Khuyến học - khuyến tài - khuyến đức

Thứ năm, 01-11-2018 | 09:34 GMT+7

Nhà giáo cao niên và Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng

Nhà giáo Tưởng Công Huyến sinh năm 1927, tại làng Vô Ngại Thái, xã Dũng Nghĩa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, năm nay 91 tuổi. Nhân dịp kỉ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cụ vừa được đón nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Tháng 8/1945, cụ Huyến là đoàn viên Thanh niên cứu quốc và làm giáo viên bình dân học vụ, cán bộ thông tin tuyên truyền của địa phương. Sau khi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, cụ được điều động làm Trưởng ban Thông tin tuyên truyền huyện Phụ Dực. Sau đó cụ về làm Trưởng ban Địch vận xã, kiêm Kiểm sát viên Bình dân học vụ huyện Thư Trì, rồi Trưởng ban Bình dân học vụ thị xã Thái Bình và huyện Thái Ninh. Khi Trưởng ty Giáo dục Thái Bình lên công tác tại Ban Giáo dục Quân khu Tả ngạn, cụ được điều về làm Chánh văn phòng tại Khu Giáo dục Tả ngạn. Từ nơi công tác mới, cụ đi học Đại học Sư phạm và tốt nghiệp loại ưu năm 1968. Ra trường, cụ về làm cán bộ ở Phòng Giáo dục huyện Thư Trì rồi làm công tác thi đua của Ty Giáo dục Thái Bình. Sau đó, cụ về làm Bí thư Chi bộ Trường cấp 3 Thư Trì (nay là trường PTTH Nguyễn Trãi). Trước khi nghỉ hưu, cụ là Hiệu trưởng các Trường Trung học cơ sở Trần Lãm và Dũng Nghĩa.
Vợ chồng nhà giáo Tưởng Công Huyến

Gần 40 năm làm nghề dạy học, thầy giáo Tưởng Công Huyến luôn tận tâm, tận lực với nghề, được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Giáo dục, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục, Huy hiệu 50, 55, 60, 65 tuổi Đảng. Khi được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và số tiền kèm theo, nhà giáo Tưởng Công Huyến đã trích ra bốn triệu đồng tặng Quỹ Khuyến học Trường THPT Nguyễn Trãi, Trường Mầm non, Tiểu học, THCS Dũng Nghĩa và Quỹ Khuyến học của thôn, của dòng họ Tưởng… Riêng Quỹ Khuyến học của dòng họ Tưởng ở xã Dũng Nghĩa, hiện có khoảng trên 10 triệu đồng, gia đình cụ Huyến với hàng chục con, cháu làm việc trong ngành giáo dục, đã góp trên 5 triệu đồng để làm phần thưởng cho các cháu chăm ngoan, học giỏi.

Nhà giáo, đảng viên cao niên Tưởng Công Huyến là một tấm gương sáng cho thế hệ hôm nay. Ngoài việc dạy học, cụ còn là một thông tin viên xuất sắc, một bạn đọc thường xuyên của báo Thái Bình và Báo Người cao tuổi. Cụ cũng đam mê làm thơ và đã cho ra mắt nhiều tập thơ với những bài được nhiều người mến mộ.

Trong niềm vinh hạnh lớn lao đón nhận phần thưởng cao quý Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, nhà giáo Tưởng Công Huyến phấn khởi viết: Mẹ dưỡng, cha sinh đã trưởng thành/ Cuộc đời sự nghiệp được vinh danh/ Thanh xuân tải đạo tâm ngời sáng/ Lão thụ thơ văn đã nổi thanh/ Phấn bám trên đầu mà tưởng bạc/ Bảng rời tay hạc lại mơ xanh/ Đồng đường tứ đại vui gia thất/ Huy hiệu Đảng trao: Phúc, Lộc, Danh.
 Bài và ảnh Cao Bá Khoát