Khớp vai và những điều cần biết

Như chúng ta đã tìm hiểu về chứng bệnh: Viêm - thoái hóa khớp vai, bệnh lí hay gặp ở NCT. Chứng bệnh này ngày càng phổ biến và trẻ hóa, gây đau cứng khớp, cản trở vận động của vai và cánh tay. Nguy hiểm hơn, viêm - thoái hóa khớp vai biến chứng mất hoàn toàn khả năng vận động của cánh tay…

Kì 3: Điều trị viêm - thoái hóa khớp vai

Khi nào phải gặp bác sĩ ngay

Một số dấu hiệu cho thấy bạn nên đi khám bác sĩ bao gồm:

Không có khả năng mang vác hoặc sử dụng cánh tay.

Một chấn thương gây biến dạng khớp.

Đau ở vai xảy ra vào ban đêm hoặc khi nghỉ ngơi.

Đau vai kéo dài sau vài ngày.

Không có khả năng nâng cánh tay.

Sưng hoặc bầm tím đáng kể xung quanh khớp hoặc cánh tay.

Dấu hiệu viêm bao gồm sốt, nóng, đỏ da.

Bất kì triệu chứng bất thường nào khác đi kèm với đau vai như đau bụng hoặc khó thở.

Điều trị viêm - thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp nói chung và khớp vai nói riêng tiến triển từ từ và dần dần nặng hơn, chưa có cách điều trị hết hẳn. Vì thế mục tiêu của điều trị là giảm đau và cải thiện tình trạng chức năng khớp vai.

Điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp cùng lúc: Luyện tập hợp lí, vật lí trị liệu, tập phục hồi chức năng vận động khớp vai, phương pháp châm cứu và dùng thuốc YHCT, chườm nóng hoặc lạnh...

Các phương pháp điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: Tuổi tác, hoạt động và nghề nghiệp, sức khỏe tổng thể, tiền sử y tế, khớp bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này. Tùy mức độ nặng nhẹ mà có phương pháp điều trị phù hợp. Nhưng luôn phải tăng cường chức năng chủ cốt của tạng thận.

Phương pháp điều trị không dùng thuốc:

Luyện tập thể thao hợp lí: Tập luyện còn làm tăng độ bền và tăng cường cơ bắp xung quanh khớp, làm cho khớp ổn định hơn. Tập luyện để hồi phục khớp vai là ưu tiên tập những động tác xoay khớp vai nhưng phải xoay vận động từ từ để giảm sự hao mòn tổn thương ổ khớp. Phương pháp tập luyện được khuyến cáo là: Động tác xoay vai trong tập bài Dưỡng sinh Kinh lạc… Tránh các hoạt động làm tăng đau khớp, chẳng hạn như đập bóng chuyền, đập cầu lông hoặc các động tác vận động mạnh cánh tay. Khi tập mà cảm thấy đau khớp thì dừng lại. Đau kéo dài nhiều giờ sau khi tập thể dục có nghĩa là đã tập quá trớn. Nhưng không có nghĩa là nên ngừng tập luyện hoàn toàn mà chúng ta giảm cường độ hoặc đổi phương pháp tập luyện (nếu phương pháp sai).

Lưu ý: Phải khởi động thật kĩ các khớp đặc biệt khớp vai khi tập luyện. Khởi động khớp vai sẽ giúp cho khớp chuyển từ trạng thái “tĩnh” sang trạng thái “động” tốt. Chất nhờn dịch khớp sẽ được tiết ra nhiều hơn. Hiện nay, vấn đề khởi động kĩ các khớp trước khi tập luyện là rất ít NCT quan tâm. Chúng ta phải thay đổi thói quen có hại cho khớp trước khi tập luyện (hướng dẫn kĩ vấn đề tập luyện tại kì sau).

Bổ sung thêm các chất cần thiết cho quá trình tổng hợp sụn, xương và dịch khớp như: Canxi hữu cơ, collagen typ II, Glucosamine và Chondroitin ….

Vật lí trị liệu: Trong vật lí trị liệu có những phương pháp điều trị giảm đau và sưng khớp rất hiệu quả. Khi bạn bị đau, sưng khớp vai thì bạn nên ưu tiên điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu.

Tập vận động, phục hồi chức năng cho khớp vai (đối với mỗi bác sĩ có một phương pháp tập vận động, phục hồi chức năng riêng của mình nhưng dù tập theo cách nào thì kết quả cần đạt được là: Bệnh nhân phải đỡ đau, chức năng vận động của khớp vai phải được phục hồi).

