Khám phá Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà

Vườn quốc gia (VQG) Bidoup-Núi Bà là 1 trong 5 VQG lớn nhất Việt Nam. Vườn lấy tên theo 2 ngọn núi cao nhất ở Lâm Đồng (Bidoup 2.287m và Núi Bà cao 2.167m).

Cuối Đông, trời Đà Lạt nắng vàng như mật, se se lạnh khích lệ cuộc khám phá VQG Bidoup-Núi Bà của chúng tôi thêm nhiều bất ngờ, thú vị. Theo Quốc lộ 27C Đà Lạt-Nha Trang, qua vùng rau hoa công nghệ cao, đồi núi trập trùng như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Có người bảo “Đèo Quốc lộ 27C, là đèo đẹp nhất Việt Nam”, đúng vậy. Bởi, hai bên đèo đất đỏ bazan uốn lượn như dải lụa hồng, nhà cửa, biệt thự nhấp nhô, ẩn hiện trong rừng thông đẹp đến nao lòng. Non trưa, chúng tôi đến VQG (tại xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương) cách Đà Lạt khoảng 50km.

Vào rừng thăm thác Thiên Thai

Ha Quyl, người dân tộc K’ho, hướng dẫn viên du lịch, bảo chúng tôi khởi động 10 phút ở cửa rừng, rồi anh giảng giải về lộ trình, nội quy, thời gian thăm rừng. Trên đường đi, Ha Quyl chỉ cho biết những cây thuốc có ở VQG. Nào là cây thanh mai (chữa đau răng), chỉ thiên (chữa đau bụng), cây dẻ (chữa ho), rồi sa nhân, đẳng sâm, ngũ gia bì, sâm đỏ, nấm thông... Tôi thật sự khâm phục Ha Quyl hiểu rừng như vườn nhà vậy. Đặc biệt ấn tượng, khi Ha Quyl chỉ vào một cây ven đường, bảo: “Đây là cây đỡ đẻ, tên là Criêu. Truyền thuyết kể rằng, ngày xưa bộ tộc mình có người phụ nữ mang thai vào rừng hái quả. Chẳng may đau đẻ bất ngờ, không người giúp đỡ, không tã lót, chị hái vội lá cây rừng lót thành ổ và đẻ con trong đó. Nghe tiếng con khóc, chị sung sướng ôm con trong bọc lá cây, đi về nhà. Cả buôn làng mừng rỡ ra đón và mở tiệc ăn mừng. Trước lúc ăn tiệc, già làng nói đây là lá Criêu, từ nay đứa trẻ này và mọi đứa trẻ khác sinh ra đều lấy tên Criêu làm tên đệm. Rồi, già làng treo cành Criêu trước cửa nhà bà mẹ trẻ, trong tiếng reo hò của buôn làng”.

Khám phá Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà
Du khách thăm thác Thiên Thai

Đi trong rừng thông hoang sơ, gió thổi “bản nhạc rừng” rì rào vi vu, không khí thoáng đãng, mát mẻ thật thú vị. Thỉnh thoảng, băng qua những con suối nhỏ, nước chảy róc rách, nhón chân bước trên những hòn đá chênh vênh, cảm giác kiêu hãnh, không hề thấy mệt. Chúng tôi càng hăm hở hơn, khi tiến sâu vào rừng, nghe tiếng thác đổ, vượn kêu, chim hót rất gần. Ha Quyl bảo: “Sắp đến Thiên Thai rồi!”. Đi thêm vài trăm mét nữa, đến bên một cây khá to, cao khoảng 25m bên lối mòn, Ha Quyl bảo “Đây là cây Thông đỏ, nằm trong sách đỏ thế giới, chiết xuất làm thuốc ngừa, chữa trị ung thư rất tốt”. Mọi người ồ lên sung sướng, thi nhau chụp ảnh.

Đi dọc suối độ vài trăm mét, nước rất trong và lạnh, thác Thiên Thai hiện ra. Đây là thác nước giữa rừng sâu, dải thác khá rộng, tung bọt trắng xóa, thật kì vĩ và thơ mộng. Hai bên thác, nhiều cành lá cây rừng rủ xuống như “mái tóc mĩ nữ” đẹp đến mê hồn. Tôi nhai vội búp chè đắng Ha Quyl đưa, rồi hăm hở chụp ảnh, như sợ lát nữa thác biến mất. Chụp xong bộ ảnh thác Thiên Thai, tỉnh người, tôi mới cảm nhận được vị chan chát ngòn ngọt và nhìn kĩ cây chè đắng mọc hoang cạnh thác, gần giống chè thuần chủng. Thế mới biết, quanh ta có nhiều sản vật quý hiếm mà rừng ban tặng. Trên đường về, chúng tôi lang thang qua những đồi thông xanh thẳm hoang dã, qua trang trại nuôi cá hồi mới lạ và ấn tượng.

