Khuyến học - khuyến tài - khuyến đức

Thứ tư, 09-01-2019 | 09:30 GMT+7

4 điều chỉnh lớn trong tuyển sinh năm 2019

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm nay các trường đại học, cao đẳng (ĐH,CĐ) chủ động xây dựng và công bố đề án tuyển sinh, bảo đảm nguyên tắc tự chủ. Ngoài phương thức sử dụng kết quả kì thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia 2019, các trường có thể sử dụng phương thức khác để tuyển sinh…

Cụ thể, năm 2019, kì thi THPT quốc gia sẽ có 4 điều chỉnh lớn.   Thứ nhất, đề thi có nội dung nằm trong chương trình cấp THPT chủ yếu lớp 12, bảo đảm khối lượng cơ bản để xét tốt nghiệp THPT, đồng thời có độ phân hóa hợp lí để giúp các cơ sở giáo dục đại học làm căn cứ tuyển sinh.

Thứ hai, tăng cường vai trò của các trường ĐH trong việc tổ chức thi theo nguyên tắc các trường ĐH,CĐ địa phương không tổ chức thi ở địa phương mình. Tăng cường vai trò của cán bộ đến từ các trường ĐH trong các khâu tổ chức thi, bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi. Đặc biệt năm nay, Bộ sẽ trực tiếp chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chấm các bài thi trắc nghiệm.

Thứ ba, quy định rõ, đồng bộ trong toàn hệ thống việc niêm phong túi đựng bài thi để ngăn ngừa gian lận, tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình lưu trữ. Sử dụng camera giám sát các phòng lưu trữ đề thi, bài thi và các phòng chấm thi 24/24 giờ. Phần mềm chấm thi sẽ được Bộ GD&ĐT hoàn chỉnh theo hướng mã hóa dữ liệu chấm thi và đánh phách điện tử các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh.

Thứ tư, tỉ lệ điểm thi trong kì thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp sẽ tăng lên, dự kiến chiếm 70%, điểm học tập lớp 12 sẽ là 30%. Trên cơ sở này, ngay sau đó nhiều trường ĐH công bố phương án tuyển sinh 2019 căn cứ vào điểm thi THPT quốc gia cùng các phương án xét tuyển khác.

Năm 2019, ĐH Quốc gia Hà Nội ngoài sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH chính quy còn mở rộng phương thức xét tuyển thẳng. Theo đó, xét tuyển thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực còn hạn sử dụng đạt từ 70/140 điểm trở lên và chưa nhập học vào bất kì đơn vị đào tạo nào của ĐH Quốc gia Hà Nội; xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge (Cambridge International Examinations A-Level, UK); xét tuyển thí sinh có kết quả trong kì thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) đạt điểm 1.100/1.600 hoặc 1.450/2.400 trở lên mới đủ điều kiện đăng kí xét tuyển.

Trường ĐH Ngoại thương, xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập 3 năm THPT; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển thẳng.

 Ở phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập 3 năm THPT, trường dự kiến triển khai vào tháng 5 - ngay khi chương trình học THPT kết thúc. Thí sinh đăng kí nếu không trúng tuyển hoặc không xác nhận nhập học có thể tiếp tục tham gia các phương thức xét tuyển còn lại.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, về cơ bản, trường vẫn giữ ổn định tuyển sinh 2019 như năm 2018 là dựa vào kì thi THPT quốc gia để tuyển sinh. Dù có nhiều phương án khác nhưng để thí sinh và gia đình ổn định tâm lí, nhà trường quyết định tiếp tục xét tuyển như năm trước và không xét học bạ. Cụ thể, để đăng kí xét tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội, thí sinh phải có tổng điểm trung bình của các môn học thuộc tổ hợp môn xét tuyển, tính cho 6 học kì THPT từ 20,0 trở lên.

Như vậy, kết quả thi THPT quốc gia không còn là cánh cửa duy nhất để thí sinh bước vào ĐH. Các trường đều sử dụng đa dạng các phương án tuyển sinh để gia tăng nguồn tuyển đạt chất lượng. Các hình thức xét tuyển trong từng trường cũng đa dạng hơn khi có những căn cứ đánh giá khác ngoài điểm thi THPT quốc gia. Ví dụ điểm thi THPT quốc gia kết hợp xét học bạ 3 năm THPT, hoặc xét điểm các môn thành phần trong quá trình học. Hoặc điểm thi THPT quốc gia đủ ngưỡng yêu cầu, nhưng thí sinh cần trải qua một vòng phỏng vấn nữa như Học viện Báo chí và tuyên truyền yêu cầu đối với các bộ môn báo hình, phát thanh hay phỏng vấn thí sinh cho các khoa có lớp đào tạo chất lượng cao.

Với các phương án xét tuyển linh hoạt hiện nay, các trường đang giảm dần sự phụ thuộc vào điểm thi THPT quốc gia.
Kim Long