Châm cứu: Có tác dụng trong điều trị viêm (thoái hóa) khớp vai. Nhưng phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tay nghề của thầy thuốc châm cứu. Vì vậy nên nhờ thầy thuốc có uy tín điều trị.

Điều trị dùng thuốc:

Bài thuốc Y học cổ truyền: Phương pháp chữa nhằm: Lưu thông khí huyết, đưa tà khí ra ngoài, bổ khí huyết và bổ can thận, mạnh gân xương để giảm đau và chống tái phát.

Trong kho tàng YHCT còn lưu truyền và sử dụng rộng rãi nhiều bài thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp vai. Trong đó, có những vị thuốc thường được chỉ định nhất, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt và không có tác dụng phụ như: Khương hoạt, Phòng phong, Đỗ trọng, Tang chi...

Một số loại thảo dược có tác dụng giảm đau giảm viêm tốt như vỏ cây liễu trắng. Vỏ cây liễu đã được sử dụng trong nhiều thế kỉ ở châu Âu như một loại thuốc giảm đau. Các thành phần hoạt chất từ vỏ cây liễu được gọi là salicin chuyển thành axit salicylic có tác dụng giảm đau giảm viêm như thuốc aspirin nhưng không gây tác dụng phụ.

Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm có cao liễu trắng để tăng hiệu quả trong điều trị viêm thoái hóa khớp nói chung và khớp vai nói riêng như: Dưỡng khớp ngũ lão, Viên khớp ngũ lão …

Tất cả các thuốc tây y dùng điều trị bệnh đều có tác dụng phụ không mong muốn kèm theo. Đặc biệt là thuốc điều trị bệnh xương khớp, thường bệnh nhân nếu sau một đợt điều trị kéo dài 10 - 20 ngày liên tục bằng phương pháp vật lí trị liệu phục hồi chức năng hoặc y học cổ truyền mà triệu chứng không cải thiện thì có thể kết hợp điều trị thuốc tây do bác sĩ chỉ định.

Mời quý độc giả đón đọc phần tiếp theo của “Viêm - thoái hóa khớp vai” trong chuyên đề: “Khớp vai và những điều cần biết”.

Chuyên mục được sự đồng hành của Công ty CP truyền thông chăm sóc sức khỏe Sao Đại Việt - Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền.

Địa chỉ: Số 18 Nguyễn Đổng Chi, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Điện thoại: 0243.207.26.26 - Di động: 084.24.89.666

www.facebook.com/toasangtroiyeuthuong Email: saodaiviet.vn@gmail.com

Youtube: Sao Đại Việt

Mọi ý kiến về bài viết, xin quý vị vui lòng liên lạc với địa chỉ trên.

BS Đỗ Nam Khánh - Trịnh Minh Dũng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cách dùng hoa hoè chữa bệnh

Cách dùng hoa hoè chữa bệnh

Hoa hoè là một trong những vị thuốc rất quý và cũng rất thông dụng ở nước ta. Nhưng công dụng cụ thể của nó như thế nào và cách dùng hoa hoè đơn giản để chữa bệnh ra sao thì không phải ai ai cũng tường tận. Trong bài viết này, chúng tôi xin được cung cấp thêm thông tin để độc giả có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Công ty TNHH Dược phẩm Pro cuộc sống xanh vừa bị Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm với số tiền hơn 75 triệu đồng.
Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 4)

Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 4)

Ở kì trước, chúng tôi đã giới thiệu hai công năng chính của tạng Tâm đối với sức khỏe con người. Trong kì này chúng tôi sẽ trình bày về những công năng còn lại của tạng Tâm và mối quan hệ của tạng Tâm với các bộ phận khác trong cơ thể con người…
Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 3)

Con người dưới cách nhìn của Y học cổ truyền (Kì 3)

Ở hai kì trước, chúng tôi đã giới thiệu sơ lược về học thuyết tạng tượng và học thuyết kinh lạc. Đây là hai học thuyết quan trọng trong lí luận của Y học cổ truyền để nghiên cứu về sự hoạt động của các tạng phủ và hệ thống kinh lạc cũng như các bộ phận khác trong cơ thể con người. Trong kì này và các kì tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về công năng của các tạng phủ trong cơ thể dưới góc nhìn Y học cổ truyền…
Nóng:  Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Nóng: Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Hai bệnh nhân nhập cảnh từ Angola về Việt Nam ngày 20/10/2020, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-COV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh.