Gặp Giám đốc “mê” rừng

Nghỉ trưa tại biệt thự trong VQG, chúng tôi gặp Giám đốc VQG Lê Văn Hương, được mệnh danh “Vua trồng rừng” Lâm Đồng. Anh cho biết, năm 2004, Thủ tướng Chính phủ cho thành lập “Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà”, rộng 70.038 ha tại huyện Lạc Dương và Đam Rông (độ che phủ rừng 91%). Thành tích nổi bật của VQG là “Giữ rừng bằng văn hóa”. Vườn đã kí hợp đồng với 1.553 hộ đồng bảo dân tộc thiểu số, 6 đơn vị tập thể, bảo vệ hơn 65.000 ha rừng. Đã hợp tác với các trường đại học (Columbia, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Vườn Thực vật Hoàng gia Anh…) để phát triển bền vững. Vườn phối hợp với JICA-Nhật Bản xây dựng “Mô hình du lịch sinh thái cộng đồng” rất hiệu quả, đã đón hơn 50.000 lượt du khách trong và ngoài nước. VQG Bidoup-Núi Bà nằm ở độ cao từ 650m-2.287m so với mực nước biển, bao gồm các kiểu rừng: Rừng kín thường xanh, rừng thưa cây lá kim, rừng hỗn giao và rừng lùn đỉnh núi. Hiện tại, VQG ghi nhận 2.089 loài thực vật (với 96 loài đặc hữu, như Thông hai lá dẹt, Pơ mu, Thông đỏ, Thông năm lá, 297 loài Lan - là Vương quốc hoa Lan Việt Nam). Về động vật, có 131 loài thú, với 70 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam; có 306 loài chim, trong đó số loài và loài phụ đặc hữu là 14 loài, chiếm hơn 50% đặc hữu của Việt Nam. Các nhà khoa học khẳng định, VQG Bidoup-Núi Bà là 1 trong 4 Trung tâm đa dạng sinh học của Việt Nam, nơi tập trung hầu hết các loài cây lá kim có giá trị kinh tế, khoa học cao.

Say nhịp Cồng chiêng

Vừa chập tối, chúng tôi bị “hút hồn” bởi tiếng cồng chiêng thúc giục, mùi thịt nướng than béo ngậy thơm lừng, hương rượu cần nồng cay men tình. Các chàng trai, cô gái K’ho hừng hực quyến rũ trong váy áo thổ cẩm rực rỡ. Già làng thổi ba hồi tù và, rồi đọc thần chú: “A pô pơ că/ A pô pơ jêng... Từ thời hồng hoang/ Khi chưa có lửa/ Loài người tiền sử/ Ăn gì cũng sống/ Người mọc đầy lông/ Hết mùa ăn lá/ Lại ăn củ mài/ Thần lửa thương tâm/ Bèn thả cục đá/ Từ trên cõi trời/ Rơi vào núi đá/ Hóa thành ngọn lửa/ Thiêu đốt muôn loài/ Cháy thành tro bụi. Từ đó loài người mới biết sức mạnh của Thần lửa. Vậy, xin mời vị khách cao tuổi nhất, khai lửa cùng buôn làng chúng tôi”. Tiếng cồng chiêng tấu lên âm vang cả núi rừng, các sơn nữ tươi trẻ, múa xoang mềm mại, xoay tròn trong vòng lửa đầy ma lực. Rượu cần uống mềm môi chưa say, chỉ say ánh mắt rực lửa của cô gái vít cần. Suốt đêm khuya trong rừng vắng, hòa cùng tiếng chiêng, say múa hát, say rượu cần, say men tình. Nhóm cồng chiêng VQG Bidoup-Núi Bà làm chúng tôi đắm đuối... Thế mới biết, sức hút ma mị của “Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên” mãnh liệt thật, thế giới tôn vinh là phải.

