Liên quan đến số tiền bồi thường của cụ Trần Văn Thêm: Công ty luật TNHH Hòa Lợi làm hoàn toàn miễn phí

Đó là khẳng định của luật sư Vũ Văn Lợi, Giám đốc Công ty luật TNHH Hòa Lợi (Công ty luật Hòa Lợi), tại cuộc họp báo được Công ty tổ chức ngày 7/8/2019, tại trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Căn cứ các tài liệu do Công ty luật Hòa Lợi cung cấp, khẳng định của luật sư Vũ Văn Lợi là có căn cứ. Ngoài ra, gần đây có thông tin ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Công ty luật Hòa Lợi, hưởng 40% trên tổng số 6,7 tỉ đồng cụ Trần Văn Thêm được bồi thường. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn phải như vậy. Để rộng đường dư luận, Báo Người cao tuổi trích đăng nội dung cuộc họp báo…

Hoàng Linh
10:18, 09/08/2019

Luật sư Vũ Văn Lợi công bố, việc một vài tờ báo cho rằng, Công ty luật Hòa Lợi phải có trách nhiệm đối với số tiền cụ Trần Văn Thêm, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; người bị kết án tử hình oan sai cách nay hơn 50 năm, là không chính xác. Sự thật, Công ty luật Hòa Lợi không liên quan đến khoản tiền bồi thường 6,7 tỉ đồng của cụ Thêm. Sự việc diễn biến có 2 giai đoạn: Một là làm thủ tục minh oan cho cụ Trần Văn Thêm. Giai đoạn hai là cụ Thêm ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa với tư cách cá nhân, không liên quan đến Công ty luật Hòa Lợi. Sự việc diễn biến như sau:

Vào năm 2014, cụ Trần Văn Thêm được giới thiệu đã gặp luật sư Vũ Văn Lợi, khi luật sư Lợi thực hiện bảo vệ cho ông Trần Văn Được (cháu cụ Thêm) trong phiên tòa hành chính, tại TAND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Cụ Thêm đề đạt nguyện vọng được giúp đỡ giải oan. Sau đó, cụ Thêm được người cháu là ông Trần Văn Được đưa ra Hà Nội gặp luật sư. Cụ Thêm cung cấp một tập hồ sơ thể hiện suốt từ năm 1997, cụ đã gửi đơn đến các cơ quan từ địa phương đến Trung ương, nhưng đều được trả lời các cơ quan không tìm thấy hồ sơ vụ án, nên việc minh oan cho cụ Thêm là không có cơ sở. Sau đó, cụ Trần Văn Thêm kí Đơn yêu cầu luật sư tư vấn miễn phí ngày 20/6/2014, với nội dung: “Tôi yêu cầu luật sư Vũ Văn Lợi và Công ty luật TNHH Hòa Lợi, Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho tôi, vì tuổi già không có thu nhập…”.

Quang cảnh cuộc họp báo
Quang cảnh cuộc họp báo

Từ đó, Công ty luật Hòa Lợi vào cuộc làm miễn phí cho cụ Trần Văn Thêm. Cũng phải mất nhiều thời gian đi tìm tòi, gặp gỡ các cơ quan, nhân chứng là những người trực tiếp thực hiện việc điều tra lại vụ án, đến các cơ quan liên quan để tìm hồ sơ… nhưng tất cả đều không có giá trị, các cơ quan tố tụng vẫn trả lời không có hồ sơ. Sau rất nhiều thời gian tìm tòi, luật sư Lợi làm văn bản gửi Công an tỉnh Bắc Ninh. Công an tỉnh này trả lời đã tìm thấy hồ sơ. Luật sư Lợi 2 lần đến Phòng Hồ sơ Công an tỉnh Bắc Ninh, nhưng chỉ tìm thấy 2 bản án. Ông Nguyễn Văn Hòa được cử đến nhận 2 bản án.

