Làng “bệnh lạ” hồi sinh

Từng nổi danh với “căn bệnh lạ” khiến nhiều người tử vong và cộng đồng hoang mang, làng Rêu (xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) nghèo khó ngày nào giờ đã trở thành khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022…

Trong triền ám ảnh

Chỉ mới cách đây gần chục năm thôi, khi ấy nỗi sợ về bệnh lạ, về con ma rừng gây nên theo cách nói của đồng bào cứ bao trùm từng ngóc ngách trong những khu làng nhỏ nằm miên man trên triền núi một thuở anh hùng này. Căn bệnh da dày sừng bàn tay chưa hề có trong y văn thế giới khiến cuộc sống của người dân nơi đây rơi vào khó khăn. Đã gần 10 năm trôi qua, làng Rêu không có ca mắc bệnh nào mới. Người dân H’rê đã trở lại cuộc sống bình thường, dẫu sự ám ảnh bệnh lạ đôi lúc vẫn còn thoáng qua trong nỗi sợ hãi của nhiều người.

Trong trí nhớ của nhiều người như ông Phạm Văn Đáy có ba đứa con thì có đến 2 đứa mất vì căn bệnh lạ đó, giờ chỉ còn cậu con út, hay bà Đinh Thị Chiên, bà Phạm Thị Liên, hay cả với anh Nguyễn Anh Khoa (36 tuổi, Chủ tịch UBND xã Ba Điền) thì thời điểm đó quả thực đáng sợ. Ông Phạm Văn Đố, trưởng thôn cho biết, từ năm 2011 đến 2014, toàn xã Ba Điền có 264 người mắc bệnh, trong đó có 24 người tử vong.

Làng Rêu bây giờ đã hồi sinh, trở thành khu dân cư tiêu biểu.
Làng Rêu bây giờ đã hồi sinh, trở thành khu dân cư tiêu biểu.

Sau khi căn bệnh lây lan nhanh, đã có hàng chục đoàn chuyên gia y tế, đầu ngành tỉnh, Bộ Y tế và WHO về khảo sát thực địa, thu thập thông tin, lấy mẫu nước, đất, thực phẩm, máu, tóc của bệnh nhân... để tìm nguyên nhân. Khi căn bệnh ùa về làng, đến cả thầy mo cũng phải lặng lẽ rời đi trong nỗi sợ hãi thì nói gì đến người dân.

Làng Rêu một thời sống trong ám ảnh căn bệnh lạ kì cướp đi nhiều sinh mạng, khiến nhiều người bỏ làng, nhiều đứa trẻ bỏ học, nhiều cánh đồng bỏ cày cấy. Với họ, căn bệnh lạ ập đến giống như sự trừng phạt của Yang trời Yang đất. Người làng đâu có làm gì nên tội mà sao Yang lại nỡ cướp đi bao nhiêu người như thế? Những câu hỏi ấy ánh lên trong mắt lũ làng, ám ảnh trong câu nói của người già, khắc khoải trong cuộc trò chuyện của người nam người nữ, ám cả vào giấc ngủ của người trẻ.

Rồi con “ma bệnh” từ từ biến mất. Người làng không còn ai chết vì “bệnh lạ” nữa. Người làng đã hiểu ra, hóa ra chẳng có “con ma” nào làm bệnh cả. Chỉ vì đời sống người dân kham khổ quá, y tế chưa được quan tâm, thói quen sinh hoạt lạc hậu gây nên bệnh tật. Ông Đố kể thế, rồi lại cười ngay mà bảo rằng: “Nhưng giờ thì người dân đã trở lại cuộc sống bình thường rồi, không còn sợ bệnh lạ nữa vì tuần nào, tháng nào cũng có cán bộ y tế về hướng dẫn cho bà con cách vệ sinh, cách phòng bệnh rồi. Bây giờ chỉ còn lo làm ăn, chăm con cái học hành nữa thôi!”.

