Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người "cây cao bóng cả" (Phần 1)

Làn sóng thứ tư của đại dịch Covid-19 ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, với nhiều biến thể mới, tốc độ lây truyền nhanh hơn. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới và bùng phát ở các nước có chung biên giới với Việt Nam còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội của nước ta. Trong bối cảnh cả nước đang căng mình, tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả, người cao tuổi đã không đứng ngoài cuộc…

Chỉ trong một tháng, kể từ ngày 27/4 đến 26/5, Việt Nam có 2.912 mắc mới (nâng tổng số lên 4.442 ca ghi nhận trong nước và gần 1.489 ca nhập cảnh); dịch bệnh đã lây lan ra 27 tỉnh, thành phố, đặc biệt là ở các khu công nghiệp có nhiều lao động tập trung, với tổng số ca nhiễm trong nước đã gần bằng số ca nhiễm của cả 3 đợt bùng phát trước đó cộng lại.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch tại tỉnh Bắc Ninh

Nằm ở một trong những địa phương đặc biệt nóng về số ca dương tính và tốc độ lây nhiễm, Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh đã xác định trách nhiệm quan trọng của lớp người “cây cao bóng cả” gương mẫu thực hiện và vận động những người xung quanh chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Ngày 9/5/2021, UBND tỉnh có Công văn số 304/UBND-KGVX về triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Ngày 10/5/2021, Ủy ban MTTQ tỉnh có Công văn số 409/CV-MTTQ-BTT tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Chỉ sau đó hai ngày, Hội Người cao tuổi tỉnh ban hành Văn bản số 32/CV-NCT ngày 12/5/2021 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhấn mạnh: Việc phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong thời điểm hiện nay, các cấp Hội và hội viên người cao tuổi hãy chung sức, đồng lòng cùng với Đảng, Nhà nước và toàn thể Nhân dân tích cực thực hiện nghiêm Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và biện pháp phòng, chống dịch, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Người cao tuổi xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh truyền thông phòng chống dịch Covid-19 trên loa truyền thanh

Hội cũng đề nghị Hội Người cao tuổi các huyện, thành phố, thị xã phát huy kết quả đạt được của các đợt chống dịch trước, tích cực tuyên truyền sâu rộng để các cấp Hội và hội viên nắm chắc tình hình dịch Covid-19; triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của Hội và các hội viên trong phòng, chống dịch. Cùng với đó, cần chuẩn bị tốt các nội dung chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi theo chương trình, kế hoạch đã ban hành để sẵn sàng triển khai khi hết dịch và được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Xét nghiệm xuyên đêm ở tỉnh Bắc Giang

Ngày 14/5, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang Nguyễn Bá Thục cũng kí ban hành Công văn số 29/HNCT về việc tạm dừng tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng người cao tuổi, dự kiến tổ chức vào tháng 5/2021. Đối với Bắc Giang, chương trình Liên hoan Nghệ thuật quần chúng người cao tuổi tổ chức thường niên, thu hút đông đảo diễn viên, hội viên người cao tuổi và con cháu sôi nổi tham gia. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe chung của người dân trong đó có người cao tuổi trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Hội Người cao tuổi tỉnh đã thống nhất với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạm dừng chương trình đến thời điểm thích hợp. Hội cũng đề nghị cán bộ, hội viên phát huy vai trò gương mẫu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn như tạm dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa văn nghệ, thi đấu thể dục thể thao của người cao tuổi; vận động, khuyến cáo các gia đình có việc hiếu, việc hỉ nên tổ chức giảm quy mô, thời gian, đơn giản lễ nghi, thủ tục và bảo đảm an toàn công tác phòng dịch theo chỉ đạo của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Làn sóng Covid-19 thứ tư và sự vào cuộc của lớp người
Tỉnh Điện Biên trang bị thêm thiết bị xét nghiệm Covid-19

Tại tỉnh Điện Biên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 bùng phát, cấp ủy, chính quyền địa phương đã có công điện khẩn, nhiều văn bản để chỉ đạo toàn dân chống dịch, nâng mức cảnh báo lên cấp độ cao nhất. Hội Người cao tuổi tỉnh có văn bản chỉ đạo trong hệ thống từ tỉnh đến cơ sở tuyệt đối chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế về các biện pháp phòng chống dịch. Tuyên truyền, triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên đến toàn thể hội viên, người cao tuổi. Cùng với yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân thực hiện tốt quy định 5K, tỉnh cũng quyết định tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; không tổ chức các đám cưới, tang lễ có trên 20 người.

Cán bộ, hội viên người cao tuổi tuyên truyền người dân không hoang mang, dao động, tích cực tham gia vào thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021- 2026. Chủ động khai báo y tế khi có con em, người nhà đi từ vùng dịch về. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, quyết tâm khoanh vùng, đẩy lùi bệnh tật, đảm bảo an toàn cho gia đình và cho xã hội. Ngoài ra, hội viên còn vận động các tập thể, cá nhân hảo tâm quyên góp tiền của, vật dụng cần thiết để ủng hộ người dân và học sinh vùng tâm dịch tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ đang gặp khó khăn; ủng hộ các lực lượng y, bác sĩ, công an, bộ đội biên phòng đang ngày đêm dập dịch.

