Làng “bệnh lạ” hồi sinh

Từng nổi danh với “căn bệnh lạ” khiến nhiều người tử vong và cộng đồng hoang mang, làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) nghèo khó ngày nào giờ đã trở thành khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022…

Trong triền ám ảnh

Chỉ mới cách đây gần chục năm thôi, khi ấy nỗi sợ về bệnh lạ, về con ma rừng gây nên theo cách nói của đồng bào cứ bao trùm từng ngóc ngách trong những khu làng nhỏ nằm miên man trên triền núi một thuở anh hùng này. Căn bệnh da dày sừng bàn tay chưa hề có trong y văn thế giới khiến cuộc sống của người dân nơi đây rơi vào khó khăn. Đã gần 10 năm trôi qua, làng Rêu không có ca mắc bệnh nào mới. Người dân H’rê đã trở lại cuộc sống bình thường, dẫu sự ám ảnh bệnh lạ đôi lúc vẫn còn thoáng qua trong nỗi sợ hãi của nhiều người.

Trong trí nhớ của nhiều người như ông Phạm Văn Đáy có ba đứa con thì có đến 2 đứa mất vì căn bệnh lạ đó, giờ chỉ còn cậu con út, hay bà Đinh Thị Chiên, bà Phạm Thị Liên, hay cả với anh Nguyễn Anh Khoa (36 tuổi, Chủ tịch UBND xã Ba Điền) thì thời điểm đó quả thực đáng sợ. Ông Phạm Văn Đố, trưởng thôn cho biết, từ năm 2011 đến 2014, toàn xã Ba Điền có 264 người mắc bệnh, trong đó có 24 người tử vong.

Làng Rêu bây giờ đã hồi sinh, trở thành khu dân cư tiêu biểu.
Làng Rêu bây giờ đã hồi sinh, trở thành khu dân cư tiêu biểu.

Sau khi căn bệnh lây lan nhanh, đã có hàng chục đoàn chuyên gia y tế, đầu ngành tỉnh, Bộ Y tế và WHO về khảo sát thực địa, thu thập thông tin, lấy mẫu nước, đất, thực phẩm, máu, tóc của bệnh nhân... để tìm nguyên nhân. Khi căn bệnh ùa về làng, đến cả thầy mo cũng phải lặng lẽ rời đi trong nỗi sợ hãi thì nói gì đến người dân.

Làng Rêu một thời sống trong ám ảnh căn bệnh lạ kì cướp đi nhiều sinh mạng, khiến nhiều người bỏ làng, nhiều đứa trẻ bỏ học, nhiều cánh đồng bỏ cày cấy. Với họ, căn bệnh lạ ập đến giống như sự trừng phạt của Yang trời Yang đất. Người làng đâu có làm gì nên tội mà sao Yang lại nỡ cướp đi bao nhiêu người như thế? Những câu hỏi ấy ánh lên trong mắt lũ làng, ám ảnh trong câu nói của người già, khắc khoải trong cuộc trò chuyện của người nam người nữ, ám cả vào giấc ngủ của người trẻ.

Rồi con “ma bệnh” từ từ biến mất. Người làng không còn ai chết vì “bệnh lạ” nữa. Người làng đã hiểu ra, hóa ra chẳng có “con ma” nào làm bệnh cả. Chỉ vì đời sống người dân kham khổ quá, y tế chưa được quan tâm, thói quen sinh hoạt lạc hậu gây nên bệnh tật. Ông Đố kể thế, rồi lại cười ngay mà bảo rằng: “Nhưng giờ thì người dân đã trở lại cuộc sống bình thường rồi, không còn sợ bệnh lạ nữa vì tuần nào, tháng nào cũng có cán bộ y tế về hướng dẫn cho bà con cách vệ sinh, cách phòng bệnh rồi. Bây giờ chỉ còn lo làm ăn, chăm con cái học hành nữa thôi!”.

Trong căn nhà râm ran tiếng trẻ con đang đọc bài rồi cất tiếng gọi, là nhà anh Phạm Văn Tuynh, khi anh đang buộc lại những buồng cau để sáng mai mang ra thị trấn bán.