Trong căn nhà râm ran tiếng trẻ con đang đọc bài rồi cất tiếng gọi, là nhà anh Phạm Văn Tuynh, khi anh đang buộc lại những buồng cau để sáng mai mang ra thị trấn bán.

Nhà bà Đinh Thị Chiên cách nhà anh Tuynh mấy tầm dao quăng cũng trồng rau và màu. Bà hồ hởi khoe: “Giờ hết bệnh rồi thì mừng lắm, phải làm ăn chứ. Mỗi vuông rau này mang bán cũng kiếm được mấy chục nghìn đồng đấy. Chăm chỉ làm ăn thì không lo đói, không sợ nghèo nữa rồi!”

Khi cái nắng vừa lên, ông Đố chỉ cho chúng tôi thấy một hình ảnh mà ông bảo là “rất mới” với người dân làng Rêu này. Đó là chuyện phơi thóc phơi lúa. Trước đây dù đã được phát gạo mới, nhưng họ vẫn ăn gạo cũ, vì theo họ, gạo được cấp ăn nhạt và không ngon. Bây giờ, sau khi các cán bộ y tế hướng dẫn người dân không được ăn gạo mốc, gạo mọc mầm vì có nhiều loại nấm mốc là tác nhân gây ra tổn thương gan, ung thư gan nên người dân đã biết phơi lúa, phơi gạo để nấu ăn như khuyến cáo.

Hồi sinh từ sợ hãi

Mấy năm qua, làng Rêu và xã Ba Điền được đầu tư xây dựng nhiều công trình phục vụ đời sống dân sinh. Đó là công trình Trạm y tế xã, đường giao thông. Đặc biệt là dự án nước sạch với tổng kinh phí 4 tỉ đồng. Ngoài ra, xã còn được một doanh nghiệp ở Hà Nội hỗ trợ kinh phí xây dựng 1 sân bóng đá và 1 sân bóng chuyền để thanh niên trong làng có chỗ tập luyện thể thao sau những giờ lên rừng, ra rẫy, góp phần rèn luyện thể lực.

Anh Nguyễn Anh Khoa, Chủ tịch xã Ba Điền bây giờ đã chuyển hộ khẩu lên Ba Điền, trở thành công dân chính thức của vùng đất thăm thẳm giữa rừng già. Lúc lên với Ba Điền, Khoa còn rất trẻ. Những ngày bệnh lạ hoành hành, Khoa đến với Ba Điền với nhiệt huyết và lời hứa sẽ ở lại Ba Điền đến khi nào hết bệnh. Người H’rê ở đây rất tin Khoa, bởi lúc “bệnh lạ” hoành hành, chàng trai phố thị xung phong lên Ba Điền mà không có chút do dự.

Anh Khoa bộc bạch cho biết: “Nhờ được đầu tư giao thông và những công trình khác, thực sự là sức bật mới để giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã đổi mới, đi lên. Sau một thời gian chúng tôi phải căng hết sức đối phó với căn bệnh lạ, thì giờ đây người dân đã có thể yên tâm lao động nuôi sống gia đình bằng những sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng và Nhà nước, cùng các tổ chức cá nhân hảo tâm khác. Bộ mặt của Ba Điền bây giờ đã khác trước nhiều lắm rồi!”.

Làng Rêu giờ đã khác. Con suối Nước Nẻ đầy hung dữ đã được xây cầu. Đường bê tông hóa cho xe chạy qua cầu, chạy ra xã ra huyện trong ngày. Hàng hóa được mua bán, trao đổi thuận tiện hơn, thông tin dưới xuôi cũng ngày càng nhanh chóng đến với người dân.

Trưởng thôn làng Rêu vui vẻ khoe, một nửa số hộ trong thôn giờ đã cất nhà bằng gạch, xi măng kiên cố. Có 5 em đang theo học đại học ở các thành phố lớn. Các hộ dân chủ yếu sống bằng nghề nông lâm nghiệp, thu nhập bình quân đầu người năm 2021 là 31 triệu đồng/người/năm. Đời sống của người dân từng bước được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới.

