Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là trách nhiệm của Hội và toàn xã hội...
Tặng quà cho cán bộ Hội NCT tiêu biểu tỉnh Điện Biên
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Điện Biên thăm tặng quà cho cán bộ Hội NCT tiêu biểu

Tỉnh Điện Biên. Toàn tỉnh hiện có 40.343 NCT có thẻ bảo hiểm y tế. Trong đó 100% NCT thuộc các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, NCT thuộc diện trợ giúp xã hội, từ 80 tuổi trở lên được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Có trên 11.300 NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe, 24.000 NCT được khám sức khỏe định kì; có 5.000 NCT được phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe bản thân.

Tiếp tục thực hiện Quyết định 993/QĐ-UBND ngày 6/12/2014 của UBND tỉnh Điện Biên về kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Mắt sáng cho NCT”, hằng năm, Hội NCT tỉnh đều tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho NCT nói chung và hội viên NCT nói riêng. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm ngân sách tỉnh đều cấp hỗ trợ cho Hội NCT tỉnh từ 200 đến 250 triệu đồng để hỗ trợ mua kính thị lực về mắt cho hội viên NCT. Trung bình mỗi năm trên 600 người được hỗ trợ mua kính mắt. Tổng ngân sách hỗ trợ từ 2016 đến năm 2021 trên 1 tỉ đồng.

Hằng năm, Hội NCT tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện công tác chăm sóc NCT. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể liên quan để tuyên truyền vận động các tổ chức, các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ và nhân dân cùng tham gia chương trình. Kết quả đến nay đã khám sàng lọc cho 11.300 NCT có bệnh về mắt, chữa miễn phí các bệnh về mắt cho 788 NCT.

Khám sức khỏe cho NCT xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021
Khám sức khỏe cho NCT xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021

Tỉnh Phú Thọ. Với uy tín, trách nhiệm, toàn huyện Tam Nông có 454 cán bộ, hội viên NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể; công tác khuyến học khuyến tài; các tổ hòa giải, tổ liên gia đoàn kết, tổ an ninh nhân dân… Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với nhân dân, Hội NCT các cấp chủ động hướng dẫn và tổ chức cho hội viên đóng góp hàng trăm ý kiến xác đáng, có trách nhiệm. Hội luôn được cấp ủy, chính quyền tin cậy giao cho trách nhiệm giữ vai trò nòng cốt trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống ở địa phương. Tham gia tổ chức, quản lí các hoạt động lễ hội bảo đảm văn minh tiến bộ, giữ gìn được bản sắc, đẩy lùi mê tín dị đoan, giữ gìn an ninh trật tự trong đền, chùa, nhà thờ, được nhân dân tin tưởng, tín nhiệm.

Các chương trình phối hợp đã phát huy vị thế, vai trò của lớp NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường... Qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp về vai trò, vị thế của Hội NCT, đồng thời có nhiều tác động tích cực đến công tác chăm sóc NCT để thực hiện chủ trương “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò NCT”.

Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An Ảnh TL

Tỉnh Nghệ An. Xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có 8 chi hội NCT, 321 hội viên đều là dân tộc Thái, trong đó 292 hội viên từ 60 tuổi trở lên, 98 hội viên nghèo. Sau đại hội Hội NCT xã khóa VI, nhiệm kì 2021-2026, BCH Hội xác định nhiệm vụ trọng tâm hoạt động của Hội là phải xây dựng tổ chức Hội vững mạnh thì hoạt động mới hiệu quả và đạt kết quả cao.

Hội kịp thời xây dựng và ban hành chương trình và quy chế làm việc toàn khóa, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, từ đó bám vào chương trình, quy chế thực hiện. Hội chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể liên quan tổ chức quán triệt nghị quyết của Đảng bộ các cấp, Nghị quyết HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội an ninh quốc phòng; NCT tham gia phát huy giữ gìn bảo vệ, vệ sinh môi trường chương trình nông thôn mới, chương trình kế hoạch công tác Hội NCT xã năm 2021 cho 250 lượt hội viên. Ban Thường vụ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn công tác Hội NCT cho BCH, chi hội trưởng, chi hội phó các chi hội, tham gia có 22/22 cán bộ Hội. Tổ chức cho 8/8 chi hội đăng kí thi đua thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và các tiêu chí thi đua năm 2021.

