Khát vọng thuyền trăng

Không còn nỗi u ám và tuyệt vọng đến tận cùng như câu thơ của Hàn Mặc Tử, thuyền trăng ở Quy Hòa bây giờ đã giúp những bệnh nhân phong có cuộc sống tốt đẹp hơn…

Dập dềnh thuyền trăng

Lâu rồi, mọi người đều nhớ đến những câu thơ đầy bi phẫn lẫn tuyệt vọng của thi sĩ họ Hàn: Thuyền ai đậu bến sông Trăng đó/ Có chở trăng về kịp tối nay? hay: Ai mua trăng tôi bán trăng cho?. Căn bệnh quái ác đến với thi sĩ họ Hàn giữa lúc y học còn chưa phát triển, cộng thêm đó là sự xa lánh của người đời khiến ông phải tìm đến một nơi xa vắng để ru hồn mình.

Quy Hòa (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), nơi lâu nay vẫn mặc nhiên trong tâm trí mọi người là chốn lánh đời của những người mắc bệnh phong. Nhưng, Quy Hoà bây giờ bỗng khiến người ta có cái cảm giác ngạc nhiên quá đỗi trước sự trở mình của một vùng đất từng bị ám ảnh bởi những nỗi đau, những số phận khốn cùng.

Trong một góc khuất gần bờ biển Quy Hòa, ngư dân Lê Văn Chín (52 tuổi) ngồi trầm tư trước hàng dừa đang vi vút gió biển. Ông, có lẽ là một trong số ít những người đặc biệt ở nơi này.

Quanh chỗ ông ngồi, những chiếc thuyền nhỏ màu xanh nằm trải đều trên triền cát. Ông cười hạnh phúc, chỉ tay vào từng chiếc thuyền và bảo: Thuyền này do ông làm, thuyền kia cũng do ông làm, chiếc kia nữa… tất cả đều là do ông làm. Và ông, từng một thời là bệnh nhân phong.

Khát vọng thuyền trăng
Ông Chín bên những chiếc thuyền trăng của mình

Năm 1981, lúc ấy ông còn là một thiếu niên trẻ tuổi ở miền biển Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), ông phát hiện tay chân của mình mất cảm giác, sau đó những cục cứng dần xuất hiện trên cơ thể. Gia đình đã đưa ông Chín ra Quy Hòa để điều trị. Lúc đó, trong ông mang một mặc cảm rất lớn.

May mắn thời điểm ấy y học phát triển hơn, bệnh của ông được chữa khỏi hoàn toàn. Có thời gian về lại quê nhà Phan Thiết và đi biển, nhưng mối tình với người con gái Ghềnh Ráng đã níu ông lại với đất này. Ông ở đây, làm nghề biển và sống chan hòa với những người bệnh khác. Nghề biển lắm vất vả, nhất là với những người từng bị bệnh, sức khỏe yếu ở làng phong này. Việc kéo những chiếc thuyền thúng nặng trĩu ra biển hay lên bờ hằng ngày là cả một vấn đề. Một lần, khi ông thấy các thùng phuy nhựa bị thải ra ở các khu công nghiệp nhiều quá, ông mới nảy ra ý tưởng làm thuyền từ các thùng nhựa này. Ông thử mua 10 thùng nhựa về rồi tự mình nghiên cứu.

Vốn có nghề làm thuyền, ông nhanh chóng chế tạo một chiếc thuyền từ những thùng phuy nhựa. Thuyền nhẹ hơn thuyền làm bằng nan tre quét dầu rái, lướt sóng cũng nhanh hơn, công bảo trì bảo dưỡng cũng ít hơn, tiện dụng hơn khi kéo xuống nước hay đưa lên bờ, phù hợp với sức khỏe của những người bệnh ở Quy Hòa. Nhiều người thấy được ưu điểm của loại thuyền này nên rất thích, họ đặt ông làm. Ông đã làm ra 3 kiểu thuyền, gồm thuyền nhọn, thuyền nôi, thuyền nôi mũi cao. Loại nào cũng dài 4m, rộng 1,2m. Mỗi chiếc thuyền này sử dụng 7 thùng phuy loại 200 lít cùng với một số nguyên liệu phụ như cước, ốc vít, tre… Hiện tại, chi phí để hoàn thành mỗi chiếc thuyền khoảng hơn 4 triệu đồng, ông bán ra với giá 5 hoặc 6 triệu đồng.

Nhiều ngư dân ở Quy Hòa đánh giá chiếc thuyền này có rất nhiều ưu điểm. Vì bằng nhựa nên nổi trên mặt nước dễ hơn, lại có thể lắp đặt máy để không tốn sức chèo. Thuyền lại có thời gian sử dụng dài hơn mà giá thành lại rẻ. Thế nên, mấy năm vừa qua ông Chín đã tự tay làm được khoảng 60 chiếc. Ngoài bà con ở làng phong, còn có một số ngư dân ở Khánh Hòa, Phú Yên cũng đến đặt làm.

Chiếc thuyền trăng của ông Chín được làm từ thùng phuy loại 200 lít cùng với một số nguyên liệu phụ như cước, ốc vít, tre…
Chiếc thuyền trăng của ông Chín được làm từ thùng phuy loại 200 lít cùng với một số nguyên liệu phụ như cước, ốc vít, tre…

Tất cả những chiếc thuyền này đều mang hình bán nguyệt được ông đặt tên là “Thuyền trăng Hàn Mặc Tử”, để tưởng nhớ đến người thi sĩ tài hoa nhưng bạc mệnh từng sinh sống tại làng phong này.

Khát vọng thuyền trăng

Trong kí ức của những bệnh nhân một thời nơi đây, làng phong ngày ấy khốn khó và thiếu thốn đủ bề. Dù được điều trị khỏi bệnh hầu hết họ không trở về cố hương mà quyết định định cư tại đây, coi Quy Hòa như quê hương thứ hai của mình.

Những con người nhỏ bé từng phải đối mặt với nỗi đau đớn của bệnh tật nhưng vẫn có một sức sống bền bỉ, dẻo dai đến lạ kì. Gặp họ, tưởng chừng như chưa có vết thương nào từng in dấu trên những tấm thân vốn đã hao gầy vì căn bệnh phong quái ác. Và cũng chính nơi đây có những mối tình mà mỗi chúng ta đều cảm thấy ấm áp khi được biết. Như mối tình của ông Chín với người vợ hiện tại, như một câu chuyện cổ tích ở làng phong này, nơi mà thuyền trăng như đã dìu họ đến bên nhau, đến bến bờ hạnh phúc mấy mươi năm qua.

Ít ai biết rằng, bà Võ Thị Thủy (một người dân ở phường Ghềnh Ráng) vốn không phải người làng phong. Bà không bị mắc bệnh, nhưng vì thương người đàn ông tốt bụng chịu thương chịu khó này bà quyết định về sống chung một nhà với ông Chín. Như bao người khác, tình cảm của bà Thủy với ông Chín lúc đầu chỉ là sự quan tâm, chia sẻ. Nhưng rồi, tình yêu đến lúc nào không hay. Và họ đã tổ chức đám cưới và khu làng phong trở thành tổ ấm của họ. Gọi là “đám cưới” cho oai chứ những năm cuối thập niên 80 thế kỉ trước lại sống trong cảnh nghèo khổ, bệnh tật, đám cưới đơn sơ chỉ dăm cái bánh, cái kẹo mời bạn bè cũng là bệnh nhân đến chúc mừng, trước sự chứng kiến của Hội đồng bệnh viện.

Tình yêu là liều thuốc kì diệu cùng với sự tiến bộ của y học giúp họ vượt qua bệnh tật và sống tốt hơn. Và rồi giờ đây, sự lựa chọn của bà đã được đền đáp phần nào. Ngày ngày, ông Chín ngoài việc đi biển, thì nhận đóng thuyền trăng cho người trong làng. Tiếng lành đồn xa, thuyền của ông được nhiều nơi ưa chuộng làm không xuể. Vợ chồng con cái sống êm đềm hạnh phúc bên những gia đình khác. Đó dường như là phần thưởng xứng đáng cho cuộc đời ông sau những tháng ngày vất vả.

Nhờ những chiếc “thuyền trăng”, kinh tế gia đình ông Chín và nhiều hộ dân khác cũng khấm khá lên hẳn. Nhưng ông còn một mong ước khác, đó là đưa những chiếc thuyền này vào phục vụ du lịch tham quan biển Quy Nhơn. “Được như vậy thì con em bệnh nhân phong sẽ có công ăn việc làm. Điều kiện kinh tế được nâng lên, cuộc sống sẽ đỡ vất vả hơn”, ông Chín tâm sự.

Nhiều du khách đến Quy Hòa cứ muốn tìm gặp ông Chín và chụp ảnh lưu niệm cùng ông với “thuyền trăng”. Quả thật nếu khéo hình dung có thể thấy con thuyền có dáng vầng trăng non...

