Liên quan đến sổ đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Ngay ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp: Giải quyết kiểu "con kiến leo cành đa"!?

Mặc dù sự việc đơn giản, thế nhưng, không hiểu sao, cách giải quyết vụ việc của UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn tiếp tục theo một "điệp khúc": UBND tỉnh chỉ đạo, các cơ quan chức năng đến thời hạn phải báo cáo, lại xin gia hạn, với lí do vụ việc phức tạp, hết lần này đến lần khác... và UBND tỉnh vẫn cho gia hạn(!?)

Thế Thực
08:13, 09/10/2019

Liên quan vụ việc, trước đây đã được chính quyền thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh) thừa nhận làm sai, đề nghị khắc phục, nhưng không hiểu vì sao, vẫn để người dân phải gõ cửa hết các cơ quan này đến các cơ quan khác, để đi đòi quyền lợi. Việc khiếu nại của người dân đã kéo dài gần 25 năm trời, tới nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, liệu cán bộ có quá “vô cảm”?.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (thứ 3, bên trái) làm việc với phóng viên Báo Người cao tuổi
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (thứ 3, bên trái) cùng đại diện các sở, ngành làm việc với phóng viên Báo điện tử Ngày mới, Báo Người cao tuổi

Trước đó, Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) đã có loạt bài phản ánh: Ngày10/5/1995, UBND thị xã Cao Lãnh (nay là TP Cao Lãnh), tỉnh Đồng Tháp có cấp sổ đỏ, đứng tên cụ Nguyễn Văn Nỉ (bố ông Ngay); số vào sổ: 01699 QSDĐ/A; đất thuộc tờ bản đồ số: 03 – 04; địa chỉ thửa đất tại xã Mỹ Trà, thị xã Cao Lãnh. Việc đăng ký, kê khai thửa đất trên không phải do cụ Nỉ và cụ Điều trực tiếp kê khai, đăng ký, mà do ông Nguyễn Văn Cư đã giả mạo hồ sơ, chữ ký của ông Nĩ, để làm sổ đỏ. Do đó, sổ đỏ do UBND thị xã Cao Lãnh cấp đã thể hiện sai thông tin cá nhân, sai diện tích, sai vị trí thửa. UBND thị xã Cao Lãnh cấp sổ đỏ cho gia đình ông Ngay ở vị trí cách thửa đất đang sinh sống ổn định từ trước đến nay khoảng hơn 500m, cấp trên phần đất đã được người khác sử dụng ổn định... Được sự ủy quyền của cụ Điều, ông Ngay đã liên tục có đơn khiếu nại gửi UBND TP Cao Lãnh, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp và Trung ương, đề nghị chỉ đạo UBND TP Cao Lãnh hủy Sổ đỏ số 01699 QSDĐ/A và cấp mới cho cụ Trần Thị Điều.

Trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp
Trụ sở UBND tỉnh Đồng Tháp

Ngoài ra, việc giả mạo chữ ký của cụ Nỉ, làm giả hồ sơ để được cấp sổ đỏ, đã được ông Cư thừa nhận với các các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Tháp. Mặc dù đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp và Trung ương, tuy nhiên đến nay, đã gần 25 năm, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm ảnh hưởng đến đời sống của gia đình ông Ngay.

Tại Công văn số 07/TL-UB ngày 27/3/2001 của UBND thị xã Cao Lãnh, về việc phúc đáp đề nghị của Phòng Thi hành án tỉnh Đồng Tháp, nêu rõ: Do có đơn khiếu nại của cụ Nguyễn Văn Nỉ đề ngày 18/12/2000, về việc ông không đăng ký xin cấp sổ đỏ, mà lại có sổ đỏ, UBND thị xã đã cho kiểm tra hồ sơ xin cấp sổ đỏ của cụ Nỉ, thì hồ sơ không do chính cụ Nỉ đăng ký, mà do con của ông là Nguyễn Văn Cư tự ý đi đăng ký, giả mạo chữ ký, tự ghi số Chứng minh thư Nhân dân vào hồ sơ, nên bị sai. Để đảm bảo việc cấp sổ đỏ đúng quy định, UBND thị xã ra quyết định thu hồi sổ đỏ số 01699 QSDĐ/A, do cụ Nguyễn Văn Nỉ đứng tên, với diện tích 13.330m2, để sửa sai theo đúng quy định hiện hành.

Các văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc của UBND tỉnh Đồng Tháp
Các văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc của UBND tỉnh Đồng Tháp sau khi Báo chí phản ánh

Sau khi cơ quan báo chí phản ánh, ngày 2/8/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 437/VPUBND-TCD-NC gửi UBND TP Cao Lãnh, giao UBND TP Cao Lãnh giải quyết khiếu nại trên, báo cáo kết quả giải quyết cho UBND tỉnh trước ngày 13/9/2019. Tiếp đó, ngày 5/8/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 442/VPUBND-TCD-NC gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Cao Lãnh, giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP Cao Lãnh kiểm tra, ra soát, đối chiếu với nối dung Báo đã nêu, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 30/8/2019. Thế nhưng, ngày 2/10/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp lại có Công văn số 773/VPUBND-TCD-NC gửi UBND TP Cao Lãnh cho phép UBND TP Cao Lãnh gia hạn thời gian giải quyết khiếu nại và yêu cầu báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trước ngày 10/10/2019.

Cùng ngày 2/10/2019, UBND tỉnh Đồng Tháp có Công văn số 783/VPUBND-TCD-NC gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, cũng cho phép Sở Tài nguyên và Môi trường gia hạn thời gian giải quyết khiếu nại và yêu cầu báo cáo kết giải quyết về UBND tỉnh trước ngày 20/10/2019.

Sự việc đơn giải, tuy nhiên, đến nay các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Tháp vẫn không giải quyết dứt điểm. Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp vẫn chưa có các biện pháp cứng rắn, xử lí cán bộ để xảy ra những sai phạm và sự chậm trễ này. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, phải chăng đang có dấu hiệu bao che cho cán bộ, cố tình kéo dài việc giải quyết sự việc?.

Báo điện tử Ngày mới (Báo Người cao tuổi) sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Bạn đang đọc bài viết Liên quan đến sổ đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Ngay ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp: Giải quyết kiểu "con kiến leo cành đa"!? tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc