Kinh tế

Thứ năm, 08-11-2018 | 15:15 GMT+7

Hàng nghìn mét - vuông “đất vàng” rơi vào tay Bitexco giờ như thế nào?

Nhiều dự án nằm trên những vị trí “đất vàng” sau khi về tay Tập đoàn Bitexco đều bị bỏ hoang hoặc “đắp chiếu” kéo dài hàng chục năm, gây bức xúc cho nhiều nhà đầu tư và dư luận…  

Khởi nghiệp từ một công ty dệt nhỏ ở tỉnh Thái Bình, năm 2000, Bitexco bất ngờ nhảy sang lĩnh vực bất động sản (BĐS), với công trình đầu tiên ghi dấu ấn là tòa nhà văn phòng Bitexco ở TP Hồ Chí Minh.
Những năm sau đó, Bitexco tiếp tục triển khai các dự án khác, như The Manor tại Hà Nội, The Manor I & II tại TP. Hồ Chí Minh, Tháp tài chính Bitexco TP Hồ Chí Minh, The Garden và khách sạn JW Marriott tại Hà Nội.
Sau khi khẳng định vị thế trong làng BĐS với những dự án tên tuổi, Bitexco đã dấn thêm một bước khi tham gia vào những dự án đổi đất lấy hạ tầng nhằm dành “miếng bánh” tại các thương vụ BT. Chính nhờ việc tham gia vào các dự án này, Bitexco đã để dành được khá nhiều quỹ đất “vàng” dồi dào ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Vĩnh Phúc...
Tuy nhiên, các dự án này sau khi về tay Bitexco đều bị bỏ hoang hoặc “đắp chiếu” hàng chục năm không thể triển khai. Điều này làm dấy lên lo ngại về năng lực thực sự của “ông trùm” bất động sản này.

TP. Hồ Chí Minh đang tìm chủ mới cho siêu dự án Bình Qưới – Thanh Đa sau 26 năm bị 'treo'

Hơn 4.000 dân sống lay lắt vì dự án treo 26 năm
Mới đây, Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất UBND TP tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa.
Theo yêu cầu, nhà đầu tư được lựa chọn phải có năng lực tài chính mạnh, có kinh nghiệm thực hiện dự án quy mô lớn để đảm bảo tính khả thi, dự án được triển khai nhanh. Như vậy sau 26 năm quy hoạch treo với nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, dự án này đã quay lại vạch xuất phát tìm chủ đầu tư mới.
Đây là dự án có quy mô lớn được phê duyệt quy hoạch năm 1992 với tổng diện tích rộng hơn 426 ha (toàn bộ địa bàn phường 28, quận Bình Thạnh), dân số khoảng 45.000 người. Tuy nhiên, từ khi triển khai đến nay số phận dự án vẫn chưa được quyết định.
Cụ thể, dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP.Hồ Chí Minh phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết vào tháng 12/2000. 4 năm sau, tháng 6/2004, UBND TP Hồ Chí Minh ra quyết định thu hồi đất và giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư thực hiện dự án. 
Tuy nhiên, do thiếu năng lực tài chính, suốt 6 năm sau đó, đơn vị này không thể triển khai được dự án cho nên đến năm 2010, lãnh đạo thành phố thu hồi diện tích đất đã giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn. 
Đồng thời, giao Bitexco thực hiện điều chỉnh quy hoạch 1/2000 với toàn bộ gần 430 ha đất, tương đương diện tích toàn phường 28, quận Bình Thạnh. Đáng tiếc sau khi chuyển chủ sang cho Bitexco, dự án cũng rơi vào cảnh “đắp chiếu” suốt 5 năm sau đó. 
Đến gần cuối năm 2015, dự án lại tiếp tục được “hồi sinh” khi lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh một lần nữa quyết định phê duyệt cho liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC xúc tiến thực hiện. Tuy nhiên, sau đó một thời gian, Emaar Properties PJSC cũng bất ngờ rút lui khỏi dự án.
Hiện nay, trên nền siêu dự án này vẫn còn hơn 3.000 hộ dân sống lay lắt từ năm 1992 đến nay. Sống trên "giấc mơ" của Tập đoàn Bitexco, các hộ dân tại đây chỉ còn biết kiếm kế sinh nhai bằng cách đào ao thả cá, trồng lúa, nuôi gà... và chờ ngày được "giải thoát".
Giấc mơ về một bệnh viện… “treo” hàng chục năm
Một dự án khác được giao cho Bitexco thực hiện cũng đang bị “treo” hàng chục năm gây bức xúc dư luận đó là dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn.
Năm 2007, Tập đoàn Bitexco được UBND TP.Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng tổ hợp cao ốc văn phòng và khách sạn 5 sao trên khu đất 125 Lê Lợi (Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn). Đổi lại, Bitexco phải dành 1ha đất tại Mả Lạng nằm ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (quận 1) để xây dựng dự án Bệnh viện đa khoa Sài Gòn mới hiện đại và quy mô hơn bệnh viện Sài Gòn cũ.
Theo phê duyệt, sau khi hoàn thành, bệnh viện đa khoa Sài Gòn có quy mô 300 giường hiện đại, đạt tiêu chuẩn công nghệ cao, ngang tầm các bệnh viện ở những nước tiên tiến trong khu vực … khu “đất vàng” tại bệnh viện đa khoa Sài Gòn cũ có tổng diện tích 5.443 m2 sẽ được xây dựng thành dự án bất động sản cao cấp với chiều cao 40-45 tầng. 
Tuy nhiên, chi phí cho dự án 45 tầng trên nền bệnh viện Sài Gòn này là câu chuyện của tương lai. Bởi sau khi Bitexco hoàn thành dự án Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới ở khu Mả Lạng, mặt bằng bệnh viện cũ mới được bàn giao. Tuy nhiên, cho đến nay, "kế hoạch Mả Lạng" của Bitexco đã kéo dài tới 12 năm vẫn chỉ đang ở khâu giải tỏa mặt bằng và chưa hẹn ngày hoàn thiện. 
Sau 7 năm xây dựng, dự án “2 con rồng bay” của Bitexco hiện mới chỉ xong phần tầng hầm. Ảnh: TPO

Rồng mãi không thể bay
Dự án Spirit of Saigon (tên gọi cũ là The One Ho Chi Minh City) - một “siêu dự án” của Bitexco nằm ngay tại khu “Tứ giác Bến Thành” tọa lạc tại số 1, Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.
Spirit of Saigon có vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu USD, được xây dựng trên diện tích khu đất rộng khoảng 8.600m2. Theo thiết kế, dự án là hình ảnh hai con rồng bay lượn vươn cao trên bầu trời, miệng ngậm hai viên ngọc thể hiện vẻ hùng hồn của sức sống mới, sự phát triển mới, vượt bậc của nền kinh tế Việt Nam. 
Dự án bao gồm hai tòa tháp cao lần lượt 55 và 48 tầng với các chức năng là trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và khu căn hộ. 
Dự án này được khởi công vào giữa năm 2011. Thời điểm đó, ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Bitexco từng nói rằng, đến năm 2015, khi công trình (Tòa tháp The One) hoàn thành, nền kinh tế và thị trường bất động sản sẽ khởi sắc trở lại. 
Vào thời điểm đó, Bitexco cũng rất tự tin công bố dự án này sẽ được hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, sau 7 năm xây dựng, dự án “2 con rồng bay” của Bitexco hiện mới chỉ xong phần tầng hầm. 
T.N - Đình Vũ