Nhà bà Đinh Thị Chiên cách nhà anh Tuynh mấy tầm dao quăng cũng trồng rau và màu. Bà hồ hởi khoe: “Giờ hết bệnh rồi thì mừng lắm, phải làm ăn chứ. Mỗi vuông rau này mang bán cũng kiếm được mấy chục nghìn đồng đấy. Chăm chỉ làm ăn thì không lo đói, không sợ nghèo nữa rồi!”

Khi cái nắng vừa lên, ông Đố chỉ cho chúng tôi thấy một hình ảnh mà ông bảo là “rất mới” với người dân làng Rêu này. Đó là chuyện phơi thóc phơi lúa. Trước đây dù đã được phát gạo mới, nhưng họ vẫn ăn gạo cũ, vì theo họ, gạo được cấp ăn nhạt và không ngon. Bây giờ, sau khi các cán bộ y tế hướng dẫn người dân không được ăn gạo mốc, gạo mọc mầm vì có nhiều loại nấm mốc là tác nhân gây ra tổn thương gan, ung thư gan nên người dân đã biết phơi lúa, phơi gạo để nấu ăn như khuyến cáo.

Hồi sinh từ sợ hãi

Mấy năm qua, làng Rêu và xã Ba Điền được đầu tư xây dựng nhiều công trình phục vụ đời sống dân sinh. Đó là công trình Trạm y tế xã, đường giao thông. Đặc biệt là dự án nước sạch với tổng kinh phí 4 tỉ đồng. Ngoài ra, xã còn được một doanh nghiệp ở Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 sân bóng đá và 1 sân bóng chuyền để thanh niên trong làng có chỗ tập luyện thể thao sau những giờ lên rừng, ra rẫy, góp phần rèn luyện thể lực.

Anh Nguyễn Anh Khoa, Chủ tịch xã Ba Điền bây giờ đã chuyển hộ khẩu lên Ba Điền, trở thành công dân chính thức của vùng đất thăm thẳm giữa rừng già. Lúc lên với Ba Điền, Khoa còn rất trẻ. Những ngày bệnh lạ hoành hành, Khoa đến với Ba Điền với nhiệt huyết và lời hứa sẽ ở lại Ba Điền đến khi nào hết bệnh. Người H’rê ở đây rất tin Khoa, bởi lúc “bệnh lạ” hoành hành, chàng trai phố thị xung phong lên Ba Điền mà không có chút do dự.

Anh Khoa bộc bạch cho biết: “Nhờ được đầu tư giao thông và những công trình khác, thực sự là sức bật mới để giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã đổi mới, đi lên. Sau một thời gian chúng tôi phải căng hết sức đối phó với căn bệnh lạ, thì giờ đây người dân đã có thể yên tâm lao động nuôi sống gia đình bằng những sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, cùng các tổ chức cá nhân hảo tâm khác. Bộ mặt của Ba Điền bây giờ đã khác trước nhiều lắm rồi!”.

Làng Rêu giờ đã khác. Con suối Nước Nẻ đầy hung dữ đã được xây cầu. Đường bê tông hóa cho xe chạy qua cầu, chạy ra xã ra huyện trong ngày. Hàng hóa được mua bán, trao đổi thuận tiện hơn, thông tin dưới xuôi cũng ngày càng nhanh chóng đến với người dân.

Trưởng thôn làng Rêu vui vẻ khoe, một nửa số hộ trong thôn giờ đã cất nhà bằng gạch, xi măng kiên cố. Có 5 em đang theo học đại học ở các thành phố lớn. Các hộ dân chủ yếu sống bằng nghề nông lâm nghiệp, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 31 triệu đồng/người/năm. Đời sống của người dân từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Mới đây, vào cuối tháng 11/2022, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi cũng đã trao Bằng khen công nhận khu dân cư làng Rêu là khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022. Nhiều hộ gia đình, cá nhân đã được biểu dương khen thưởng vì đã thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước. Nói về thành quả ấy, anh Nguyễn Anh Khoa, Chủ tịch xã Ba Điền vẫn đầy chân tình: “Tôi vẫn nhiệt huyết như lúc mới lên Ba Điền, và còn nhiều dự tính cho vùng đất này nữa”.

Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Sau khi triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính xã Trung Kênh (Bắc Ninh) đã và đang cho thấy một diện mạo mới: Bộ máy từng bước tinh gọn, hiệu lực quản lý được nâng lên, niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân ngày càng củng cố.
Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đối với đông đảo hội viên NCT trên cả nước, Tạp chí Người cao tuổi từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ là kênh thông tin chính thống phản ánh tâm tư, nguyện vọng của NCT, tờ tạp chí còn mang đến nhiều kiến thức bổ ích, những câu chuyện nhân văn và nguồn động viên tinh thần quý báu, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Nghề báo - Nghề của những chuyến đi

Nghề báo - Nghề của những chuyến đi

Thấm thoắt đã hơn 16 năm kể từ ngày tôi chính thức bước chân vào nghề báo. Quãng thời gian ấy không quá dài so với một đời người nhưng đủ để tôi hiểu rằng, phía sau mỗi bài báo là biết bao mồ hôi, trăn trở cùng những đêm dài thức bên con chữ. Nhìn lại chặng đường đã qua, điều đọng lại sâu sắc nhất không phải những giải thưởng hay thành tích nghề nghiệp, mà chính là những chuyến công tác, những cuộc gặp gỡ đã trở thành hành trang quý giá của người làm báo...
Báo chí Cách mạng Việt Nam trước bước ngoặt lịch sử: Sáp nhập để mạnh hơn, vươn xa hơn

Báo chí Cách mạng Việt Nam trước bước ngoặt lịch sử: Sáp nhập để mạnh hơn, vươn xa hơn

Kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026) là dịp để những người làm báo nhìn lại chặng đường vẻ vang đã qua, đồng thời thẳng thắn đối diện với những yêu cầu cấp bách của thời đại mới. Trong dòng chảy của kỷ nguyên số, việc hội tụ, sáp nhập các cơ quan báo, đài, truyền thanh, truyền hình không còn là một lựa chọn mang tính thử nghiệm, mà đã trở thành xu thế tất yếu để phát triển.
Cạnh tranh giữa cơ quan báo chí và mạng xã hội: Giành độc giả và nguồn thu quảng cáo

Cạnh tranh giữa cơ quan báo chí và mạng xã hội: Giành độc giả và nguồn thu quảng cáo

Hiện nay, một tổ chức nhỏ hay thậm chí một cá nhân trên mạng xã hội (MXH) cũng có thể thu hút lượng người theo dõi nhiều hơn cả một đài truyền hình, đài phát thanh hay một tòa soạn báo. Vì thế, các cơ quan báo chí chính thống phải hiểu được độc giả, biết họ thích gì thì mới có cách tiếp cận phù hợp...

Tin khác

Người kể chuyện rừng trên không gian số

Người kể chuyện rừng trên không gian số
Hơn 20 năm gắn bó với công tác bảo vệ rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương, ông Phạm Phú Cường không chỉ là người giữ rừng mà còn là người kể chuyện về thiên nhiên. Từ những buổi tuyên truyền ở thôn bản, trường học đến các nền tảng mạng xã hội, ông đang góp phần đưa thông điệp bảo tồn đến gần hơn với cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Người cao tuổi có nên thanh toán không tiền mặt?

Người cao tuổi có nên thanh toán không tiền mặt?
Thanh toán không tiền mặt đang dần trở thành thói quen trong đời sống hiện đại. Từ mua sắm, thanh toán hóa đơn đến nhận lương hưu, nhiều giao dịch giờ đây có thể thực hiện chỉ bằng vài thao tác trên điện thoại. Tuy nhiên, với nhiều NCT, việc tiếp cận các ứng dụng ngân hàng hay ví điện tử vẫn còn khá mới mẻ. Liệu thanh toán không tiền mặt có thực sự phù hợp với người lớn tuổi?

