Khi Chủ tịch Hội NCT làm Bí thư Chi bộ

Nhiệt tình tâm huyết, trách nhiệm với công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đó là điểm chung của những NCT tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Họ là những hạt nhân nòng cốt xây dựng phong trào ở địa phương.

Ông Phạm Văn Hòa, 64 tuổi, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận Tiểu khu 10, Chủ tịch Hội NCT thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là một trong những người như thế!

Khi Chủ tịch Hội NCT làm Bí thư Chi bộ
Ông Phạm Văn Hòa tặng quà chúc thọ hội viên

Ông Hòa, quê ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nghe theo tiếng gọi của Đảng, lên xây dựng kinh tế mới ở vùng đất cao nguyên Mộc Châu xa xôi, đóng góp xây dựng ngành ngoại thương đã mấy chục năm rồi. Được Nhà nước cho nghỉ hưu từ tháng 3/2005, cuối năm đó, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, rồi Ủy viên BCH Đảng bộ thị trấn cho đến nay. Năm 2018, ông nhận thêm nhiệm vụ Chủ tịch Hội NCT thị trấn. Công việc xã hội ngày càng cuốn hút, khiến ông thả sức khẳng định đam mê và năng lực của mình.

Ông Hòa trong một lần đi thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi
Ông Hòa (thứ hai từ phải sang) trong một lần đi thăm mô hình NCT làm kinh tế giỏi

Ông Hòa chia sẻ: Trước đây, việc phát triển đảng viên mới không đơn giản, bởi thanh niên mải làm ăn, ít khi có mặt ở địa phương, nguồn cán bộ trẻ cũng không nhiều. Rồi khi có thay đổi về nhân sự phải kịp thời tìm người thay thế, kiện toàn ngay để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Nếu không phát huy vai trò trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, người đứng đầu và lớp người "cây cao bóng cả" thì khó mà thành công. Nghĩ vậy, ông tích cực vận động, tuyên truyền, tranh thủ mọi lúc mọi nơi.

Chi bộ có 42 đảng viên; ông cùng Ban Chi ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ đảng viên, Ban Quản lí tiểu khu, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể triển khai nhiệm vụ. Hằng năm, Chi bộ triển khai đến từng cán bộ, đảng viên xây dựng và đăng kí nội dung "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", với những việc làm cụ thể, thiết thực, sát với nhiệm vụ được giao; lấy đó là một trong những tiêu chí để đánh giá, xếp loại cán bộ, đảng viên, Hội và Chi hội NCT hằng năm. Các phong trào, các cuộc vận động như "xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; "xây dựng khu dân cư văn hóa kiểu mẫu", "Nét đẹp văn hóa con người Mộc Châu"; phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng", "Tháng hành động vì NCT Việt Nam" được đẩy mạnh, thu hút sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Tất cả cán bộ, đảng viên tích cực tham gia hưởng ứng phong trào "Việc tốt mỗi ngày - Chung tay chia sẻ" do Đảng bộ huyện phát động.

Khi Chủ tịch Hội NCT làm Bí thư Chi bộ
Phong trào NCT thị trấn Mộc Châu ngày càng phát triển

Ông còn cùng Ban Chi ủy, lãnh đạo Hội NCT vận động cán bộ, đảng viên, hội viên NCT và các đoàn thể chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt; ủng hộ và thăm hỏi NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội NCT thị trấn và Chi hội NCT của 15 tiểu khu thường xuyên xây dựng củng cố tổ chức tổ chức vững mạnh; khơi dậy và phát huy tính chủ động sáng tạo, tinh thần trách nhiệm và vai trò của NCT, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn và Nghị quyết HĐND thị trấn, chung tay xây dựng huyện phát triển toàn diện. Thường xuyên bám sát, tranh thủ sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn và phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể nên ông luôn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện cho các hoạt động của Chi bộ và phong trào NCT ngày càng phát triển.

Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, ông Hòa luôn xác định và gương mẫu trong mọi hoạt động; giáo dục con cháu trong gia đình và vận động bà con xóm giềng trong tiểu khu, trong thị trấn nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Hằng năm, Hội NCT được khen thưởng, đạt Hội cơ sở xuất sắc toàn diện; Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền, 100% cán bộ, đảng viên được xếp loại hoàn thành tốt chức trách được giao; tiểu khu công nhận là tiểu khu văn hóa 2 năm liền. Năm nào gia đình ông cũng đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; bản thân ông được công nhận danh hiệu "Tuổi cao - Gương sáng", được các cấp các ngành nhiều lần khen thưởng.

Đặc biệt, năm 2019, ông được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở và Trung ương Hội tặng Kỉ niệm chương "Vì sự nghiệp chăm sóc, phát huy vai trò NCT".

