Kinh tế

Thứ năm, 14-03-2019 | 09:46 GMT+7

Đẩy mạnh tín dụng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Các ngân hàng thương mại đưa thêm nhiều gói tín dụng chuyên biệt, trong khi đó diễn biến lãi suất và tỉ giá cũng đang tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu…  

Xuất khẩu bứt phá

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, hoạt động xuất - nhập khẩu của Việt Nam tiếp tục đạt những kết quả ấn tượng khi tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu hàng hóa năm qua đạt 482,236 tỉ USD, tăng 12,64% so với năm trước. Kết quả này đóng góp tích cực vào bức tranh tăng trưởng chung của nền kinh tế, qua đó góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và cải thiện cán cân thanh toán.

Hoạt động xuất khẩu năm 2019 sẽ tiếp tục có nhiều thuận lợi nhờ môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019 và khi Hiệp định FTA Việt Nam - EU (EVFTA) được phê duyệt, có hiệu lực sẽ tạo ra sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp các doanh nghiệp (DN) có thêm năng lực sản xuất.

Những năm qua cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang cải thiện theo chiều hướng tích cực, giảm xuất khẩu thô, tăng hàm lượng sản phẩm chế biến, sản phẩm công nghiệp. Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tăng cường hỗ trợ DN tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, thâm nhập thị trường nước ngoài như tham dự hội chợ triển lãm, gặp gỡ đối tác... 

Tín dụng tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu

Cuối tháng 1/2019, SHB tung ra sản phẩm chiết khấu bộ chứng từ xuất khẩu. Với sản phẩm này, ngân hàng (NH) sẽ nắm giữ bộ chứng từ xuất khẩu và thực hiện thu tiền từ bên thứ 3. Theo SHB, đây cũng là một hình thức cấp tín dụng, NH ứng tiền trước cho DN xuất khẩu thông qua việc mua lại bộ chứng từ xuất khẩu chưa đến hạn thanh toán của DN. Việc áp dụng tỉ lệ thanh toán 98% giá trị trên chứng từ và thời gian chiết khấu kéo dài 6 tháng giúp các DN kịp thời bổ sung vốn lưu động và tăng vòng quay vốn.

Không chỉ SHB, hiện nay hàng loạt NH thương mại như HDBank, TPBank, VPBank… cũng đang áp dụng hình thức tài trợ doanh nghiệp xuất khẩu thông qua sản phẩm cho vay chiết khấu bộ chứng từ. 

Trong bối cảnh các NHTM đồng loạt đưa ra nhiều sản phẩm hỗ trợ tài chính xuất khẩu, ghi nhận từ chính các DN xuất khẩu tại nhóm hàng chủ lực như dệt may, da giày và nông thủy sản, hầu hết đều khá lạc quan với kế hoạch kinh doanh năm 2019.

Ở lĩnh vực thủy sản hầu hết các DN lớn đều nhận định rằng, với sự ổn định dòng tiền và nguồn đơn hàng như hiện tại thì việc đạt mục tiêu kinh doanh 2019 sẽ dễ dàng. Thậm chí một số DN đang thua lỗ, từng phải tính đến các phương án thanh lí tài sản để trang trải các khoản nợ NH cũng đã bắt đầu khởi sắc trở lại. 

Lĩnh vực dệt may, đại diện Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết, kết thúc tháng 1/2019 kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng dệt may đã đạt gần 1,6 tỉ USD, tăng 34,1% so với cùng kì năm ngoái. Nhiều DN nhận định, nếu từ nay đến cuối năm tỉ giá VND/USD không quá biến động thì đa số DN không quá lo lắng về chi phí lãi vay mà chỉ cần tập trung giải quyết các đơn hàng là có thể bảo đảm kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận.
Trần Trọng Triết