Người cao tuổi với trí tuệ nhân tạo (AI)

Người cao tuổi với trí tuệ nhân tạo (AI)
Có lẽ thế hệ chúng tôi là thế hệ đặc biệt. Chúng tôi từng đi qua thời viết tay bằng bút mực, đánh máy bằng máy chữ cơ khí, rồi đến máy vi tính, Internet và hôm nay là trí tuệ nhân tạo (AI). Mỗi bước tiến của công nghệ đều làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và giao tiếp. Nhưng chưa có công nghệ nào tạo ra sự thay đổi sâu sắc như AI.

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe
Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Hồ Thị Mai vẫn minh mẫn, hoạt bát, tự vệ sinh cá nhân và thuộc lòng thơ “Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu.

“Mẹ” là mẹ của chúng con

“Mẹ” là mẹ của chúng con
Đều đặn tháng nào cũng vài lần, những cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Non Nước (Đà Nẵng) lại đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Sây (phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)...

Mùa vải chín sớm

Mùa vải chín sớm
Những ngày này, các ngả đường dẫn vào phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh luôn hối hả, nhộn nhịp bởi những chiếc xe máy thồ vải, những chuyến xe tải chở đầy ắp các thùng vải chín mọng, tươi rói. Năm nay, vụ vải chín sớm Phương Nam được mùa, được giá…

Phong trào “Biến rác thành tiền” ở Đầm Hà

Phong trào “Biến rác thành tiền” ở Đầm Hà
Những chai nhựa, lon nước, giấy vụn hay các loại rác thải tái chế tưởng chừng bỏ đi lại trở thành nguồn thu nhập để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Mô hình “Biến rác thành tiền”, hay còn gọi là “Ngôi nhà xanh” đang được các cấp Hội NCT triển khai hiệu quả tại nhiều thôn trên địa bàn xã Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng.

Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa Hè tại Phú Mỹ Hưng

Vinamilk cùng trẻ em tận hưởng ngày hội mùa Hè tại Phú Mỹ Hưng
Cuối tuần vừa qua, Vinamilk đã đồng hành cùng Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em” lần thứ 15 với chủ đề “Lễ hội mùa hè - Chơi để học”, mang đến không gian trải nghiệm dành cho các gia đình cùng nhiều sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc với trẻ em. Hoạt động nằm trong chuỗi chương trình cộng đồng hướng đến ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, góp phần tạo nên một mùa hè sôi động, bổ ích cho các em nhỏ tại TP.HCM.

Thói quen “tiếc của” hay tự... “rước bệnh”

Thói quen “tiếc của” hay tự... “rước bệnh”
Bà Hòa ở tổ dân phố nhà tôi vốn nổi tiếng là người chỉn chu, tiết kiệm. Đi qua những năm tháng thanh xuân gian khó, đối mặt với cái đói, cái nghèo thời bao cấp nên cái tính “buộc bụng” đã ngấm vào máu bà.

Chuyện người biến đất cằn thành rừng xanh bền vững

Chuyện người biến đất cằn thành rừng xanh bền vững
Ông Đinh Xuân Niệm ở bản Hà, xã Tuyên Lâm, tỉnh Quảng Trị với hành trình hơn 30 năm biến đất cằn thành rừng xanh bền vững. Ông không chỉ trồng cây lấy gỗ mà còn phục hồi hệ sinh thái, gắn bó với dân bản, và trở thành tấm gương sáng về bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế rừng bền vững tại địa phương...

Lão nông “đánh thức” gốc tre ven sông Thu Bồn

Lão nông “đánh thức” gốc tre ven sông Thu Bồn
Giữa vùng quê ven sông Thu Bồn, nơi những lũy tre già bao đời che chắn cho làng mạc Đại Lộc trước mùa lũ dữ, có một người đàn ông chỉ còn một cánh tay vẫn ngày ngày cặm cụi bên những gốc tre xù xì. Từ những phần gốc tưởng chỉ còn giá trị làm củi nấu bánh tét, tráng mì; ông Phan Văn Chánh, 62 tuổi, trú tại xã Phú Thuận, TP Đà Nẵng đã “hô biến” thành những bộ bàn ghế, giường, tủ, nôi tre có giá hàng chục triệu đồng...

