Không đâu vui bằng câu lạc bộ

Tại Hội nghị giao ban Cụm thi đua số IV Hội NCT Việt Nam, đại biểu được xem màn biểu diễn độc đáo như hát chầu văn, múa Ấn Độ, khiêu vũ thể thao, do thành viên CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) thôn Lương Hội, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên biểu diễn.

Bài và ảnh: Thanh Hà
16:18, 24/02/2020

Vừa rời khỏi sân khấu, vẫn nguyên trang phục áo dài truyền thống hoa văn hình cánh sen, Chủ nhiệm Nguyễn Thị Bích Hòa phấn khởi: "Đúng là không đâu vui bằng CLB! Gặp nhau là hát, gặp nhau là cười". Rồi cho biết thêm, là CLB LTHTGN đầu tiên của huyện, gần 2 năm hoạt động đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng dân cư. Không chỉ tập hợp hội viên, CLB còn giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên và nhiều thế hệ, gắn kết tình làng nghĩa xóm, thúc đẩy các phong trào ở địa bàn dân cư của NCT và các thành viên.

Bài khiêu vũ thể thao của CLB LTHTGN thôn Lương Hội
Bài khiêu vũ thể thao của CLB LTHTGN thôn Lương Hội

Thực hiện Quyết định 1533/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, CLB ra đời nhằm thực hiện Dự án VIE070 "Hỗ trợ NCT thiệt thòi thông qua nhân rộng mô hình CLB LTHTGN" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ qua Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế tại Việt Nam (HAIV). Được dự án hỗ trợ 75 triệu đồng, cùng 25 triệu đồng do các thành viên đóng góp, CLB có 100 triệu đồng vốn quỹ tăng thu nhập, tổ chức giải ngân cho các thành viên vay phát triển sản xuất cải thiện đời sống. Đến nay, số vốn của CLB đã tăng lên 133 triệu đồng (cao nhất các CLB LTHTGN trong tỉnh). Với sáng kiến lập sổ "Tấm lòng vàng", CLB đã thu hút sự tham gia của các nhà hảo tâm để có 16 triệu đồng thăm hỏi ốm đau và hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn. Mỗi tháng hội viên đóng góp 500 nghìn đồng vào Quỹ tình thương của CLB, tiền này cho hội viên vay đầu tư làm kinh tế mà không phải trả lãi; đến nay, Quỹ này đã có 520 triệu đồng.

Múa Ấn Độ
Múa Ấn Độ

Quá trình hoạt động, CLB được cấp tài liệu, sổ sách, bảng trắng, máy phát, USB, micrô, máy đo huyết áp, cân điện tử phục vụ sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe thành viên và hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Ban Chủ nhiệm 5 thành viên được phân công phụ trách từng mảng hoạt động như phát triển nguồn lực, chuyển giao kĩ thuật, văn nghệ thể thao, chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau hỗ trợ cộng đồng, tình nguyện viên chăm sóc tại nhà...

Đội văn nghệ, dưỡng sinh luyện tập sôi nổi hằng ngày tại sân đình vào các buổi sáng và tối. Với tinh thần sáng tạo, CLB tự sáng tác hàng chục tiểu phẩm, bài múa, thơ chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước biểu diễn phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước và hội nghị của địa phương, được nhân dân nhiệt liệt hoan nghênh. Thôn xóm thêm phấn khởi, rộn ràng bởi lời ca, tiếng hát yêu đời và những tiếng cười sảng khoái. Hằng tháng, có tới 80% - 100% thành viên được cân đo huyết áp thường xuyên; trao đổi, tư vấn kịp thời khi chỉ số huyết áp không ổn định, quá cao hoặc quá thấp, giúp các thành viên tự biết chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Hát văn
Hát văn

"Thương người như thể thương thân", hiện có 6 thành viên hoàn cảnh khó khăn được các tình nguyện viên ngày ngày đến giúp đỡ quét dọn nhà cửa, đi chợ, lĩnh lương, giặt giũ, xoa bóp chân tay, hát ngâm thơ, đem lại sự thân tình, ấm áp, làm vơi bớt mặc cảm, muộn phiền.

Đối với cộng đồng cũng có sự quan tâm tích cực. Vào dịp Tết Nguyên đán, CLB tổ chức thăm hỏi, tặng quà NCT nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ốm lâu ngày hoặc cô đơn không nơi nương tựa. Trong các buổi sinh hoạt hằng tháng, cùng với được hướng dẫn kĩ thuật tăng năng suất, chất lượng chăn nuôi, trồng trọt; cách làm chế phẩm vi sinh, ghép cây ăn quả; các thành viên còn đề xuất những hoàn cảnh cần sự trợ giúp để CLB phân công tình nguyện viên và có giải pháp giúp đỡ.

Bạn đang đọc bài viết Không đâu vui bằng câu lạc bộ tại chuyên mục Hoạt động Hội địa phương của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề người cao tuổi

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động Hội địa phương

Video