Lâm Đồng: Hàng ngàn m3 gỗ bị triệt hạ tại dự án của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy, “câu giờ” hai năm, chưa xử lí?!

Năm 2014, Báo Người cao tuổi có loạt bài điều tra việc Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, thời điểm đó là ông Huỳnh Đức Hòa, được ưu ái thuê 400m2 đất ở ngay trước dinh thự của mình để... “trồng hoa” (đây là lô đất mà chính ông Hòa từng nhờ người đấu giá với số tiền hơn 7 tỉ đồng). Trong bài này, chúng tôi phản ánh việc doanh nghiệp của gia đình ông Hòa được giao quản lý và bảo vệ nhưng để mất hơn 11ha rừng, 3.350m3 gỗ tại quần thể thông 3 lá...

Mạc Hồng Kỳ - Hoàng Linh
08:27, 17/01/2020

Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ

Năm 2010, ông Hoàng Sỹ Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cấp Giấy chứng nhận đầu tư Dự án “nuôi cá nước lạnh kết hợp quản lí bảo vệ rừng”, tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, cho Công ty Khánh Vân (Doanh nghiệp do con trai ông Huỳnh Đức Hòa làm Giám đốc), với quy mô 175ha, trong đó có 145ha rừng thông 3 lá tự nhiên, 5ha đất được khai phá để nuôi cá hồi, cá tầm thương phẩm... Đồng thời, Công ty Khánh Vân được miễn tiền “thuê diện tích mặt nước nuôi cá”, cũng như diện tích sử dụng vào mục đích khác 11 năm, cùng nhiều ưu đãi khác. Không những thế, ngày 29/6/2011, ông Sơn tiếp tục đồng ý bổ sung nội dung dự án đầu tư, từ “nuôi cá nước lạnh kết hợp quản lí bảo vệ rừng” thành “trồng rừng, quản lí bảo vệ rừng, kết hợp sản xuất nông nghiệp và nuôi cá nước lạnh”. Tức là, Công ty Khánh Vân ngoài nuôi cá, còn được canh tác nông nghiệp và trồng rừng (trên diện tích 19ha đất trống).

Bản đồ tài nguyên rừng năm 2010 tại dự án của Công ty Khánh Vân
Bản đồ tài nguyên rừng năm 2010 tại dự án của Công ty Khánh Vân

Tuy nhiên, sau gần 6 năm nhận đất, nhận rừng (từ Ban Quản lí rừng đầu nguồn Đa Nhim), Công ty Khánh Vân không triển khai đầu tư bất kì hạng mục nào, mà sang nhượng dự án cho một doanh nghiệp kinh doanh vận tải, du lịch là Công ty TNHH Thuận Thành. Mọi “bung bét” bắt đầu từ đây: Theo kết quả thẩm định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, mặc dù lâm phần đã có chủ mới (Công ty Khánh Vân), song tài nguyên rừng vẫn bị xâm hại hết sức nghiêm trọng. Cụ thể, 12,2ha rừng thông tự nhiên đầu nguồn tại 11 lô (3 khoảnh) bị “cạo trọc”, hơn 3.550 m3 gỗ bị “hóa vàng”, giá trị thiệt hại lên tới gần 11 tỉ đồng. Lẽ ra, ai sai xử phạt người ấy, thế nhưng ngày 17/5/2017, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng, được sự ủy quyền của UBND tỉnh, đã ra Quyết định số 75/QĐ-STC buộc... Công ty Thuận Thành phải nộp toàn bộ số tiền thiệt hại(!?).

Những thân gỗ bị triệt hạ vẫn còn nằm ngổn ngang
Những thân gỗ bị triệt hạ vẫn còn nằm ngổn ngang

Đương nhiên, Công ty Thuận Thành “phản pháo” (bằng Văn bản số 20 ngày 23/5/2017 gửi UBND tỉnh): Trách nhiệm để mất rừng là Khánh Vân. Do đó, họ không thể “đổ vỏ cho kẻ ăn ốc”. Trước sự quyết liệt không “cam chịu” những việc “quýt làm” và “đe” mời Thanh tra Chính phủ vào cuộc của Công ty Thuận Thành, hơn 1 năm sau, ngày 7/8/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Văn bản số 4.904, giao cơ quan chức năng và UBND huyện Lạc Dương “kiểm tra, rà soát xác định rõ diện tích, khối lượng lâm sản bị thiệt hại tại từng thời điểm gắn với trách nhiệm của chủ dự án”...

