Lấy hạnh phúc, sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động

Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động "Năm An toàn cho phụ nữ và trẻ em" sáng 6/3, nhân dịp kỉ niệm 1.979 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và 109 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 tại TP Hà Nội… 

08:56, 07/03/2019
Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, lịch sử phát triển của thế giới cho thấy, ở bất cứ quốc gia, dân tộc nào, phụ nữ và trẻ em luôn giữ vị trí đặc biệt. Có phụ nữ mới xây dựng được tổ ấm gia đình, dân tộc mới trường tồn, xã hội mới phát triển; còn trẻ em là tương lai của mỗi gia đình, mỗi dân tộc và nhân loại. Sinh thời, Bác Hồ dành tình cảm sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bác Hồ đã trao tặng phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Học tập tư tưởng của Người, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta có quan điểm, chủ trương nhất quán, xuyên suốt để bảo đảm các quyền cho người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em vào ngày 20/2/1990. Trong nhiệm kì này, lần đầu tiên, chúng ta có nữ Chủ tịch Quốc hội và 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ. Trong lĩnh vực kinh doanh, Việt Nam có tỉ lệ doanh nghiệp do nữ làm chủ cao hàng đầu Đông Nam Á. Nhiều chị em điều hành những doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam, tạo được vị thế và uy tín trên trường quốc tế.
Thủ tướng dành sự quan tâm đặc biệt tới trẻ em, tương lai của đất nước.
Nhà nước đã cấp bảo hiểm y tế miễn phí cho tất cả trẻ em dưới 6 tuổi. Gần 100% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng mở rộng. Gần 100% trẻ em 5 tuổi được đi học mẫu giáo. Khoảng 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng chính sách trợ giúp xã hội. Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã góp phần xây dựng các gia đình trở thành mái ấm an toàn cho phụ nữ và trẻ em, xây dựng các cộng đồng văn minh mà ở đó phụ nữ và trẻ em được sống và phát triển trong một môi trường an toàn hơn.

Thủ tướng đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến của Hội LHPN Việt Nam trong việc chọn chủ đề hoạt động năm 2019 là “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Điều này thể hiện sự sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động và trách nhiệm, sự quyết tâm của Hội chung tay với Chính phủ giải quyết các vấn đề xã hội, hướng tới sự an toàn cho phụ nữ, trẻ em và toàn xã hội.

Đất nước phát triển bền vững phải dựa trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, xã hội, môi trường và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, trong đó phải bảo đảm để không có ai bị bỏ lại phía sau. Hội cần tuyên truyền, giáo dục, động viên, hỗ trợ để phụ nữ, trẻ em và từng gia đình hiểu được quyền, trách nhiệm và các kĩ năng để tạo lập môi trường sống, học tập, làm việc an toàn, lành mạnh.

Với phương châm hành động “12 chữ” của Chính phủ trong năm 2019, các cấp, các ngành cần chung tay với Hội LHPN Việt Nam lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện có hiệu quả “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị rà soát kế hoạch hoạt động, bổ sung các nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em theo chức năng thẩm quyền. Đề xuất hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách về an toàn, an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em. Thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Phát triển mạnh thể dục, thể thao, chú trọng bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học. Đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực trong gia đình, trong học đường, trong bệnh viện. Giảm thiểu nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Xử lí nghiêm khắc các hành vi vi phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự của phụ nữ và trẻ em. Các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức xã hội, tổ chức quốc tế cùng đồng hành với Chính phủ và Hội LHPN Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu vì sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, vì bình đẳng giới và phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Thủ tướng chúc các bà, các mẹ, các chị luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công; mỗi phụ nữ sẽ là một bông hoa đẹp, tài năng, trí tuệ, mỗi trẻ em sẽ là mầm xanh cho sức vươn lên mãnh liệt, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước
A.T
Bạn đang đọc bài viết Lấy hạnh phúc, sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động tại chuyên mục Sự kiện của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Sự kiện

Video