Khốn khổ vì trang trại lợn “đóng” giữa khu dân cư

Cụ Dương Thị Đối (85 tuổi) phản ánh, việc trang trại lợn của ông Hanh được xây dựng giữa khu dân cư, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh hoạt của người dân…

Trường Sang
15:23, 26/06/2020

Cụ Dương Thị Đối, trú tại thôn Quế Trạo B, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc bức xúc việc gia đình ông Nguyễn Thế Hanh, ở cùng thôn nuôi lợn giữa khu dân cư bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cụ và nhiều người dân trong thôn liên tục kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết.

Được biết, ông Hanh có nhiều chuồng lợn xây dựng giữa khu dân cư, ở 3 vị trí khác nhau. Trong đó có trang trại nuôi lợn tại Đồi Mơ, với diện tích 2.000m2. Đây là công trình sai phạm vì xâm phạm đất rừng. Trang trại thôn Quế Trạo B, với tổng diện tích khoảng 150m2, ngay giữa khu dân cư đông đúc. Các chuồng lợn này nằm cách sân nhà cụ Đối chỉ 2m và cách giếng nước 8m. Thậm chí nền chuồng lợn cao ngang bàn thờ nhà hàng xóm.

Cụ Đối cho biết, đầu năm 2019, ông Hanh bắt đầu chăn nuôi lợn. Trang trại lợn này bốc mùi hôi thối bởi hệ thống xử lí chất thải không bảo đảm. Thêm vào đó, gia đình ông Hanh “lách luật” chia làm 3 hộ để kinh doanh, trong khi gộp lại thì vẫn là một trang trại lớn, nhưng chỉ có một hệ thống xử lí chất thải. Chính cách làm như vậy khiến vụ việc cho đến nay không được giải quyết triệt để.

Cụ Đối còn phản ánh, vụ việc hủy hoại tài sản của gia đình cụ Đối, khi ông Hanh xây dựng trang trại lợn trái phép khu vực Đồi Mơ. Không hiểu sao vụ việc trải qua nhiều tháng nhưng người vi phạm vẫn không bị xử lí theo quy định. Theo cụ Đối, việc UBND xã Đồng Quế cố tình “giấu nhẹm” bản đồ, sơ đồ đất đai của 2 thửa đất dẫn đến việc hủy hoại tài sản, nhưng bị cho là do không xác định được mốc giới cụ thể. Cụ Đối cho rằng, một số cán bộ địa phương “bao che” cho sai phạm.

phân lợn trang trại nhà ông Hanh người dân ý kiến tràn ra cả ra các dòng suối gây ô nhiễm môi trường
Chất thải từ trang trại nhà ông Hanh người dân ý kiến tràn ra cả ra các dòng suối gây ô nhiễm môi trường

Liên quan đến sự việc, ông Lê Công Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quế cho biết: Việc xây dựng nhà, công trình xâm phạm vào môi trường rừng là sai, nhưng quá thẩm quyền xử lí của cấp xã. Việc xử lí sai phạm có bị đập phá đi hay không sẽ do các cấp huyện, tỉnh xem xét. Còn đối với việc ông Hanh làm trang trại giữa khu dân cư ảnh hưởng đến đời sống người dân thì các cơ quan chức năng đã có kiểm tra và các cơ quan chức năng kết luận ông Hanh không sai. Theo quy định của UBND tỉnh, mỗi hộ gia đình chăn nuôi không quá 50 con lợn trong khu dân cư. Nhưng trang trại lợn tại vị trí nhà ông Hanh lại có 3 khẩu khác nhau. Như thế nếu tính ra thì mỗi hộ nuôi này đều chưa đến mức bị xử phạt.

 ông Lê Công Hưng, Phó chủ chủ tịch UBND xã Đồng Quế trong buổi làm việc với phóng viên
Ông Lê Công Hưng, Phó chủ chủ tịch UBND xã Đồng Quế trong buổi làm việc với phóng viên

Đối với việc hủy hoại tài sản giữa ông Hanh và gia đình cụ Đối, ông Hưng cho biết: Vụ việc đang được công an huyện thụ lí. Tuy nhiên, do vấn đề thừa kế ông cha để lại mốc giới không rõ ràng, vì thế không có căn cứ để xử lí vi phạm.

 Người dân ý kiến đàn lợn nhà ông Hanh nuôi được chụp mới đây vào tháng 4/2020 nhưng không hiểu sao mỗi khi có đoàn thanh tra số lượng lợn nuôi lại ít đi
Người dân ý kiến đàn lợn nhà ông Hanh nuôi được chụp mới đây vào tháng 4/2020 nhưng không hiểu sao mỗi khi có đoàn thanh tra số lượng lợn nuôi lại ít đi

Hiện cụ Đối vẫn được con trai cõng đến các cơ quan chức năng gửi đơn khiếu nại. Tuy nhiên đã qua nhiều năm, vụ việc vẫn không được giải quyết triệt để. Trong khi sức khỏe của cụ ngày càng suy yếu, tinh thần ngày càng mệt mỏi. Tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình cụ.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc sớm có biện pháp xử lí dứt điểm vụ việc, để người dân thôn Quế Trạo B cũng như gia đình cụ Đối có cuộc sống bình an.

Bạn đang đọc bài viết Khốn khổ vì trang trại lợn “đóng” giữa khu dân cư tại chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề cấp phép

  Trong cùng chuyên mục Pháp luật - Bạn đọc

Video