Vì sao chưa xử lí?

Thực hiện sự chỉ đạo này, sau khi xác định lại diện tích, khối lượng lâm sản thiệt hại, ngày 13/8/2018, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cùng các ban, ngành, chủ rừng và chính quyền huyện Lạc Dương lập biên bản khẳng định, trong 12,3ha rừng bị “xóa sổ”, có 11,05ha rơi vào thời gian Công ty Khánh Vân làm chủ đầu tư.

Cà phê arabica hơn 5 tuổi trên đất vốn là những cánh rừng đầu nguồn xanh tốt
Cà phê arabica hơn 5 tuổi trên đất vốn là những cánh rừng đầu nguồn xanh tốt

Với kết quả “y án” như thế, UBND tỉnh Lâm Đồng phải kiên quyết xử lí Công ty Khánh Vân, nhằm thể hiện sự thượng tôn pháp luật. Song, thật khó hiểu, đã hơn 2 năm trôi qua, cơ quan này vẫn không động tĩnh. Trả lời nhà báo, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng lí giải, do “phát sinh tình tiết mới”, nên đang... “cho rà soát” (lại rà soát).

Nhằm làm rõ thêm ai là “chính chủ” để mất rừng, triệt hạ hàng ngàn m3 gỗ, chúng tôi đã vào tiểu khu 121, ghi nhận một thực trạng đau lòng: Những cánh rừng thông 3 lá xanh tốt xưa kia, nay là những vườn cà phê arabica “loang lổ”, cùng gần chục nóc nhà. Đo đếm ngẫu nhiên một số cây cà phê tại đây, kết quả: Chiều cao trung bình hơn 2m, đường kính gốc trung bình 4 - 5cm. Theo các chuyên gia trồng trọt, với kích thước như vậy, cà phê có độ tuổi không dưới 5 năm. Và như thế, biên bản của lực lượng liên ngành ngày 13/8/2018 “chỉ mặt, đặt tên” Công ty Khánh Vân để hơn 11ha rừng bị xóa sổ, là hoàn toàn có cơ sở.

Tài nguyên rừng bị xâm hại nghiêm trọng, thay vào đó là nhà và rẫy cà phê
Tài nguyên rừng bị xâm hại nghiêm trọng, thay vào đó là nhà và rẫy cà phê

Vậy, vì sao với “thành tích” nhận rừng, nhưng không triển khai quản lí, bảo vệ (theo phương án được duyệt, Công ty Khánh Vân còn phải phủ xanh 19ha đất trống, nhưng họ không hề triển khai, dù chỉ trồng 1 cây) và để tài nguyên rừng bị xâm hại rất lớn, nhưng chính quyền tỉnh chẳng những không thu hồi dự án theo Luật Đầu tư, mà còn cho phép sang nhượng!? Vì sao, khi cơ quan chức năng, sau khi kiểm tra lại, vẫn kết luận hơn 11ha rừng đầu nguồn bị xóa trắng, 3.550m3 gỗ “bốc hơi” và chỉ rõ “thủ phạm”, nhưng chính quyền tỉnh vẫn “câu giờ” hàng năm trời không xử lí?... Những bất thường ấy, phải chăng do Công ty Khánh Vân là doanh nghiệp của gia đình ông Huỳnh Đức Hòa, cựu Bí thư Tỉnh ủy?

Cạo trọc những cánh rừng thông trung niên không phải trong ngày một, ngày hai
Cạo trọc những cánh rừng thông trung niên không phải trong ngày một, ngày hai

Cũng cần nói thêm, thông tin chúng tôi nắm được, số tiền mua bán dự án này (mặc dù chưa đầu tư gì) lên tới nhiều tỉ đồng và Giám đốc Công ty Khánh Vân, ông Huỳnh Đức Khánh, con trai ông Hòa, đang là cán bộ UBND tỉnh Lâm Đồng.

Theo một số luật sư, hành vi vô trách nhiệm, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng (thiệt hại lên tới hơn 11 tỉ đồng), đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cần phải khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự để làm gương, giữ nghiêm kỉ cương phép nước, bất kể người đó là ai.

Báo điện tử Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Lâm Đồng: Hàng ngàn m3 gỗ bị triệt hạ tại dự án của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy, “câu giờ” hai năm, chưa xử lí?! tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video