Mới đây, vào cuối tháng 11/2022, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ngãi cũng đã trao Bằng khen công nhận khu dân cư làng Rêu là khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2022. Nhiều hộ gia đình, cá nhân đã được biểu dương khen thưởng vì đã thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước. Nói về thành quả ấy, anh Nguyễn Anh Khoa, Chủ tịch xã Ba Điền vẫn đầy chân tình: “Tôi vẫn nhiệt huyết như lúc mới lên Ba Điền, và còn nhiều dự tính cho vùng đất này nữa”.

Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sản phẩm gối cung đình của cụ bà 101 tuổi

Sản phẩm gối cung đình của cụ bà 101 tuổi

Mấy năm gần đây sản phẩm gốitrái dựa cung đình được biết đến nhiều hơn nhờ một số khách du lịch đến tham quan trực tiếp và mua. Dù đã 101 tuổi, nhưng cụ Trí Huệ, ở thôn Giáp Đông, thị xã Hương Toàn, tỉnh Thừa Thiên Huế hằng ngày vẫn cặm cụi may gối cung đình để giữ nghề truyền thống...
Danh sách các trung tâm đăng kiểm được bổ sung kiểm định viên Quân đội và Công an

Danh sách các trung tâm đăng kiểm được bổ sung kiểm định viên Quân đội và Công an

NMO - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, bắt đầu từ thứ 2, ngày 20/3, các kiểm định viên quân sự sẽ tham gia hỗ trợ các trung tâm kiểm định xe cơ giới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Nào biết... quanh mình có ai!

Nào biết... quanh mình có ai!

Trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, ngành giao nhận hàng phát triển mạnh hơn bao giờ hết! Ai cũng có thể đăng kí làm nhân viên công ty, dịch vụ giao nhận hàng (shipper), yêu cầu là có xe máy, xe mô tô và biết chạy xe… Quá đơn giản!...
Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Sáng ngày 16/3, tại Nhà văn hóa TP Mỹ Tho, Hội Từ thiện TP Mỹ Tho tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.
Người cao tuổi "giữ lửa" cho nghề mộc truyền thống

Người cao tuổi "giữ lửa" cho nghề mộc truyền thống

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nghề mộc ở Thanh Lãng hiện vẫn đứng vững, với nhiều sản phẩm nổi tiếng cả nước, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Được kết quả trên phải kể đến vai trò của NCT thị trấn đã động viên con cháu gữ gìn và phát huy nghề mộc truyền thống

Tin khác

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con
NMO - Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), người lao động (kể cả nam và nữ) tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi sinh con sẽ được hưởng trợ cấp thai sản.

Đại hội Nông dân xã Tân Phong “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển bền vững”

Đại hội Nông dân xã Tân Phong “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển bền vững”
Sáng 16/3, Hội Nông dân xã Tân Phong tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân khóa V nhiệm kỳ 2018-2023

Bước chuyển mình mạnh mẽ ở xã Bình Định

Bước chuyển mình mạnh mẽ ở xã Bình Định
Về thăm xã Bình Định được đi trên con đường trải nhựa thẳng tắp, trước mắt chúng tôi là những ngôi nhà xây kiên cố với đầy đủ tiện nghi, hàng quán mọc lên hai bên đường, kẻ mua người bán tấp nập làm cho không khí ở cái làng quê này trở nên nhộn nhịp và đang hình thành dáng dấp một thị trấn trong tương lai.

Đắk Nông: Sắp diễn ra Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2023

Đắk Nông: Sắp diễn ra Ngày hội Sách và Văn hóa đọc 2023
Theo kế hoạch, từ ngày 23 đến 26/3, tại Trung tâm Chính trị, thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông sẽ diễn ra sự kiện Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Nông năm 2023, với chủ đề “Đồng hành và Kết nối tri thức”.