Bài và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Luôn nhiệt huyết với công tác Hội

Thời gian qua, phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” đã được phát động đến toàn thể hội viên trong trên địa bàn. Một trong những điển hình của phong trào này là bà Nguyễn Thị Ảnh (65 tuổi), Chủ tịch Hội NCT xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang...
Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Mãi mãi với tinh thần tuổi cao chí càng cao

Người cao tuổi và Hội NCT Việt Nam cả nước đang có nhiều hoạt động hướng tới kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941 - 6/6/2021) trong không khí phấn khởi trước sự kiện Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp với sự quan tâm sâu sắc của Đảng thể hiện trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng ghi rõ: “Phát huy trí tuệ, kinh nghiệm sống, lao động, học tập của NCT trong xã hội, cộng đồng và gia đình. Tiếp tục xây dựng gia đình kiểu mẫu “ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, vợ chồng hoà thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau”. Bảo trợ, giúp đỡ NCT cô đơn không nơi nương tựa”.
Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Chi hội trưởng tâm huyết với công tác Hội

Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội, ông Trần Hữu Nhậm (75 tuổi), Chi hội trưởng NCT khu phố Giếng Chanh, phường Quảng Yên, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh có nhiều đóng góp cho công tác hội và phong trào NCT. Từ đó, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương…
Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Người con gái giả trai đi đánh giặc đã về cõi vĩnh hằng

Trong lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam, có lẽ má Mẫn là trường hợp duy nhất cải nam nhập ngũ đi đánh giặc. Từ một cô gái xinh đẹp, má đã cắt tóc ngắn, đi lại khệnh khạng, gào thét cho vỡ giọng để giả trai cho thật giống nhằm thực hiện ước mơ của mình
Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Gặp “bông hồng thép” miền Tây xứ Quảng

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Vũ Minh Nguyệt có biệt danh là “bông hồng thép”, không chỉ anh hùng trong đạn lửa chiến tranh, bà còn được biết đến như là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kì đổi mới...

Tin khác

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão

Hồi ức đáng nhớ của cựu chiến binh Nguyễn Chí Mão
“Lớp trẻ hôm nay hãy phát huy truyền thống anh hùng của dân tộc, sẵn sàng lên đường làm nghĩa vụ quân sự và tiếp tục chắc tay súng bảo vệ bình yên của Tổ quốc”. Lời chia sẻ giản dị tận đáy lòng của cựu chiến binh (CCB) trở về sau chiến tranh Nguyễn Chí Mão không khỏi làm lay động những đồng đội một thời cùng xông pha chiến trận và cả thế hệ trẻ như chúng tôi.

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo

Cựu chiến binh đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo
Sau 14 năm quân ngũ, ông Nguyễn Văn Trai (sinh năm 1955), cùng gia đình ở tỉnh Long An đến ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lập nghiệp.

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày 4

Nghệ nhân trăm tuổi Mỗ Thị Kịt và hành trình đến với then Tày
“Mẹ là tượng đài trong trái tim chúng con, là tấm gương ngời sáng về tình nhân ái, đức hi sinh, chỗ dựa tinh thần vững chắc cho con cháu. Cả đời mẹ tần tảo vượt qua biết bao gian khó để chúng con có ngày hôm nay. Con tự hào được làm con của mẹ”. Bà Nông Thị Phượng, 67 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Bảo tồn dân ca huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn nghẹn ngào nói về mẹ trong cảm xúc chất chứa tin yêu và niềm tự hào sâu sắc.

Tự hào về một thời tuổi trẻ

Tự hào về một thời tuổi trẻ
50 năm trước, ông Trần Đức Thái, ở số nhà 569, khu Phố Mới, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ở độ tuổi 16, 17. Đang là Tổ phó tổ sản xuất trong Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh cơ khí Thành Bắc, thị xã Bắc Ninh, tỉnh Hà Bắc (cũ).

Nghị lực của ông Sóc

Nghị lực của ông Sóc
Rời quân ngũ trở về quê hương, mang trên mình thương tật nhưng ông Lương Văn Sóc (78 tuổi) khu 4A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh vượt mọi khó khăn, kiên trì, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế; ông Sóc còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của khu, phường chia sẻ kinh nghiệm sản xuất giúp Nhân dân phát triển kinh tế…

Những việc làm cao cả nghĩa tình

Những việc làm cao cả nghĩa tình
Bà Lê Thị Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước là người có những nghĩa cử cao đẹp với đồng đội, với các gia đình nghèo, khó khăn.
Xem thêm
Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Tám mươi năm đồng hành cùng dân tộc

Năm nay, người cao tuổi cả nước rất phấn khởi chào mừng kỉ niệm 80 năm Ngày Người cao tuổi Việt Nam 6/6 (1941-2021).
Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Hơn nửa thập kỉ chăm lo cho người cao tuổi

Theo kinh nghiệm từ Hội Người cao tuổi Việt Nam, để triển khai hiệu quả “Tháng hành động vì người cao tuổi”, cần huy động toàn xã hội…
Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

Mong cử tri tiếp tục ủng hộ để ứng cử thành công đại biểu Quốc hội khóa XV

TS Trương Xuân Cừ, xuất phát điểm từ giáo viên cấp ba, trải qua rất nhiều cương vị công tác, đi lên từ cơ sở
Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Hội NCT quận 5, TP Hồ Chí Minh: Làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

Thời gian qua, dưới sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn cảu các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận tổ quốc, sự phối hợp của các Ban, ngành, đoàn ...
Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Rất cần có đại diện của người cao tuổi trong Quốc hội (Phần 2)

Cử tri và người cao tuổi cả nước tiếp tục ủng hộ ông Trương Xuân Cừ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa VX
Tổ chức thành công lần Đại hội thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026

Tổ chức thành công lần Đại hội thứ VI nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày 14/5, Hội Người cao tuổi phường Tăng Nhơn Phú B tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động