Từ đầu năm đến nay đã tuyên truyền kết nạp 23 hội viên mới. Thu hội phí 51,7 triệu đồng. Các chi hội quan tâm thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng khi hội viên qua đời theo phong tục tập quán của địa phương, bảo đảm trang nghiêm, tiết kiệm.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Nhan ai Daycare - Chăm sóc chủ động NCT từ khi còn khỏe

Ngày 21/10, Công ty CP Quốc tế Nhân Ái - Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái trang trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 15 năm Ngày thành lập và chính thức ra mắt Trung tâm Chăm sóc NCT ban ngày (Nhan ai Daycare)
Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Tỉnh Khánh Hòa và nỗ lực nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau

Thực hiện Quyết định 1533 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN), từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã thí điểm thành lập 2 CLB để rút kinh nghiệm nhân ra diện rộng. Đến tháng 11/2020, toàn tỉnh đã có 19 CLB LTHTGN, với 1.082 thành viên, trong đó 757 NCT; vốn quỹ đạt trên 663,66 triệu đồng, trong đó 12 CLB được ngân sách nhà nước hỗ trợ 213 triệu đồng. Các CLB hoạt động khá hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích, gắn kết các thành viên hỗ trợ nhau nâng cao chất lượng cuộc sống NCT.
Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Hội NCT huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: Phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - gương sang”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên NCT trên địa bàn huyện Hóc Môn đã phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho NCT bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Hội NCT tỉnh Quảng Nam Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi đồng bộ, hiệu quả

Ngày 15/10, Hội NCT tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội nhiệm kì 2016-2021, triển khai công tác nhiệm kì mới tại thành phố Tam Kỳ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, UBMTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan cùng lãnh đạo BĐD Hội NCT tỉnh và 18 huyện, thị, thành phố…100 đại biểu chính thức dự hội nghị là cán bộ Hội tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cán bộ, hội viên đơn vị mình.
Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Xứng đáng tốp đầu của thành phố

Ngày 15/10, Hội NCT quận Ba Đình, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021, triển khai nhiệm vụ nhiệm kì 2021-2026. Các ông Nguyễn Thế Toàn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đại diện Hội NCT TP Hà Nội; Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ba Đình; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể và Hội NCT các phường trong quận dự.

Tin khác

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội

Vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt công tác Hội
Thực hiện phong trào “Thi đua thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội năm 2021” của UBND tỉnh Hoà Bình, Hội NCT xã Phú Nghĩa đã có nhiều hoạt động thiết thực trong hoạt, cũng như phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã vận động ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”

Đẩy mạnh phong trào “ Tuổi cao - Gương sáng”
Nhiệm kì 2016 - 2021, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, xã, phường, Hội NCT thành phố bám sát chủ trương, kế hoạch của Thành ủy, HĐND và UBND TP Điện Biên Phủ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”.

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

Hội Người cao tuổi tỉnh Bắc Giang: Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp
Ngày 9/10, Hội NCT tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kì 2021 - 2026 với chủ đề: “Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, xây dựng Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT, góp phần xây dựng Bắc Giang ngày càng giàu đẹp, văn minh”.
Xem thêm
Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Hoàn thành nhiều việc lớn tạo dấu ấn đặc biệt

Cơ quan Trung ương Hội NCT Việt Nam tiến hành Hội nghị báo cáo kết quả công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.
Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Chăm sóc người cao tuổi bằng các chính sách thiết thực

Nhân ngày Quốc tế NCT (1/10), Trung ương Hội NCT Việt Nam đón các đoàn đại biểu đến thăm và chúc mừng.
Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Mong muốn cử tri ủng hộ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ

Ngày 1/10, đã diễn ra Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri thuộc đơn vị bầu cử số 2 TP Hà Nội.
Chi hội trưởng tâm huyết

Chi hội trưởng tâm huyết

Hội viên Chi hội NCT địa bàn dân cư số 6 phường Văn Miếu thường nói về bà như vậy. Bà là Nguyễn Thị Bích, 75 tuổi, Chi hội trưởng NCT ở 47/88 phố Trần Quý Cáp, Đống Đa, Hà Nội.
Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Làm cán bộ phải thấu hiểu hội viên

Bà Hoàng Thị Khương được bầu giữ chức Chủ tịch Hội NCT thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2015.
Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Linh “ngọt” và các chương trình thiện nguyện

Ông Trần Duy Linh, sinh năm 1958, hội viên NCT Phường 1, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một “doanh nhân chân đất” với thương hiệu bánh ngọt, bánh Trung thu Hải Ký gia truyền nổi tiếng.
Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Tiền Giang: Nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Ngày 23/4, Hội NCT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị
Cụ Tường ở Phú Lương

Cụ Tường ở Phú Lương

Tám mươi mốt năm tuổi đời, cụ Nguyễn Xuân Tường cũng tự hào với 62 mùa Xuân đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Mẫu mực từ gia đình đến xã hội…

Bước vào tuổi 82, cụ Võ Xuân Huê, Chủ tịch Hội NCT xã Ia Tô, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai còn khỏe khoắn, nhanh nhẹn.
Phiên bản di động