Tin khác

Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19

Thêm 6 người nhập cảnh mắc Covid-19
18h ngày 19/10, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca nhập cảnh mắc Covid-19 được cách ly ngay, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên 1.140 ca. Đến hôm nay, cũng đánh dấu ngày thứ 47 liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng.

Nhận biết sớm viêm tắc động mạch, tránh biến chứng

Nhận biết sớm viêm tắc động mạch, tránh biến chứng
Viêm tắc động mạch là tình trạng viêm co thắt các động mạch hoặc xơ vữa gây thiếu máu nuôi dưỡng, gây rối loạn dinh dưỡng và hoại tử tổ chức mô của cơ thể.

Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec

Tạp chí khoa học danh tiếng hàng đầu thế giới công bố nghiên cứu điều trị tự kỷ của Vinmec
Tạp chí khoa học danh tiếng thế giới STEM CELLS Translational Medicine (Nhà xuất bản Wiley, Hoa Kỳ) số tháng 9.2020 công bố nghiên cứu “Kết quả của việc ghép tế bào gốc tự thân từ tủy xương kết hợp với giáo dục can thiệp cho rối loạn phổ tự kỷ” do các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Tế bào gốc & Công nghệ gen Vinmec thực hiện. Công trình đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn phổ tự kỷ.

Loãng xương - nguyên nhân và cách phòng ngừa

Loãng xương - nguyên nhân và cách phòng ngừa
Loãng xương hầu như không có biểu hiện nào đặc biệt để người bệnh có thể nhận biết được. Loãng xương tiến triển âm thầm, đa số phát hiện khi gãy xương do chấn thương nhẹ (như gãy xương cổ tay khi chống tay, gãy cổ xương đùi hay gãy lún cột sống do trượt chân…), hoặc có thể phát hiện tình cờ khi chụp X - quang.

Bắc Ninh phát hiện 5 ổ dịch sốt xuất huyết với 7 ca bệnh

Bắc Ninh phát hiện 5 ổ dịch sốt xuất huyết với 7 ca bệnh
Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng bệnh hiệu quả, người dân cần tăng cường diệt muỗi, sử dụng các biện pháp để hạn chế bị muỗi đốt; triệt tiêu điều kiện muỗi sinh sôi, nảy nở bằng cách lật úp các dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy…

8 loại nấm tốt cho sức khỏe

8 loại nấm tốt cho sức khỏe
Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà những loại nấm dưới đây còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh hiệu quả và có thể ngừa được ung thư.
Xem thêm
Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Vi phạm về an toàn thực phẩm, Dược phẩm Pro cuộc sống xanh bị phạt hơn 75 triệu đồng

Công ty TNHH Dược phẩm Pro cuộc sống xanh vừa bị Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm ...
Hữu ích của chương trình “Song hành y tế”

Hữu ích của chương trình “Song hành y tế”

Mới đây, chương trình Hội thảo với chủ đề Song hành y tế đã diễn ra tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; do Tập đoàn AIA, ...
Nóng:  Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Nóng: Bắc Ninh phát hiện 2 bệnh nhân dương tính SARS-COV-2

Hai bệnh nhân nhập cảnh từ Angola về Việt Nam ngày 20/10/2020, có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-COV-2. Hiện cả 2 bệnh nhân được cách ...
Ăn gì tăng trí nhớ?

Ăn gì tăng trí nhớ?

Có một khả năng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc.
Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Phòng bệnh gan ở người cao tuổi

Theo quy luật của tự nhiên, càng lớn tuổi các hoạt động cơ thể ngày càng suy yếu, người cao tuổi (NCT) sẽ phải đối diện với gánh nặng bệnh ...
 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

 8 thực phẩm giúp ‘đánh tan’ chứng táo bón hiệu quả

Táo bón kéo dài có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến cơ thể suy nhược và gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Tuy nhiên, chỉ cần ...
8 loại nấm tốt cho sức khỏe

8 loại nấm tốt cho sức khỏe

Không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà những loại nấm dưới đây còn có thể tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ chữa được nhiều bệnh hiệu quả và có ...
Những thói quen tốt cho trái tim

Những thói quen tốt cho trái tim

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), để có một trái tim khỏe mạnh mỗi người cần duy trì các thói quen như: Vận động ...
Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu

Nỗ lực chăm sóc dinh dưỡng vì sự phát triển của trẻ em trên toàn cầu

Hiện nay trên thế giới đã có 68 quốc gia triển khai Sữa học đường (SHĐ) với khoảng 160 triệu trẻ em được hưởng lợi từ việc uống sữa tại ...
Phiên bản di động