Công an Đồng Nai đẩy mạnh tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – không lái xe” tại các cơ sở ăn uống, giải trí

Công an Đồng Nai đẩy mạnh tuyên truyền “Đã uống rượu, bia – không lái xe” tại các cơ sở ăn uống, giải trí
Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố Đồng Nai về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia và quy định xử lý vi phạm nồng độ cồn cho 11 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải trí trên địa bàn phường Trấn Biên.

Người cao tuổi TP Huế: Thay đổi thói quen sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường

Người cao tuổi TP Huế: Thay đổi thói quen sinh hoạt góp phần bảo vệ môi trường
Tại TP Huế, NCT đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ môi trường bằng nhiều việc làm cụ thể như tuyên truyền, phân loại rác tại nguồn, tham gia các mô hình thành phố không rác thải nhựa, dọn dẹp vệ sinh xóm làng và trồng cây xanh góp phần giữ gìn không gian xanh - sạch - đẹp.

Chuỗi ngày bị hành hạ của cụ bà 82 tuổi dưới tay nữ giúp việc

Chuỗi ngày bị hành hạ của cụ bà 82 tuổi dưới tay nữ giúp việc
Giữa căn nhà nhỏ trên phố Lò Đúc, nơi đáng lẽ phải là chốn bình yên để tuổi già nương náu, nhiều lần vang lên những tiếng khóc yếu ớt, đứt quãng của một cụ bà ngoài 80 tuổi trong cơn bất lực. Sau cánh cửa khép kín ấy không phải sự chăm sóc tận tình dành cho người già yếu, mà là chuỗi ngày đau đớn, tủi cực của một người mẹ đã mất hoàn toàn khả năng tự chăm sóc bản thân. Những cái tát, cú túm tóc, bóp cổ, những lời quát mắng, chửi bới và hành vi đánh đập liên tiếp diễn ra âm thầm dưới danh nghĩa “chăm sóc”, khiến dư luận không khỏi bàng hoàng, xót xa, phẫn nộ...

Nhiều lò rèn thủ công truyền thống ở Nghệ An đang đỏ lửa

Nhiều lò rèn thủ công truyền thống ở Nghệ An đang đỏ lửa
Hiện nay, tại các xã: Văn Kiều, Phúc Lộc, Bạch Hà ở tỉnh Nghệ An đang có nhiều lò rèn thủ công truyền thống đỏ lửa. Tại những lò rèn này, những người thợ trực tiếp làm mới hoặc tu sửa lại các sản phẩm người dân sử dụng trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt hằng ngày như: Cuốc, bàn vét, cào, dao, liềm...
Xem thêm
Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đọc Tạp chí Người cao tuổi cho chúng tôi nhiều thông tin vui, bổ ích

Đối với đông đảo hội viên NCT trên cả nước, Tạp chí Người cao tuổi từ lâu đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ là kênh thông tin chính thống phản ánh tâm tư, nguyện vọng của NCT, tờ tạp chí còn mang đến nhiều kiến thức bổ ích, những câu chuyện nhân văn và nguồn động viên tinh thần quý báu, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội.
Có nhà cao tầng, con vẫn ra ở riêng: Tôi nên ở lại hay theo con?

Có nhà cao tầng, con vẫn ra ở riêng: Tôi nên ở lại hay theo con?

