Khánh thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sợi thủy tinh

Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sợi thủy tinh phục vụ cho việc sản xuất cáp quang.

Quang Hùng
13:09, 16/08/2019
Phối cảnh nhà máy. (Ảnh: IE)
Phối cảnh nhà máy. (Ảnh: IE)

Ngày 15/8, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2019), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) phối hợp với Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện (POSTEF) tổ chức khánh thành Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh dùng cho thông tin quang tại Tổ hợp công nghiệp POSTEF, Khu công nghiệp VSIP, thị xã Từ Sơn.

Công ty Cổ phần Thiết bị Bưu điện tiền thân là Nhà máy Thiết bị Bưu điện, được thành lập từ những năm đầu giải phóng Thủ đô. Trải qua hơn 60 năm hình thành và phát triển, đến nay, Công ty đã có những bước phát triển lớn mạnh, trở thành một trong những doanh nghiệp trụ cột của Tập đoàn VNPT. Công ty chuyên sản xuất và kinh doanh các thiết bị thuộc lĩnh vực công nghiệp bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin, trong đó, cáp quang và thiết bị ngoại vi là một trong những nhóm sản phẩm chính. Nhà máy sản xuất sợi thủy tinh được khởi công xây dựng từ tháng 2/2017, với diện tích 5.000m2, tổng vốn đầu tư 380 tỷ đồng, công suất thiết kế 3,2 triệu km sợi/năm. Đây là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sợi thủy tinh phục vụ cho việc sản xuất cáp quang. Với thiết bị hiện đại, tự động hóa và công nghệ mới nhất thế giới, Nhà máy đi vào hoạt động sẽ cho ra lò sợi thủy tinh dùng cho các loại sợi quang theo tiêu chuẩn quốc tế thông dụng hiện nay như G654D, G655 và G657, giúp Tập đoàn VNPT hoàn toàn chủ động về vật liệu lõi trong việc sản xuất cáp quang thay vì phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài như trước đây.

Tham quan dây chuyền nhà máy. (Ảnh: IE)
Tham quan dây chuyền nhà máy. (Ảnh: IE)

Với mức độ tự động hóa và độ chính xác cao, việc sử dụng hệ thống trang thiết bị, công nghệ của các đối tác hàng đầu Mỹ, châu Âu, cùng với việc sử dụng nguyên liệu Preform của Nhật Bản, công ty này được kỳ vọng sẽ sản xuất ra các loại sợi quang tốt nhất khu vực và thế giới. Điều này không chỉ giúp Postef đa dạng hóa sản phẩm, có thêm sản phẩm lõi, nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh, phát triển Postef theo chiều sâu để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu mà còn đạt được mục tiêu chủ động nguồn nguyên vật liệu cho sản xuất cáp quang cho Tập đoàn VNPT, thay thế hàng nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước, góp phần đảm bảo an ninh thông tin cho Việt Nam.

Hiện, Postef đã bắt đầu tiếp cận công nghệ sản xuất phôi (Perform) để từng bước làm chủ công nghệ cơ bản là tiền đề vững chắc cho việc mở rộng sản xuất sợi quang. Postef sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất các sản phẩm sợi quang có tốc độ truyền dẫn cao, bán kính uốn cong nhỏ đáp ứng cho nhu cầu sản xuất cáp quang biển cũng như các giải pháp ứng dụng thông minh và các nhu cầu kết nối trong kỷ nguyên 4.0.

Bạn đang đọc bài viết Khánh thành nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất sợi thủy tinh tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề bắc ninh

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế

Video