Khám phá VQG Bidoup-Núi Bà

Đêm ở VQG, trong biệt thự thưa thớt ẩn hiện giữa rừng thông tĩnh mịch, nghe “bản hòa tấu” côn trùng rên rỉ êm tai, ngủ ngon không mộng mị. Sau khi ăn sáng, đích thân Giám đốc Hương đưa chúng tôi thăm đỉnh Hòn Giao (nơi tiếp giáp giữa Lâm Đồng và Khánh Hòa). Anh giảng giải về rừng thật hấp dẫn. Anh chỉ cho thấy núi Bidoup và cánh rừng nguyên sinh lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi thi nhau chụp ảnh, cả du khách đi ngang qua cũng dừng lại chụp, vui như trẩy hội. Tôi nghiệm ra, phải có chuyên môn mới hiểu được giá trị của rừng. Mải nghe chuyện và ngắm cảnh, chúng tôi đến trạm Kiểm lâm Hòn Giao lúc nào không hay. Xe dừng lại, tôi chụp được bảng tin “Đến với Vườn quốc gia Bidoup-Núi Bà: Không để lại gì ngoài những dấu chân/ Không lấy gì ngoài những tấm ảnh/ Không giết gì ngoài thời gian”. Rồi, chúng tôi thăm rừng lùn với nhiều loài cây, hoa phong lan, rêu, nấm… ngợp đất, mát rượi, chẳng muốn ra khỏi rừng.

Thăm cây thông 1.000 tuổi

Trên đường về, Giám đốc Hương đưa cả đoàn thăm cây thông hai lá dẹt gần 1.000 tuổi. Chúng tôi vô cùng kinh ngạc, bởi 3 người ôm mới kín gốc. Xung quanh “cụ” còn có hơn chục cây khác nhỏ hơn, mọc xa hơn. Tôi chụp nhiều góc độ, rồi ôm hôn “cụ” với lòng ngưỡng mộ và thành kính. Lên xe sau cùng vì ham chụp ảnh, nhưng tôi vẫn nghe được câu chuyện Giám đốc Hương, kể: “Thông hai lá dẹt - tên khoa học là Pinus Krempfii, trên thế giới chỉ còn duy nhất ở Bidoup-Núi Bà của Việt Nam. Có Nhà thực vật học thế giới ao ước rằng, trước khi chết được thấy cây Thông hai lá dẹt 1.000 tuổi ở Bidoup-Núi Bà mới mãn nguyện”. Riêng tôi, chuyến đi này “trên cả tuyệt vời” nhưng vẫn tiếc nuối, là không thăm được cây Pơ mu 1.300 tuổi (7 người ôm) trên núi Bidoup. Lần sau, tôi quyết tâm leo núi để thấy “cụ Pơ mu”, dù phải ngủ lều, “ăn cơm vắt” trong rừng sâu, núi thẳm.

Hà Hữu Nết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

NSND Công Lý bật khóc vì nhớ 'gia đình nhà Táo'

NSND Công Lý bật khóc vì nhớ 'gia đình nhà Táo'

"Khi thấy VTV đưa tin, Táo quân đang tập! Anh Lý khóc và nhớ anh chị em gia đình nhà Táo… Vì anh sợ bản thân anh sẽ làm ảnh hưởng đến chương trình!", bà xã NSND Công Lý chia sẻ.
'Phố trong làng' tiếp tục hoãn phát sóng

'Phố trong làng' tiếp tục hoãn phát sóng

Tập 44 Phố trong làng sẽ được phát sóng vào ngày 24/1 thay vì tối nay (20/1).
Soobin, Đen Vâu dẫn đầu đề cử Làn Sóng Xanh 2021

Soobin, Đen Vâu dẫn đầu đề cử Làn Sóng Xanh 2021

Soobin Hoàng Sơn và Đen Vâu được đề cử cho nhiều hạng mục quan trọng như: Nam ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm...
Quảng Ninh: Phạt mộc xây dựng chùa Trúc Lâm Đảo Trần

Quảng Ninh: Phạt mộc xây dựng chùa Trúc Lâm Đảo Trần

Sáng 19/01/2022, tại Chùa Đống Phúc, bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, thuộc phường Yên Giang, thị xã Quảng Yên, được sự nhất trí của các cấp Chính quyền và sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thị xã Quảng Yên đã tổ chức Lễ phạt mộc xây dựng chùa Trúc Lâm đảo Trần, thuộc xã Thanh Lân, huyện đảo Cô Tô, một công trình có ý nghĩa quan trọng, “cột mốc tâm linh” nơi biên hải thiêng liêng vùng Đông Bắc Tổ quốc.
Điểm danh những phim Việt cùng ra rạp mùng 1 Tết

Điểm danh những phim Việt cùng ra rạp mùng 1 Tết

1990, Chìa khoá trăm tỷ, Nhà không bán, Trạng Tí phiêu lưu ký, hay mới đây nhất là Mưu kế thượng lưu đã chính thức gia nhập cuộc đua phim Tết 2022.

