Lòng yêu nước qua những con tem

Không mấy khó khăn để chúng tôi tìm được nơi ở của nhà nghiên cứu tem  nổi tiếng của cả nước nói chung và tỉnh An Giang nói riêng, bởi chỉ cần đến thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn hỏi ông Trần Hữu Huệ, 68 tuổi thì ai cũng biết.

09:29, 28/09/2018
Ông Huệ kể: “Hồi nhỏ khi đi học cứ mỗi lần ra chơi thấy bạn bè cùng lớp mang mấy con tem cũ ra ngắm nghía, trao đổi, bàn tán, tôi ao ước lớn lên mình sẽ bỏ công sưu tầm những bộ tem quý giá nhất để phục vụ người mê tem”.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Huệ bắt đầu cuộc hành trình đi sưu tầm những con tem quý hiếm trong và ngoài nước không phân biệt thể chế chính trị bằng nhiều cách: Gia nhập Hội tem Việt Nam, Hội tem Thế giới để có cơ hội giao lưu, tiếp cận, trao đổi cùng người hâm mộ khắp năm châu. Để có những con tem giá trị, ông viết thư cho rất nhiều đại sứ Việt Nam tại khắp các châu lục để nhờ họ xác nhận nơi con tem Việt Nam đã có mặt tại các nước kể trên. Cạnh đó, ông cất công sưu tầm những bộ tem quý hiếm trên khắp mọi miền đất nước.

Tính đến thời điểm hiện nay, nhà sưu tập Trần Hữu Huệ đã có trên 200.000 con tem của hàng trăm quốc gia khác nhau, trong đó phải kể đến con tem đầu tiên của thế giới do Vương quốc Anh ấn hành năm 1840. Đặc biệt hơn cả là ông Huệ đang là người Việt Nam duy nhất còn lưu giữ con tem được xem là đắt giá nhất Việt Nam với nội dung Bác Hồ ở Liên Khu 5 (ấn hành năm 1954).

Ông Huệ kể: “Bộ tem này phát hành khoảng 1.000 con chủ yếu lưu hành ở Huế và các tỉnh ven Trung bộ. Năm 1959, chính quyền Ngô Đình Diệm thông báo: Ai lưu giữ con tem có ảnh Bác Hồ thì phải giao nộp. Từ đó, nhiều người dân tự hủy loại tem này, chỉ còn lại khoảng 30 con đang lưu hành ở miền Bắc nhưng sau đó thất lạc ra nước ngoài, hiện chỉ còn một con tem duy nhất do tôi sưu tầm được. Hiện nay đã có người trả 2.000 USD nhưng tôi chối từ”.
NST Trần Hữu Huệ

Ngoài con tem quý hiếm vừa nêu, ông Huệ còn cho chúng tôi xem một bì thư rất xưa chỉ còn lại một phần được ấn hành vào ngày 9/8/1947, với nội dung chống bão lũ và thực hành tiết kiệm theo lời hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy bì thư hoen ố nhưng có nhiều du khách mê tem từ nước ngoài tìm đến và trả 1.500 USD nhưng không thành. Ngoài ra, ông Huệ còn lưu giữ nhiều bộ tem quý như tem có in hình đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ấn hành từ năm 1907 và đã được nhiều quốc gia trên thế giới lưu hành.

Với số lượng tem “khủng” như vậy, để tiện việc theo dõi, quản lí, ông Huệ bố trí mỗi quyển Album là một tập hồ sơ tem của mỗi nước (hiện ông đang lưu trữ được trên 120 quyển Album, trong đó tem Việt Nam chiếm đến 20 quyển (100 quyển còn lại tương ứng với 100 quốc gia). Để thuận tiện trong việc quan hệ với người chơi tem các nước, ông Huệ tự mày mò nghiên cứu học ngoại ngữ và đến nay ông có thể đọc, hiểu, dịch, viết thành thạo các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực tem thế giới bằng các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Trung Quốc…

Ông Trần Hữu Huệ lí giải: “Tem là biểu hiện nền văn hóa, văn minh, cội nguồn của mỗi quốc gia. Vì thế họ thường in lên đó những phong tục, thắng cảnh đẹp, tiêu biểu hay các vị nguyên thủ quốc gia có nhiều công lao với nước. Chơi tem là phải hiểu thấu đáo những vấn đề cốt lõi ấy và luôn cần mẫn, nhẫn nại thì mới thành công”.

Để giữ vững phong trào chơi tem, ông Huệ thành lập chi hội Tem huyện Thoại Sơn (An Giang) với hơn 30 thành viên hoạt động thường xuyên. Cạnh đó, ông còn thành lập hội chơi tem duy nhất của tỉnh An Giang trong trường học, đó là Trường THCS Núi Sập từ năm 2006. Mỗi tuần, ông đều dành thời gian đến sinh hoạt với các thành viên là các em học sinh đam mê môn nghệ thuật tao nhã này. Mỗi lần như vậy ông khéo léo tuyên truyền lịch sử đất nước, những tấm gương anh hùng của tiền nhân được in ấn trên mặt tem để nâng cao nhận thức là gợi mở lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc trong suy nghĩ của các em. Cạnh đó, ông thường xuyên tổ chức hội thi tìm hiểu về tem; các thí sinh đoạt giải sẽ được ông tặng thưởng hiện vật là những con tem quý hiếm. Riêng bản thân ông Huệ đã đoạt hàng chục giải Bạc, Đồng cấp quốc tế, quốc gia.

Em Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên CLB chơi tem Trường THCS Núi Sập cho biết: “Tham gia sinh hoạt rất vui và bổ ích vì giúp em có thêm rất nhiều kiến thức trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều quốc gia khác nhau”.

Dịp kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Huệ cho ra mắt bộ tem quý hiếm, độc đáo, duy nhất tại Việt Nam có tên “Thế giới công nhận Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam qua tem Bưu chính”. Bộ tem gồm 80 trang thể hiện sự có mặt Trường Sa, Hoàng Sa trên tem bưu chính Việt Nam và đã lưu hành qua 49 quốc gia (có sự xác nhận của bưu điện các nước).

Lí giải về chủ đề bộ tem đồ sộ này, ông Huệ bộc bạch: “Thông qua triển lãm, tôi muốn góp phần mình để du khách trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về chủ quyền của hai quần đảo thân yêu của chúng ta, cụ thể là những bộ tem quý giá này đã được các nước lưu hành và công nhận theo luật pháp quốc tế”.

Tấm lòng yêu nước và đầy trách nhiệm của ông Trần Hữu Huệ rất đáng trân trọng.
Trần Trấn Giang
Bạn đang đọc bài viết Lòng yêu nước qua những con tem tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao