Khắp nơi chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi

Chăm sóc và phát huy vai trò NCT là trách nhiệm của Hội và toàn xã hội...
Tặng quà cho cán bộ Hội NCT tiêu biểu tỉnh Điện Biên
Lãnh đạo Hội NCT tỉnh Điện Biên thăm tặng quà cho cán bộ Hội NCT tiêu biểu

Tỉnh Điện Biên. Toàn tỉnh hiện có 40.343 NCT có thẻ bảo hiểm y tế. Trong đó 100% NCT thuộc các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, NCT thuộc diện trợ giúp xã hội, từ 80 tuổi trở lên được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Có trên 11.300 NCT được lập sổ theo dõi sức khỏe, 24.000 NCT được khám sức khỏe định kì; có 5.000 NCT được phổ biến kiến thức về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe bản thân.

Tiếp tục thực hiện Quyết định 993/QĐ-UBND ngày 6/12/2014 của UBND tỉnh Điện Biên về kế hoạch thực hiện cuộc vận động “Mắt sáng cho NCT”, hằng năm, Hội NCT tỉnh đều tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tổ chức khám sàng lọc các bệnh về mắt cho NCT nói chung và hội viên NCT nói riêng. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm ngân sách tỉnh đều cấp hỗ trợ cho Hội NCT tỉnh từ 200 đến 250 triệu đồng để hỗ trợ mua kính thị lực về mắt cho hội viên NCT. Trung bình mỗi năm trên 600 người được hỗ trợ mua kính mắt. Tổng ngân sách hỗ trợ từ 2016 đến năm 2021 trên 1 tỉ đồng.

Hằng năm, Hội NCT tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện công tác chăm sóc NCT. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể liên quan để tuyên truyền vận động các tổ chức, các đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ và nhân dân cùng tham gia chương trình. Kết quả đến nay đã khám sàng lọc cho 11.300 NCT có bệnh về mắt, chữa miễn phí các bệnh về mắt cho 788 NCT.

Khám sức khỏe cho NCT xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021
Khám sức khỏe cho NCT xã Minh Đài, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nhân Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2021

Tỉnh Phú Thọ. Với uy tín, trách nhiệm, toàn huyện Tam Nông có 454 cán bộ, hội viên NCT tham gia công tác đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể; công tác khuyến học khuyến tài; các tổ hòa giải, tổ liên gia đoàn kết, tổ an ninh nhân dân… Tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy và chính quyền với nhân dân, Hội NCT các cấp chủ động hướng dẫn và tổ chức cho hội viên đóng góp hàng trăm ý kiến xác đáng, có trách nhiệm. Hội luôn được cấp ủy, chính quyền tin cậy giao cho trách nhiệm giữ vai trò nòng cốt trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống ở địa phương. Tham gia tổ chức, quản lí các hoạt động lễ hội bảo đảm văn minh tiến bộ, giữ gìn được bản sắc, đẩy lùi mê tín dị đoan, giữ gìn an ninh trật tự trong đền, chùa, nhà thờ, được nhân dân tin tưởng, tín nhiệm.

Các chương trình phối hợp đã phát huy vị thế, vai trò của lớp NCT trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường... Qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp về vai trò, vị thế của Hội NCT, đồng thời có nhiều tác động tích cực đến công tác chăm sóc NCT để thực hiện chủ trương “Toàn xã hội chăm sóc và phát huy vai trò NCT”.

Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An
Tiết mục văn nghệ của NCT huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An Ảnh TL

Tỉnh Nghệ An. Xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có 8 chi hội NCT, 321 hội viên đều là dân tộc Thái, trong đó 292 hội viên từ 60 tuổi trở lên, 98 hội viên nghèo. Sau đại hội Hội NCT xã khóa VI, nhiệm kì 2021-2026, BCH Hội xác định nhiệm vụ trọng tâm hoạt động của Hội là phải xây dựng tổ chức Hội vững mạnh thì hoạt động mới hiệu quả và đạt kết quả cao.

Hội kịp thời xây dựng và ban hành chương trình và quy chế làm việc toàn khóa, Ban Thường vụ, Ban Kiểm tra, từ đó bám vào chương trình, quy chế thực hiện. Hội chủ động phối hợp với các ban ngành đoàn thể liên quan tổ chức quán triệt nghị quyết của Đảng bộ các cấp, Nghị quyết HĐND xã về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội an ninh quốc phòng; NCT tham gia phát huy giữ gìn bảo vệ, vệ sinh môi trường chương trình nông thôn mới, chương trình kế hoạch công tác Hội NCT xã năm 2021 cho 250 lượt hội viên. Ban Thường vụ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực, nghiệp vụ chuyên môn công tác Hội NCT cho BCH, chi hội trưởng, chi hội phó các chi hội, tham gia có 22/22 cán bộ Hội. Tổ chức cho 8/8 chi hội đăng kí thi đua thực hiện phong trào “Tuổi cao - Gương sáng” và các tiêu chí thi đua năm 2021.

Từ đầu năm đến nay đã tuyên truyền kết nạp 23 hội viên mới. Thu hội phí 51,7 triệu đồng. Các chi hội quan tâm thăm hỏi hội viên ốm đau, phúng viếng khi hội viên qua đời theo phong tục tập quán của địa phương, bảo đảm trang nghiêm, tiết kiệm.

Tin và ảnh: Thanh Hà

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Người cao tuổi tích cực xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, NCT và Hội NCT thị xã Sơn Tây luôn khẳng định vị trí, vai trò trong xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; góp phần để thị xã được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới và 1 xã được công nhận xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Hiệu quả của mô hình Câu lạc bộ Liên hệ tự giúp nhau ở tỉnh Bạc Liêu

Ngày 2/8/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1533/QĐ -TTg, phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN) giai đoạn 2016 - 2020. Sau khi tổng kết giai đoạn 5 năm thực hiện Đề án, ngày 31/8/2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Quyết định 1336/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nhân rộng mô hình CLB LTHTGN giai đoạn đến năm 2025. Đây là mô hình đã đạt giải Nhất, giải thưởng sáng kiến vì một Châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục sáng kiến dựa vào cộng đồng, do Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JCIE) tổ chức, dưới sự bảo trợ của sáng kiến sức khỏe và hạnh phúc Châu Á (AHWIN) của Chính phủ Nhật Bản.
Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Tỉnh Cà Mau: Hiệu quả từ nhiều mô hình làm kinh tế của NCT

Thời gian qua, NCT tỉnh Cà Mau phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng” tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, với nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội.
NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

NCT huyện Gia Lâm sống vui, khỏe, có ích

Có ra sân mới cảm nhận hết cái không khí tưng bừng, phấn khởi và không gian rực rỡ sắc màu. Cờ hoa, trang phục đều tươi sáng. Các cụ ông cụ bà mặt tươi như hoa rộn rã nét cười, í ới gọi nhau tập kết đội hình khi đến giờ khai mạc hoặc chuẩn bị vào phần biểu diễn.
Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…

Kì cuối: Cấp ủy, chính quyền nói gì?

Tin khác

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà

Vai trò quan trọng của người cao tuổi ở Lộc Hà
Từ đầu năm đến nay, Hội NCT huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Hội cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, chủ động tham mưu, kiến nghị, đề xuất với cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên. Quan tâm giúp đỡ hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật ốm đau. Nội dung sinh hoạt Chi hội phù hợp với nguyện vọng hội viên, từ đó làm cho hội viên càng gắn bố với tổ chức Hội.

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp

Cần sự quan tâm nhiều hơn của chính quyền các cấp
Hội NCT tỉnh Đắk Lắk vừa tổ chức tổng kết, đánh giá mô hình CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN). Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá: Mô hình CLB LTHTGN với 8 nội dung hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc, đáp ứng được nguyện vọng của NCT ở cơ sở.

Hơn cả một chuyến đi…

Hơn cả một chuyến đi…
Kì 3: Gương sáng tuổi cao

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi

Tích cực chăm lo đời sống người cao tuổi
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quản lí, điều hành của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, kinh tế tỉnh Nam Định đã có sự phát triển rõ rệt tạo nền tảng cho sự phát triển trong những năm tiếp theo. An ninh quốc phòng được đảm bảo, đời sống của Nhân dân được quan tâm, phấn khởi tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, chính quyền, MTTQ, các cấp, các ngành phát động.

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả

Quyết liệt chỉ đạo công tác NCT và hỗ trợ Hội hoạt động hiệu quả
Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tỉnh, các huyện, thành phố và cơ sở; sự phối hợp tích cực của Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, hơn chục năm qua, hoạt động Hội NCT tỉnh Hưng Yên có nhiều khởi sắc, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò NCT.

Hoạt động Hội NCT các địa phương

Hoạt động Hội NCT các địa phương
Hội NCT các địa phương tích cực đẩy mạnh các nhiệm vụ trọng tâm năm 2022...
Xem thêm
Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của cán bộ đảng viên

Ngày 10/3, các Chi bộ Ban Chăm sóc NCT, Ban Phát huy vai trò NCT, Viện Nghiên cứu NCT Việt Nam tiến hành Đại hội nhiệm kì 2022 -2025.
Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Nỗ lực vượt khó, xây dựng Chi bộ, cơ quan vững mạnh

Ngày 9/8, các Chi bộ Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Đối ngoại Trung ương Hội và Chi bộ Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam tổ chức Đại hội
Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Tiếp tục xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Ngày 8/8, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình dự Đại hội Chi bộ Văn phòng Trung ương Hội NCT Việt Nam
Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Thoát nghèo nhờ nuôi ốc bươu đen

Được người quen cho mượn 2 ao đất trống rộng 14.000m2, cộng thêm việc nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Đỗ Văn Nhiều 60 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã cải tạo để nuôi ốc bươu đen.
Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Vượt khó để xóa đói giảm nghèo của nữ cựu Thanh niên xung phong

Từ Quốc lộ 1A chạy vào xã Sông Bình, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận phải hơn chục km tuốt sâu trong núi mới đến nhà của bà Nguyễn Nhung, ở thôn Tân Sơn.
Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Người thương binh tiên phong làm giàu trên vùng cát trắng

Ông Trần Xuân Quý, 68 tuổi, thương binh hạng 4/4, ở xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực khát vọng của mình đưa mô hình nuôi tôm về quê hương, vận động người dân “khai sinh” ra bãi tắm Nhật Tân.
Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Chủ tịch Hội NCT xã mẫu mực

Ông là 1 trong 12 gương mặt được UBND huyện khen thưởng vì có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là ông Phạm Văn Nhì, 75 tuổi, Chủ tịch Hội NCT xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân

Ngày 3/6, Ban Đại diện (BĐD) Hội NCT quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 27 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam (10/5/1995-10/5/2022); 81 năm Ngày truyền thống NCT Việt Nam (6/6/1941- 6/6/2022) và sơ kết phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Tại buổi lễ, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam, Trưởng BĐD Hội NCT TP. Hồ Chí Minh trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT Việt Nam” cho ông Vũ Ngọc Tuất, Bí thư Quận ủy Bình Thạnh và 8 cá nhân tiêu biểu của quận.
Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Những cách làm hay và hiệu quả của cô Hằng Nhà Bè

Đa phần những người làm công tác NCT ở TP. Hồ Chí Minh vẫn thường gọi bà Nguyễn Lệ Hằng, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Nhà Bè bằng cái tên Cô Hằng Nhà Bè. Cách gọi đó, phần vì sự gần gũi, thân thiết; phần vì dấu ấn mà cô tạo nên trong quá trình đảm trách công việc. Khi Hội NCT TP. Hồ Chí Minh phát động phong trào hưởng ứng bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt đại biểu dự Đại hội VI Hội NCT Việt Nam; triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, cô Hằng Nhà Bè lại có những cách làm hay và hiệu quả …
Phiên bản di động