Tin khác

Rapper Minh Trí qua đời ở tuổi 27 vì ung thư

Rapper Minh Trí qua đời ở tuổi 27 vì ung thư
Rapper Nguyễn Minh Trí, nghệ danh Chú Nghi, qua đời ở tuổi 27 sau khoảng một năm điều trị ung thư.

Con trai cố NSND Hoàng Dũng ‘cosplay’ hình ảnh bố hồi trẻ giống y đúc

Con trai cố NSND Hoàng Dũng ‘cosplay’ hình ảnh bố hồi trẻ giống y đúc
Nghệ sĩ Trung Anh cùng nhiều đồng nghiệp bày tỏ sự bất ngờ và xúc động trước hình ảnh ‘cosplay’ NSND Hoàng Dũng của Hoàng Dương - con trai cố nghệ sĩ.

Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn
Tên thường gọi của Nghệ nhân Quỳnh Hoàng là Cu Xân, người dân tộc Tà Ôi, sinh năm 1920, sống tại thôn A Diên, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là người chế tác nhiều loại nhạc cụ của dân tộc Tà Ôi, năm 2019, cụ được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup
Tối 18/1, đội tuyển nữ Việt Nam nhận tin vui khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với Covid-19 và kịp bay sang Ấn Độ hội quân trước ngày thi đấu chính thức tại Asian Cup 2022.

Nữ sinh chiến thắng bệnh ung thư ghi danh tại Miss World Vietnam 2022

Nữ sinh chiến thắng bệnh ung thư ghi danh tại Miss World Vietnam 2022
Mới đây, hồ sơ dự thi của Đặng Trần Thủy Tiên - cô gái chiến thắng ung thư vú được BTC Miss World Vietnam công bố đã gây 'sốt' trên MXH.

Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm
Những ngày cuối năm cũng là thời điểm làng nghề hương tăm Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội trở nên hối hả, nhộn nhịp. Mùi hương thơm ngào ngạt, ấm áp, mang đậm nét trầm mặc cội nguồn báo hiệu một mùa Xuân về.
Xem thêm
Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Báu vật nhân văn sống của núi rừng Tây Trường Sơn

Tên thường gọi của Nghệ nhân Quỳnh Hoàng là Cu Xân, người dân tộc Tà Ôi, sinh năm 1920, sống tại thôn A Diên, xã A Ngo, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Là người chế tác nhiều loại nhạc cụ của dân tộc Tà Ôi, năm 2019, cụ được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân.
Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Làng hương Quảng Phú Cầu hối hả những ngày cuối năm

Những ngày cuối năm cũng là thời điểm làng nghề hương tăm Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội trở nên hối hả, nhộn nhịp. Mùi hương thơm ngào ngạt, ấm áp, mang đậm nét trầm mặc cội nguồn báo hiệu một mùa Xuân về.
Quỹ Phát triển Tài năng Việt chung tay chắp cánh ước mơ cho tài năng diễn xuất Việt

Quỹ Phát triển Tài năng Việt chung tay chắp cánh ước mơ cho tài năng diễn xuất Việt

Tiếp nối chuỗi hoạt động “ươm mầm” những tài năng Việt, Quỹ Phát triển Tài năng Việt của Ông Bầu đã đồng hành cùng NSND Việt Anh để mang đến một sân chơi nhân văn cho các diễn viên trẻ đam mê, có năng khiếu diễn xuất.
Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Có gì đặc biệt tại công viên nghìn tỷ tại Đà Nẵng

Nằm bên dòng sông Hàn thơ mộng, với diện tích vô cùng lớn, lên đến 8.668 m2, Công viên APEC được dự đoán sẽ trở thành điểm vui chơi lý tưởng, thu hút đông đảo người dân Đà Nẵng và du khách thập phương.
Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Địa điểm du lịch mới cực “độc” - cầu Hôn Phú Quốc