Ông Nguyễn Văn Hòa (người đứng) tại cuộc họp báo
Ông Nguyễn Văn Hòa (người đứng) tại cuộc họp báo

Sau khi nhận được 2 bản án, cụ Thêm làm giấy ủy quyền cho ông Hòa gửi đơn và làm các thủ tục để được minh oan. Hồ sơ cho thấy, các văn bản ủy quyền này là quan hệ dân sự giữa cá nhân cụ Thêm và cá nhân ông Nguyễn Văn Hòa, phù hợp với Điều 3 Bộ luật Dân sự năm 2015. Sau đó, Công ty luật Hòa Lợi tiếp tục có văn bản gửi các cơ quan tố tụng Trung ương, cụ Thêm có đơn gửi Chủ tịch nước. TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao cũng phải mất rất nhiều thời gian xác minh, đến ngày 11/8/2016, Liên ngành tư pháp Trung ương đã công bố Quyết định đình chỉ điều tra, tổ chức xin lỗi công khai cụ Trần Văn Thêm tại Hội trường UBND huyện Yên Phong. Đến đây, Công ty luật Hòa Lợi hoàn thành nghĩa vụ đối với cụ Thêm. “Việc thỏa thuận giữa cụ Thêm, ông Hòa và ông Được như thế nào, tôi không được biết. Và, nếu có biết tôi cũng không can thiệp được vì đó là quan hệ dân sự phù hợp với luật pháp” – luật sư Lợi khẳng định.

Ông Trần Văn Được, cháu cụ Thêm, tại cuộc họp báo
Ông Trần Văn Được, cháu cụ Thêm, tại cuộc họp báo

Về khoản 40% trong số tiền 6,7 tỉ đồng cụ Thêm ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa, đây là ý chí của cụ Thêm, không cho thấy có dấu hiệu của việc bị ép buộc, vì Giấy ủy quyền được lập tại Văn phòng Công chứng Quốc Dân tại thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội và các bên kí tên, điềm chỉ trước mặt công chứng viên. Tại Giấy ủy quyền ngày 10/8/2016 có nội dung: “như Giấy ủy quyền ngày 15/1/2015 và tôi tự nguyện ủy quyền cho ông Hòa, được thay tôi sử dụng 40% giá trị số tiền được bồi thường, để làm từ thiện giúp những người tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn và bị oan sai như tôi. 60% giá trị còn lại, ông Hòa đem về cho tôi và các con, kể cả trong trường hợp tôi đã qua đời”. Như vậy, đây là số tiền cụ Thêm ủy quyền cho ông Hòa làm từ thiện và giúp những người bị oan sai, không phải thỏa thuận trả công, hoặc ông Hòa được quyền sử dụng vào mục đích cá nhân. Cần phải nói rõ, đây không phải là hợp đồng dân sự về dịch vụ pháp lí và hoàn toàn không liên quan đến Công ty luật Hòa Lợi.

Giấy ủy quyền ngày 10/8/2016, có nội dung ủy quyền cho ông Hòa sử dụng 40% số tiền bồi thường để làm từ thiện và giúp đỡ oan sai
Giấy ủy quyền ngày 10/8/2016, có nội dung ủy quyền cho ông Hòa sử dụng 40% số tiền bồi thường để làm từ thiện và giúp đỡ oan sai

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Hòa cho biết, cụ Thêm hứa trả cho ông 50% số tiền được bồi thường oan sai, nhưng ông không nhận. Sau đó, cụ Thêm ủy quyền cho ông sử dụng 40% số tiền này để làm từ thiện và giúp các trường hợp oan sai… Tới đây cũng cần nhắc lại, suốt quá trình đi khiếu nại oan sai, các con của cụ Thêm không giúp được gì, chỉ có ông Trần Văn Được là cháu đưa cụ đi cho đến khi gặp được Công ty luật Hòa Lợi. Và, 6,7 tỉ đồng là tiền Nhà nước bồi thường oan sai cho cụ Trần Văn Thêm, sử dụng như thế nào là quyền của cụ, không ai có quyền can thiệp.

Kết lại, Công ty luật TNHH Hòa Lợi giúp cụ Trần Văn Thêm giải oan là hoàn toàn miễn phí. Việc cụ Thêm ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa, là giao dịch dân sự giữa cá nhân với cá nhân, không liên quan đến Công ty luật Hòa Lợi, cho dù ông Hòa là Phó Giám đốc Công ty.

Bạn đang đọc bài viết Liên quan đến số tiền bồi thường của cụ Trần Văn Thêm: Công ty luật TNHH Hòa Lợi làm hoàn toàn miễn phí tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video