Valentine trắng là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 14/3

Valentine trắng là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 14/3
NMO - Ngày 14/3 là ngày Valentine trắng, có nguồn gốc từ Nhật Bản và được tổ chức sau 1 tháng tính từ ngày Valentine truyền thống 14/2.

Điển hình trong kinh doanh và tích cực làm từ thiện xã hội

Điển hình trong kinh doanh và tích cực làm từ thiện xã hội
Cựu chiến binh, thương binh Phạm Bảy, 68 tuổi, ở phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác xã hội hóa giáo dục và các hoạt động từ thiện, xã hội, vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Việt Nam dự kiến đón công dân thứ 100 triệu trong tháng 4 tới

Việt Nam dự kiến đón công dân thứ 100 triệu trong tháng 4 tới
NMO - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 0h ngày 1/4/2022, dân số Việt Nam đã đạt 99.2 triệu người.

Tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng

Tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng
Tận hưởng ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) theo cách rất riêng, không tiệc tùng, không la cà tám chuyện, thay vào đó, nhiều nhóm bạn trẻ thành viên trong Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang và Hội yêu rác lại cùng nhau gửi tặng những món quà tri ân vô cùng ý nghĩa đến các cô lao công đang làm việc thầm lặng trên đường phố Hà Nội.

“Nàng Tôn nữ” bên dòng sông Hương

“Nàng Tôn nữ” bên dòng sông Hương
“Các con ơi! Vào đây lấy nón, lấy quạt mà chụp hình này! Không cần mua gì cũng được, ghé quán mệ là mệ vui rồi!” - Đó là câu nói quen thuộc của mệ Tuyết mỗi khi có khách đến quán...

Giúp nhau phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo

Giúp nhau phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Nghĩa Hưng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm giúp đỡ, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, ổn định thu nhập, cải thiện cuộc sống. Góp phần tích cực vào Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao ở địa phương.

Bao giờ mới hết điệp khúc chặt - trồng?

Bao giờ mới hết điệp khúc chặt - trồng?
Điệp khúc trồng - chặt đã được nhắc đi nhắc lại đối với nền nông nghiệp nước ta hàng chục năm qua. Tuy nhiên, thực trạng này chưa được xử lí một cách triệt để, nên việc được mùa mất giá, được giá mất mùa liên tục tái diễn,…

Hưởng ứng phong trào “Trồng một tỷ cây xanh”

Hưởng ứng phong trào “Trồng một tỷ cây xanh”
Hưởng ứng phong trào “Trồng một tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ, Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang Hải Dương vừa trao tặng 3.000 cây phi lao cho UBND xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Đồng thời kết hợp với UBND và Hội Nông dân xã Thúc Kháng cùng trồng số cây trên và 200 cây keo dọc tuyến đường mới của xã, với sự tham gia của gần 100 người.

Quà tặng, lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay và ý nghĩa nhất

Quà tặng, lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 hay và ý nghĩa nhất
NMO - Ở nhiều nước trên thế giới, ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) được coi là ngày lễ lớn trong năm. Trong ngày này, đàn ông thường tặng hoa và quà cho những người phụ nữ xung quanh mình như bà, mẹ, vợ, người yêu…

Xung quanh vấn đề xe buýt ở TP Hà Nội

Xung quanh vấn đề xe buýt ở TP Hà Nội
Quốc hội đã thông qua việc xóa bỏ phương tiện đi lại bằng xe máy trong các đô thị lớn vào năm 2030. Để thực hiện được vấn đề này sẽ không dễ dàng nếu không sớm hoạch định kế hoạch phát triển hệ thống giao thông công cộng, trong đó, xe buýt là một loại phương tiện đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo người cao tuổi

Cảnh báo tình trạng lừa đảo người cao tuổi
Mặc dù bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo, bóc lột về tài chính, nhưng NCT thường là đối tượng dễ gặp rủi ro hơn.
Xem thêm
Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Hiện tượng Tina Dương và sự “ngáo” thần tượng của giới trẻ