Minh Ngọc - Tiêu Dao

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai thực hiện mục tiêu kép

Hội Người cao tuổi thành phố Lào Cai thực hiện mục tiêu kép

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi trong nước, Hội NCT TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mục tiêu kép, vừa tham gia phòng chống dịch hiệu quả, vừa đẩy mạnh công tác Hội theo tinh thần Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ, chỉ đạo của UBND và Hội NCT tỉnh Lào Cai
Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  thời đại 4.0 hỗ trợ người cao tuổi

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0 hỗ trợ người cao tuổi

Ngày 18/6, tại Hà Nội cuộc thi Startup Kite 2021: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thời đại 4.0 hướng tới hỗ trợ NCT và người khuyết tật đã được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) phát động tại Hà Nội với hỗ trợ tài chính của Chính phủ Nhật Bản.
Tập đoàn Sun Group ủng hộ thành phố Hà Nội 55 tỷ đồng mua vắc-xin phòng chống Covid-19

Tập đoàn Sun Group ủng hộ thành phố Hà Nội 55 tỷ đồng mua vắc-xin phòng chống Covid-19

Tối 19/6, Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 55 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin của thành phố Hà Nội. Cùng với đó, Sun Group cũng công bố sẽ mua 500.000 liều vắc-xin để tiêm cho cán bộ nhân viên và đối tác của Tập đoàn.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà báo cách mạng xuất sắc

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một nhà báo cách mạng xuất sắc

Lâu nay, chúng ta chỉ biết đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà quân sự vĩ đại, Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, vị tướng tài được Nhân dân Việt Nam và khắp thế giới hết lời ca ngợi và ngưỡng mộ, nhưng ít ai biết Đại tướng là một nhà báo cách mạng xuất sắc.
Tập đoàn ITL ủng hộ 2 tỷ đồng vào quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Tập đoàn ITL ủng hộ 2 tỷ đồng vào quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với mong muốn chung tay, đồng hành cùng Chính phủ, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và cộng đồng sớm có vaccine cho người dân, để đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19; Tập đoàn ITL mới đây đã ủng hộ 2 tỷ đồng vào Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19.

Tin khác

Mang “nhịp đập yêu thương” đến với các bệnh nhi tim bẩm sinh

Mang “nhịp đập yêu thương” đến với các bệnh nhi tim bẩm sinh
Mang thêm cơ hội được sống và lớn khôn với một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là mục tiêu mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Vinamilk hướng đến thông qua việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Hoạt động này đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay, với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng và hơn 1.200 trường hợp đã được hỗ trợ.

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 37)

Con người dưới cách nhìn của y học cổ truyền (Kì 37)
Trong cơ thể con người có nhiều hệ cơ quan khác nhau, đảm nhiệm những vai trò quan trọng duy trì sự sống của con người, có thể kể đến như hệ tim mạch (hay còn được gọi là hệ tuần hoàn), hệ hô hấp, hệ thần kinh, hệ thống tiêu hóa… Mỗi một hệ thống đảm nhiệm một chức năng khác nhau. Trong chuyên đề này, sẽ cùng tìm hiểu về hệ tim mạch, một hệ thống quan trọng, quyết định sự sống còn của chúng ta…

Báo chí - Một “binh chủng” đặc biệt, tiên phong

Báo chí - Một “binh chủng” đặc biệt, tiên phong
Chặng đường Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước, Người bôn ba trên các đại dương và nhiều quốc gia khám phá thế giới, sớm tiếp thu chủ nghĩa Lê-nin, trong đó có tư tưởng về báo chí. V.I. Lê-nin cho rằng: “Trong thời đại ngày nay, không có tờ báo chính trị thì không thể có phong trào gọi là chính trị”, và “Chúng ta cần trước hết là tờ báo, không có nó thì không thể tiến hành một cách có hệ thống cuộc tuyên truyền, cổ động hết sức có nguyên tắc và toàn diện”. Theo Lê-nin “Báo chí là người tuyên truyền, cổ động, tổ chức chung, người lãnh đạo chung”,v.v…

TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao nhà tình thương và hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao nhà tình thương và hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
Sáng ngày 16/6/2021, Hội Chữ thập đỏ phối hợp cùng Hội Nông dân (phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao công trình sửa chữa nhà tình thương cho gia đình bà Lê Thị Tuyết Nhung (địa chỉ hẻm số 11, đường Cây Keo, khu phố 1, phường Tam Phú) thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn.

