Kinh tế

Thứ sáu, 26-04-2019 | 15:35 GMT+7

Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam định: Đường Phong – Bình sớm hoàn thành là nhờ “mặt bằng sạch”

Dự án cải tạo nâng cấp đường Phong - Bình, sắp được đơn vị thi công bàn giao cho UBND Huyện Nghĩa Hưng. Một trong những yếu tố giúp tuyến đường sớm hoàn thành đó là “mặt bằng sạch”…  

Dự án được UBND tỉnh Nam Định phê duyệt tại Quyết định số 2445/QĐ –UBND ngày 28/10/2016 và UBND huyện Nghĩa Hưng làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 87 tỷ đồng được lấy từ ngân sách tỉnh từ nguồn đấu giá quỹ đất tại Khu đô thị thị trấn trung tâm Huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến năm 2020. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Xây dựng Mỹ Hưng, với giá trúng thầu hơn 77 tỷ đồng.
Ngay sau khi được UBND Huyện Nghĩa Hưng phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu (ngày 29/09/2017) và ký kết hợp đồng thi công (ngày 06/10/2017) Công ty CP Xây dựng Mỹ Hưng đã tập chung mọi nguồn lực để tiến hành thi công. Mặc dù thời hạn thi công là 35 tháng, nhưng đến nay công trình đã hoàn thành đến 96% kế hoạch và đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục còn lại để bàn giao cho chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành trước thời hạn khoảng 12 tháng.

 
Ông Vũ Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP xây dựng Mỹ Hưng cho rằng, mặt bằng sạch là một trong những yếu tố giúp công trình cải tạo nâng cấp đường Phong – Bình sớm về đích

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Tấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Mỹ Hưng cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, UBND huyện Nghĩa Hưng, chính quyền và nhân dân các thôn, xã thuộc  phạm vi dự án đã tạo mọi điều kiện để Công ty được thi công một cách tốt nhất. “Đơn vị thi công của chúng tôi được chủ đầu tư rất là quan tâm và hỗ trợ, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, và hỗ trợ điện cho các xã, địa phận mà tuyến đường chạy qua. Bà con nhân dân cũng đã rất tích cực phối hợp và hỗ trợ chúng tôi giải tỏa những phần lấn chiếm lòng, lề đường bên phải bờ kênh. Đây được coi là một trong những yếu tố rất quan trọng giúp dự án được hoàn thành sớm hơn dự kiến”, ông Tấn nhấn mạnh.
Ngoài việc tập trung nguồn lực để thi công, Công ty CP Xây dựng Mỹ Hưng cũng đã phối hợp rất chặt chẽ với đơn vị giám sát, và chủ đầu tư trong việc nghiệm thu từng phần khối lượng thi công, để từng hạng mục thi công đạt chất lượng tốt nhất theo đúng hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt.
Ông Vũ Văn Long, Phó Ban quản lý Dự án của UBND huyện Nghĩa Hưng đánh giá rất cao về năng lực cũng như trách nhiệm của đơn vị thi công dự án đường Phong- Bình. “Trong thời gian triển khai thực hiện dự án, UBND Huyện đã kết hợp với chính quyền địa phương để giải phóng mặt bằng một cách nhanh nhất để bàn giao cho đơn vị thi công. Hiện tại dự án đã gần như hoàn thành, chỉ còn lại một số hạng mục nhỏ, phụ trợ. Việc công trình hoàn thiện sớm không những tiết kiệm được rất nhiều chi phí, mà còn là minh chứng, chứng minh năng lực của đơn vị thi công cũng như vai trò chỉ đạo, giám sát của UBND Huyện cùng sự ủng hộ của bà con nhân dân  và chính quyền cơ sở”, ông Long nói.
Theo Quyết định số 1731/QĐ-UBND ngày 01/08/2017 của  tỉnh Nam Định, phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng huyện Nghĩa Hưng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã định hướng rất cụ thể về phát triển giao thông đường bộ. Ngoài việc cập nhật quy hoạch phát triển trục đường chiến lược như, đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng – Quảng Ninh; Đường bộ ven biển chạy qua phía nam huyện; Đường trục phát triển nối Vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, thì các tuyến quốc lộ như quốc lộ 37B, Quốc lộ 21B, và các đường tỉnh lộ  490C, Tỉnh lộ 487, Tỉnh lộ 488C, Tỉnh lộ 488B  được quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn đường câp III đồng bằng.
Một đoạn đường thuộc dự án cải tạo đường Phong – Bình đã cơ bản được hoàn thành.

 Các đường Huyện lộ Thống Nhất, Huyện lộ Thái Thịnh, Huyện lộ Lâm - Hùng - Hải, Huyện lộ Hồng - Hải - Đông, Huyện lộ sông Phú Lợi, Huyện lộ Thanh Niên quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn tối thiểu đường cấp IV đồng bằng và tiêp tục được nâng cấp mở rộng các tuyến đường xã, liên xã, đường thôn xóm.
Vì vậy việc sớm đưa vào sử dụng tuyến đường Phong – Bình, giúp giao thông được thuận lợi khi kết nối với các đường trục chính, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.
Thanh Huyền