những không phạm tội mà còn tích cực ngăn cản đối tượng Nguyễn Hạo Đông ném đồ vật vào quán Gia Long. Thế nhưng bà Thúy vẫn bị bắt giam tới 3 tháng 8 ngày mới được thả.

Luật sư Nguyễn Đức Nam, Giám đốc Công ty luật Phú Định
Luật sư Nguyễn Đức Nam, Giám đốc Công ty luật Phú Định, thuộc Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng ,Viện KSND huyện Côn Đảo vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến vụ án "Gây rối trật tự công cộng"

Tiếp theo là trường hợp của bị can Nguyễn Trọng Bình, Đỗ Trường Như. Hai bị can này cũng oan sai, bởi cả hai không hề thực hiện hành vi đập phá tài sản quán Gia Long. Sự việc được Video clip thể hiện rất rõ. Tuy nhiên, CQĐT Công an huyện Côn Đảo và Viện KSND huyện Côn Đảo vẫn khởi tố hai bị can này. Cho đến thời điểm hiện tại hai bị can này vẫn đang bị tạm giam vượt quá thời hạn quy định tại Điều 173, 174 Bộ luật Tố tụng hình sự. Cụ thể, Nguyễn Trọng Bình đã bị tạm giam cho tới nay là 10 tháng 15 ngày.

Trường hợp của bị can Nguyễn Phát Lợi thì Luật sư Nam cho rằng, khi sự việc xảy ra Lợi đang làm việc ở trong bếp nghe ồn ào đã đi ra xem và nhìn thấy thùng đựng hải sản của quán Bình Nguyên bị đổ. Lợi ngồi xuống nhặt hải sản bỏ vào thùng thì bị một đối tượng không rõ ném chiếc ly thủy tinh, khiến mảnh thủy tinh cắt vào ngón tay cái thuộc bàn tay phải, gây thương tích cho Lợi. Khi đó, Lợi bị chảy máu nhiều và rất bực tức mới qua quán Gia Long hất đổ 2 chiếc bàn. Luật sư cho rằng, hành vi của Lợi là bộc phát không đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng.

Trong vụ án có hai bị can Hồ Công Trình và Hồ Công Trứ là hai anh em ruột cũng bị CQĐT và Viện KSND truy tố về tội gây rối trật tự công cộng. Khi phía chủ quán Gia Long khiêu khích và dùng hành động thô tục để khiêu khích, Trình và Trứ đã quá bực tức nên đã hất đổ một chiếc bàn, ném một chiếc ly vào quán Gia Long. Luật sư Nam cho rằng, hành vi của hai bị can này là chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và chưa đủ yếu tố cấu thành tội gây rối trật tự công cộng.

Luật sư cho rằng nhiều nhân viên của quán Bình Nguyên không vi phạm pháp luật mà vụ việc đang có nhiều người oan sai
Luật sư cho rằng, nhiều nhân viên của quán Bình Nguyên không vi phạm pháp luật mà vụ việc đang có nhiều người oan sai

Cũng theo Luật sư Nam, vụ án không đủ yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng” bởi các đối tượng không xâm phạm đến an ninh trật tự công cộng tại địa phương. Khi sự việc xảy ra an ninh, trật tự ở khu vực vẫn bình thường không có ùn tắc giao thông, không cản trở sự hoạt động của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang Nhân dân… Không gây thiệt hại về tài sản có giá trị lớn; không làm chết người hoặc gây thương tích; hoặc bị tổn hại về sức khỏe cho người khác..v..v.

Trong vụ án có 2 đối tượng Lê Thành Nhân và Trần Hữu Nhân là đối tượng rất tích cực trong việc đập phá tài sản quán Gia Long thì lại được tại ngoại!?. Đặc biệt, đối tượng Lê Thành Nhân sau khi được tại ngoại thì bỏ trốn. Sau đó, đối tượng đã ra đầu thú bị cơ quan điều tra tạm giữ vài ngày, sau đó lại được tiếp tục cho thay đổi biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú. Đó là điều không phù hợp.

Luật sư cho rằng Viện Kiếm sát phê định
Luật sư cho rằng Viện KSND huyện Côn Đảo phê chuẩn lệnh tạm giam trái pháp luật và nhiều người đang bị giam giữ quá thời hạn quy định

Qúa trình làm việc của ông Bùi Hữu Sỹ, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Côn Đảo đã tiếp xúc nhân chứng Nguyễn Thị Xa (mẹ của bị cáo Lê Thành Nhân). Ông Sỹ cùng với bà Xa xúi dục bà Tiên vào trong trại giam gặp bị can Nguyễn Phát Lợi để “động viên” bị can Lợi khai khống cho bà Đào Thị Thúy là người kích động xúi dục gây rối trật tự công cộng hoặc người nào khác xúi dục thì Lợi sẽ được tại ngoại và giảm nhẹ hình phạt. Như vậy việc làm của Kiểm sát viên là vi phạm nghiêm trọng Khoản 5, Điều 84, Luật Tổ chức Viện KSND).

Việc một số người liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra bị công an đánh, Luật sư Nam cũng cho rằng đó là những vi phạm rất nghiêm trọng.

Từ những phân tích trên, Luật sư Nguyễn Đức Nam cho rằng, đây là sự việc bị hình sự hóa vụ việc hành chính rất dễ gây oan sai cho người dân.

Bạn đang đọc bài viết Luật sư phân tích về vụ án "Gây rối trật tự công cộng" xảy ra ở Côn Đảo tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video