Kinh tế

Thứ ba, 23-04-2019 | 10:51 GMT+7

Tỉnh Bình Định: Điểm đầu tư mới đầy tiềm năng

Nguồn nhân lực chất lượng, đầy tâm huyết luôn lấy dân làm gốc – Chính là điểm nhấn quan trọng để Bình Định cùng tiềm năng của mình trở thành điểm đến ấn tượng trong mắt các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước. Đó chắc chắn là lợi thế để tỉnh tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở thành một trong các đô thị trung tâm của vùng duyên hải miền Trung, phát triển theo hướng công nghiệp - cảng biển - dịch vụ - du lịch, lấy nông nghiệp làm nền tảng.  

Các nhà đầu tư đến từ Đức và Châu Âu đến  tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Định

Bền vững
“Nhiều năm trở lại đầy, nền kinh tế tỉnh Bình Định đã có sự tăng trưởng và phát triển bền vững. Với cơ cấu lao động, quy mô đô thị theo hướng CNH-HĐH; tăng tỉ trọng công nghiệp - xây dựng - dịch vụ; giảm tương đối tỉ trọng nông – lâm - thủy sản trong cơ cấu kinh tế. Phấn đấu đến năm 2020, Bình Định trở thành tỉnh có nền công nghiệp hiện đại và là một trong những trung tâm phát triển về KT-XH, đóng góp tích cực vào sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước” – Ông Nguyễn Thúc Đĩnh, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định nói.
Cùng với đó Sở KH&ĐT cũng luôn chú trọng vào công tác cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo dựng môi trường pháp lý ổn định, tin cậy và thông thoáng, bảo đảm quyền lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Ngành cũng đã bám sát chủ trương, chính sách của chính quyền địa phương và nhà nước, giám sát các dự án, công trình quan trọng, có giá trị đầu tư lớn đảm bảo bảo vệ môi trường hiệu quả. Tổng vốn đầu tư XDCB thuộc nguồn vốn ngân sách địa phương ước tính đến 31/12/2018 đạt hơn 3,5 nghìn tỉ đồng, đạt 95,15% kế hoạch vốn được giao, tăng 2,68% so với cùng kỳ. Trong năm 2018 tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 39 dự án, với tổng vốn hơn 4,2 nghìn tỉ đồng. Đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 7 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 84,9 triệu USD. Cũng như đã có nhiều dự án sử dụng vốn ODA có quy mô lớn được triển khai đáp ứng nhu cầu phát triển hiệu quả về mọi mặt trong lĩnh vực thuỷ lợi, giao thông, giáo dục, y tế... Đến cuối năm 2018, trên địa bàn có khoảng 6.500 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh và đang hoạt động, với tổng vốn đăng ký 71.000 tỉ đồng, vốn đăng ký bình quân 10,96 tỉ đồng/doanh nghiệp.
“Chúng tôi sẵn sàng mở rộng thu hút đầu tư, song, Bình Định cũng sẵn sàng chấm dứt hợp đồng nếu dự án diễn ra chậm, chưa triển khai, hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như cuộc sống người dân. Quyết tâm của tỉnh chính là tạo môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh cho các nhà đầu tư có năng lực và có dự án khả thi, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cho địa phương. Các hoạt động, chương trình xúc tiến đầu tư đều được xây dựng bài bản, bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước” – Ông Đĩnh nhấn mạnh. Hiển nhiên Bình Định cũng là địa phương luôn tích cực mời gọi đầu tư toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đã tổ chức tiếp và làm việc với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đến tìm hiểu cơ hội đầu tư. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cử một số đoàn công tác tham gia xúc tiến đầu tư tại 2 thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm mở rộng giao thương. Ngoài ra, tỉnh cũng đã tiếp tục kí kết hợp tác phát triển với tỉnh Bình Dương và một số tỉnh Nam Lào theo kế hoạch. Đây là động lực cơ bản để minh chứng địa phương đang đi đúng hướng.
Khai thác tối đa
Trong năm 2019 này, Bình Định đã đề ra mục tiêu là sẽ tiếp tục tập trung mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước có tiềm lực, thương hiệu mạnh để đầu tư các dự án then chốt vào các lĩnh vực mũi nhọn. Ưu tiên thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, có hàm lượng trí thức cao, thân thiện với môi trường sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh. Chú trọng nhóm các nhà đầu tư vừa và nhỏ nhưng có công nghệ sạch và cao của Nhật Bản, Hàn Quốc, các quốc gia châu Âu và một quốc gia phát triển khác để vừa đẩy nhanh tiến độ lấp đầy KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn.
Bình Định cũng là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các tuyến điểm du lịch miền Trung. Nơi đây có bờ biển dài 134km, nhiều vũng vịnh với những bãi tắm đẹp và danh lam thắng cảnh biển hài hòa, hấp dẫn. Phải kể đến như Quy Nhơn, Vĩnh Hội, Trung Lương, Hải Giang… cùng nền ẩm thực với nhiều món ngon, lạ, độc đáo (bánh hỏi lòng heo, bánh ít lá Gai, rượu Bàu Đá, bún Song Thằn, nem Chợ Huyện,…) đã trở thành thương hiệu riêng của vùng. Trước những lợi thế trên, Bình Định sẽ từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn; đặc biệt xây dựng mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch và hỗ trợ công tác quảng bá điểm đến của cơ quan quản lý xúc tiến du lịch Bình Định đến với 13 tỉnh ĐBSCL.
         Toàn cảnh khu lấn biển khu vực Mũi Tấn, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định sẽ được quy hoạch làm công viên và khu dịch vụ du lịch, thương mại.

Có thể thấy, Bình Định đang trên đà phát triển nền kinh tế toàn diện và vẫn còn nhiều cơ hội, tiềm năng lớn. Việc thực hiện công khai, minh bạch những chính sách, chủ trương của Nhà nước, của tỉnh, với việc xác định hướng đi có trọng tâm là cực kỳ quan trọng nhằm khẳng định vị thế. “Năm này, chúng tôi cũng đã và đang thực thi những dự án quan trọng. Như các dự án đầu tư về BĐS, dịch vụ, thương mại và du lịch về các cao ốc, trung tâm thương mại dịch vụ, khác sạn, khu phức hợp, khu đô thị mới… Cùng các dự án trong nông nghiệp, thủy sản như xây dựng các nhà máy chế biến, nhà máy đóng hộp cá ngừ, xây dựng khu neo đậu tránh trú bão và cảng cá ngừ chuyên dụng…; và các dự án công nghiệp phụ trợ trong chế biến gỗ, giày da, may mặc, sản xuất các phụ kiện, linh kiện phụ tùng ô tô các loại… Bằng nỗ lực và sự cố gắng của mình, Bình Định mong sẽ tiếp tục nhận sự hỗ trợ từ phía doanh nghiệp và sự đồng lòng từ phía người dân. Tỉnh nhà sẽ luôn trong tâm thế mở cửa, sẵn sàng chào đón những nhà đầu tư cùng mục tiêu và tâm huyết vì một nền kinh tế phát triển bền vững” – Ông Đĩnh nói.
                                                                                       Công Trình – Trọng Hải