Khách hàng chi tiền tỉ mua… “niềm tin”

Trên thị trường địa ốc, việc các “đại gia” đua nhau xé rào bán “lúa non” không phải là câu chuyện hiếm. Thế nhưng, hệ luỵ gây ra cho thị trường bất động sản là không hề nhỏ. Nếu khách hàng gặp chủ đầu tư “đàng hoàng” thì dự án sẽ được triển khai một cách bài bản, đúng quy định pháp luật. Nhưng ngược lại, nhiều người đã nhận ngay bài học nhãn tiền, khi đã vung tiền mua… “cục tức”.

Đại Long – Tử Đằng
07:48, 29/10/2019

Cái bẫy … bán “lúa non”

Thời gian gần đây, nhiều chủ đầu tư cố tình lách luật, để huy động vốn từ khách hàng bằng các loại hợp đồng đầu tư như đặt cọc giữ chỗ, kí giữ chỗ, hợp đồng góp vốn. Trong khi đó, các dự án này chưa hoàn thành kết cấu hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán. Đây được xem là nguyên nhân đẩy hàng loạt khách hàng vào thể “dở khóc dở cười”. Thậm chí, nhiều người bất an khi phát hiện chủ đầu tư đem dự án cầm cố ngân hàng để huy động vốn thêm lần nữa.

Dự án Lotus New City tại ấp Bà Chủ, xã Tân Lân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Dự án được giới thiệu do công ty CP Đầu tư Thương mại Phúc Land (công ty Phúc Land) là đơn vị phát triển, với quy mô 700 nền, tổng diện tích là 9,6ha. Hiện nay chưa rõ ràng về mặt pháp lí. Tuy nhiên, ngày 20/10/2019 công ty Phúc Land đã làm lễ giới thiệu và mở bán tại The Adora Luxury Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Tại buổi lễ này, rất nhiều khách hàng đã xuống tiền từ 30 triệu đồng để đặt cọc giữ chỗ và kí hợp đồng cọc với công ty Phúc Land để mua đất tại dự án. Sau khi đặt cọc 7 ngày, khách hàng phải thanh toán tối thiểu 45% giá trị hợp đồng, thậm chí tới 95% cho công ty Phúc Land.

Vị trí dự án mà Công ty Phúc Land giới thiệu, thực ra chính là khu dân cư Tân Lân do Công ty TNHH MTV Hưng - Đào - Tân (công ty Hưng - Đào - Tân) làm chủ đầu tư. Ngày 20/09/2019 công ty Hưng - Đào - Tân mới được UBND huyện Cần Đước ra Quyết định số 2245/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 khu dân cư Tân Lân.

Tuy nhiên, trước đó, dù chưa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 và các thủ tục pháp lí khác. Nhưng không hiểu căn cứ vào đâu công ty Phúc Land vẫn giới thiệu dự án là Lotus New City và “lách luật” chào bán ra thị trường, thu tiền của khách hàng thông qua hợp đồng cọc. Thậm chí, công ty Phúc Land còn thu tiền giữ chỗ của khách hàng từ tháng 08/2019, khi khu đất vẫn đang là đất ruộng chưa được san lấp.

Vậy việc thu tiền mua đất tại dự án Lotus New City của công ty Phúc Land là như thế nào? Rồi hàng trăm khách hàng đã xuống tiền đặt cọc, đóng tiền lên đến 45% giá trị hợp đồng cho công ty Phúc Land tại dự án Lotus New City phải làm sao? Khi mà chủ đầu tư đã khẳng định chưa cho phép Phúc Land được chào bán và hợp đồng phân phối chưa có hiệu lực.

Tương tự, dự án Picity High Park tọa lạc tại TX 13, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP Hồ Chí Minh, do Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Gia Cư (Tập đoàn Pi Group) làm chủ đầu tư. Dù chưa đầy đủ thủ tục pháp lí, chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã “bắt tay” cùng các đơn vị phân phối đưa sản phẩm ra thị trường.