Đây được xem là một biểu tượng du lịch mới của Đảo Ngọc Phú Quốc, cây cầu tọa lạc tại bờ Tây Nam của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Du ngoạn Quy Nhơn rinh quà tết rước lộc xuân cùng Bamboo Airways

Cơ hội trải nghiệm phòng chờ thương gia “First Lounge by Bamboo Airways” tại Quy Nhơn hoàn toàn miễn phí - ưu đãi mới nhất mà hãng hàng không Bamboo Airways dành tặng các khách hàng sử dụng combo bay và nghỉ dưỡng của hãng trong tháng 7 này.
14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

14 cầu thủ tuyển nữ Việt Nam khỏi Covid-19, sẵn sàng sang Ấn Độ tham dự Asian Cup

Tối 18/1, đội tuyển nữ Việt Nam nhận tin vui khi 14 cầu thủ đã có kết quả âm tính với Covid-19 và kịp bay sang Ấn Độ hội quân trước ngày thi đấu chính thức tại Asian Cup 2022.
Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Hoàng Đức khỏi Covid-19, trở lại tập luyện cùng tuyển Việt Nam

Tại buổi tập chiều 17/1, Đội tuyển Việt Nam đã chào đón sự trở lại của tiền vệ Hoàng Đức sau thời gian tự cách ly và đã có kết quả âm tính với Covid-19. Nếu không có gì bất thường, cầu thủ này sẽ sát cánh cùng đội tuyển Việt Nam trong trận đấu với đội tuyển Úc vào ngày 27/1 tới.
Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Novak Djokovic bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Australia

Tay vợt người Serbia Novak Djokovic chính thức nhận án cấm nhập cảnh vào Australia trong vòng 3 năm.
Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Gánh nặng nợ nước, xem nhẹ thù nhà

Dựa trên câu chuyện lịch sử có thật: Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn gác lại thù nhà, chuyên tâm phò tá triều đình nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông, bảo vệ đất nước...
Hội Minh thề

Hội Minh thề

Năm 1561 Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toản (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) lập nên ấp Lan Niểu (nay là làng Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng). Bà quyên góp tôn tạo ngôi chùa cổ Thiên Phúc (nay là chùa Hòa Liễu, di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013). Phần quyên góp còn dư sau khi tôn tạo chùa, bà cho mua ruộng để chia cho dân cày và làm ruộng công, lập quỹ giúp đỡ người nghèo, neo đơn… Để phòng xảy ra tư lợi, bà cùng dân làng lập ra Hội Minh thề và Hịch Minh thề. Hội Minh thề được duy trì nghiêm cẩn trong suốt thời gian nhà Mạc trị vì. Rồi có thời gian bị lãng quên. Năm 2002 Hội Minh thề được chính quyền và Nhân dân địa phương phục dựng. Hội Minh thề được triều nhà Nguyễn thế kỷ thứ XIX sắc phong bốn chữ vàng “Mỹ tục khả phong”…
Dòng sông tuổi thơ

Dòng sông tuổi thơ

Trong cuộc đời mỗi con người, ai cũng phải trải qua những buồn vui, sóng gió đẩy đưa... Sông quê hương vẫn nằm đó, lắng nghe tiếng đổi thay của mỗi tuổi thơ, dịu dàng và thân thuộc.
NSND Công Lý bật khóc vì nhớ 'gia đình nhà Táo'

NSND Công Lý bật khóc vì nhớ 'gia đình nhà Táo'

"Khi thấy VTV đưa tin, Táo quân đang tập! Anh Lý khóc và nhớ anh chị em gia đình nhà Táo… Vì anh sợ bản thân anh sẽ làm ảnh hưởng đến chương trình!", bà xã NSND Công Lý chia sẻ.
'Phố trong làng' tiếp tục hoãn phát sóng

'Phố trong làng' tiếp tục hoãn phát sóng

Tập 44 Phố trong làng sẽ được phát sóng vào ngày 24/1 thay vì tối nay (20/1).
Soobin, Đen Vâu dẫn đầu đề cử Làn Sóng Xanh 2021

Soobin, Đen Vâu dẫn đầu đề cử Làn Sóng Xanh 2021

Soobin Hoàng Sơn và Đen Vâu được đề cử cho nhiều hạng mục quan trọng như: Nam ca sĩ của năm, Ca khúc của năm, MV của năm...
Phiên bản di động