“Khó đến đâu, gỡ đến đó!”

Đó là lời Chủ tịch Hội NCT huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, khi chúng tôi hỏi về mô hình “ CLB Liên thế hệ tự giúp nhau” hoạt động có hiệu quả.

Thu Thủy     
13:10, 30/10/2019

Tặng quà cho NCT nghèo ở Bắc Bình

Bắc Bình là huyện có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống, có xã miền núi, đời sống phần lớn phụ thuộc vào nông nghiệp, Hội đã chọn xã Hải Ninh để làm điểm xây dựng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. Đây là mô hình mới, vừa làm vừa rút kinh nghiệm do vậy Hội luôn bám sát Đảng ủy, UBND xã để kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và xin ý kiến kịp thời nếu có vướng mắc. Hội NCT chủ động phối hợp với Mặt trận, các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, học tập, quán triệt trong đoàn viên, hội viên của mình đi đôi với việc phát thanh trên hệ thống truyền thanh của địa phương qua đó vận động họ tham gia vào CLB. Khó khăn lớn nhất ở đây đó là sự phối hợp, hổ trợ của các tổ chức đoàn thể chưa thực sự vào cuộc cùng với Hội NCT, việc huy động các nguồn lực càng khó khăn hơn; tuy nhiên đã đề ra phương án là phải thực hiện. Vì thế Hội luôn thực hiện theo phương châm khó đến đâu, gỡ đến đó. Bắt đẩu từ tháng 11/2017, Hải Ninh đã tổ chức Lễ ra mắt CLB Liên thế hệ, với 42 thành viên và số vốn huy động ban đầu là 43.151.000 đồng. Qua hơn 2 năm đi vào hoạt động đến CLB đã phát triển thêm 8 thành viên nâng tổng số hiện nay là 50 thành viên và nâng số vốn lên được 50 triệu đồng, giải quyết cho 25 thành viên CLB vay 50 triệu đồng.

Ngoài việc hỗ trợ vốn vay, hoạt động chăm sóc sức khỏe được CLB quan tâm, duy trì 1 tháng 1 lần, khám sức khỏe, đo huyết áp, đo đường huyết, cân nặng theo định kì, đến nay đã tổ chức khám được 21 lần cho 420 thành viên. Còn việc chăm sóc tại nhà của 5 tình nguyện viên được 7 trường hợp, hiện nay 100% thành viên CLB có thẻ BHYT

Đồng thời quan tâm hoạt động về tinh thần cho thành viên CLB như duy trì tập thể dục dưỡng sinh, kết hợp luyên tập văn nghệ, tổ chức giao lưu, tham quan dã ngoại, vui chơi giải trí, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho 13 thành viên bị ốm đau, các nhà hảo tâm đồng cảm, đóng góp ủng hộ cho CLB may được 2 bộ đồ thể dục cho 12 thành viên trong CLB gồm 24 cái, 1 máy nghe nhạc tập dưỡng sinh, 1 máy đo đường huyết, 1 chiếc xe cứu thương từ thiện.

Rút kinh nghiệm hoạt động của Hải Ninh, Hội NCT huyện tiếp tục ra mắt thêm 1 CLB ở xã Sông Bình, gồm 34 thành viên với tổng số tiền Quỹ ban đầu là 28.400.000 đồng, giải quyết cho 10 thành viên vay làm kinh tế hộ.

Như vậy tổng số thành viên của 2 CLB là 88 người. Thời gian duy trì sinh hoạt của CLB Hải Ninh 1 tháng 1lần, Sông Bình 1 quý 1 lần, trước khi bắt đầu buổi sinh hoạt thì tổ chức cân, đo huyết áp, đo đường huyết ( Hải Ninh), thông tin những văn bản liên quan đến NCT, đánh giá tình hình hoạt động của CLB, triển khai nhiệm vụ thời gian đến lồng ghép với văn nghệ và tập dưỡng sinh…

Ra mắt mô hình mới là các CLB liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động có hiệu quả bài học đọng lại nhờ vai trò chủ động, nhiệt tình tham mưu của Chủ tịch Hội các cấp trong mọi hoạt động là rất quan trọng. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy nơi nào cấp ủy, chính quyền và cán bộ Hội nhận thức thức đúng vấn đề thì nơi đó triển khai chủ trương và thực hiện có kết quả.

Bạn đang đọc bài viết “Khó đến đâu, gỡ đến đó!” tại chuyên mục Hoạt động hội của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Chủ tịch

  Trong cùng chuyên mục Hoạt động hội