Khu tập thể Viện Tư liệu phim, quận Ba Đình, TP Hà Nội: Người dân khiếu nại vì dự án cải tạo chung cư cũ đền bù quá thấp

Các hộ dân sống tại khu tập thể Viện Tư liệu phim, ở phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội đang khiếu nại về việc, chung cư của người dân chưa đạt được thỏa thuận mức đền bù, nhưng chủ đầu tư đã tháo dỡ một số nhà gây nguy hiểm cho các hộ dân còn lại. Và, người dân cũng rất bức xúc cho rằng, chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật…

08:28, 21/03/2019
Được biết, khu tập thể Viện Tư liệu phim được xây dựng từ năm 1990. Các hộ dân cho rằng, kết cấu chịu lực bê tông cốt thép vẫn rất tốt so với các khu tập thể khác như: Thành Công, Hào Nam… Đây là nơi sinh sống của các cán bộ, công nhân viên tuổi cao, về hưu, sống gắn bó với nếp nhà tập thể từ nhiều năm nay. Ngày 31/12/20018, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 4587/QĐ-UBND, chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Xây dựng cải tạo chung cư cũ của khu tập thể Viện Tư liệu phim số 22 Liễu Giai. Giao cho Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh bất động sản Việt – Úc (Công ty Việt – Úc) làm chủ đầu tư.
Ông Nguyễn Đăng Bắc, 68 tuổi, cho rằng, chủ đầu tư tham gia cải tạo khu tập thể, nhưng chưa thống nhất được phương án đền bù đã cho người đến đập phá nhà, khiến nhiều nhà khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì mưa dột. Người dân tại đây hiện phải che đậy nhà rất vất vả và sống trong lo lắng. Theo ông Bắc, chủ đầu tư thách thức người dân, thách thức pháp luật, vi phạm quy định của pháp luật khi chưa có quyết định của Sở Xây dựng đã tháo dỡ, đồng thời không chịu thỏa thuận với các hộ dân, đẩy người dân vào hoàn cảnh khó khăn.
Người dân khu tập thể Viện Tư liệu phim bức xúc cho rằng, chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật
Ông Trần Hoài Thanh, số nhà 209A cho biết, người dân đang sống ổn định tại khu tập thể, thì Công ty Việt - Úc đã sử dụng chiêu trò để trúng thầu dự án. Chủ đầu tư tự phá sân thượng, ảnh hưởng đến nhà của dân. Ông Thanh bức xúc cho rằng, cách đo đạc để đền bù của chủ đầu tư cũng có vấn đề, khi gia đình ông có tổng diện tích sàn 43m2, nhưng chủ đầu tư chỉ đền bù có 33m2. Theo ông Thanh, với số tiền đền bù đó, gia đình ông không thể mua được ở đâu để sống, nên ông không đồng ý.
Liên quan đến sự việc, bà Phạm Thị Thanh, Giám đốc Công ty Việt – Úc cho rằng, việc người dân ý kiến phía công ty đập phá nhà của người dân, khi chưa có sự đồng ý của Sở Xây dựng là không đúng. Đó là do các gia đình đã đồng ý mức bồi thường và đã nhận tiền, tự họ đập đi để lấy sắt bán. Công ty không hề liên quan đến việc phá dỡ này. Việc người dân cho rằng đơn vị thẩm định không có năng lực, thẩm định giá tiền đền bù thấp cho người dân, là vô lí bởi năng lực của đơn vị này đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Còn việc diện tích sàn 43m2 mà chỉ đền bù 33m2, đó là do căn cứ sổ đỏ để chi trả.
Bà Phạm Thị Thanh, Giám đốc Công ty Việt – Úc phản hồi về những phản ánh của người dân
Bà Thanh cho biết, Công ty Việt – Úc tuân thủ 100% quy định của pháp luật, hơn nữa công ty còn có yếu tố nước ngoài, mà người nước ngoài thì làm việc rất chuẩn mực. Không có việc công nhân đi tháo dỡ nhà dân vào ban đêm. Về năng lực chủ đầu tư, do các cấp có thẩm quyền đánh giá. Hiện có 70% người dân tại đây đã đồng ý định giá nhà mức 65 triệu đồng/m2, có thể mua được ở Vinhome rồi. Người dân đòi giá cao gấp nhiều lần giá đó thì không thể đáp ứng.
Hiện người dân tại khu tập thể Viện tư liệu phim số 22 Liễu Giai vẫn bức xúc, đề nghị các cơ quan chức năng TP Hà Nội sớm có chỉ đạo làm rõ những vấn đề phản ánh của người dân, để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.
Báo Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.
Trường Sang
Bạn đang đọc bài viết Khu tập thể Viện Tư liệu phim, quận Ba Đình, TP Hà Nội: Người dân khiếu nại vì dự án cải tạo chung cư cũ đền bù quá thấp tại chuyên mục Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Hà Nội (TP Hà Nội)

  Trong cùng chuyên mục Bạn đọc

Video