Tôi năm nay 67 tuổi, có một người con trai đã lấy vợ và 2 đứa cháu nội. Gần đây, con tôi mua một căn chung cư và dọn ra ở riêng. Giờ đây, chỉ còn tôi với căn nhà 4 tầng, trống trải, nhớ con cháu.
Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Gỡ rối tuổi xế chiều: Tình yêu tuổi xế chiều bị các con ngăn cấm

Chồng mất năm tôi 42 tuổi, và tôi ở vậy nuôi các con. Nay các con tôi đã trưởng thành, đều đã lập gia đình và ở riêng. Các con tôi bận rộn mưu sinh, buổi sáng đưa cháu nhờ tôi trông nom rồi tối đón về, bỏ lại tôi trong ngôi nhà cô quạnh.
Bà đừng làm như thế

Bà đừng làm như thế

Một buổi sáng đi chợ sớm ở xã P… (Hà Nội), tôi gặp lại bà Nguyễn Thị Hợi - một nông dân quen thuộc chuyên trồng rau cung cấp cho các chợ trong vùng. Sạp rau của bà lúc nào cũng xanh mướt, bắt mắt, từ cải ngọt, rau muống đến xà lách, mồng tơi… Người mua qua lại tấp nập, ai cũng khen rau “non, xanh, đẹp”.
Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Tuổi già không phải là đoạn cuối của tình yêu, mà là khoảnh khắc dịu dàng nhất, khi người ta học cách yêu bằng những điều thật nhỏ: Một tách trà, một bài thơ, một bông hoa. Ở tuổi này, lãng mạn không còn là những lời hứa, mà là hơi ấm còn lưu lại trong tay, là ánh mắt vẫn biết mỉm cười giữa những nếp nhăn....
Khó nói chuyện tuổi già

Khó nói chuyện tuổi già

LTS: “Bảy mươi vẫn thương nhau như thuở mới cưới, mà ngọn lửa yêu đương cứ lụi dần…” Chuyện nghe quen mà vẫn cứ… ngại nói! Thực ra, sinh lí tuổi già suy giảm không phải “trời bắt”, cũng không phải “hết thời” mà là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng và biết cách chăm sóc, NCT hoàn toàn có thể giữ lửa yêu thương, thậm chí còn ấm áp hơn cả thời son trẻ.
Hội Người mù Lâm Đồng:Trao 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn

Hội Người mù Lâm Đồng:Trao 200 phần quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 30/4, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao tỉnh Bình Thuận (Lâm Đồng), Hội Người mù tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình trao tặng 200 phần quà cho người mù
Hồn quê trong từng sợi đót

Hồn quê trong từng sợi đót

Nằm trên địa bàn xã Mai Phụ, tỉnh Hà Tĩnh, làng chổi đót Hà Ân từ lâu đã trở thành một trong những làng nghề truyền thống tiêu biểu của địa phương. Trải qua hơn 150 năm hình thành và phát triển, nghề làm chổi đót nơi đây vẫn được người dân gìn giữ, nối truyền qua nhiều thế hệ như một phần không thể tách rời của đời sống văn hóa..
Mẹ già bán khoai nuôi ba con tâm thần sau biến cố mất chồng tuổi xế chiều

Mẹ già bán khoai nuôi ba con tâm thần sau biến cố mất chồng tuổi xế chiều

Ở tuổi xế chiều, bà Xuân vẫn lặng lẽ mưu sinh bằng gánh khoai cổng Bệnh viện Tâm thần Nghệ An để nuôi ba người con mắc bệnh và chăm mẹ chồng gần trăm tuổi.
Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Tạo đà bứt phá sau sắp xếp đơn vị hành chính ở xã Trung Kênh

Sau khi triển khai chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Bắc Ninh, xã Trung Kênh đã và đang cho thấy một diện mạo mới: Bộ máy từng bước tinh gọn, hiệu lực quản lý được nâng lên, niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân n
Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Cụ bà 103 tuổi thuộc lòng thơ ‘Mẹ Suốt’, bật mí bí quyết sống khỏe

Ở tuổi xưa nay hiếm, cụ Hồ Thị Mai vẫn minh mẫn, hoạt bát, tự vệ sinh cá nhân và thuộc lòng thơ “Mẹ Suốt” của nhà thơ Tố Hữu.
“Mẹ” là mẹ của chúng con

“Mẹ” là mẹ của chúng con

Đều đặn tháng nào cũng vài lần, những cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Non Nước (Đà Nẵng) lại đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Mai Thị Sây (phường Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng)...
Phiên bản di động