Phối cảnh dự án Picity High Park. Hiện nay, dự án vẫn chưa có dấu hiệu khởi công, khách hàng cẩn trọng
Phối cảnh dự án Picity High Park. Hiện nay, dự án vẫn chưa có dấu hiệu khởi công, khách hàng cẩn trọng

Ghi nhận thực tế tại dự án, Chủ đầu tư chưa san lấp xong mặt bằng, chưa có dấu hiệu thi công. Tuy nhiên, các đơn vị phân phối đã rao bán tràn lan trên các phương tiện thông tin và thu tiền của khách hàng với số tiền 50 triệu đồng.

Lại thêm, dự án Khu nhà ở Đại Quang Minh (tên thương mại là Alva Plaza) tọa lạc tại ấp Bình Thuận, phường Thuận Giao, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương do Công ty CP Đầu tư thương mại BĐS Đại Quang Minh làm chủ đầu tư. Loại hình phát triển là căn hộ chung cư và nhà phố thương mại. Hiện tại, nhà phố thương mại đang được chủ đầu tư và các đơn vị phân phối rao bán rầm rộ trên các phương tiện thông tin.

Hiện nay, chủ đầu tư đã “bắt tay” với Công ty TNHH CP Phát triển đô thị mới Thủ Thiêm thu tiền của khách hàng dưới hình thức “đặt cọc giũ chỗ ” với số tiền 50 triệu đồng.

Phối cảnh dự án Alva Plaza, Chủ đầu tư đã huy động vốn khi chưa đủ điều kiện kinh doanh
Phối cảnh dự án Alva Plaza, Chủ đầu tư đã huy động vốn khi chưa đủ điều kiện kinh doanh

Điều đáng nói, dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa đầy đủ thủ tục pháp lí nhưng chủ đầu tư đã cùng các đơn vị phân phối thu tiền của khách hàng.

Đặt niềm tin, nhận bội tín

“Niềm tin đặt sai chỗ”, khi mới đây, hàng ngàn khách hàng mua sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Alibaba tá hoả khi các dự án “vẽ” lần lượt bị cưỡng chế, khi mà hầu hết giao dịch bất động sản của Alibaba đều chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Dể tránh gặp rủi ro, trước khi “xuống tiền” khách hàng nên tìm hiểu rõ về thông tin pháp lí của dự án, tiến độ của dự án, dự án đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh hay chưa? Đồng thời, cũng tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư để tránh trường hợp “nhận trái đắng” khi đầu tư.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng luật sư Long Cường chi nhánh Gò Vấp cho rằng, việc rất nhiều dự án cố tình “lách luật” để huy động vốn không phải là vấn đề mới, đã xuất hiện từ nhiều năm nay, nhưng vẫn có không ít khách hàng phải lãnh hậu quả từ những việc làm đó.

Khi tìm mua căn hộ hay đất nền dự án, kdhách hàng cần tìm hiểu xem nguồn gốc xuất xứ, tính hợp pháp của dự án, chủ đầu tư có uy tín không? Có quỹ đất không? để tránh mua phải những dự án không rõ ràng. Khách hàng cần biết dự án đã có đầy đủ giấy tờ hay thủ tục pháp lí chưa như: Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng, mẫu hợp đồng mua bán căn hộ đã được cơ quan chức năng chấp thuận, hóa đơn GTGT, đơn giá tiền sử dụng đất…

Hơn nữa, Luật Kinh doanh bất động sản cũng đã quy định rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Khách hàng cần nắm rõ quy định này để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc khi các công ty bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Bạn đang đọc bài viết Khách hàng chi tiền tỉ mua… “niềm tin” tại chuyên mục Kinh tế của Ngaymoionline.com.vn. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email baongaymoionline@gmail.com
Ý kiến của bạn
Tối đa 500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Đọc thêm

Cùng chủ đề Alibaba

  Trong cùng chuyên mục Kinh tế