Làng hoa Tết Sa Đéc

Một trong những làng hoa nổi tiếng được du khách lựa chọn mỗi dịp Tết đến xuân về là làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Hoa ở đây có một nét đặc trưng mà không nơi nào có là hoa được trồng trên giàn theo kiểu từng giỏ với vô vàn các loại hoa như lan, mào gà, cúc, lay ơn...

Trần Trọng Triết
10:08, 14/01/2020

Làng hoa Sa Đéc có từ lâu đời và đến nay vẫn khẳng định vị thế của mình. Hoa ở đây đa dạng và phong phú, có những vườn hoa rộng bát ngát khiến du khách đi mỏi chân chưa hết. Vì vậy, đây là điểm đến tuyệt vời để du xuân, có nhiều đôi uyên ương còn chọn làm nơi chụp ảnh cưới bởi phong cảnh cùng sắc hương lí tưởng.

Hiện tại, nông dân ở làng đang tất bật với các công đoạn chăm sóc hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán 2020. Đến với Hội quán “Tôi yêu màu tím” ở phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc thời điểm này có thể thấy sự đa dạng về các giống hoa, kiểng phục vụ Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn Văn Tiếp, Chủ nhiệm Hội quán cho biết: “Vụ hoa Tết 2020, chúng tôi sẽ cung ứng cho thị trường hơn 100 nghìn chậu hoa. Bên cạnh các giống hoa truyền thống, còn du nhập thêm nhiều hoa giống mới. Trong đó, phải kể đến những giống hoa tiềm năng như: Con bướm xuân, cúc kim cương, Violet, hồng ri... với màu sắc rực rỡ và có giá trị kinh tế cao. Tuy là những giống hoa mới lạ nhưng đã được thuần chủng phù hợp với khí hậu của khu vực. Hiện, tất cả các giống hoa đang phát triển tốt, hứa hẹn một vụ hoa Tết đầy màu sắc”.

Hoa hồng xanh là sản phẩm dự kiến trình làng trong dịp Tết Nguyên đán 2020, được bà con thuần dưỡng thành công. Theo chủ vườn hồng Hai Lâm thuộc ấp An Nhơn, xã Tân Khánh Đông, giống hồng này tuy khó trồng nhưng lâu tàn, màu sắc lạ, nhìn giống như những chiếc lá xanh non xếp vào nhau. Dự kiến, vườn sẽ cung ứng khoảng 1.000 giỏ hoa hồng xanh cho thị trường Tết.

Bên cạnh đó, người dân nơi đây còn mạnh dạn cải tiến chất lượng các giống hoa truyền thống để nâng cao giá trị sản phẩm. Là người nhiều năm sản xuất hoa, kiểng Tết, ông Nguyễn Hoàng Võ Mộng Kha ngụ khóm Tân Mỹ, phường Tân Quy Đông, cho biết: “Năm nay, tôi nghiên cứu phát triển giống cúc pico để hoa lớn hơn và nhiều màu sắc, nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường”.

Cùng với hoa, các nghệ nhân làng hoa Sa Đéc còn bận rộn với việc chăm sóc những tác phẩm kiểng cổ quý giá như: Khế sần, me chua, gỗ lũa... Theo ông Bùi Ngọc Ẩn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP Sa Đéc: “Hiện tại, các thành viên đang “chạy đua” với thời gian để sáng tạo ra những sản phẩm nghệ thuật của mình. Do kiểng cổ giá trị cao nên nghệ nhân phải thận trọng trong khâu bảo tồn, chăm sóc. Các tác phẩm quý giá này sẽ được trưng bày, giới thiệu với du khách gần xa tại Lễ hội hoa Xuân”.

Những năm gần đây, nông dân làng hoa Sa Đéc từng bước thay đổi tập quán canh tác, hướng đến phát triển sản xuất theo hướng công nghệ cao. Bà con đẩy mạnh đầu tư hệ thống nhà màng, nhà lưới, phun tưới tự động và chủ động tìm kiếm thêm nhiều giống hoa mới. Ngay từ đầu năm nay, Trung tâm Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP Sa Đéc đã chuyển giao giống, kĩ thuật canh tác hoa, kiểng cho nông dân.

Thời gian tới, đơn vị và các ngành liên quan sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân trồng hoa về kỹ thuật sản xuất, cây giống, giới thiệu quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2020!

Bạn đang đọc bài viết Làng hoa Tết Sa Đéc tại chuyên mục Xã hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Sa Đéc

  Trong cùng chuyên mục Xã hội

Video