Người cao tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp như thế nào từ 1-7?

Người cao tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp như thế nào từ 1-7?
Bạn đọc hỏi: Đến tháng 7-2021, bố tôi 80 tuổi. Bố tôi làm nông nghiệp không lương hưu thì có được trợ cấp xã hội không? Và mức trợ cấp xã hội sẽ được hưởng như thế nào?

Tập đoàn FLC trao tặng Bắc Giang 3 hệ thống xét nghiệm Covid – 19 trị giá gần 9 tỷ đồng

Tập đoàn FLC trao tặng Bắc Giang 3 hệ thống xét nghiệm Covid – 19 trị giá gần 9 tỷ đồng
Sau khi đồng hành cùng nhiều tỉnh thành trên cả nước trong công tác phòng chống dịch bệnh như Quảng Ninh, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Bạc Liêu... Tập đoàn FLC tiếp tục trao tặng tỉnh Bắc Giang 3 hệ thống xét nghiệm Covid-19 Real-time PCR với tổng trị giá gần 9 tỷ đồng.
Xem thêm
Em đang chờ ngày ấy anh về…

Em đang chờ ngày ấy anh về…

Lại một mùa Xuân qua đi. Chúng mình đều thêm một tuổi. Mái đầu thêm nhiều sợi bạc. Mà sao vẫn mãi vấn vương như níu kéo, dìu dặt, bâng ...
Xôn xao ngõ nhỏ

Xôn xao ngõ nhỏ

Chiều nay, trời trở gió. Từ nhà ra ngõ thôi mà từng làn hơi lạnh ùa đến, phả vào mặt, vào người.
Hương sắc tình yêu

Hương sắc tình yêu

Đó là một ngày thật vui, đầy ý nghĩa. Quà anh trao không phải vàng bạc kim cương, cũng không phải nhà cao cửa rộng hay tài sản quý giá, ...
TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

TP Hồ Chí Minh: Đem tiền phúng điếu chồng ủng hộ Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

"Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được", ...
Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chuyện cô Mùi làm công tác khuyến học ở thành phố Mỹ Tho

Chi hội Khuyến học phường 4, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang nhiều năm liền được công nhận là Chi hội có của phong trào khuyến học, khuyến tài ...
Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Người cao tuổi cần tự quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần

Trong cuộc sống hiện đại, người trẻ dường như bị cuốn theo sự tất bật của guồng máy học tập, lao động hay chăm lo cho con cái nên thường ...
Tập đoàn ITL ủng hộ 2 tỷ đồng vào quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Tập đoàn ITL ủng hộ 2 tỷ đồng vào quỹ Vaccine phòng chống Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với mong muốn chung tay, đồng hành cùng Chính phủ, Uỷ ban Mặt ...
TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao nhà tình thương và hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

TP. Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Trao nhà tình thương và hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Sáng ngày 16/6/2021, Hội Chữ thập đỏ phối hợp cùng Hội Nông dân (phường Tam Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao công trình sửa ...
Tập đoàn Richard ủng hộ 300 triệu đồng mua Vaccine phòng, chống dịch Covid-19

Tập đoàn Richard ủng hộ 300 triệu đồng mua Vaccine phòng, chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động TP ...
Tập đoàn Sun Group ủng hộ thành phố Hà Nội 55 tỷ đồng mua vắc-xin phòng chống Covid-19

Tập đoàn Sun Group ủng hộ thành phố Hà Nội 55 tỷ đồng mua vắc-xin phòng chống Covid-19

Tối 19/6, Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 55 tỷ đồng cho Quỹ vắc-xin của thành phố Hà Nội. Cùng với đó, Sun Group cũng công bố sẽ mua ...
Mang “nhịp đập yêu thương” đến với các bệnh nhi tim bẩm sinh

Mang “nhịp đập yêu thương” đến với các bệnh nhi tim bẩm sinh

Mang thêm cơ hội được sống và lớn khôn với một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là mục tiêu mà Hội ...
Người cao tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp như thế nào từ 1-7?

Người cao tuổi không có lương hưu được hưởng trợ cấp như thế nào từ 1-7?

Bạn đọc hỏi: Đến tháng 7-2021, bố tôi 80 tuổi. Bố tôi làm nông nghiệp không lương hưu thì có được trợ cấp xã hội không? Và mức trợ cấp ...
Phiên bản di động