Lễ Thanh minh mùa COVID-19, có nhất thiết phải ra mộ?

Đi tảo mộ là việc làm quan trọng nhất vào Tết Thanh minh. Đây là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên, giáo dục thế hệ sau về đạo lý uống nước nhớ nguồn. 

Nhật Quang
17:04, 03/04/2020
Thanh minh năm nay vào ngày 12 tháng 3 âm lịch

Đối với người Việt, lễ Thanh minh là dịp để con cháu hướng về gia đình, tổ tiên, cội nguồn. Dù ai đi đâu, ở đâu đến dịp tháng 3 âm lịch cũng cố gắng về với gia đình để đi tảo mộ, thể hiện lòng thành kính của người đang sống đối với người đã khuất.

Thắp nén hương thơm lên ngôi mộ của người thân. (Ảnh: Q.H)

Tuy nhiên, vào dịp Thanh minh năm nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19, người dân đã nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc hạn chế tối đa ra đường, tập trung đông người để công tác phòng chống dịch của Việt Nam đạt hiệu quả cao nhất. Bởi vậy, việc đến nghĩa trang tảo mộ không còn được diễn ra "tấp nập" tại các nghĩa trang như mọi năm.

Năm nay các gia đình không đi tảo mộ đông như các năm trước. (Ảnh: Q.H)

Nhiều chuyên gia văn hóa cho rằng, chúng ta có thể đi thăm mộ trong các thời điểm khác nhau, trong bất cứ ngày nào của tháng 3. Các nghi lễ ở bàn thờ Tổ tiên vẫn thực hiện bình thường tại gia đình để thể hiện lòng thành kính với ông bà.

Theo quan điểm của PGS.TS Phạm Ngọc Trung - nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong thời điểm phòng chống dịch chỉ nên đi ít người, không tập trung quá đông người và cũng không nhất thiết phải tập trung cả họ hàng để đi thăm nom mộ tổ tiên.

Bạn đang đọc bài viết Lễ Thanh minh mùa COVID-19, có nhất thiết phải ra mộ? tại chuyên mục Văn hóa - Thể thao của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Văn hóa - Thể thao

Video