Giật mình, kinh ngạc... là những cảm giác của một người bình thường nhất khi được chứng kiến chuỗi drama của Tina Dương, tức Ninh Thị Vân Anh, sinh năm 1995, quê ở Bắc Giang. Cô ta giống hệt nhân vật Anna đi ra từ bộ phim Mỹ "Tiểu thư dựng chuyện", với kh
Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Tranh cãi trái chiều về chuyện ngoại tình sau vụ "lòng xào dưa"

Quan điểm về hôn nhân và ngoại tình được đưa ra tranh cãi nảy lửa trên khắp các diễn đàn về gia đình và trên mạng xã hội sau vụ "lòng xào dưa" ở Thái Bình.
Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Sai lầm của cha mẹ khiến con sợ hãi sau những lời trách phạt

Các chuyên gia tâm lý chỉ ra rằng, một số sai lầm của các bậc phụ huynh trong lúc nóng giận dễ khiến con trở nên sợ hãi, khép mình.
Thế giới trong mắt người già

Thế giới trong mắt người già

Tôi cũng không hiểu, thế giới trong mắt người già là gì mà sao lúc nào cũng hay sợ sệt, đề phòng, lo lắng. So với sức sống tuổi hai mươi của tôi, tận hưởng và hết mình, nó cách một khoảng rất xa...
Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Người cao tuổi nằm trong nhóm cần đi khám hậu Covid-19

Các bác sĩ khuyến cáo, có 3 nhóm người cần đi khám hậu Covid-19 gồm: Người có bệnh nền (như tăng huyết áp, mạch vành, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa...); người phải nhập viện khi mắc Covid-19 và nhóm người từ 60 tuổi trở lên bởi họ có nguy cơ có nhiều bệnh đồng mắc chưa khởi phát nhưng sau khi mắc Covid-19 có thể thúc đẩy tình trạng nặng hơn.
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", bà Thảo cho biết.
Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Hơn 35 tỷ đồng trao yêu thương, chung tay vì người nghèo

Sáng ngày 16/3, tại Nhà văn hóa TP Mỹ Tho, Hội Từ thiện TP Mỹ Tho tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027.
Tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng

Tôn vinh những người phụ nữ thầm lặng

Tận hưởng ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) theo cách rất riêng, không tiệc tùng, không la cà tám chuyện, thay vào đó, nhiều nhóm bạn trẻ thành viên trong Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang và Hội yêu rác lại cùng nhau gửi tặng những món quà tri ân vô cùng ý nghĩa đến các cô lao công đang làm việc thầm lặng trên đường phố Hà Nội.
Cứu con em với các anh chị ơi!

Cứu con em với các anh chị ơi!

Đó là lời cầu cứu, hòa trong tiếng nấc được phát ra từ một người phụ nữ tuổi trung niên với khuôn mặt xám xịt, hốc hác, đôi mắt đỏ hoe nhưng vẫn còn đượm đầy những giọt nước mắt khi chăm sóc con bị tai nạn giao thông rất nặng tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.
Danh sách các trung tâm đăng kiểm được bổ sung kiểm định viên Quân đội và Công an

Danh sách các trung tâm đăng kiểm được bổ sung kiểm định viên Quân đội và Công an

NMO - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, bắt đầu từ thứ 2, ngày 20/3, các kiểm định viên quân sự sẽ tham gia hỗ trợ các trung tâm kiểm định xe cơ giới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.
Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

Đề xuất lao động nam được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con

NMO - Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), người lao động (kể cả nam và nữ) tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện khi sinh con sẽ được hưởng trợ cấp thai sản.
Valentine trắng là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 14/3

Valentine trắng là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 14/3

NMO - Ngày 14/3 là ngày Valentine trắng, có nguồn gốc từ Nhật Bản và được tổ chức sau 1 tháng tính từ ngày Valentine truyền thống 14/2.
Phiên bản di động