Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019

Tiếp tục phát huy những thành công của Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất, năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức và phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 – 2019.

Việt Hồng
09:39, 16/08/2019

Tối 15/8/2019, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Lễ trao giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhung, lãng phí” lần thứ hai. Đến dự lễ trao giải có: đ/c Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đ/c Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư TƯ Đảng; ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, đ/c Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, trưởng Ban Tuyên giáo TƯ…, và các đ/c lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và Hà Nội; Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí; đại diện các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội cùng 35 tác giả/nhóm tác giả được vinh danh trong lễ trao Giải.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao Giải
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao Giải

Tính đến ngày 21/6/2019, Ban tổ chức giải Báo chí toàn quốc đã nhận được 1.002 tác phẩm hợp lệ của 4 loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình của trên 100 cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương. Hội đồng chung khảo đã chấm và chọn được 35 tác phẩm xuất sắc để trao 4 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 12 giải khuyến khích.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trần Quốc Vượng trao Giải A cho các tác giả
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đồng chí Trần Quốc Vượng trao Giải A cho các tác giả

Các tác phẩm tham dự giải lần này sát với chủ đề, có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, được đầu tư công phu, thể hiện rõ trách nhiệm, tinh thần dấn thân của nhà báo và theo đúng tiêu chí Thể lệ Giải.

Mỗi tác giả đều quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc. Có những tác phẩm được thể hiện rất công phu và theo phong cách làm báo mới như tác phẩm: “Ma trận vàng đen trong cơn khát… năng lượng” của nhóm tác giả Báo điện tử Vietnamplus; một số tác phẩm có nội dung, đề tài đa dạng, bám sát tiêu chí của thể lệ Giải đề ra như: loạt 3 bài “Ai để Sabeco bán rẻ đất vàng” đăng trên báo Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh; loạt 5 bài: “ Truyền bá vong báo oán tại chùa Ba Vàng” đăng trên Báo Lao động; loạt 3 bài: Công nhân Bình Dương cải tiến trong lao động sản xuất, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” đăng trên Báo điện tử Lao động Bình Dương; loạt 4 bài: “Ninh Bình: Dự án du lịch Tam Cốc – Bích Động đội vốn hơn 40 lần”; loạt 3 bài: “Phòng chống tham nhũng lãng phí: Cần quyết tâm và biện pháp đồng bộ” đăng trên Báo Long An…

Đông chí Võ Văn Thưởng và đ/c Phạm Minh Chính trao giải B cho các tác giả
Đông chí Võ Văn Thưởng và đ/c Phạm Minh Chính trao giải B cho các tác giả

Ngoài ra, còn những bài viết nêu gương cán bộ Mặt trận, và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, những người ở trong dân, gần dân và hiểu dân nhất thông qua loạt 5 bài “ Những chiến sĩ thầm lặng” đăng trên Báo Đại Đoàn Kết. Loạt bài phản ảnh nhiều “cán bộ giám sát không chuyên” đã trở thành “chiến sĩ” thầm lặng trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, góp phần phát huy dân chủ cơ sở, mang lại sự đổi mới, yên bình ở nhiều làng quê.

Đặc biệt tham dự Giải có những tác phẩm phim tài liệu, phóng sự về đề tài, nhân vật điển hình trong phòng chống lãng phí, thực hành tiết kiệm, được đầu tư công phu và thể hiện chất lượng hình ảnh âm thanh tốt, cách thức làm tương đối hiện đại và thu hút sự chú ý của người xem như: Phim tài liệu “Ông Lực cao tốc’ phát sóng trên VTV8, Đài Truyền hình Việt Nam; Loạt bài “Giải bài toán lãng phí đất đai Khu công nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long” phát trên VOV1; Loạt bài: “Những câu hỏi cần được giải đáp” phát trên Truyền hình Công an Nhân Dân… làm cho Giải thêm phong phú và sinh động trong cách thể hiện cũng như về đề tài.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm. Đặc biệt đã xử lý quyết liệt, nghiêm minh nhiều tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên sai phạm, kể cả cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước và lực lượng vũ trang, cả cán bộ đương chức và nghỉ hưu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, bất kể người vi phạm pháp luật là ai.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng, kỳ vọng và đánh giá cao vai trò của báo chí. Báo chí có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước; phát hiện đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tham nhũng lãng phí, tiêu cực... Để phát huy những kết quả đạt được, Thủ tướng đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và báo chí cả nước thời gian tới tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ. Cụ thể, phát huy vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị xã hội, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ, đảng viên trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa MTTQ Việt Nam với Hội Nhà báo, các cơ quan báo chí trong tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các hoạt động giám sát, phản biện, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam các cấp. Đồng thời có cơ chế phối hợp giữa MTTQ Việt Nam các cấp, cơ quan báo chí, cơ quan kiểm tra, thanh tra, các cơ quan bảo vệ pháp luật, các bộ ngành liên quan để giải quyết, xử lý các vụ việc do nhân dân, báo chí phát hiện, phản ánh.

Thủ tướng lưu ý cần phát huy mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của báo chí, coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin tham nhũng, lãng phí; chú trọng phát hiện những sơ hở về thể chế pháp luật, các cơ chế chính sách có thể tạo môi trường tham nhũng, tiêu cực và lạm dụng chức quyền. Bên cạnh việc đưa tin các vụ án, vụ việc lớn, phức tạp được dư luận quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, cửa quyền, tham nhũng vặt xảy ra gây không ít phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp”.

Thủ tướng nhấn mạnh việc chú trọng nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, nghiệp vụ chuyên môn của người làm báo, nhất là bồi dưỡng kiến thức pháp luật về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, bảo vệ nhà báo và người tố cáo tham nhũng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, cần có nhiều hình thức khích lệ, động viên, cổ vũ, tôn vinh các nhà báo có nhiều tác phẩm tốt, có hiệu quả xã hội tích cực góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng...

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã phát động giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 3.

Bạn đang đọc bài viết Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ hai, năm 2018 - 2019 tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện

Video