(Còn nữa)

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bài và ảnh: Thanh Hà
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Theo dòng sự kiện

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Người cao tuổi TP Yên Bái mẫu mực nêu gương

Nhiệm kì qua, Hội NCT các cấp của TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái bám sát, lồng ghép các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua đó, khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, của NCT trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như khuyến học khuyến tài, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh.
Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Người cao tuổi huyện Yên Bình trong nhiệm kì vượt khó

Cho dù 2 năm cuối nhiệm kì, mọi hoạt động đều phải “án binh bất động” hoặc lựa theo tình thế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song Hội NCT các cấp huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã nỗ lực vượt bậc hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2016-2021.
Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Tỉnh Bến Tre: Làm tốt công tác chăm lo cho người cao tuổi

Thời gian qua, công tác chăm lo cho NCT trên địa bàn tỉnh Bến Tre luôn được cấp ủy chính quyền quan tâm đặc biệt. Qua đó tạo thêm động lực, giúp NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, góp phần xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp.
Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Hội NCT huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Luôn nêu cao vai trò “cây cao bóng cả”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được các cấp Hội NCT huyện Thiệu Hóa quan tâm triển khai phù hợp với đặc thù NCT và điều kiện thực tế ở địa phương.
Lời tri ân…

Lời tri ân…

Không hiểu sao cứ đến ngày này, tâm trạng tôi lại xốn xang khó tả. Bao nhiêu năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm đong đầy kỉ niệm. Yêu thương, ngọt ngào có, buồn tủi, đắng cay và nguy hiểm cũng không ít. Nhưng bao trùm lên tất cả là hạnh phúc. Vâng, tôi cũng như bao bạn đồng nghiệp yêu nghề khác, thật hạnh phúc khi được làm công việc mình yêu thích, được cháy hết mình trong mỗi câu chữ, tin bài.

Tin khác

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Người cao tuổi tỉnh Bắc Ninh chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bắc Ninh trở thành tâm dịch, điểm nóng. Tuy nhiên, với quyết tâm cao và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, hỗ trợ tích cực của ngành y tế, các tỉnh bạn, đặc biệt, tập trung cao và huy động tổng lực, đến nay, Bắc Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Lời mời đặc biệt…

Lời mời đặc biệt…
Ngày 15/6, Tạp chí Người cao tuổi nhận được lá thư viết tay kèm theo tấm ảnh đầy trân trọng của một độc giả đặc biệt: Ông Nguyễn Minh Toán, Chi hội trưởng NCT tổ dân phố 26 phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…

Người cao tuổi luôn nỗ lực không ngừng…
Nhiệm kì qua, hoạt động của Hội NCT nói chung và NCT xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh nói riêng gặp nhiều khó khăn. Trước hết là sự xáo trộn về công tác tổ chức, cán bộ do việc sáp nhập đơn vị hành chính và quy định độ tuổi tham gia công tác Hội. Mặt khác, hai năm cuối nhiệm kì, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mọi hoạt động đều phải tạm dừng hoặc lùi lại vào thời điểm thích hợp, ảnh hưởng đến tốc độ “về đích” thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra.

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội

Vừa phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa hoàn thành tốt các công tác Hội
Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động tập trung đông người đều bị hạn chế. Tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc có 10 ca dương tính, một số địa điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều cơ sở cũng thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh…

Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19

Hội NCT xã Vĩnh Lộc B (TP Hồ Chí Minh): Chăm cho người cao tuổi trong mùa dịch Covid -19
Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Hội NCT xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ chí Minh đã phát huy vai trò nòng cốt, phối hợp với các tổ chức, nhà hảo tâm làm tốt công tác chăm lo cho NCT trong mùa dịch Covid-19.

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT

Cả nước chung tay chăm sóc, phát huy vai trò NCT
Hội NCT các cấp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm của Hội...
Xem thêm
Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Tạp chí Người cao tuổi là cơ quan ngôn luận quan trọng của Hội

Chủ tịch Phạm Thị Hải Chuyền lchúc mừng Tạp chí Người cao tuổi và Trang thông tin điện tử của Hội nhân KNgày Báo chí Cách mạng Việt Nam (
Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Vinh dự lớn, trách nhiệm cao và khó khăn đang ở phía trước

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội NCT Việt Nam, ông Ngô Trọng Vịnh chủ trì hội nghị tổng kết công tác bầu cử.
Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

Vinh dự, đồng thời là trách nhiệm to lớn trước cử tri và hơn 11 triệu NCT cả nước

TS Trương Xuân Cừ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, đtrúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, với tỉ lệ 76,54%.
Gương sáng ông Cương

Gương sáng ông Cương

Ông Cao Kim Cương sinh năm 1957, khu 9B, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh là một hội viên NCT, đi đầu trong phát triển kinh ...
Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Tỉnh Đồng Tháp: Nhiều phụ nữ cao tuổi ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh ...
Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Nhiều người cao tuổi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ về việc ủng hộ Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng như ủng hộ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề ...
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động